Play Video
Share on facebook
Share on twitter
Share on google
Share on whatsapp
Share on email

Đông Âu 1989 – 30 Năm Nhìn Lại: Ba Lan cuộc cách mạng 10 năm

PHIM TÀI LIỆU: ĐÔNG ÂU 1989 – 30 NĂM NHÌN LẠI
PHẦN 1: BA LAN CUỘC CÁCH MẠNG 10 NĂM

Ngày 9 tháng 11 năm 2019 đánh dấu 30 năm Bức Tường Bá Linh sụp đổ.

Biến cố Đông Âu xảy ra vào năm 1989 đã như một trận bão dân chủ quét sạch thành trì vô sản chuyên chính do Stalin xây dựng sau Thế chiến Thứ hai. Các dân tộc ở Đông âu đã được hồi sinh, vươn mình đứng dậy sau hơn bốn thập niên dài sống trong gọng kềm của chủ nghĩa cộng sản.

Sự sụp đổ của khối Cộng sản tại Đông Âu đến từ ba cuộc đấu tranh rất đặc thù diễn ra lần lượt tại ba quốc gia: Ba Lan, Đông Đức và Tiệp Khắc, và từ đó tạo ra hiệu ứng Domino cho toàn khối Đông Âu.

Các chuyển biến diễn ra quá nhanh, như lời Giáo sư Timothy Garton Ash, chuyên gia về lịch sử Trung Âu, nhận xét về tốc độ sụp đổ của các chế độ cộng sản: Ba Lan mất mười năm tranh đấu, Đông Đức tốn mười tuần, và Tiệp Khắc vỏn vẹn 10 ngày.

Vào năm 1989, Việt Nam cũng thay đổi hệ thống kinh tế chỉ huy, áp dụng nền kinh tế thị trường. Nhưng chính yếu tố cải cách chính trị khác nhau giữa Đông Âu (chấp nhận đa nguyên đa đảng) và Việt Nam (đảng Cộng sản tiếp tục độc quyền) đã cho thấy sự trái ngược của kết quả phát triển. Đó là một Đông Âu thịnh vượng, độc lập, tự chủ, không còn ai dám bắt nạt. Trong khi Việt Nam thì vẫn không có dấu hiệu gì sáng sủa hơn để “hóa rồng” dù tiềm năng thiên nhiên và nhân lực dồi dào.

Hãy cùng chúng tôi thực hiện cuộc hành trình đi qua ba địa điểm lịch sử: Berlin, Warsaw và Praha, thông qua bộ phim ĐÔNG ÂU 1989 – 30 NĂM NHÌN LẠI, để kiểm nghiệm lại những diễn tiến xảy ra ở 8 quốc gia cựu Cộng sản tại Đông Âu và đối chiếu với tình hình Việt Nam hiện nay.

Kính mời các bạn đón xem:

Phần 2: ĐÔNG ĐỨC – CUỘC CÁCH MẠNG 10 THÁNG sẽ được phát vào NGÀY 10 THÁNG 11 LÚC 20 GIỜ VIỆT NAM

Phần 3: TIỆP KHẮC – CUỘC CÁCH MẠNG 10 NGÀY & LIỆU ĐÔNG ÂU CÓ SẼ XẢY RA Ở VIỆT NAM sẽ được phát vào NGÀY 11 THÁNG 11 LÚC 20 GIỜ VIỆT NAM