Đêm Thắp Nến Và Cầu Nguyện Tại Cộng Đoàn Chúa Kitô Phục Sinh, Stockton

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

STOCKTON, California – Tại Cộng Đòan Chúa Kitô Phục Sinh vào lúc 6:45 tối Chúa nhật ngày 28 tháng 9 năm 2008 một buổi Thắp Nến Cầu Nguyện Cho Đức Tổng Giám Mục Giuse Ngô Quang Kiệt quý cha Dòng Chúa Cứu Thế và giáo dân xứ Thái Hà, thuộc Tổng Giáo phận Hà Nội được tổ chức tại Trung Tâm Đức Bà Phù Hộ Các Giáo Hữu.

JPEG - 102.1 kb

Bắt đầu chương trình thắp nến cầu nguyện, Cha Quản Nhiệm Cộng Đoàn Antôn Nguyễn Quốc Tuấn, SDB gửi lời chào mừng và giới thiệu cha Giuse Nguyễn Xuân Hương, cha sở nhà thờ Thánh Giuse, Maryville, cha Kiều Thái Học và quý thầy thuộc Dòng Châu Sơn, Sacramento, ông Chủ tịch Cộng đồng người Việt và quý vị đoàn thể chính trị, Hội Cao niên, Hội tù nhân chính trị … thành phố Stockton và vùng phụ cận, quý ông bà anh chị em trong Cộng đoàn cũng như ngoài cộng đoàn và mọi người đang hiện diện tối nay.

Nghi thức bắt đầu xông hương tượng Đức Mẹ Vang, nến được châm từ cây nến Phục Sinh chuyền tới các nến khác cho giáo dân. Cha Quản nhiệm nhắn nhủ: Kính thưa quý cha, quan khách cùng toàn thể quý ông và anh chị em, cách dây hơn 200 năm trong ba đời vua Minh Mạng, Thiệu Trị và Tự Đức đã ra lệnh cấm đạo, tổ tiên chúng ta cũng đã anh dũng chấp nhận đau khổ vì Đạo và đã chạy đến Mẹ Maria cầu khẩn, Mẹ đã hiện ra và đã nhận lời để rồi ngày nay chúng ta có Đức Mẹ Lavang.

Tối hôm nay, chúng ta có mặt trong khuôn viên Trung Tâm Đức Bà Phù Hộ Các Giáo Hữu đứng chung quanh tượng Mẹ để cùng hiệp ý với nhau và hướng về quê hương yêu dấu để cầu nguyện cho SỰ THẬT và CÔNG LÝ ĐƯỢC TÔN TRỌNG VÀ THỂ HIỆN TRÊN QUÊ HƯƠNG VIỆT NAM yêu quý của chúng ta.

- Chúng ta cầu cho Giáo Hội Việt Nam và cho quê hương Việt Nam được giải thoát khỏi ách cai trị bạo tàn của đảng Cộng Sản vô thần.

- Chúng ta đặc biệt cầu cho Đức Tổng Giám Mục Giuse Ngô Quang Kiệt, linh mục Vũ Khởi Phụng và các Linh Mục, Tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà, các Linh mục và Tu sĩ trong Tổng Giáo Phận Hà Nội cùng toàn thể giáo dân của hai Giáo xứ Thái Hà và Hà Nội, chóng thoát khỏi mọi nguy hiểm, thoát khỏi sự khủng bố tinh thần và thể xác… do sự bạo hành, đàn áp hành hung, cài đặt những cạm bẫy..để triệt hạ các vị lãnh đạo tinh thần Công Giáo, và những âm mưu hãm hại giáo dân của chính quyền Cộng sản Việt Nam đang thi hành.

