Hãy cứu Lê Văn Mạnh

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Trên Facebook, luật sư Trần Vũ Hải đã chia xẻ về vụ án Lê Văn Mạnh ở Thanh Hóa, một tử tù sắp bị hành quyết vào ngày 26/10 và vụ án Huỳnh Văn Nén ở Bình Thuận, một người từng bị kết tội giết người trong vụ án Vườn Điều, vừa được tại ngoại vào ngày 22/10, đã có những điểm giống nhau như sau:

1/ Ông Lê Văn Mạnh và ông Huỳnh Văn Nén đều bị bắt về vụ khác, trước khi bị buộc tội về tội giết người. Cả 2 vụ đều truy xét.

2/ Ngoài những lời nhận tội mà các bị án đều cho rằng do bị tra tấn, ép cung, không có chứng cứ nào khác có thể buộc tội họ. Lẽ ra chỉ lý do này cũng không được phép kết tội cho họ theo quy định của bộ luật tố tụng hình sự.

JPEG - 88.5 kb
Bà Nguyễn Thị Việt, mẹ của tử tù Lê Văn Mạnh đang kêu oan cho con trai.

3/ Sự trùng hợp kỳ lạ khi công an hai tỉnh Thanh hoá và Bình thuận đều sử dụng biện pháp nghiệp vụ giống nhau. Đó là sử dụng lời khai của những người cùng bị tạm giam rằng họ nghe thấy bị can A, B… kể chuyện rằng đã giết người X, Y… và thu giữ thư của các bị can gửi ra ngoài viết rằng họ đã giết người…

4/ Quyền bào chữa của các bị can bị vi phạm nghiêm trọng. Không có các luật sư trong các buổi hỏi cung trong khi theo luật bắt buộc có luật sư. Có trường hợp có luật sư được chỉ định tham gia phiên xét xử, nhưng họ không làm hết mình. Riêng ông Lê Văn Mạnh từ chối luật sư chỉ định, nhưng phiên toà phúc thẩm cuối cùng vẫn diễn ra với lý do bị cáo xin tự bào chữa.

Luật sư Trần Vũ Hải còn viết rằng vụ án ông Huỳnh Văn Nén chưa kết thúc nhưng chắc chắn phải sửa sai vì ông Nén đang được tại ngoại. Trong khi đó vụ Lê Văn Mạnh có thể sẽ không bao giờ được sửa sai, nếu tới ngày 26/10/2015, Lê Văn Mạnh bị thi hành án tử hình.

Để cứu tử tù Lê Văn Mạnh không bị chết oan, 5 luật sư gồm Trần Vũ Hải, Nguyễn Hà Luân, Lê Văn Luân, Trần Thu Nam, Nguyễn Thị Huệ, Hà Anh Tú đã cùng đứng chung trong đơn gửi ông Trương Tấn Sang và các cơ quan liên hệ để yêu cầu hoãn thi hành án vào ngày 22/10.

Trong thư đề nghị hoãn thi hành án, các luật sư đã viết:

“Chúng tôi nhận thấy trong các bản án sơ thẩm cũng như phúc thẩm không có chứng cứ nào khác ngoài lời nhận tội của bị cáo, mà chính bị cáo phủ nhận toàn bộ tại phiên tòa. Điều này đã vi phạm quỵ định tại khoản 2 điều 72 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003: Không được dùng lời nhận tội của bị can, bị án làm chứng cứ duy nhất để kết tội.

Theo Luật sư Trần Vũ Hải thì các nơi đều đã nhận kiến nghị xin hoãn thi hành án cho ông Lê Văn Mạnh, nhưng tòa án nhân dân tối cao lại từ chối không nhận kiến nghị của các luật sư mang đến.

Trong khi đó, cộng đồng mạng đã tích cực tham gia vào việc hỗ trợ bà Nguyễn Thị Viết mẹ của tử tù Lê Văn Mạnh kêu oan cho con, qua cuộc vận động chữ ký trên mạng online ở địa chỉ:

https://docs.google.com/forms/d/1aaIgSWQ_o_m2iYOYxyZsHAj0AH184aw2d00V3pR7etI/viewform?fbzx=4931195865367617052

Trong khi đó, Tổ chức Ân xá quốc tế cũng đã nhập cuộc, vừa gửi thư cho ông Trương Tấn Sang yêu cầu hoãn thi hành án:

