Đơn khiếu nại về thông báo của Đoàn luật sư Hà Nội

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Trước những lý lẽ vững chắc và viện dẫn luật lệ cụ thể của tiến sĩ luật khoa Cù Huy Hà Vũ khi ông khởi kiện Thủ Tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng về hiểm họa khai thác bô-xít Tây Nguyên, cả guồng máy pháp lý của Nhà Nước đều biết họ không thể bào chữa cho những vi phạm pháp luật quá hiển nhiên của ông Nguyễn Tấn Dũng.

Chính vì thế, hệ thống toà án ngay tại thủ đô Hà Nội, qua lời chánh án Nguyễn Sơn, đã tìm mọi cách tránh né — không thụ lý đơn kiện và cũng không dám cho biết nơi nào có thể nhận đơn. Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ đã vạch rõ trước công luận thái độ sai trách nhiệm và các phát biểu thiếu hiểu biết luật pháp của chánh án Nguyễn Sơn.

Khi bản quyết định của ông Nguyễn Sơn trở nên vô giá trị, lãnh đạo đảng CSVN lại tung ra một thủ thuật khác qua Đoàn Luật Sư Hà Nội và hệ thống báo đảng, với hy vọng tạo ấn tượng sai lạc về khả năng chuyên môn của luật sư Cù Huy Hà Vũ.

Để giúp làm sáng tỏ sự việc này, chúng tôi xin trích đăng một phần tiểu sử của luật sư Cù Huy Hà Vũ rút từ Wikipedia Tiếng Việt và thư khiếu nại của ông đối với Đoàn Luật Sư Hà Nội.

Ban Biên Tập Website Việt Tân

================

Tiểu sử Cù Huy Hà Vũ

Cù Huy Hà Vũ (1957–) là một họa sĩ, tiến sĩ luật Việt Nam, ông là con trai của nhà thơ Huy Cận, con nuôi của nhà thơ Xuân Diệu.

Ông có bằng Thạc sĩ văn chương của Pháp, bằng Tiến sĩ Luật ở đại học Sorbonne

Năm 2006, ông kiện album “Chat với Mozart” của ca sĩ Mỹ Linh xâm phạm bản quyền Mozart – nhà soạn nhạc giao hưởng của thế kỉ 18.[1] của nhạc sĩ

Năm 2006, ông đã nộp đơn tự ứng cử chức Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thông tin. Đây là điều chưa có tiền lệ ở Việt Nam. Ông là người ngoài đảng CSVN[2]. Trong “chương trình hành động”, ông Vũ nêu 3 vấn đề đầu là giải quyết nạn vi phạm bản quyền, tệ nạn núp bóng hoạt động văn hóa và rà soát năng lực cán bộ ở các cấp, cuối cùng là chấn hưng văn hóa dân tộc và hội nhập văn hóa thế giới. Ông Vũ cho biết, việc tự ứng cử này là đúng luật: “Điều 53 Hiến pháp quy định, công dân có quyền tham gia quản lý nhà nước và xã hội… do đó tôi thấy mình hoàn toàn có quyền ứng cử vào vị trí bộ trưởng”.[2]…….


Hà Nội ngày 1/7/2009

ĐƠN KHIẾU NẠI

V/V THÔNG BÁO KHÔNG SỐ NGÀY “10/6/2009” CỦA BAN CHỦ NHIỆM ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI XÂM PHẠM NGHIÊM TRỌNG DANH DỰ, UY TÍN CỦA CÔNG DÂN CÙ HUY HÀ VŨ

Kính gửi: Ban thường vụ Liên Đoàn luật sư Việt Nam

Tôi là Cù Huy Hà Vũ, 24 Điện Biên Phủ, Hà Nội, xin gửi tới Ban thường vụ lời chào trân trọng và bằng Đơn này khiếu nại về việc Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư thành phố Hà Nội xâm phạm danh dự, uy tín của cá nhân tôi.

Chủ nhiệm Đoàn luật sư thành phố Hà Nội đã ban hành Thông báo Không số ngày “10/6/2009” v/v Anh Cù Huy Hà Vũ không phải là luật sư (kèm theo) với nội dung:

“Gần đây có một số người gọi điện về Đoàn luật sư thành phố Hà Nội hỏi anh Cù Huy Hà Vũ có phải là luật sư không?