JPEG - 59.1 kb

- Hơn thế nữa, chúng ta hãy cầu cho họ (chính quyền Cộng Sản) biết ăn năn sám hối noi gương đứa con thứ nhất trong dụ ngôn Chúa Nhật 26 hôm nay (Mt. 21:28-32). Nếu chính quyền Cộng Sản Việt Nam không bỏ con đường gian ác thì sẽ bị tiêu diệt (bài đọc 1 Tiên tri Egiêkiel 18:25-28). Chúng ta cầu cho họ, vì họ cũng là người Việt Nam và cũng là con cái Chúa nữa ! Xin Chúa ban cho họ ăn năn sám hối.

Sau khi nến cháy đã châm chuyền tới giáo dân, chuỗi Mân Côi bắt đầu dưới sự hướng dẫn của cha Học. Mỗi chục hạt có những giây phút suy niệm về các Mầu Nhiệm Vui, Thương và Mừng. Sau chuỗi Mân Côi kiệu Mẹ Lavang tiến vào Trung Tâm, mọi người tay cầm nến cháy miệng dâng lời kinh trìu mến thiết tha dâng lên Mẹ, cùng nhau đọc kinh dâng nứơc Việt nam cho Đức Mẹ Vô Nhiễm.

Sau đó tới lời chia sẻ của cha Giuse Nguyễn Xuân Hương về “Tám Mối Phúc Thật” trong lời giảng của ngài với giọng hùng hồn cũng có những lúc muốn như rơi lệ đã làm cho giáo dân bùi ngùi cảm động, cha phải ngưng vì nhiều chàng pháo tay vang dậy.

Ngài nói đầu năm 2008 tôi và cha Tuấn, Quản nhiệm của anh chị em nhân dịp về Việt Nam, chúng tôi có dịp hiệp thông dứng cầu nguyện với anh chị em giáo dân Hà Nội tại Tòa Khâm Sứ, phố Nhà Chung vào buổi sáng sớm, dưới cơn mưa và gió lạnh lẽo thấu xương da thịt, những cơn gió lạnh lẽo này đã không làm cho anh chị em giáo hữu nhùn bước. Sau đó chúng tôi tới thăm Đức Tổng Giám Mục Giuse Ngô Quang Kiệt. Cha Hương nói: “Đức Tổng Kiệt là con người của sự cầu nguyện”. Khi chúng tôi tới gặp ngài tại văn phòng, Ngài vui cười và nói “Chúng con hiệp ý với nhau trong lời cầu nguyện, cầu nguyện là điều cần thiết cho chúng con bây giờ, và lời cầu nguyện sẽ giải thoát chúng con khỏi mọi ưu phiền”. Phải “Đức Tổng Kiệt là con người của sự cầu nguyện. Tôi biết rằng giờ phút này ngài đang cầu nguyện; cầu nguyện cho Giáo Hội Việt Nam, cầu nguyện cho các linh mục tu sĩ nam nữ, Ngài đang cầu nguyện cho những anh chị em dang bị cầm tù, ngài đang cầu nguyện cho những kẻ mạ lỵ, vu cáo oan cho ngài, và ngài đang cầu nguyện cho những người đang giết chết niềm hy vọng, ngài đang cầu nguyện cho công bằng và sự thật được thể hiện trên quê hương Việt Nam … và ngài đang cầu nguyện cho Danh Cha cả sáng và Nước Cha trị đến..”

JPEG - 135.1 kb

Sau bài giảng của cha Hương, anh chị em được xem những hình ảnh (Slideshow) giáo dân bị CA đánh đập, những vòng kẽm gai được mang ra (họ) nghĩ rằng sẽ làm cản trở sự hiệp thông của những giáo dân tới cầu nguyện. Nhưng không, họ đã lầm, những vòng kẽm gai đó đã không làm cản trở được trái lại từng hàng hàng lớp lớp vẫn tuôn đến Cầu Nguyện.. Cộng đoàn cám ơn VietCatholic (Cha Nghị) đã cung cấp những Slideshow này. Sau đó lời Kinh Hòa Bình được hát lên để hiệp thông với những tâm hồn của những người con đang khao khát hòa bình và chân lý cho những tâm hồn đang cách xa nhau hàng ngàn vạn cây số.

