Hành trình thăm TNLT Trần Minh Nhật

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Vào ngày 15 tháng 10 năm 2014, anh Trần Khắc Đạt đã cùng với tôi đi lên Trại Giam Phú Sơn 4 – Tĩnh Thái Nguyên để thăm TNLT Trần Minh Nhật. Trên chuyến hành trình gian nan này vì đường xá xa xôi. Từ Lâm Đồng ra Thái Nguyên đã hơn tận 1.200km cộng với không quen đường đi nên bị các Chủ Xe bỏ dọc đường không đến địa điểm cần xuống, vì thế mà hai anh em phải bắt xe ôm rồi chờ xe buýt để đi.

JPEG - 85.5 kb
Anh Trần Khắc Đạt, anh trai TNLT Trần Minh Nhật.

Khi chúng tôi lên Phân Trại K3 – Trại Giam Phú Sơn 4 đã là 10g30 và chúng tôi muốn vào thăm TNLT Trần Minh Nhật luôn nhưng phía bộ phận Thăm Gặp lại báo là đã hết giờ thăm gặp và yêu cầu gia đình ngồi chờ đến đầu giờ chiều cùng ngày. Hai anh em không biết làm sao nên đành phải ngồi chờ đợi ở phía ngoài cổng. Từ sáng đến trưa, hai anh em chưa có miếng gì lót vào bụng nên đói quằn quại, phần vì xung quanh đó không có quán xá để ăn uống nên đành ăn mấy viên kẹo để làm dịu con đói.

Đúng 13g45, ngày 15 tháng 10 năm 2014 thì bộ phận thăm gặp (cán bộ Thơ) mới vào làm việc. Tôi và anh Đạt đến phòng làm việc và đưa sổ thăm gặp cho cán bộ Thơ. Ông ta bảo: “Anh Sơn thì không được vào thăm đâu. Vì anh không có tên trong sổ thăm gặp, với lại cả trại này ai cũng biết anh nên không thể vào thăm anh Trần Minh Nhật được.” Tôi cố gắng nài nỉ: “xin cán bộ Thơ giải quyết dùm cho vì tôi chỉ muốn biết tình hình sức khỏe của anh em ở trong đó. Vì vừa là bạn với lại ở trong nên mong cán bộ giải quyết dùm.” Thế nhưng mọi sự đều bỏ ngoài tai và tôi phải ở ngoài chờ anh Đạt vào thăm anh Nhật mà thôi.

Sau khi thăm gặp xong, anh Trần Khắc Đạt cho biết: “hiện giờ sức khỏe của anh Nhật đã hồi phục sau đợt Tuyệt Thực để đấu tranh đòi nhận các bản sách Kinh Thánh và pháp luật. Hiện giờ thì trại giam Phú Sơn 4 đã giải quyết và cho nhận các loại sách mà gia đình gửi vào.”

Cũng xin được nói tiếp: những lần thăm gặp trước đây, gia đình anh Nhật có mang sách Kinh Thánh, các loại sách về pháp luật Việt Nam như: Bộ Luật Hình Sự, Luật Thi Hành Án, Luật Tố Tụng Hình Sự, Hiến Pháp của Nước CHXHCNVN,… thế nhưng, phía trại giam Phú Sơn 4 đã không giải quyết để cho anh Nhật được mang vào buồng giam để trau dồi học thức. Vì thế mà gia đình anh Nhật lại phải tiếp tục gửi đường bưu phẩm cho anh.

Sau những tháng ngày đấu tranh trong trại giam, cùng với sự lên tiếng của các tổ chức nên Ban lãnh đạo Trại Giam Phú Sơn 4 đã nhân nhượng giải quyết vấn đề.

Anh Trần Minh Nhật có gửi lời hỏi thăm, chúc sức khỏe tới các Linh Muc, những người thân yêu, những người giúp đỡ anh cùng gia đình trong mọi hoàn cảnh và anh Nhật cũng cầu xin mọi người tiếp tục cầu nguyện, đồng hành cùng với anh trong chốn lao tù.

Anh Trần Minh Nhật hiện còn hơn 10 tháng Tù giam và xin ơn trên ban muôn ơn lành cho anh trong những ngày tháng lao tù còn lại.

CTNLT Chu Mạnh Sơn

Nguồn: Web Cựu Tù Nhân Lương Tâm

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Hà Nội có hơn 6 triệu xe máy. Ảnh: Báo Dân Sinh

Sao phải ép dân phải đổi xe?

Nếu đại bộ phận lực lượng lao động này vẫn sử dụng xe máy xăng thì việc áp dụng lộ trình cấm xe máy công nghệ chạy xăng và hạn chế xe cá nhân theo giờ  đang vô tình làm khó người dân nói chung cũng như người lao động nói riêng.

Admin trang Nhật Ký Yêu Nước (từ trái): Phan Tất Thành, Nguyễn Văn Dũng (Aduku) và Nguyễn Văn Lâm. Ảnh: FB Manh Dang

Tháng 5, tháng của các admin trang Nhật Ký Yêu Nước, những người sống không cúi đầu

Tương lai dân tộc này, chẳng phải đang viết bằng tuổi thanh xuân tù đày, nước mắt, xương máu và cả sinh mệnh của họ. Đừng mãi nhìn họ như những tấm gương nữa, để phí hoài tuổi thanh xuân và sự hy sinh của họ, mà hãy nhìn họ như những người bạn đồng chí hướng với mình để mà cùng gánh vác việc chung.

Non nước này, vốn có phải của riêng ai?

Ông Lý Thái Hùng phân tích bản chất của mô hình quản trị “bao cấp kỹ thuật số”

Bao cấp cũ kiểm soát người dân bằng tem phiếu, hộ khẩu, lý lịch, công an khu vực và tổ dân phố. Bao cấp mới kiểm soát người dân bằng căn cước công dân gắn chip, dữ liệu dân cư, camera, tài khoản số, hóa đơn điện tử, giấy phép hành nghề, chế tài hành chính, kiểm soát mạng xã hội và các mạng lưới an ninh cắm sâu xuống tận cấp xã…

Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi vẫy tay khi khởi hành chuyến thăm chính thức tới Việt Nam và Australia tại sân bay Haneda, Tokyo, hôm 1/5/2026. Ảnh minh họa: Kazuhiro Nogi/ AFP via Getty Images

Có thể ngưng cho thiên hạ ‘tựa’?

Nếu xem việc tự nguyện làm thuê cho ngoại nhân cả trên xứ sở của mình lẫn xứ người là “điểm tựa an ninh kinh tế” cho thiên hạ thì Việt Nam còn là “điểm tựa an ninh kinh tế” của Nam Hàn, Đài Loan! Hiện có khoảng 350.000 người Việt đang tha hương cầu thực ở Nam Hàn và khoảng 300.000 người Việt tương tự ở Đài Loan.