Hội Anh Em Dân Chủ Và Chặng Đường Bốn Năm

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

4 Năm thành lập Hội Anh Em Dân Chủ (24/04/2013 – 24/04/2017)

Tình hình đất nước Việt Nam đã và đang xuống cấp , từ đạo đức xã hội nói chung cho tới sự mục nát của tầng lớp lãnh đạo nói riêng, sự nhu nhược và tham lam của nhà cầm quyền đảng Cộng Sản Việt Nam từng bước đẩy dân tộc ta đến bên bờ vực thẳm. Môi trường sống càng lúc càng ô nhiễm trầm trọng, những bất công trong xã hội ngày một gia tăng. Nền kinh tế thị trường nửa vời đang làm khánh kiệt tài nguyên đất nước mà công quỹ vẫn nợ nần khốn đốn!… nhiều ngân hàng, doanh nghiệp đã và đang đứng trước nguy cơ phá sản. Tệ nạn tham nhũng như khối ung nhọt đang mục rữa chờ ngày kết liễu một tập thể già nua bệnh hoạn có tên là “Đảng”. Về nội chính, sự bất mãn, mất lòng tin vào đảng trong quần chúng nhân dân ngày một gia tăng, về ngoại giao sự ngang ngược bành trướng của Cộng Sản Trung Quốc không ngừng lan tràn trên lãnh thổ Việt Nam.

JPEG - 59.7 kb

Nhu cầu dân chủ hóa đất nước vẫn không được đáp ứng trong khi tình trạng nhân quyền tiếp tục bị xâm phạm một cách nghiêm trọng , nguy cơ mất nước là hết sức rõ rệt.

Bốn năm về trước Hội Anh Em Dân Chủ (HAEDC) được thành lập bởi một số cựu tù nhân lương tâm như Luật sư Nguyễn Văn Đài, Nguyễn Bắc Truyển , kỹ sự Phạm Văn Trội, ký giả Trương Minh Đức, nhà thơ Trần Đức Thạch, cùng một số thành viên ái hữu khác. Con số khiêm tốn ban đầu với chỉ bốn mươi (40) con người, nhưng Hội đã nhanh chóng phát triển với số lượng thành viên trải dài trên khắp cả ba (3) miền Bắc, Trung, Nam cùng cả Hải ngoại. Hội Anh Em Dân Chủ đã hòa mình vào xã hội cùng chung tay, chung sức, chung lòng với các tổ chức xã hội dân sự độc lập tại Việt Nam để cùng nhau góp phần thay đổi vận mệnh đất nước, hội luôn luôn bám sát mục tiêu ban đầu là:

“Vận động dân chủ, thúc đẩy nhân quyền, tạo nên sự kết nối bởi tình yêu thương tôn trọng lẫn nhau, trang bị bổ sung kiến thức trong sinh hoạt nhóm và từng bước xây dựng Hội lớn mạnh trở thành một lực lượng đủ sức để có thể cùng với các tổ chức xã hội dân sự khác trong phong trào góp phần xây dựng một xã hội Việt Nam công bằng, dân chủ, tiến bộ.”

JPEG - 50.1 kb

Với hướng đi đó, trong bốn (4) năm qua, Hội Anh Em Dân Chủ đã nhanh chóng bắt nhịp với các tổ chức xã hội dân sự độc lập khác cùng chung tay tạo nên một bức tranh đa dạng sắc màu để trưng bày trong phòng tranh dân chủ Việt Nam non trẻ.
Từ khi ra đời tới nay, Hội Anh Em Dân Chủ là một tổ chức hội đoàn độc lập mới tròn bốn (4) tuổi, hội đã có được những thuận lợi:

 • Những thành viên sáng lập và những người giữ vai trò trọng trách trong Hội đều là những người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đấu tranh bảo vệ nhân quyền và thúc đẩy dân chủ, chuyên cần tương tác học hỏi lẫn nhau, biết tôn trọng sự khác biệt…
 • Các thành viên tham gia Hội đa phần là những người có tâm huyết với tổ chức, tích cực tham gia vào các hoạt động phong trào chung của các tổ chức xã hội dân sự bạn.
 • Sự có mặt các nhân sự, thành viên trải khắp ba (3) miền và Hải ngoại thuận tiện cho việc khai triển công việc, giảm thiểu chi phí di chuyển, đáp ứng kịp thời những nhu cầu cần thiết trong công việc.
 • Sự phát triển đa dạng về hình thức và phương tiện thông tin trong xã hội, tạo điều kiện rút ngắn khoảng cách không gian và thời gian giúp cho tin tức được truyền tải nhanh chóng kịp thời.
 • Sự quan tâm chia sẻ và phối kết hợp trong nhiều lĩnh vực của các cá nhân và tổ chức trong cũng như ngoài nước đã góp phần tạo nên hình ảnh của Hội Anh Em Dân Chủ ngày hôm nay.
 • Nhờ vậy mà trong bốn (4) năm qua Hội đã tham gia trong nhiều lĩnh vực và có một số hoạt động điển hình cụ thể như sau:

