Đảng Parti Radical genevois Tiếp Đón Phái Đoàn Việt Tân

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Vào ngày Thứ Tư 18/4/2007, các nhân vật lãnh đạo của đảng Parti Radical genevois (Cấp Tiến Genève) đã đón tiếp thật trọng thể phái đoàn Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng gồm các ông Đỗ Hoàng Điềm, Chủ Tịch, Nguyễn Ngọc Bảo, đại diện Việt Tân tại Âu Châu, Nguyễn Đăng Khải, đại diện Việt Tân tại Thụy Sĩ, tại văn phòng đảng Cấp Tiến ngay trung tâm Genève vào lúc 12 giờ trưa. Được biết đảng Cấp Tiến Genève chiếm là 1 trong đảng quan trọng tại Genève cũng như tại Thụy Sĩ. Đảng Cấp Tiến chủ trương Tự Do Nhân Quyền và Công Bằng Xã Hội. Chính vì sự gần gũi này về các quan điểm nhân bản và tiến bộ này với Việt Tân mà các thành viên đảng Cấp Tiến như ông Thierry Oppikofer và ông Michel Rossetti đã luôn tích cực hỗ trợ cho các nỗ lực đấu tranh của dân tộc Việt Nam từ hơn 15 năm qua.

JPEG - 70.8 kb
Từ trái sang phải:Ông Thierry Oppikofer, ông Pierre Maudet, ông Đỗ Hoàng Điềm và ông Nguyễn Ngọc Bảo.

Mở đầu buổi tiếp kiến, ông Chủ Tịch đảng Radical genevois, Pierre Maudet, 29 tuổi, một vị chủ tịch trẻ tuổi rất tích cực và đang lên trên chính trường Thụy Sĩ, đã ngỏ lời chào mừng phái đoàn Việt Tân, và cho biết qua trung gian giới thiệu của Ủy Ban Thụy Sĩ Việt Nam Cosunam, đảng Việt Tân có những chủ trương đấu tranh nhân bản phù hợp với các quan niệm của đảng Cấp Tiến chủ trương vận động cho Tự Do Nhân Quyền và Công Bằng Xã Hội và cho biết ông rất lấy làm hân hạnh được đón tiếp phái đoàn Việt Tân.

Trong phần đáp từ, ông Đỗ Hoàng Điềm đã lên phát biểu cám ơn các nỗ lực của đảng Cấp Tiến đã đóng góp tích cực cho hoạt động cho tự do dân chủ của dân tộc Việt Nam: “Chúng tôi không quên quý vị là những người đã ủng hộ nhiệt tình các nỗ lực đấu tranh cho tự do dân chủ tại Việt Nam từ nhiều năm qua. Ngoài ra, hôm nay, còn là dịp để cho chúng tôi đặc biệt vinh danh hai người bạn rất đặc biệt đã hỗ trợ các nỗ lực tranh đấu cho nhân quyền, tự do dân chủ tại Việt Nam trong gần 20 năm qua. Đó là qúy ông Michel Rossetti và Thierry Oppikofer. Ông Rossetti là thành viên danh dự của Ủy Ban Cosunam từ năm 1995 và đã tích cực hỗ trợ mọi hoạt động nhằm vào việc đòi hỏi tự do dân chủ cho Việt Nam. Riêng ông Thierry Oppikofer đã là Chủ Tịch và là sáng lập viên của Ủy Ban Cosunam từ năm 1990. Kể từ đó, ông đã cùng với người Việt Nam tranh đấu không ngưng nghỉ cho nhân quyền và dân chủ… Từ nhiều năm qua, đảng Việt Tân và đảng Cấp Tiến Genève đã thường xuyên có những liên hệ thân mật và quý vị cũng đã ủng hộ rất nhiều những hoạt động của chúng tôi. Tất cả những sự hỗ trợ này bắt nguồn từ lý do Đảng Việt Tân và đảng Cấp Tiến Genève đều xiển dương và tôn trọng những giá trị tương dồng về nhân quyền và dân chủ, tôi mong rằng tình bằng hữu và quan hệ giữa hai đảng sẽ ngày càng thêm bền vững và qua đó là tình bằng hữu giữa hai dân tộc Thụy Sĩ và dân tộc Việt Nam.”