Đoàn luật sư thành phố Hà Nội trả lời: anh Cù Huy Hà Vũ không phải là luật sư vì có một Văn phòng lấy tên là “Văn phòng luật sư Cù Huy Hà Vũ” nên một số người nhầm tưởng anh là luật sư.

Đoàn luật sư thành phố Hà Nội thông báo để mọi người biết”.

JPEG - 37.6 kb

Thông báo này được đăng trên Website của Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội:

http://luatsuhanoi.vn/index.php?pag… &viewParent=178&id=1154

Tôi thấy Thông báo này của Chủ nhiệm Đoàn luật sư thành phố Hà Nội đã xâm phạm nghiêm trọng danh dự, uy tín của cá nhân tôi, Cù Huy Hà Vũ, với căn cứ sau đây:

Đoàn luật sư thành phố Hà Nội hoạt động theo Luật luật sư (Pháp lệnh Luật sư trước đây) và Điều lệ của Đoàn luật sư thành phố Hà Nội ban hành trên cơ sở Luật này. Điều 2 Điều lệ quy định Nhiệm vụ của Đoàn luật sư thành phố Hà Nội như sau:

1. Đại diện, bảo vệ cho các quyền và lợi ích hợp pháp của luật sư, luật sư tập sự trong khi hành nghề.

2. Bồi dưỡng các luật sư về phẩm chất đạo đức, trình độ chuyên môn.

3. Giám sát các luật sư và chấp hành pháp luật và quy tắc đạo đức nghề nghiệp luật sư.

4. Giải quyết các tranh chấp và khiếu nại có liên quan thanh danh, đạo đức nghề nghiệp của luật sư, luật sư tập sự.

Như vậy, mọi văn bản (quyết định, thông báo…) do Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư thành phố Hà Nội ban hành không thể đi ra ngoài việc phục vụ nhiệm vụ nói trên của Đoàn luật sư. Do đó, việc Chủ nhiệm Đoàn luật sư thành phố Hà Nội ra Thông báo về nhân thân của tôi, Cù Huy Hà Vũ, trong khi tôi không hề dính dáng tới Đoàn luật sư thành phố Hà Nội, là hành vi xâm phạm nghiêm trọng danh dự, uy tín của cá nhân tôi. Hơn nữa đây là hành vi cố ý bởi Thông báo hoàn toàn bất bình thường cả về tính chất, hình thức lẫn thời điểm được ban hành:

1. Không một tổ chức, đoàn thể nào được Nhà nước cấp phép hoạt động lại thiếu hiểu biết đến mức ra Thông báo để đáp ứng yêu cầu của “một số người gọi điện về hỏi”! Cần khẳng định rằng ngay cả trong trường hợp có ai đó hỏi bằng văn bản về những vấn đề liên quan đến tổ chức, đoàn thể thì tổ chức, đoàn thể có liên quan cũng chỉ có thể trả lời riêng cho người đó chứ không thể “thông báo để mọi người biết”. Chỉ riêng với hành vi bất bình thường có một không hai này, Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư thành phố Hà Nội cũng đã đủ để đi vào lịch sử!

2. Thông báo này Không có số và cũng không ghi Nơi nhận (chí ít Lưu VP ĐLS Hà Nội) trong khi một Thông báo khác của Chủ nhiệm Đoàn luật sư được ban hành cùng ngày 10/6/2009 thì lại có số 304/TB-BCN và có ghi Nơi nhận;

3. Thông báo này không phải được ban hành vào ngày 10/6/2009 mà là sau ngày 11/6/2009, ngày tôi gửi Toà án nhân dân thành phố Hà Nội Đơn khởi kiện Thủ tướng Chính phủ do đã ban hành trái pháp luật Quyết định số 167/2007/QĐ – TTg Phê duyệt quy hoạch phân vùng thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng quặng bauxit giai đoạn 2007 -2015, có xét đến năm 2025, vì Thông báo này được đăng trên Website của Đoàn luật sư sau cả Thông báo số 307/VPĐLS ngày 11/6/2009 trong khi Thông báo số 304/TB-BCN của Chủ nhiệm Đoàn luật sư được ban hành cùng ngày 10/6/2009 thì được đăng bình thường, trước Thông báo số 307/VPĐLS ngày 11/6/2009.