Để kết thúc buổi thắp nến là giờ chầu Thánh Thể cầu nguyện cho Giáo Hội được tự do rao giảng Lời Chúa, cho quê hương việt Nam chóng thoát khỏi nạn Cộng Sản vô thần. Và bài hát “Mẹ ơi đoái thương xem nước Việt Nam” được hát lên hiệp ý dâng lên Mẹ những nối khốn khổ của những người con Việt Nam trong nước cũng như hải ngoại. Mẹ Việt Nam, Mẹ yêu dấu.

Mọi người ra về bằng an vì đã cảm nghiệm được sự hiệp thông với Đức Tổng Giám Mục Kiệt, các cha Dòng Chúa Cứu Thế, Tu sĩ Thái Hà và giáo dân của Tổng Giáo phận Hà Nội trong buổi thắp Nến Cầu Nguyện tối nay.

Bùi Tháp
Thông Tấn Xã Công Giáo Việt Nam

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Việt Nam trước ngã rẽ… (Con người – Thể chế – “Vòng kim cô” địa chính trị)

Feuilleton ba kỳ này không nhằm phán xét, càng không nhằm kích động. Mục tiêu của nó là nhận diện một thực thể vô hình nhưng quyết định vận mệnh quốc gia: Cái mà ta có thể gọi là “bóng ma thể chế.” Đó không phải là một âm mưu bí ẩn, cũng không phải là một thế lực siêu hình. Nó là tổng hòa của mạng lưới quyền lực, lợi ích, ràng buộc và nỗi sợ – thứ vừa duy trì ổn định, vừa kìm hãm đột phá.

Hình ảnh cho thấy chiếc mô tô (góc trên, bên phải) rượt đuổi em học sinh đến trượt ngã tử vong, "lặng lẽ" quay đầu bỏ đi! Ảnh: VNTB

Đảng viên ‘quay đầu’ trước nỗi đau của dân

Theo đó, trong video được đăng tải, hình ảnh chiếc xe đi sau có những dấu hiệu giống một cảnh sát giao thông điều khiển phương tiện giao thông đang di chuyển trên đường. Thêm vào đó, trước khi chiếc xe bị tai nạn xuất hiện trong video, từ xa đã nghe tiếng còi hú quen thuộc của lực lượng cảnh sát giao thông mỗi khi truy đuổi theo người vi phạm hoặc mở đường.

Từ hai điều trên nói trên, liệu rằng, có đúng “người đi sau lặng lẽ quay đầu” là một chiến sĩ cảnh sát giao thông?

Biển Đông. Ảnh minh họa: DW

Cập nhật tình hình tại quần đảo Hoàng Sa và bãi Hoàng Nham tháng 4/2026

Dưới đây là tình hình quần đảo Hoàng Sa chiếm đóng bởi Trung Quốc và vùng tranh chấp bãi Hoàng Nham thuộc chủ quyền Philippines, dựa trên báo cáo tình báo mở, hình ảnh vệ tinh từ AMTI – CSIS, Reuters, WSJ, ABC News và các nguồn độc lập khác (cập nhật đến tháng 4/2026).

Khán giả theo dõi phim "The General" công chiếu tại SBTN Studio, TP. Garden Grove, Nam California hôm 18/4/2026. Ảnh: FB The General: Vietnam in the Age of To Lam

Nam California: Người xem nói gì sau buổi chiếu “The General”?

Thật ấm lòng khi được gặp lại những gương mặt đồng hương thân quen trong nhiều lĩnh vực: Giáo dục, thương mại, truyền thông, và nghệ thuật đến tham dự.

Nhiều người mong muốn có thêm các buổi chiếu tiếp theo để giới thiệu bộ phim đến bạn bè và gia đình. Một số người có dự định mang phim vào các đại học và các trường Việt Ngữ. Một nhà báo được đào tạo từ BBC ngỏ ý tham gia vào nhóm cố vấn cho dự án phim tiếp theo…