DB Văn Trần và DB Dave Jones viết thư cho Nguyễn Tấn Dũng

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Ngày 8 tháng 5 năm 2008
Kính Gửi Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng
c/o Sứ quán Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam
1233 20th Street, NW
Suite 400
Washington, DC 20063

Thưa Thủ Tướng,

Hôm nay chúng tôi viết thay cho ba cá nhân, trong đó có một công dân Hoa Kỳ, lá thư này để chuyển đến Thủ Tướng. Ba cá nhân này là những người vận động cho nền dân chủ tại Việt Nam một cách ôn hoà, họ đã bị bắt cầm tù, và bây giờ ra tòa vào ngày 13 tháng 5 năm 2008.

Tên các cá nhân đó như sau:

• Tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân: Công dân Hoa Kỳ
• Ông Nguyễn Thế Vũ: Công dân Việt Nam
• Ông Somsak Khunmi: Công dân Thái Lan

Những cá nhân này bị bắt giam 171 ngày mà không được xét xử. Theo như luật sư của tiến sĩ Quân thì thân chủ của ông ta sẽ bị kết tội vi phạm điều khoản 84 của Việt Nam, đó là “khủng bố và tuyên truyền chống lại chính phủ”. Tiến sĩ Quân và các người bị giam khác chỉ vận động một cách ôn hoà cho các sinh hoạt dân chủ và chỉ làm công việc quảng bá các tài liệu giới thiệu về dân chủ khi họ bị bắt.

Chúng tôi thỉnh cầu việc trả tự do lập tức cho Tiến sĩ Quân cùng các vị bị bắt khác để họ sớm đoàn tụ với gia đình và các ngươì thân yêu của họ. Các cá nhân này chỉ là những người vận động ôn hoà cho các sinh hoạt dân chủ nên không thể nào bị đối xử hay gán ghép cho là khủng bố. Chúng tôi kiên quyết nhận định rằng các căn bản về nhân quyền được mọi quốc gia công nhận đã bị vi phạm trầm trọng trong vụ này.

Bản Hiến Chương Quốc Tế Nhân Quyền, mà Việt Nam là một quốc gia ký tên, đã bảo đảm quyền cho mọi cá nhân được tự do bầy tỏ mọi bất đồng chính kiến một cách ôn hào. Hiến pháp Việt Nam cũng cam kết tôn trọng và bảo vệ các quyền căn bản này. Sự đối xử dành cho tiến sĩ Quân và các người bị giam khác rõ ràng đã vi phạm những nguyên tắc và cam kết nêu trên.

Chính phủ Mỹ và nhiều nhân vật chính giới Hoa Kỳ đã nhiều lần yêu cầu việc trả lại tự do cho Tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân nhưng những yêu cầu này cho tới nay vẫn không được tôn trọng. Vì vậy một lần nữa chúng tôi yêu cầu việc trả tự do lập tức cho Tiến sĩ Quân và các đồng sự của ông.

Xin cám ơn Thủ Tướng đã cứu xét giải quyết nội vụ, nhân viên văn phòng của chúng tôi là cô J’aime Rosales tại số điện thoại (916) 319 2068 của Văn Phòng Dân Biểu sẽ sẵn sàng cung cấp mọi chi tiết bổ túc nếu quý vị cần tới.

Kính thư,

 Văn Trần						Dave Jones Dân biểu địa hạt 68				Dân biểu địa hạt 9 

Bản sao kính gửi: Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ông Y Quynh Bđắp bị dẫn độ về nước, quốc tế nói Thái Lan nhượng bộ trước đảng CSVN. Ảnh: HRW

Chuyện thật như bịa: Việt Cộng tiếp đạn cho Việt Tân (Phần 3 và hết)

Mức độ vi phạm đa dạng và liên tục như vừa kể chính là kiểu hồ sơ mà các tổ chức bảo vệ nhân quyền cần để chứng minh Việt Nam cần được xếp vào nhóm “thủ phạm TNR (đàn áp xuyên quốc gia) với vi phạm có hệ thống” như Nga, Trung Quốc, Iran.

Đó cũng là lý do ngày 10 Tháng Sáu, 2026, Saskia Bricmont và Jonas Sjöstedt – hai nghị sĩ của EP (Nghị Viện Châu Âu) – đã chấp nhận phối hợp với Việt Tân tổ chức một hội nghị tại Brussels (Bỉ) chỉ để thảo luận về hoạt động đàn áp xuyên quốc gia của chính quyền Việt Nam.

Ảnh minh họa: Nông dân trồng khoai mì

Nông dân Việt Nam sẽ trở thành “đại gia” nhờ xăng E10?

Sáng 17/6/2026, tại Diễn đàn “Phát triển nhiên liệu sinh học 2026: Từ chủ trương của đảng đến hành động quốc gia,” đại diện Tổng Công ty Lọc hoá dầu Việt Nam (BSR) nhận định: Khi xăng E10 được sử dụng trên toàn quốc, nhu cầu Ethanol dùng để phối trộn dự báo sẽ đạt khoảng 1 triệu mét khối mỗi năm và như vậy sẽ có hơn 10.000 tỷ đồng trực tiếp chảy vào túi hàng triệu nông dân trồng khoai mì và mía.

Con số 10.000 tỷ đồng nghe có vẻ như một cuộc đổi đời cho nông dân Việt Nam, nhưng kỳ vọng và thực tế cách nhau rất xa…

Thủ tướng Hungary Péter Magyar tại Quốc hội Hungary ở Budapest, ngày 15/06/2026. Ảnh: AFP - Attila Kisbenedek

Quốc Hội Hungary thông qua luật chống tham nhũng, và cải tổ truyền thông

Đạo luật này mở rộng thẩm quyền của Cơ quan Liêm chính (Integrity Authority), một cơ quan chống tham nhũng được lập vào cuối năm 2022, theo đòi hỏi của Liên Minh Châu Âu, nhưng chỉ tồn tại trên danh nghĩa dưới thời cựu Thủ tướng Viktor Orbán.

Theo các quy định mới, cơ quan này cũng sẽ giám sát việc kê khai hàng năm tài sản của giới quan chức, áp dụng chế tài đối với việc cố ý không kê khai đầy đủ, yêu cầu tiến hành điều tra về tham nhũng.

Nhà báo tự do Lê Trung Khoa (trái), Facebooker Huệ Như và Luật Sư Nguyễn Văn Đài (phải). Ảnh: Facebook Nguyễn Văn Đài

Chuyện thật như bịa: Việt Cộng tiếp đạn cho Việt Tân (Phần 2)

Nghị quyết của Nghị Viện Châu Âu về Đàn áp xuyên quốc gia đề cập đến các vụ giết người có mục tiêu, bắt cóc, bạo lực, cưỡng bức hồi hương, mất tích do cưỡng bức, trục xuất, Việt Nam có đủ, thậm chí đã thực hiện từ 2017 (vụ Trịnh Xuân Thanh, trong vụ này, cả Đức lẫn Slovakia cùng xác định ông Tô Lâm là nghi can giữ vai trò chủ mưu), sau vụ bắt cóc vừa kể là vụ bắt cóc Trương Duy Nhất (2019)…