Do đó,

1. Căn cứ Điều 37 Bộ Luật dân sự – Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín (Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ);

2. Căn cứ Khoản 1 Điều 87 Luật Luật sư – Khiếu nại đối với quyết định, hành vi của Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư, các cơ quan của tổ chức luật sư toàn quốc (Cá nhân, tổ chức có quyền khiếu nại đối với quyết định, hành vi của Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư khi có căn cứ cho rằng quyết định, hành vi đó là xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của mình. Ban thường vụ tổ chức luật sư toàn quốc có thẩm quyền giải quyết khiếu nại đối với quyết định, hành vi của Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư).

3. Căn cứ Thông báo yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ngày 29/6/2009 đối với Liên đoàn luật sư Việt Nam (Có các biện pháp cần thiết để phòng và chống việc lợi dụng danh nghĩa tổ chức xã hội – nghề nghiệp của luật sư gây tác động xấu đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, xâm phạm lợi ích của nhà nước, lợi ích công cộng, lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân”).

Tôi, Cù Huy Hà Vũ, đề nghị Ban thường vụ Liên đoàn luật sư Việt Nam buộc Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư thành phố Hà Nội:

1. Huỷ bỏ Thông báo Không số ngày 10/6/2009 của Chủ nhiệm Đoàn luật sư thành phố Hà Nội;

2. Xin lỗi tôi, Cù Huy Hà Vũ, bằng văn bản và đăng văn bản xin lỗi này trên Website, Bản tin Luật sư ngày nay của Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội và trên các phương tiện thông tin của Liên đoàn luật sư Việt Nam.

Tôi chân thành cảm ơn Ban thường vụ Liên đoàn luật sư Việt Nam và đề nghị sớm giải quyết Đơn khiếu nại này nhằm tránh cho danh dự và uy tín của cá nhân tôi khỏi bị thiệt hại hơn nữa.

Ký tên:
Cù Huy Hà Vũ

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Hà Nội có hơn 6 triệu xe máy. Ảnh: Báo Dân Sinh

Sao phải ép dân phải đổi xe?

Nếu đại bộ phận lực lượng lao động này vẫn sử dụng xe máy xăng thì việc áp dụng lộ trình cấm xe máy công nghệ chạy xăng và hạn chế xe cá nhân theo giờ  đang vô tình làm khó người dân nói chung cũng như người lao động nói riêng.

Admin trang Nhật Ký Yêu Nước (từ trái): Phan Tất Thành, Nguyễn Văn Dũng (Aduku) và Nguyễn Văn Lâm. Ảnh: FB Manh Dang

Tháng 5, tháng của các admin trang Nhật Ký Yêu Nước, những người sống không cúi đầu

Tương lai dân tộc này, chẳng phải đang viết bằng tuổi thanh xuân tù đày, nước mắt, xương máu và cả sinh mệnh của họ. Đừng mãi nhìn họ như những tấm gương nữa, để phí hoài tuổi thanh xuân và sự hy sinh của họ, mà hãy nhìn họ như những người bạn đồng chí hướng với mình để mà cùng gánh vác việc chung.

Non nước này, vốn có phải của riêng ai?

Ông Lý Thái Hùng phân tích bản chất của mô hình quản trị “bao cấp kỹ thuật số”

Bao cấp cũ kiểm soát người dân bằng tem phiếu, hộ khẩu, lý lịch, công an khu vực và tổ dân phố. Bao cấp mới kiểm soát người dân bằng căn cước công dân gắn chip, dữ liệu dân cư, camera, tài khoản số, hóa đơn điện tử, giấy phép hành nghề, chế tài hành chính, kiểm soát mạng xã hội và các mạng lưới an ninh cắm sâu xuống tận cấp xã…

Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi vẫy tay khi khởi hành chuyến thăm chính thức tới Việt Nam và Australia tại sân bay Haneda, Tokyo, hôm 1/5/2026. Ảnh minh họa: Kazuhiro Nogi/ AFP via Getty Images

Có thể ngưng cho thiên hạ ‘tựa’?

Nếu xem việc tự nguyện làm thuê cho ngoại nhân cả trên xứ sở của mình lẫn xứ người là “điểm tựa an ninh kinh tế” cho thiên hạ thì Việt Nam còn là “điểm tựa an ninh kinh tế” của Nam Hàn, Đài Loan! Hiện có khoảng 350.000 người Việt đang tha hương cầu thực ở Nam Hàn và khoảng 300.000 người Việt tương tự ở Đài Loan.