Hãy trả tự do ngay lập tức cho bốn Dân Oan Bến Tre

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Phải trả tự do cho các nhà vận động cho quyền lợi về đất đai
Những người khiếu kiện bị giam giữ vì đã giúp nông dân nghèo, thực thi quyền của họ

Ngày 17 tháng 8, 2011

(Bangkok, ngày 18 tháng Tám năm 2011) – Chính quyền Việt Nam cần thả ngay lập tức bốn nhà vận động ôn hòa cho quyền lợi đất đai trong phiên xử phúc thẩm tại Tòa án Nhân dân Tp. HCM vào ngày 18 tháng Tám năm 2011, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền phát biểu ngày hôm nay. Theo Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, với việc hình sự hóa quyền tự do ngôn luận và nhóm họp trong một phiên xử những nhà bất đồng chính kiến nữa, chính quyền Việt Nam đang vi phạm những cam kết của chính họ khi thông qua Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị.

Dương Kim Khải, Phạm Văn Thông, Trần Thị Thúy và Cao Văn Tỉnh đang kháng cáo bản án về tội “chống chính quyền nhân dân” theo điều 79 bộ luật hình sự với mức án từ 5 đến 8 năm tù do Tòa án Nhân dân tỉnh Bến Tre xử ngày 30 tháng Năm. Phía chính quyền phát ngôn rằng bốn người bị phát hiện tàng trữ tài liệu chống chính phủ, mà theo mô tả của báo chí nhà nước, có tính chất “đòi đa đảng, xuyên tạc sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam,” và ba người trong số họ là thành viên của một tổ chức chính trị hải ngoại bị cấm ở Việt Nam. Ba thành viên khác trong nhóm – Nguyễn Thành Tâm, Nguyễn Chí Thành và Phạm Ngọc Hoa – mỗi người bị kết án hai năm tù và không kháng án.

“Xét những hành động đàn áp liên tục đối với những người bày tỏ chính kiến bất đồng, dường như các nhà lãnh đạo Việt Nam cho rằng họ có thể ký các công ước quốc tế về nhân quyền bằng thứ mực vô hình,” ông Phil Robertson, Phó Giám đốc phụ trách Châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền nói. “Liên hiệp Quốc và các nhà tài trợ quốc tế cho Việt Nam cần lên tiếng mạnh mẽ và rõ ràng để lên án các hành động của Hà Nội, và yêu cầu trả tự do cho tất cả những người đang bị giam giữ vì đã thực thi quyền tự do ngôn luận, lập hội và nhóm họp ôn hòa của họ.”

Tất cả những người đang bị xử án từng giúp dân oan chống lại việc tịch thu đất đai và đòi quyền lợi về đất đai trong nhiều năm. Mục sư Dương Kim Khải, người đứng đầu hội thánh được gọi là Hội thánh Chuồng bò Mennonite ở Tp. HCM, từng giúp những người khiếu kiện đất đai ở Đồng bằng sông Cửu Long nộp đơn lên chính quyền các cấp, từ địa phương, tỉnh đến trung ương. Hội thánh có cơ sở trên nền chuồng bò của một cảm tình viên, vì nơi thờ phượng của họ trước đó đã bị chính quyền cưỡng chế.

Trần Thị Thúy, một tín đồ Hòa Hảo, đã đấu tranh với chính quyền trong nhiều năm để giành lại đất đai của gia đình bị chính quyền địa phương tịch thu. Hai người còn lại cũng bị điểm mặt để xử lý vì đã kiên cường vận động bảo vệ quyền lợi đất đai. Được biết cả bốn người bị xử đều không chủ trương bạo lực.

Dù Tổ chức Theo dõi Nhân quyền không có ý kiến đối với những người khiếu kiện đất đai, nhưng việc bảo vệ người dân có những nỗi oan khuất và phê phán chính phủ một cách ôn hòa là những hành động cần được bảo đảm trong các quyền tự do ngôn luận, theo công pháp quốc tế.

“Không có bằng chứng cho thấy những người bị buộc tội có những hành vi gì khác ngoài việc ủng hộ nhân quyền của những người dân địa phương đã cùng đường, không nơi nương tựa, đang đối mặt với nguy cơ mất nhà, mất đất, nơi gia đình họ đã sinh sống mấy thế hệ,” ông Roberson nói. “Khi tuyên bố những hành vi đó cấu thành tội lật đổ chính phủ, chính quyền Việt Nam đang thể hiện sự hằn học với những người muốn giúp đỡ dân nghèo không có ruộng đất, một trong những thành phần từng là cột trụ của Đảng Cộng sản Việt Nam từ ngày đầu thành lập.”

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Phim tài liệu "The General - Vietnam in The Age of To Lam" công chiếu tại hội trường nhật báo Người Việt hôm 25/4/2026

Phía sau những thước phim: Lời cảm ơn dành cho những người dũng cảm

Ngày 25 tháng 4 năm 2026 vừa qua, tại hội trường nhật báo Người Việt, thành phố Westminster, Nam California bộ phim tài liệu “The General: Vietnam in The Age of To Lam” đã được những người bạn của đạo diễn Laura Brickman trình chiếu đến cộng đồng người Việt tại địa phương.

“Chính trị thị trường” – Tại sao không?

Ý tưởng “chính trị như thị trường” trước hết là một phép ẩn dụ. Nó giúp hình dung một khả năng: Rằng các chính sách có thể được lựa chọn thông qua một hình thức cạnh tranh nào đó, thay vì chỉ thông qua các cơ chế nội bộ đảng và chính quyền.

Quang cảnh cuộc biểu tình trước đại sứ quán CSVN tại Berlin hôm 25/4/2026 nhân tưởng niệm biến cố 30/4

Bài phát biểu của ACAT Đức nhân dịp tưởng niệm biến cố 30/4 trước Đại sứ quán CSVN tại Berlin

ACAT đặc biệt lo ngại cho nhà hoạt động đất đai Cấn Thị Thêu cùng hai con trai là Trịnh Bá Phương và Trịnh Bá Tư, cũng như nhà bảo vệ môi trường Kitô giáo Lê Đình Lượng.

Chúng ta tuyệt đối không bao giờ chấp nhận việc phẩm giá của các tù nhân tại Việt Nam bị chà đạp. Hãy để lòng can đảm của những con người bị tước đoạt tự do chỉ vì dấn thân cho nhân quyền trở thành nguồn cảm hứng cho chúng ta.