Địa Phương phủi bụi – Trung Ương đập ruồi

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Trong những ngày qua, cái tên Trần Vũ Quỳnh Anh lại được nhắc đến trong vụ “hot girl Thanh Hóa” được “nâng đỡ không trong sáng”, theo kết luận của ông Trần Quốc Vượng, chủ tịch Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng.

Sự việc bắt đầu khoảng 10 tháng trước đây, báo chí đã đồng loạt phanh phui quan lộ “thần tốc” của Trần Vũ Quỳnh Anh từ một chân tạp vụ được tuyển vào làm công chức, sau đó được bổ nhiệm chức vụ phó phòng rồi nhanh chóng trở thành Trưởng phòng Quản lý nhà và bất động sản thuộc Sở Xây dựng.

Chưa dừng lại ở đó, Trưởng phòng Quỳnh Anh còn được “bổ sung quy hoạch” Phó giám đốc Sở. Kết quả của hình thức ưu ái, nâng đỡ “không trong sáng” này, ông Ngô Văn Tuấn hiện là Phó chủ tịch UBND Thanh Hóa chịu hình thức kỷ luật: bị lột hết mọi chức vụ đảng. Vì thời gian xảy ra sự việc thăng quan tiến chức của Trần Vũ Quỳnh Anh, ông Tuấn là Giám đốc Sở Xây dựng, vướng vào tội nhiều lần ký bổ nhiệm nhân sự “sai quy trình”.

Vụ thứ hai, nhân vật được Trần Quốc Vượng chiếu cố là “thái tử đảng” Lê Phước Hoài Bảo bị cách chức Giám đốc Sở Kế Hoạch-Đầu Tư tỉnh Quảng Nam, xóa tên trong danh sách đảng viên. Hoài Bảo là quý tử của cựu Bí Thư Tỉnh Ủy Quảng Nam Lê Phước Thanh. Dư luận người dân Quảng Nam cho rằng Lê Phước Hoài Bảo tuy tuổi trẻ nhưng tài không cao, nổi tiếng về nghề chơi chim quý hơn nghề làm đày tớ dân. Đã vậy Hoài Bảo còn được sắp xếp ghế giám đốc sở khi mới 30 tuổi, rõ ràng nhờ vào thế lực người cha.

JPEG - 103.3 kb
Dư luận trong thời gian qua xôn xao về việc quan lộ “thần tốc” của bà Trần Vũ Quỳnh Anh. Ảnh: Người Đưa Tin

Thật ra trước khi vụ “hot girl Thanh Hóa” tới tay Trung ương thì địa phương Thanh Hóa cũng đã giả vờ họp hành thanh tra, kiểm tra đủ mọi ngõ ngách nhưng vẫn chừa một ngõ cho Quỳnh Anh thảnh thơi bay ra nước ngoài. Bí thư tỉnh ủy Trịnh Văn Chiến là kẻ ăn ốc, chỉ cần ký giấy khiển trách Giám đốc Ngô Văn Tuấn một cách nhẹ nhàng để nói lời cám ơn cho người đổ vỏ. Kiểu kỷ luật để mọi việc chìm xuồng này bị dư luận mỉa mai là chỉ phủi bụi trên đống hồ sơ bẩn.

Những gì diễn ra như trên cho chúng ta thấy đâu là bộ mặt thật của hệ thống công quyền dưới sự lãnh đạo toàn diện của đảng.

Rõ ràng là nếu không có những bài viết tung ra trên mạng xã hội, vụ Hot girl Thanh Hóa cũng như vụ cha chọn ghế ngồi cho con không mấy ai biết. Nó cũng sẽ trôi qua êm thấm như biết bao chuyện thường ngày ở huyện. Do đó khi tin tức được loan truyền rộng rãi, dư luận liên tục phê phán nặng nề, đảng cũng không thể ngồi yên trơ mặt nghe chửi như lâu nay. Tuy nhiên, đảng vốn là cái ao bùn rất giỏi bao che lẫn nhau trong mọi trường hợp. Bao che để chia chác quyền lực và quyền lợi nên nếu bất đắc dĩ phải thi hành kỷ luật ai thì cũng chỉ làm cho lấy có. Người dân vẫn chưa quên câu chuyện Biệt phủ Yên Bái đầu voi đuôi chuột, vợ chồng Phạm Sỹ Quý bị phạt tiền và cho biệt phủ tồn tại, còn bản thân Quý thì được ban chức vụ khác.

Vì thế, việc địa phương có biện pháp như phủi bụi thì đó không chỉ là biện pháp riêng của một địa phương nào mà đảng áp dụng chung cho toàn thể. Bởi lẽ, làm sao biết ai đánh hay ai kỹ luật ai trong khi từ tổng bí thư cho đến các viên chức đầu ngành, đầu tỉnh hai tay đều đã nhúng chàm. Thử hỏi hiện nay có cán bộ lãnh đạo nào thoát khỏi tội tham ô khi thực sự bị luật pháp chiếu cố?

Thế nhưng sau những biện pháp phủi bụi ở địa phương , khi ruồi nhặng vo ve đến tay ông Vượng thì lập tức phải có biện pháp “đập ruồi” đúng bài bản. Vì đó là nhu cầu của ông Trọng muốn chứng tỏ với công luận là ông chống tham nhũng rất quyết liệt. Dĩ nhiên ông Trọng cũng không bỏ lỡ cơ hội đem Quyết định 102 ra hù dọa đảng viên, bằng những biện pháp cách chức, tống ra khỏi đảng.

