Đồng Bào và Du Sinh VN Biểu Tình Chống Phan Văn Khải Tại Tân Tây Lan

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Tiếp nối khí thế đấu tranh đòi tự do dân chủ cho Việt Nam của đồng hương người Việt tại Úc Châu trong tuần qua, các anh em thuộc Phong trào thanh niên du sinh Việt Nam Tự Do tại Tân Tây Lan đã nhanh chóng tổ chức cuộc biểu tình chống chuyến viếng thăm Tân Tây Lan của thủ tướng CSVN Phan văn Khải vào ngày thứ Hai, mồng 9 tháng 5 vừa qua.

Được tin từ văn phòng của một vị dân biểu Tân Tây Lan cho biết thủ tướng Tân Tây Lan là bà Helen Clark sẽ tiếp kiến thủ tướng CSVN Phan Văn Khải tại quốc hội New Zealand vào lúc 10 giờ 30 sáng thứ hai 9-5, các anh em thuộc phong trào thanh niên du sinh Việt Nam Tự Do đã có mặt tại trước Quốc hội Tân Tây Lan từ sớm với đầy đủ banner, biểu ngữ cầm tay, cờ vàng và cờ Tân Tây Lan để chống đối phái đoàn của Phan văn Khải. Anh em đã đứng dàn hàng ngay cạnh dàn quân nhạc! Đoàn biểu tình đã nhận được sự hỗ trợ đặc biệt của các dân biểu và người dân Tân Tây Lan, với những cái vẫy tay thân thiện từ chủ tịch đối lập Dr. Don Brash, Bộ trưởng sắc tộc Chris Carter.

Khi đoàn xe của Phan Văn Khải đến nơi, một anh trong đoàn biểu tình với cờ vàng trên tay đã tiến sát đến xe của Khải. Phan Văn Khải tỏ vẻ lúng túng và phải chờ đoàn tùy tùng nhào xuống bảo vệ, khi đó Khải mới dám bước ra khỏi xe. Lá cờ vàng đã song hành cùng Khải đến nơi Thủ tướng Tân Tây Lan đang đứng đợi. Và trong khi diễn ra nghi thức chào quốc kỳ của hai phái đoàn chủ và khách, đoàn biểu tình đã dương cao lá cờ vàng ngay trước hướng nhìn của phái đoàn Phan văn Khải. Cuộc biểu tình chống Phan văn Khải đã chấm dứt vào lúc 2 giờ 30 chiều cùng ngày. Đây là chặng thứ 3 trong chuyến Khải viếng thăm Úc và Tân Tây Lan lần này. Tuần lễ trước, Khải cũng đã bị đồng bào tại Canberra và Brisbane chống đối dữ dội. Việc thanh niên du sinh tại Tân Tây Lan biểu tình ngày hôm nay mang một ý nghĩa đặc biệt, cho thấy tất cả mọi thành phần người dân Việt Nam hiện nay đều chán ghét và muốn chấm dứt chế độ CSVN.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ảnh minh họa: VNTB

Từ luật sư đến bác sĩ: Cải cách thủ tục hay gia tăng kiểm soát?

Nếu mục tiêu chỉ là cải cách thủ tục, tại sao phải trao thêm cho chủ tịch xã, trưởng Công an xã quyền tước chứng chỉ hành nghề luật sư – một thứ vốn do Bộ Tư pháp và các thiết chế chuyên môn giám sát?

Nếu mục tiêu chỉ là giảm tải cho Bộ Y tế, tại sao không củng cố các hội đồng y khoa độc lập, mà lại giao trọn quyền cấp, thu hồi giấy phép bác sĩ cho chủ tịch tỉnh?

Đó không còn là chuyện “rút ngắn quy trình,” mà là chuyện ai được cầm chìa khóa nơi vận hành cả hệ thống.

Nhân viên đài phát thanh Tiệp biểu tình phản đối việc nhà nước hóa truyền thông công cộng

Truyền thông độc lập (bài 1)

Trong tháng Hai 2026, chính phủ cánh hữu (Tiệp – nước Cộng hòa Séc) của Thủ tướng Babis đã quyết định: Từ 2027 các đài phát thanh truyền hình công cộng sẽ không sống vào tiền cước phí truyền hình do dân đóng, mà sẽ được cấp bởi ngân sách nhà nước, lấy từ tiền thuế.

Người Việt sẽ bảo: Thế thì sao lại phản đối? Dân sẽ đỡ phải đóng cước phí truyền thông, trong khi nhà đài vẫn được nhà nước chu cấp cơ mà?

Ngày càng nhiều người Việt Nam, Trung Quốc thuộc tầng lớp trung lưu hoặc giàu có tìm cách rời nước ra đi định cư ở các nước khác, mang theo hàng triệu đô la. Ảnh: AI

Tầng lớp trung lưu Việt Nam và Trung Quốc trước làn sóng tập quyền

Trong các hệ thống chính trị tập quyền, nỗi lo lắng không phân bổ đều cho tất cả mọi người. Người nghèo thường đã quen với sự bất định; giới tinh hoa chính trị thì có đủ quan hệ để tự bảo vệ. Nhưng tầng lớp ở giữa – những người đã tích lũy được tài sản, học vấn và vị thế xã hội nhờ vào một thời kỳ tăng trưởng kinh tế chưa từng có – lại đứng trước một nghịch lý đau đớn: Họ có đủ để mất, nhưng không đủ quyền để được bảo vệ.

Đây chính là tình trạng của tầng lớp trung lưu ở Việt Nam và Trung Quốc ngày nay…

Tổng thống Trump và Tập Cận Bình trước cuộc gặp song phương tại nhà ga sân bay quốc tế Gimhae, ở Busan, Hàn Quốc hôm 30/10/2025. Ảnh: Daniela Torok/ White House

Trump đến Bắc Kinh: Những điều cần theo dõi

Chương trình nghị sự của thượng đỉnh lần này sẽ rất dài. Đài Loan, thương mại, an toàn hạt nhân, Iran, trí tuệ nhân tạo và đất hiếm đều có thể xuất hiện. Bề ngoài, cuộc gặp sẽ chỉ toàn những cái bắt tay và nghi thức. Nhưng bên dưới, đó sẽ là một cuộc thử sức mạnh trên ba mặt trận có liên quan chặt chẽ, nhằm xác định bên nào có thể chuyển đổi đòn bẩy thành lợi thế ngoại giao tốt hơn.