Đôi lời với chị Lê Thị Công Nhân

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Chị Lê Thị Công Nhân kính mến,

Có lẽ chị không ngạc nhiên lắm khi nhận thư của tôi vì trên trang web viettan.org đã có nhiều thư thăm hỏi chị, chị Thủy và chị Nghiên. Lá thư này cũng không ngoài mục đích thăm hỏi và tỏ lòng cảm phục của tôi dành cho cả 3 chị.

Tôi muốn viết thư thăm hỏi cho cả chị Thủy và Nghiên nhưng trong hoàn cảnh hiện nay khi cả 2 chị ấy vẫn còn trong tù nên có thể chỉ có chị là “còn có quyền” nhận được thư. Tôi xin phép gửi thư này đến chị và hy vọng một ngày đẹp trời nào đó chị có cơ hội gặp chị Thủy & Nghiên thì nhờ chị trao thư này cho 2 chị ấy nhé.

Tôi hiện đang sống và làm việc tại Úc và thú thật rất cảm động trước những thông tin mà báo chí hải ngoại đưa tin về chị. Nhiều khi tôi tự hỏi điều gì đã khiến chị can đảm đến lạ thường để có thể quyết định hy sinh những hạnh phúc riêng tư của mình dấn thân cho tự do dân chủ tại Việt Nam. Để dấn thân, chị đã hy sinh và mất rất nhiều thứ mà đáng lẻ 1 luật sư trẻ như chị đáng được hưởng. Thay vào đó, chị chỉ nhận được có 1 điều đó là chị thật sự sống “tự do” ít nhất về mặt tư tưởng trên quê hương rất không tự do Việt Nam.

Chị Công Nhân mến, có lúc nào chị cảm thấy cô đơn không nhỉ? Có lẻ là có và tôi hy vọng rằng khi đọc những dòng chia sẻ này, chị sẽ cảm thấy phần nào bớt cô đơn vì bên cạnh chị còn rất nhiều người cùng đồng hành với chị. Chị là 1 con én đã đem lại chất xúc tác để nhiều con én khác góp sức nhỏ của mình cùng đem lại mùa Xuân cho Việt Nam.

Ráng lên chị Công Nhân nhé, chúc chị luôn khỏe và đầy nghị lực để tiếp tục theo đưổi lý tưởng và vượt qua mọi thử thách.

Thân kính,
Đỗ Nghiêm Quỳnh
Sydney, Australia

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Seoul về đêm. Ảnh: Travel oriented, via Wiki commons

Nhà nước “mạnh” để phát triển hay “mạnh” để kiểm soát? Một ngã rẽ của Việt Nam hôm nay

Trong bối cảnh Việt Nam đang đặt ra những mục tiêu phát triển đầy tham vọng cho thập niên tới, bao gồm cả kỳ vọng tăng trưởng cao, cách tiếp cận này gợi mở một câu hỏi lớn hơn: Liệu việc xây dựng một “nhà nước mạnh” theo hướng tập trung quyền lực có thể đồng thời tạo ra động lực bứt phá kinh tế, hay sẽ đặt ra những giới hạn mới cho khả năng thích ứng và đổi mới của hệ thống?

Nên hiểu thế nào về quy chế tỵ nạn của Lê Chí Thành

Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty) đã lên tiếng về trường hợp của (Lê Chí) Thành, trong văn bản của mình, họ khẳng định quan điểm “Không ai nên bị trả về một quốc gia nơi họ đang đối mặt với nguy cơ bị bỏ tù vì lên tiếng tố cáo vi phạm nhân quyền nghiêm trọng. Bất kỳ hành động nào như vậy sẽ đều vi phạm nguyên tắc không trục xuất người tị nạn được quy định trong Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế.”

Công nhân tại một xưởng giày ở Sài Gòn. Ảnh minh họa: Reuters

EU đưa Việt Nam vào “danh sách đen” thuế vì vấn đề minh bạch

Tại sao Việt Nam lại bị đưa vào “danh sách đen” về thuế của Liên Minh Châu Âu, hiện có 10 nước, chủ yếu nằm ở vùng Caribê, Thái Bình Dương và cả Nga? Danh sách được cập nhật hai lần một năm. Lần sửa đổi tiếp theo dự kiến ​​vào tháng 10/2026. Việt Nam cần có những biện pháp gì để có thể được rút ra khỏi danh sách trong lần cập nhất tới?

Đình chiến của người Mỹ, danh dự của người Ba Tư

Ý niệm rằng Iran là một trung tâm lịch sử, một quốc gia từng là đế chế, một cộng đồng chính trị không chấp nhận bị xếp lại vào vai một kẻ phải nghe lệnh.

Khi xung đột được cảm nhận dưới lăng kính đó, mọi đòn đánh từ bên ngoài không chỉ làm thiệt hại phần cứng quân sự; chúng còn nuôi dưỡng một câu chuyện rất nguy hiểm ở bên trong: Iran không chỉ bị tấn công, Iran bị làm nhục. Và một dân tộc cảm thấy mình bị làm nhục thường không dễ bước vào đình chiến với tâm thế kỹ trị.