Cho nên nhìn qua một vài biện pháp của liên minh Trọng – Vượng người ta thấy rằng:

– Trung ương chỉ đập một số con ruồi xét thấy đáng để chết cho thanh danh của Ủy ban kiểm tra trung ương. Chính bản thân Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng cần củng cố thanh danh quá yếu của mình sau khi bị dư luận phê phán là người đốt lò trên nóng dưới lạnh.

– Dùng việc đập một vài con ruồi để răn đe và qui phục một số địa phương trước đây không theo Trọng – Vượng, nhất là những “gánh hát” ở phía Nam do ông Dũng nuôi dưỡng trước đây.

– Sau khi tóm thu địa phuơng trong tay, cảm thấy thế lực đủ mạnh thì lúc đó Trọng – Vượng sẽ tính sổ đến “Đồng Chí X” và những băng đảng của “X” còn liên kết nhau ở phía Nam.

Trong bối cảnh đấu đá triền miên trên thượng tầng lãnh đạo, từ khi ông Trọng và đàn em phát động chiến dịch chống tham nhũng từ tháng 6, 2016 đến nay, người ta thấy tổng bí thư đảng chưa hề vi hành vào phía Nam lần nào. Nhưng ông Trọng rất hăng hái bay đi thăm Campuchia, Lào và Indonesia hoặc cố thủ ở Hà Nội châm trà hầu họ Tập.

Rõ ràng là Nam Dương, Lào và Campuchia an toàn hơn khu vực miền Nam Việt Nam. Hay nói khác đi, ở đây thế lực của “phe X” vẫn còn là một mối đe dọa tiềm ẩn đối với vị thế của ông Trọng.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ông Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: AP

Thấy gì qua vụ ông Phúc đối thoại với nông dân

Nếu đem thực trạng của nông nghiệp, nông thôn, hiện tại cũng như tương lai của nông dân đặt bên cạnh chương trình “xây dựng nông thôn mới” và các dự án đủ loại liên quan đến nông nghiệp, ắt sẽ thấy Thủ tướng và các đồng chí chưa bao giờ vì nông dân, chẳng hề đoái hoài đến nông thôn và cũng không thèm bận tâm tới nông nghiệp. Thủ tướng quả là cao… cờ khi tổ chức “đối thoại với nông dân”, vừa cam kết “lắng nghe”, vừa hứa “tiếp thu” để chi hết trăm ngàn tỉ này tới trăm ngàn tỉ khác rổi bảo nông dân… “tự cứu”!

Bà Dân Biểu Quốc Hội Âu Châu Saskia Bricmont, đặc trách Thương Mại giữa EU và Việt Nam phát biểu trong cuộc biểu tình trước trụ sở Quốc Hội Âu Châu tại Bruxelles do Cộng Ðồng Việt Nam Tự Do Vương Quốc Bỉ tổ chức đúng vào Ngày Quốc Tế Nhân Quyền 10/12/2019.

Phỏng vấn Dân Biểu Saskia Bricmont về Hiệp Định Thương Mại Tự Do EU-VN

… tình hình đã biến chuyển xấu đi rất nhiều trong những năm gần đây. Bởi vậy, chúng tôi không muốn phê chuẩn hiệp định này nếu nó giữ nguyên trạng. Và chúng tôi đánh giá là chính trong lúc này, chúng tôi có thể thực sự chờ đợi nhà cầm quyền Việt Nam xúc tiến những cải tổ cơ bản để bảo đảm quyền tự do ngôn luận, tự do nghiệp đoàn, đơn giản là tôn trọng các quyền con người, trước khi (EU) ký kết những trao đổi kinh tế và tăng cường những quan hệ kinh tế với nước này. (Dân Biểu Saskia Bricmont)

Nhà báo độc lập TS Phạm Chí Dũng trong một lần tham gia biểu tình phản đối Trung Quốc ở Sài Gòn.

“Hiến tế” Phạm Chí Dũng để làm gì?

Trong khi Việt Nam đang là nạn nhân của sự xâm lược của Trung Quốc, tình thế đất nước đang như “trứng để đầu gậy”, sự nồng nhiệt, tận tâm của Mỹ đã “trải thảm nhung” cho Việt Nam không cần cố gắng gì cũng có thể trở thành đồng minh của Mỹ. Chỉ có nắm bắt thiện chí và cơ hội đó mới khiến Trung Quốc phải chùn tay, tôn trọng chủ quyền Việt Nam. Khốn thay, quyền lợi của nhà cầm quyền Việt Nam lại đi ngược quyền lợi của nhân dân và đất nước.

Việt Nam xuất khẩu "người lao động" năm sau nhiều hơn năm trước và tiếp tục là một "nhiệm vụ chính trị". Ảnh: Internet

Kinh tế Việt Nam: Tăng trưởng ảo, vỡ nợ thực!

Nền kinh tế 4.0 này có tính chất “hên xui” hệt như việc mua tấm vé số “sáng mua, chiều xổ” và tỷ lệ ăn may là 1/1.000.000. Dù cho con số tăng trưởng GDP nếu được ông Phúc tính lại, nhảy vọt tới 12% thì tin tôi đi, mua vé số còn có cơ thắng chứ nền “kinh tế kiến tạo” này thì chỉ có vỡ nợ và xuống hố cả nút mà thôi.