Đảng Parti Radical genevois Tiếp Đón Phái Đoàn Việt Tân

Vào ngày Thứ Tư 18/4/2007, các nhân vật lãnh đạo của đảng Parti Radical genevois (Cấp Tiến Genève) đã đón tiếp thật trọng thể phái đoàn Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng gồm các ông Đỗ Hoàng Điềm, Chủ Tịch, Nguyễn Ngọc Bảo, đại diện Việt Tân tại Âu Châu, Nguyễn Đăng Khải, đại diện Việt Tân tại Thụy Sĩ, tại văn phòng đảng Cấp Tiến ngay trung tâm Genève vào lúc 12 giờ trưa. Được biết đảng Cấp Tiến Genève chiếm là 1 trong đảng quan trọng tại Genève cũng như tại Thụy Sĩ. Đảng Cấp Tiến chủ trương Tự Do Nhân Quyền và Công Bằng Xã Hội. Chính vì sự gần gũi này về các quan điểm nhân bản và tiến bộ này với Việt Tân mà các thành viên đảng Cấp Tiến như ông Thierry Oppikofer và ông Michel Rossetti đã luôn tích cực hỗ trợ cho các nỗ lực đấu tranh của dân tộc Việt Nam từ hơn 15 năm qua.

JPEG - 70.8 kb
Từ trái sang phải:Ông Thierry Oppikofer, ông Pierre Maudet, ông Đỗ Hoàng Điềm và ông Nguyễn Ngọc Bảo.

Mở đầu buổi tiếp kiến, ông Chủ Tịch đảng Radical genevois, Pierre Maudet, 29 tuổi, một vị chủ tịch trẻ tuổi rất tích cực và đang lên trên chính trường Thụy Sĩ, đã ngỏ lời chào mừng phái đoàn Việt Tân, và cho biết qua trung gian giới thiệu của Ủy Ban Thụy Sĩ Việt Nam Cosunam, đảng Việt Tân có những chủ trương đấu tranh nhân bản phù hợp với các quan niệm của đảng Cấp Tiến chủ trương vận động cho Tự Do Nhân Quyền và Công Bằng Xã Hội và cho biết ông rất lấy làm hân hạnh được đón tiếp phái đoàn Việt Tân.

Trong phần đáp từ, ông Đỗ Hoàng Điềm đã lên phát biểu cám ơn các nỗ lực của đảng Cấp Tiến đã đóng góp tích cực cho hoạt động cho tự do dân chủ của dân tộc Việt Nam: “Chúng tôi không quên quý vị là những người đã ủng hộ nhiệt tình các nỗ lực đấu tranh cho tự do dân chủ tại Việt Nam từ nhiều năm qua. Ngoài ra, hôm nay, còn là dịp để cho chúng tôi đặc biệt vinh danh hai người bạn rất đặc biệt đã hỗ trợ các nỗ lực tranh đấu cho nhân quyền, tự do dân chủ tại Việt Nam trong gần 20 năm qua. Đó là qúy ông Michel Rossetti và Thierry Oppikofer. Ông Rossetti là thành viên danh dự của Ủy Ban Cosunam từ năm 1995 và đã tích cực hỗ trợ mọi hoạt động nhằm vào việc đòi hỏi tự do dân chủ cho Việt Nam. Riêng ông Thierry Oppikofer đã là Chủ Tịch và là sáng lập viên của Ủy Ban Cosunam từ năm 1990. Kể từ đó, ông đã cùng với người Việt Nam tranh đấu không ngưng nghỉ cho nhân quyền và dân chủ… Từ nhiều năm qua, đảng Việt Tân và đảng Cấp Tiến Genève đã thường xuyên có những liên hệ thân mật và quý vị cũng đã ủng hộ rất nhiều những hoạt động của chúng tôi. Tất cả những sự hỗ trợ này bắt nguồn từ lý do Đảng Việt Tân và đảng Cấp Tiến Genève đều xiển dương và tôn trọng những giá trị tương dồng về nhân quyền và dân chủ, tôi mong rằng tình bằng hữu và quan hệ giữa hai đảng sẽ ngày càng thêm bền vững và qua đó là tình bằng hữu giữa hai dân tộc Thụy Sĩ và dân tộc Việt Nam.”