JPEG - 68.3 kb
Ông Pierre Maudet trao tăng quà lưu niệm cho ông Đỗ Hoàng Điềm.

Sau đó, đại diện cho Việt Tân, ông Điềm đã trao cho ông Chủ Tịch Pierre Maudet và ông Bernard Favre, Tổng Thư Ký đảng Cấp Tiến Genève, mỗi người một món quà lưu niệm, để cám ơn các nỗ lực đóng góp của đảng Cấp Tiến và các đảng viên Cấp Tiến vào công cuộc đấu tranh cho tự do dân chủ tại Việt Nam. Phái đoàn Việt Tân đã trình chiếu một bộ slide tổng quát về tình hình Việt Nam, với sự bung lên của phong trào dân chủ, những dữ kiện đàn áp mới nhất của nhà cầm quyền CSVN, cũng như tấm hình công an Nguyễn Minh Tân bịt miệng Linh mục Nguyễn Văn Lý trong phiên tòa ngày 30/3/2007 đã gây kinh ngạc cho cả cử tọa. Tiếp theo là dương ảnh giới thiệu các đóng góp tích cực của ông Michel Rossetti, cựu Thị Trưởng Thành Phố Genève, ông Thierry Oppikofer, nhà báo có uy tín tại Genève, từng đặc trách về quốc hội, sáng lập viên của Ủy Ban Cosunam từ năm 1990.

JPEG - 40.3 kb
Quà lưu niệm trao tặng ông Michel Rossetti.

Sau đó, ông Đỗ Hoàng Điềm đã mời 2 ông Michel Rossetti và Thierry Oppikofer lên để trân trọng trao tặng bằng đảng viên danh dự của Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng và tặng vật lưu niệm. Trong phần đáp từ, hai ông Michel Rossetti và Thierry Oppikofer đã tỏ ra rất xúc động và hân hạnh được Việt Tân trao bằng đảng viên danh dự và mong muốn tiếp tục đóng góp cũng như hỗ trợ các công tác của Việt Tân, cho đến khi Việt Nam có được tự do dân chủ. Riêng ông Oppikifer đã vui miệng cho biết thêm rằng “Chúng tôi vừa được biết là nhà cầm quyền CSVN

JPEG - 41.5 kb
Quà lưu niệm trao tặng ông Thierry Oppikofer.

đã gán cho Việt Tân là một tổ chức khủng bố!” làm cả cử tọa phải bật cười. Sau đó, đảng Cấp Tiến Genève khoản đâi phái đoàn Việt Tân một buổi tiệc trà thân mật tại trụ sở. Được biết những ngày sắp tới trong 2 tuần nữa, vào ngày 29/4 sẽ diễn ra cuộc bầu cử Hội Đồng Quản Trị Thành Phố Genève, một trách vụ quan trọng để tiến lên các trách nhiệm cao hơn trên bình diện Liên Bang Thụy Sĩ. Ông Pierre Maudet, đảng Cấp Tiến, bà Anne Marie Von Arx, đảng Dân Chủ Thiên Chúa Giáo, bà Nathalie Fontanet, đảng Tự Do (Parti Libéral) đã đứng cùng chung liên danh để ứng cử vào trách nhiệm thị trưởng Genève.

JPEG - 64.5 kb
Ông Thierry Oppikofer phát biểu cảm tưởng.

JPEG - 44.2 kb
Ông Đỗ Hoàng Điềm và ông Thierry Oppikofer trả lời phỏng vấn giới truyền thông.

Người ta ghi nhận sự có mặt của bà E. Koehler xa Thị Trưởng Grand Saconnex, người đã đóng góp nhiều vào sự hình thành của bia Tỵ Nạn Thuyền Nhân tại Genève và ông dân biểu Fréderic Hohl. Buổi tiệc trà thân mật đã diễn ra đến 14g cùng ngày. Nhân dịp này, đài truyền hình Leman Bleu, và chương trình Radio Cité đã gởi người đến và thu hình buổi tiếp kiến, trực tiếp phỏng vấn và thu hình ông Đỗ Hoàng Điềm, Chủ Tịch Việt Tân, về các mục tiêu và chủ trương của Việt Tân, các hướng hoạt động vận động quần chúng của Việt Tân, cùng các nỗ lực hỗ trợ cho Phong Trào Dân Chủ tại Việt Nam . Buổi lễ được chiếu trên đài truyền hình trong phần tin tức ngay chiều hôm đó. Cũng nhân dịp này ký giả tuần báo ở GHI (Genève Home Information) với số lượng phổ biến 350.000 số báo đã hiện diện tại cả hai buổi tiếp kiến và cũung có mặt và ghi nhận nhiều dữ kiện và trao đổi với phái đoàn Việt Tân về tình hình kinh tế, xã hội, chính trị tại Việt Nam.

