Giáo Xứ Thái Hà Căng Thẳng: 300 Công An CSVN Đang Có Mặt

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Tin tức từ phóng viên ViệtCatholic News hôm 13-1 cho hay, tình hình giáo xứ Thái Hà đang trở nên căng thẳng với sự có mặt của hơn 300 công an CSVN! Sự gì sắp xẩy ra?! Tại sân nhà thờ, giáo dân chen chúc xem bản thông tin của giáo xứ, nơi gián những hình ảnh và bài viết liên quan vụ nhà đất Thái Hà. Hôm 13-1 còn có một cái mới đấy là rất nhiều đơn thư xin lại khu đất mà Giáo xứ gửi lên các cấp chính quyền trong 11 năm qua đã được dán lên.

Giáo dân vẫn đến viếng Đức Mẹ và cầu nguyện tại con đường chạy qua khu đất tranh chấp. Hôm nay chủ nhật, nhiều nhóm trên đường đi lễ đều có đến thăm viếng khu đất và cầu nguyện cho việc xin lại khu đất. Vấn đề bây giờ không chỉ vì quyền lợi, mà còn là của Giáo xứ mình cũng có liên quan bổn phận phải sống bác ái và công lý.

Cứ sau mỗi thánh lễ, cộng đoàn lại kéo ra hiện trường. Chưa kể số người hiện diện thường xuyên ở đấy, trên hiện trường và thỉnh thoảng lại xuất hiện các nhóm nhỏ nhóm cầu nguyện riêng với nhau khoảng 15-20 phút rồi đi. Ấn tượng nhất là giờ cầu nguyện của các em thiếu nhi trong giáo xứ diễn ra lúc 17 h. Khoảng gần 1000 em tham dự. Một số người hình như là cán bộ thành phố liên tục tới thăm hiện trường. Hết thăm bên nhà thờ Thái Hà lại sang thăm bên khu đất Công ty May Chiến Thắng chiếm dụng. Hễ chúng tôi đưa máy chụp hình lên, các vị liền quay lưng lại.

Buổi sáng và đầu giờ chiều công an xuất hiện rất ít. Có lúc chỉ còn khoảng 5 người trên hiện trường. Con phố chạy ngang khu đất có lúc không có cái xe cảnh sát nào. Có lúc chỉ còn một cái xe mang biển số dân sự với hai người trực ngồi trong mang theo cả gối và chăn nằm ngủ vật vờ. Trong khi đó giáo dân tại hiện trường cũng ít đi. Có lúc chỉ còn khoảng gần chục người. Giáo dân quét dọn đoạn đường trong khu vực và sửa sang ảnh tượng treo trên tường. Trao đổi với các giáo dân đây đó, chúng tôi biết một số giáo dân đã được công an đe dọa cho nên không dám chụp ảnh nữa. Một số giáo dân khác thì bị công an hoặc tổ trưởng dân phố đến nhà “hỏi thăm” nhằm áp lực cho những người này không tham gia cầu nguyện. Một số chủ nhà trọ đã bị công an tiếp tục áp lực không cho giáo dân gốc các tỉnh đang làm ăn tại Hà Nội được tạm trú, vì lý do họ tham gia cầu nguyện ở nhà thờ Thái Hà.

Giao tiếp giữa giáo dân với các cảnh sát và bảo vệ thường trực ở trên hiện trường vẫn tốt. Họ vẫn chia nhau thức ăn và nước uống. Tất nhiên chỉ là số cảnh sát và bảo vệ thường xuyên có mặt ở đây và đã quen với giáo dân. Còn số nhân viên an ninh thì nhiều người lạ vẫn chưa thế nói chuyện và ũng không dám nói chuyện với bà con.

Ban ngày các công an không đứng gần giáo dân cầu nguyện trên phố như những ngày trước. Họ cũng chán chụp ảnh quay phim. Các giờ cầu nguyện không còn trơ trẽn chạy lung tung giơ máy vào mặt người ta mà chụp mà quay nữa. Mà có chụp có quay cũng khó vì chủ nhật nhiều lễ, nhiều người. Khoảng 14 h công an bắt đầu đến rất đông. Trừ công an phường Quang Trung còn lại hầu hết đều đi xe dân sự loại xe du lịch sang trọng từ 4 chỗ đến 7 chỗ mang biển số các tỉnh khác nhau từ Hà Nội, Bắc Ninh, Hà Tây, Hà Nam, Ninh Bình, Thanh Hoá. Tất cả đều là loại xe bên ngoài không nhìn thấy bên trong trừ ra là phần chỗ tài xế. Chúng tôi đếm được hơn một chục xe ở gần hiện trường, và chúng tôi còn nhìn rõ gương mặt một só cán bộ công an đang cầm lái và bước xuống ra khỏi xe.