JPEG - 68.3 kb
Ông Pierre Maudet trao tăng quà lưu niệm cho ông Đỗ Hoàng Điềm.

Sau đó, đại diện cho Việt Tân, ông Điềm đã trao cho ông Chủ Tịch Pierre Maudet và ông Bernard Favre, Tổng Thư Ký đảng Cấp Tiến Genève, mỗi người một món quà lưu niệm, để cám ơn các nỗ lực đóng góp của đảng Cấp Tiến và các đảng viên Cấp Tiến vào công cuộc đấu tranh cho tự do dân chủ tại Việt Nam. Phái đoàn Việt Tân đã trình chiếu một bộ slide tổng quát về tình hình Việt Nam, với sự bung lên của phong trào dân chủ, những dữ kiện đàn áp mới nhất của nhà cầm quyền CSVN, cũng như tấm hình công an Nguyễn Minh Tân bịt miệng Linh mục Nguyễn Văn Lý trong phiên tòa ngày 30/3/2007 đã gây kinh ngạc cho cả cử tọa. Tiếp theo là dương ảnh giới thiệu các đóng góp tích cực của ông Michel Rossetti, cựu Thị Trưởng Thành Phố Genève, ông Thierry Oppikofer, nhà báo có uy tín tại Genève, từng đặc trách về quốc hội, sáng lập viên của Ủy Ban Cosunam từ năm 1990.

JPEG - 40.3 kb
Quà lưu niệm trao tặng ông Michel Rossetti.

Sau đó, ông Đỗ Hoàng Điềm đã mời 2 ông Michel Rossetti và Thierry Oppikofer lên để trân trọng trao tặng bằng đảng viên danh dự của Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng và tặng vật lưu niệm. Trong phần đáp từ, hai ông Michel Rossetti và Thierry Oppikofer đã tỏ ra rất xúc động và hân hạnh được Việt Tân trao bằng đảng viên danh dự và mong muốn tiếp tục đóng góp cũng như hỗ trợ các công tác của Việt Tân, cho đến khi Việt Nam có được tự do dân chủ. Riêng ông Oppikifer đã vui miệng cho biết thêm rằng “Chúng tôi vừa được biết là nhà cầm quyền CSVN

JPEG - 41.5 kb
Quà lưu niệm trao tặng ông Thierry Oppikofer.

đã gán cho Việt Tân là một tổ chức khủng bố!” làm cả cử tọa phải bật cười. Sau đó, đảng Cấp Tiến Genève khoản đâi phái đoàn Việt Tân một buổi tiệc trà thân mật tại trụ sở. Được biết những ngày sắp tới trong 2 tuần nữa, vào ngày 29/4 sẽ diễn ra cuộc bầu cử Hội Đồng Quản Trị Thành Phố Genève, một trách vụ quan trọng để tiến lên các trách nhiệm cao hơn trên bình diện Liên Bang Thụy Sĩ. Ông Pierre Maudet, đảng Cấp Tiến, bà Anne Marie Von Arx, đảng Dân Chủ Thiên Chúa Giáo, bà Nathalie Fontanet, đảng Tự Do (Parti Libéral) đã đứng cùng chung liên danh để ứng cử vào trách nhiệm thị trưởng Genève.

JPEG - 64.5 kb
Ông Thierry Oppikofer phát biểu cảm tưởng.

JPEG - 44.2 kb
Ông Đỗ Hoàng Điềm và ông Thierry Oppikofer trả lời phỏng vấn giới truyền thông.

Người ta ghi nhận sự có mặt của bà E. Koehler xa Thị Trưởng Grand Saconnex, người đã đóng góp nhiều vào sự hình thành của bia Tỵ Nạn Thuyền Nhân tại Genève và ông dân biểu Fréderic Hohl. Buổi tiệc trà thân mật đã diễn ra đến 14g cùng ngày. Nhân dịp này, đài truyền hình Leman Bleu, và chương trình Radio Cité đã gởi người đến và thu hình buổi tiếp kiến, trực tiếp phỏng vấn và thu hình ông Đỗ Hoàng Điềm, Chủ Tịch Việt Tân, về các mục tiêu và chủ trương của Việt Tân, các hướng hoạt động vận động quần chúng của Việt Tân, cùng các nỗ lực hỗ trợ cho Phong Trào Dân Chủ tại Việt Nam . Buổi lễ được chiếu trên đài truyền hình trong phần tin tức ngay chiều hôm đó. Cũng nhân dịp này ký giả tuần báo ở GHI (Genève Home Information) với số lượng phổ biến 350.000 số báo đã hiện diện tại cả hai buổi tiếp kiến và cũung có mặt và ghi nhận nhiều dữ kiện và trao đổi với phái đoàn Việt Tân về tình hình kinh tế, xã hội, chính trị tại Việt Nam.