JPEG - 70.3 kb
Từ trái sang phải: Ông Thierry Oppikofer, ông Đỗ Hoàng Điềm, ông Michel Rossetti và ông Nguyễn Ngọc Bảo.

JPEG - 63.5 kb
Từ trái sang phải:Ông Michel Rossetti, cô Xuân Trang, ông Đỗ Hoàng Điềm và ông Thierry Oppikofer.

– Xem thêm hình ảnh buổi gặp gở giữa Parti Radical và Đảng Việt Tân

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Một bản đồ được gọi là "chuẩn" của Trung Quốc, với chú thích "Trung Quốc không có phần nào bị bỏ sót" trên Sina Weibo. (Web Việt Tân edited)

Bắc Kinh mở chiến dịch tuyên chiến với các bản đồ “thiếu đường lưỡi bò”

Hôm 26/5, tờ Hoàn Cầu Thời báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng Sản Trung Quốc cho biết, chính quyền thủ đô Bắc Kinh sẽ khởi động chiến dịch tuyên chiến với tất cả các bản đồ “có vấn đề,” bao gồm các bản đồ “thiếu đường chín đoạn,” đe dọa đến sự thống nhất chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc.

Các bản đồ “có vấn đề” được giới chức nước này xác định là bản đồ mô tả không chính xác lãnh thổ của Trung Quốc, bao gồm Đài Loan, các đảo ở Biển Đông, đường chín đoạn (đường lưỡi bò), và cả việc viết không đúng tên gọi các đảo…

Cảnh sát Hong Kong trang bị đầy đủ chuẩn bị đối phó với người biểu tình. Ảnh: AP Photo/Vincent Yu

Hong Kong và thế khó của Hoa Kỳ

Giải pháp tốt nhất có lẽ là Washington, thay vì trừng phạt Hong Kong, phải có áp lực trực tiếp với Bắc Kinh để buộc Trung Quốc phải tôn trọng cam kết “một quốc gia, hai hệ thống,” tôn trọng quyền tự trị của Hong Kong.

Người dân Hong Kong biểu tình phản đối dự luật an ninh, hôm 24/05/2020. Ảnh: Reuters

Vì sao Bắc Kinh m­uốn thông qua Dự Luật An Ninh Quốc Gia phiên bản Hong Kong?

Bắc Kinh lo sợ phe dân chủ tiếp tục giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Hội Đồng Lập Pháp Hong Kong vào tháng Chín tới đây, sẽ không chỉ trở thành lực đối đầu với chính quyền Bắc Kinh mà còn liên kết với chính quyền Đài Loan chống lại các biện pháp kiểm soát của Hoa Lục.

Trong nỗi hoảng loạn đó, Tập Cận Bình muốn áp đặt một lần nữa dự luật an ninh quốc gia phiên bản Hong Kong, để không chỉ đàn áp phe dân chủ mà tìm cách vô hiệu hóa mọi cuộc biểu tình của người dân Hong Kong trong nhiều thập niên qua.

Ủy Ban Bảo Vệ các Nhà Báo: Hai nhà báo Việt Nam bị bắt vì bị cáo buộc tội chống đối nhà nước

Ông Shawn Crispin, đại diện cao cấp của Ủy Ban Bảo Vệ các Nhà Báo (CPJ) tại Đông Nam Á nói rằng: “Hai nhà báo Nguyễn Tường Thụy và Phạm Chí Thành cần được trả tự do ngay lập tức và tất cả các cáo buộc đối với họ phải được xoá bỏ. Việt Nam phải ngừng đối xử với các nhà báo độc lập như là những kẻ thù của nhà nước, và phải cho phép báo chí tự do làm việc mà không sợ bị vu cáo tội và bị bỏ tù.”