Khi thiếu nhi bắt đầu cầu nguyện lúc 17 h, chúng tôi mới thấy hai anh công an mặc thường phục bắt đầu quay phim va chụp ảnh.

Không khí trong nhà thờ Thái Hà chộn rộn khác thường. Ngay cả lúc nhà thờ không cử hành thánh lễ thì người qua lại trong khu vực cũng vẫn tấp nập. Cười nói vô tư. Công an nay sử dụng một số tay chân là người công giáo để tiếp cận những tín hữu đang cầu nguyện hay làm nhiệm vụ phục vụ trong khu vực.

Thánh lễ 18 h 30 có khá đông các linh mục đồng tế. Có nhiều khuôn mặt lạ, có lẽ là các cha ở các nơi về tham dự lễ khánh thành ngôi nhà mới của Tu viện Thái Hà ngày mai. Chúng tôi thấy cha Giuse Trịnh Ngọc Hiên giới thiệu Cha Giám Tỉnh Giuse Cao Đình Trị và cha Tu viện Trưởng DCCT Sài Gòn, Tôma Phạm Huy Lãm với cộng đoàn hiện diện. Gần 19 h chiều Chúa nhật, 13-1,thì công an tràn ngập trong khu đất Thái Hà. Người của chúng tôi ở đâu cũng gặp công an mặc thường phục. Chúng tôi nhận ra họ ngay vì thái độ thiếu tự nhiên của họ, vì họ chẳng biết thưa đáp và chẳng biết đứng ngồi, trong khi đó lại nói chuyện với nhau hay nhắn tin điện thoại, hay di chuyển chỗ đứng chỗ ngồi trong khi đang dự lễ, họăc tìm cách len đến gần gian cung thánh để nhìn rõ các linh mục đồng tế.

Cha Giám Tỉnh chủ tế thánh lễ. Ngài không nói lời nào liên quan đến vấn đề đất đai. Khi lễ xong, tất cả cùng ra cầu nguyện trước khu đất. Khoảng 2000 người đã tham dự buổi cầu nguyện này.

Từ ngoài đường nhìn vào khu đất, chúng tôi thấy công an, bảo vệ đứng thành nhóm rất đông đối diện với cộng đồng giáo dân. Các công nhân cũng được huy động thường trực ở hiện trường cả buổi tối. Cả các học viên của các trường an ninh và quân đội cũng được huy động đến. Có học viên cho chúng tôi biết: Chúng em đang đi học, lệnh cấp trên nói chúng em mỗi lớp cho 15 người tối nay và sáng mai đến làm công tác an ninh trật tự ở phường Quang Trung (không nói là khu vực nhà thờ Thái Hà).

Buổi tối số người đến ngủ khá đông. Khổ một nỗi là không đủ chăn chiếu và chỗ nằm cho nên một số về bớt. Hơn 23 giờ đêm vẫn còn có đông giáo dân và công an trên khu vực. Một số nói chuyện rì rào, một số đã nằm ngủ, một số đi đi lại lại, một số vẫn âm thầm cầu nguyện, thắp nến, đốt hương khiến cả khu phố lập loè hương lửa. Bấu khí ấm cúng lạ thường. Vui như đêm hội.

Lúc này có một đoàn linh mục ra thăm hiện trường. Chắc là các linh mục ở xa về cho nên ngay chúng tôi cũng nhầm, khi chúng tôi chụp hình những người này mà chúng tôi cứ tưởng là công an. Ngay lập tức các cán bộ tại hiện trường điện thoại và khoảng gần nửa tiếng sau đông đảo công an cấp to cấp nhỏ lại đổ bộ đến ào ào.

Bên giáo dân đến hiện trường nhiều và thức đêm nhiều. Họ cũng đã sẵn sàng chuẩn bị đón nhận “cơn thịnh nộ” của chính quyền chỉ giỏi dùng bạo lực trấn áp. Vì từ hôm 12.01.2008, chính quyền thành phố đã kết án họ vi phạm pháp luật trong một văn thư gửi Hội đồng Giám mục Việt Nam và Đức Tổng Giám Mục Hà Nội.