JPEG - 70.3 kb
Từ trái sang phải: Ông Thierry Oppikofer, ông Đỗ Hoàng Điềm, ông Michel Rossetti và ông Nguyễn Ngọc Bảo.

JPEG - 63.5 kb
Từ trái sang phải:Ông Michel Rossetti, cô Xuân Trang, ông Đỗ Hoàng Điềm và ông Thierry Oppikofer.

– Xem thêm hình ảnh buổi gặp gở giữa Parti Radical và Đảng Việt Tân

BÀI MỚI

Bộ Trưởng Quốc Phòng Ngô Xuân Lịch phát biểu tại Diễn Đàn Hương Sơn kỳ 9. Ảnh: Taiwan News

Bộ Trưởng Ngô Xuân Lịch á khẩu tại diễn đàn Hương Sơn*

Bộ Trưởng Quốc Phòng Trung Quốc Nguỵ Phượng Hòa đã tuyên bố: “Các đảo ở Biển Đông và đảo Điếu Ngư là những phần lãnh thổ không thể thay đổi của Trung Quốc. Chúng tôi thậm chí sẽ không cho phép lấy đi một tấc lãnh thổ mà tổ tiên của chúng tôi đã để lại,” Tuy nhiên, trong phát biểu của mình tại diễn đàn này, Ngô Xuân Lịch không hề nói được một câu khẳng định chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông và các đảo ở Biển Đông. Càng không một lời nhắc đến hành động vi phạm chủ quyền Việt Nam tại bãi Tư Chính đang diễn ra từ đầu tháng Bảy đến nay của phía Trung Cộng.

Diễn Đàn Hương Sơn kỳ thứ 9 tại Bắc Kinh diễn ra từ ngày 20 đến 22/10/2019. Ảnh: Reuters.

Sự hèn nhát của lãnh đạo CSVN tại Diễn Đàn Hương Sơn

Tại Diễn Đàn Hương Sơn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Ngô Xuân Lịch đọc như học thuộc lòng “Lập trường của Việt Nam là ủng hộ và bảo vệ quyền tự do đi lại, an toàn hàng hải trên Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế…” Đây không phải là lần đầu tiên mà lập trường của Việt Nam tỏ ra quá nhún nhường đến mức bị đánh giá là yếu hèn trước sự ngang ngược của Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông.

Đừng lải nhải mà hãy hành động vì chủ quyền đất nước

Nhiều tờ rơi đòi kiện Trung Quốc (VN-K-TQ) đang được người dân kẻ, vẽ, dán khắp nơi để kêu gọi sự đồng lòng của toàn dân chống kẻ thù phương Bắc. Vậy nhà cầm quyền Việt Nam có dám kiện Trung Quốc không? Đây là một câu hỏi mang tính nan đề khó có đáp án đối với nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa tuyên bố tại Diễn Đàn Hương Sơn, Bắc Kinh trước sự hiện diện của Đại Tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ Trưởng Quốc Phòng CSVN hôm 21/10/2019. Ảnh: FB Việt Tân.

Tướng Trung Quốc lộng ngôn về chủ quyền Biển Đông trước mũi Bộ Trưởng Xuân Lịch

“Các đảo ở Biển Đông và quần đảo Điếu Ngư (ở biển Hoa Đông) là những phần không thể tách rời của lãnh thổ Trung Quốc. Chúng tôi sẽ không cho phép dù chỉ một tấc lãnh thổ mà tổ tiên của chúng tôi đã để lại bị lấy đi,” Thượng Tướng Ngụy Phượng Hòa, Bộ Trưởng Quốc Phòng Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố bất chấp sự hiện diện của Đại Tướng Ngô Xuân Lịch và phái đoàn quân sự cấp cao Việt Nam tại diễn đàn Hương Sơn ở Bắc Kinh hôm 21 tháng Mười, 2019.