JPEG - 100.6 kb
Bà Việt, mẹ tử tù Lê Văn Mạnh bị dân phòng, an ninh, mật vụ quận Hoàn Kiếm Hà Nội dùng vũ lực vật ngửa và quẳng lên xe đưa về đồn công an. Bà Việt ngồi tọa kháng kêu oan cho con trai sắp bị tử hình oan khi bị công an tấn công. (Ảnh: Thúy Nga)

“Theo tin tức cho biết, bản án tử hình này được lên kế hoạch tiến hành vào ngày 26 tháng Mười năm 2015. Với những cáo giác có tra tấn trong vụ án xử ông Lê Văn Mạnh và với các nghĩa vụ của Việt Nam thể theo Công ước Chống Tra tấn và ICCPR, tôi kêu gọi Ngài Chủ tịch nước hãy ngay lập tức ra lệnh ngưng việc tử hình được dự trù đối với ông Lê Văn Mạnh và ra chỉ thị tiến hành điều tra trước các cáo giác rằng ông đã nhận tội do bị tra tấn và đã bị kết án oan sai.”

Trong khi dư luận khắp nơi đều tích cực hỗ trợ việc kệu gọi hoãn thi hành án, thì công an Hà Nội lại đàn áp, ngăn cản việc gia đình đang kêu oan cho người thân của tử tù Lê Văn Mạnh.

Trước sự uất ức này, vào ngày 22/10 vừa qua, bà Nguyễn Thị Việt, mẹ của tử tù Lê Văn Mạnh cùng với gia đình 5 người đã đứng tên trong một bản tuyên bố lên án sự sách nhiễu của công an Hà Nội và đã tuyên bố:

“Nếu như các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Thanh Hoá cố tình giết con trai tôi để lập thành tích phá án thì chúng tôi sẽ mang xác con trai tôi đi khắp thành phố Hà Nội, chúng tôi sẽ để xác con trai tôi vào thùng kính, ướp đá và muối mang đi đến các cơ quan trung ương cho đến khi những kẻ thủ ác, liên quan trong cái chết oan khuất của con trai tôi phải đền tội. Qua đây chúng tôi kêu gọi cộng đồng trong và ngoài nước hãy đồng hành cùng với chúng tôi. Để công lý được thực thi, và những kẻ sát nhân phải đền tội.”

Được biết ông Lê Văn Mạnh sinh ngày 25/12/1982 tại Thanh Hóa. Bị bắt ngày 20/04/2005 vì bị cáo ba tội: “Giết người” , “Hiếp dâm trẻ em”, “Cướp tài sản”. Ngày 29/07/2005, Tòa sơ thẩm Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa kết án tử hình vì 3 tội danh “Giết người”, “Hiếp dâm trẻ em” và “Cướp tài sản”.

Ngày 27/10/2005, Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại Hà Nội hủy bỏ tội danh “Giết người” và “Hiếp dâm trẻ em”, giao tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa tiến hành tố tụng lại từ giai đoạn điều tra. Ngày 13/03/2006, Tòa sơ thẩm Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa kết án tử hình vì 2 tội danh “Giết người” và “Cướp tài sản”. Ngày 26/07/2006, Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại Hà Nội xử y án tử hình.

Ngày 23/04/2007, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao kháng nghị 2 bản án trước đó và giao hồ sơ về Viện kiểm sát nhân dân tối cao giải quyết vụ án từ giai đoạn điều tra. Ngày 04/06/2007, Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao tiến hành giám đốc thẩm và hủy bỏ 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm gần nhất.

Ngày 29/07/2008, Tòa sơ thẩm Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa kết án tử hình vì tội “Giết người” và “Hiếp dâm trẻ em”. Ngày 25/11/2008, Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại Hà Nội xử y án tử hình.

Ngày 16/10/2015, Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa gửi thông báo về gia đình biết về việc thi hành án tử hình đối với Lê Văn Mạnh để gia đình làm đơn nhận tử thi đưa về an táng. Thời hạn cuối cùng nhận đơn là ngày 26/10/2015.

Theo bà Nguyễn Thị Viết, mẹ của tử tù Lê Văn Mạnh nói trong đoạn YouTube rằng con bà bị đưa đi trái phép và bị hành hung trong quá trình hỏi cung ở Thanh Hóa. Bà cho biết là khi công an đến bắt Lê Văn Mạnh tại nhà hoàn toàn không có lệnh bắt, giấy triệu tập. Công an đã đánh và ép cung buộc Mạnh phải nhận tội.