Chính quyền áp lực bên ngoài bằng cách kết án Giáo xứ Thái Hà vi phạm pháp luật, cũng như dùng các biện pháp trấn áp để cô lập, chia rẽ và giải tán giáo dân. Trong khi đó lại áp lực bên trong bằng cách gửi văn thư cho Hội đồng Giám mục Việt Nam và Đức Tổng Giám Mục Hà Nội nhằm kết án các việc làm của Giáo xứ Thái Hà.

Cho đến lúc này theo dõi bảng thông tin cố định và các thông báo của Giáo xứ Thái Hà, chúng tôi vẫn chưa thấy Giáo xứ có phản ứng gì trước các áp lực bên trong bên ngoài của chính quyền.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Một người dùng điện thoại đọc tin trên báo Nhân Dân điện tử đưa tin ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư đảng Cộng Sản Việt Nam, qua đời. Ảnh: Nhac Nguyen/AFP via Getty Images

Nguyễn Phú Trọng, sự nghiệp và di sản

Ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư đảng Cộng Sản Việt Nam, qua đời chiều 19 Tháng Bảy. “Cái quan định luận” (đóng nắp quan tài hãy bình luận) – dù ủng hộ ông hay không, đây là lúc nên nhìn lại di sản của người cầm đầu đảng và chính quyền Việt Nam suốt hai thập niên qua…

Ông Trọng chết, cái lò của ông có thể tắt lửa, nhưng chế độ công an trị mà ông khai mở vẫn còn đó, càng ngày càng lộng hành một cách quá quắt và cái di sản đó sẽ còn tác hại lâu dài…

Ông Nguyễn Phú Trọng tại Hà Nội, ngày 1 tháng Hai, 2021. Ảnh: Reuters

Sau Nguyễn Phú Trọng sẽ là một chương bất định?

Trong chính trị, nhất là đối với một nền chính trị phức tạp như ở Việt Nam hiện nay, vào giai đoạn “hậu Nguyễn Phú Trọng” tới đây, thật khó mà vạch ra một ranh giới rõ ràng giữa ra đi và dừng lại, giữa kết thúc và khởi đầu.

Một trong những câu hỏi lớn mà giới quan sát gần đây đặt ra là, dù rừng khuya đã tắt, nhưng cái lò ‘nhân văn, nhân nghĩa, nhân tình’ của ông Trọng sắp tới có còn đượm mùi củi lửa nữa hay không? Đây là điểm bất định đầu tiên!

TBT đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng là người Cộng sản cuối cùng. Ảnh: FB Việt Tân

Quan điểm của Việt Tân: Nguyễn Phú Trọng là người Cộng sản cuối cùng

Nguyễn Phú Trọng còn là nhân vật ngả theo Trung Quốc. Ông Trọng và hệ thống cầm quyền đã gây tác hại cho đất nước qua những hiệp định hợp tác bất bình đẳng giữa hai đảng cộng sản Việt Nam và Trung Quốc, qua việc phân định biên giới đất liền lẫn ngoài Biển Đông.

Kết thúc triều đại Nguyễn Phú Trọng bằng sự nắm quyền của Tô Lâm và phe nhóm công an là một đại họa mới. Đất nước và xã hội sẽ chìm đắm trong hệ thống công an trị. Người dân vốn dĩ đã mất tự do, nay sẽ còn bị kìm kẹp chặt chẽ hơn…

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu trước báo chí sau cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại trụ sở Trung ương đảng CSVN ở Hà Nội, Việt Nam, ngày 10/09/2023. Ảnh: AP - Luong Thai Linh

Báo chí Việt Nam chính thức thông báo tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từ trần

Còn ông Michael Tatarski, chủ trang Web thời sự Vietnam Weekly bằng tiếng Anh, đăng độc lập ở Sài Gòn, cho rằng theo quan sát của ông về cuộc chuyển giao quyền lực sau khi ông Trọng tạ thế, câu hỏi lớn hơn cả là cách Việt Nam đối xử với xã hội dân sự, việc kiểm soát Internet, các thảo luận mở, và việc kiểm duyệt văn hóa.