Sự kiện ông Lê Văn Mạnh bị đánh, bị ép cung, bị kết tội tử hình không phải là người duy nhất dưới hệ thống tư pháp của CSVN. Đã có những vụ án oan và CSVN đã phải ngưng thi hành trước áp lực của dư luận như vụ án ông Nguyễn Thanh Chấn, vụ án Nguyễn Văn Chưởng và mới đây là Huỳnh Văn Nén.

Vì thế cái chết của ông Lê Văn Mạnh đang tính từng giờ và tuỳ thuộc rất nhiều vào nỗ lực tham gia và vận động của chúng ta để cứu giúp một gia đình đang là nạn nhân của bộ máy tư pháp thoái hóa.

Trung Điền

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Thông báo: Giải Thưởng Nhân Quyền Lê Đình Lượng 2023 được trao cho Nhà Hoạt Động Nhân Quyền Trương Văn Dũng

Đảng Việt Tân trân trọng công bố Giải Thưởng Nhân Quyền Lê Đình Lượng 2023, với chủ đề 75 Năm Quốc Tế Nhân Quyền – Tự Do, Bình Đẳng & Công Lý cho Việt Nam, được trao cho Nhà Hoạt Động Nhân Quyền Trương Văn Dũng.

Giải Thưởng Nhân Quyền này được thiết lập vào năm 2018 và mang tên nhà hoạt động Lê Đình Lượng, nhằm đề cao sự hy sinh và việc làm của những cá nhân hay tổ chức đang miệt mài tranh đấu cho nhân quyền của dân tộc Việt Nam.

50 năm Hoàng Sa bị Trung Cộng dùng vũ lực xâm chiếm (1974-2024)

50 năm Hoàng Sa

Toàn dân Việt Nam nghe tiếng gọi hồn thiêng sông núi

Giặc phương Bắc xâm chiếm Hoàng Trường Sa

50 năm hận đầy lòng dân yêu nước

Đến lúc vùng lên, ta đòi lại sơn hà…

Tàu khu trục Hoa Kỳ USS Hopper. Ảnh: Do Hạm Đội 7 của Mỹ cung cấp - US Navy/ AFP

Mỹ có khả năng kềm hãm tham vọng của Trung Quốc ở Biển Đông?

Cuối tháng 11/2023, Hoa Kỳ và Trung Quốc đổ lỗi cho nhau “khuấy động tình hình ở Biển Đông” sau vụ tàu khu trục Mỹ USS Hopper có trang bị tên lửa dẫn đường hoạt động gần quần đảo Trường Sa. Bắc Kinh lên án Mỹ “xâm nhập hải phận” của Trung Quốc. Washington khẳng định quyền tự do lưu thông trên biển.

RFI Việt ngữ xin giới thiệu bài phỏng vấn Giáo sư Barthélémy Courmont – Đại Học Công Giáo Lille, Giám đốc nghiên cứu thuộc Viện Quan Hệ Quốc Tế và Chiến Lược IRIS của Pháp.

Tang lễ cố Hòa thượng Thích Tuệ Sỹ, Chánh Thư ký kiêm Xử lý thường vụ Viện Tăng thống, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất. Người mặc áo cà sa không cạo trọc đầu là Giáo sư Lê Mạnh Thát, tức đại đức Thích Trí Siêu trước đây. Thầy Tuệ Sỹ và thầy Trí Siêu được xem là hai nhân vật uyên bác nhất của Phật Giáo Việt Nam. Cả hai bị bắt cùng ngày với hai bản án tử hình. Ảnh: FB Tho Nguyen

Niềm tin không thể bị xóa bỏ bởi sức ép bên ngoài

Đối với số đông khác thì cái chết của ông là một phát hiện mới. Từ đó, họ mới biết là ở Việt Nam còn có một Phật giáo khác.

Đó là Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN) của các hòa thượng Tuệ Sỹ, Huyền Quang, Quảng Độ… Tất cả các ông đều trải qua tù đày, quản thúc và bạc đãi, nhưng không chịu phản bội GHPGVNTN.

Giáo hội này khác với Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) không chỉ ở chỗ nó không rầm rộ với khẩu hiệu: “Đạo Pháp, Dân tộc và CNXH” mà còn bởi các ngôi chùa thanh bạch, luôn bị cô lập. Chúng khác hẳn những ngôi chùa sơn son thếp vàng, luôn đình đám, khói hương nghi ngút, người ra vào nườm nượp, tiền chảy như nước mà xưa nay dân chúng vẫn ngỡ là cửa Phật!