 • Tham gia cứu trợ đồng bào Miền Trung bị lũ lụt trong những năm 2013 -2016.
 • Sát cánh bên các nạn nhân của Thảm họa môi trường Fomosa tại các tỉnh Miền trung.
 • Tư vấn pháp lý miễn phí cho các bà con dân oan và tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho những người hoạt động nhân quyền bị bắt bớ bất công.
 • Thực hiện giúp đỡ hỗ trợ bà con dân oan khiếu kiện qua việc phát cơm từ thiện và áo ấm mùa đông.
 • Tham gia các buổi tuần hành vì nhân quyền và toàn vẹn lãnh thổ.
 • Tham gia các buổi tưởng niệm các anh hùng tử sỹ đã hy sinh vì Tổ quốc, tại biên giới phía Bắc và hai quần đảo Hoàng sa và Trường Sa.
 • Thăm hỏi động viên thân nhân của một số các tù nhân lương tâm đang bị giam cầm.
 • Tổ chức các buổi cà phê thảo luận nhân quyên còn gọi là “Cà phê 88”.
 • Tổ chức và tham gia đón những tù nhân lương tâm được phóng thích
 • Tổ chức những buổi thảo luận nhân quyền ở nhiều địa phương.
 • Tổ chức nhiều buổi kỷ niệm ngày Quốc Tế Nhân Quyền, ngày thành lập hội và mười (10) năm ngày thành lập khối 8406…
 • Tổ chức thành công hai (2) kỳ đại hội thông qua phương thức online…
 • Tổ chức được mười lăm (15) khóa học online cho khoảng hơn một trăm (100) người về kiến thức xã hội dân sự (XHDS).
 • JPEG - 53.1 kb

  Song song với những thuận lợi nói trên thì Hội cũng phải đối diện với những khó khăn, thách thức từ nhiều phía:

 • Ngay sau khi thành lập Hội đã phải đối diện với sự đánh phá từ phía an ninh của Nhà cầm quyền, Các thành viên sáng lập hầu hết đang trong thời gian bị quản chế. Hầu hết các thành viên đều bị canh gác ngăn cản đi lại.
 • Một số thành viên bị chặn đường đánh đập, cướp đồ đạc như trường hợp của Luật sư Nguyễn Văn Đài và một số anh em bị hành hung tại Nghệ an hồi tháng 12 năm 2015; anh Nguyễn Trung Trực và một nhóm anh chị em từ Quảng Bình, Hà Tĩnh bị chặn đánh cướp bọc tại Nghệ an hồi tháng 7 năm 2016; Anh Nguyễn Văn Dũng người Việt Trì bị chặn đánh và trấn lột tại Thanh hóa hồi tháng 12 năm 2016.
 • Cho tới nay Hội có chín (9) thành viên bị bắt giam với mức án từ mười hai (12) tháng tới mười ba (13) năm đó là những anh chị em sau:

  + Cô Nguyễn Thúy Quỳnh (đã ra tù)
  + Cố Lê Thị Phương Anh (Đã ra tù này không còn tham gia hội)
  + Nguyễn Văn Dũng (đã ra tù)
  + Anh Phạm Minh Vũ (đã ra tù)
  + Anh Hoàng Văn Giang (hiện đang bị giam tại trại giam Cẩm Thủy Thanh hóa với mức án ba (3) năm)
  + Anh Lê Văn Đài
  + Trung tá Trần Anh Kim. Bị xử 13 năm tù giam theo điều 79.
  + Cô Lê Thu Hà (bị bắt từ tháng 12 năm 2015 tới nay chưa xét xử)

 • Luật sư Nguyễn Văn Đài (Bị bắt từ tháng 12 năm 2015 tới nay chưa xét xử)
 • Mặc dù cho tới nay hầu hết các thành viên trong Hội đã hết hạn quản chế nhưng mức độ canh gác của an ninh lại gia tăng, nhiều anh chị em bị quấy rồi trong cuộc sống trong sinh hoạt và làm ăn, bị lực lượng giấu mặt ném gạch đá vào nhà, bị loa truyền thanh địa phương bôi nhọ, bị côn đồ tới nhà uy hiếp hoặc ném chất bẩn vào nhà hoặc nơi kinh doanh…Nhiều anh em bị công an “Mời” hoặc triệu tập đi thẩm vấn triền miên, bị đánh đập gây thương tích nặng nề và cướp tài sản…
 • Những thủ đoạn kích động, gây chia rẽ từ phía những kẻ trá hình dân chủ đã và đang tiếp tục quấy phá nội bộ hội.
 • Công cụ phương tiện phục vụ cho công việc còn hạn chế, một phần đông các thành viên mới tham gia phong trào còn chưa quen sử dụng những phương tiện công nghệ trong tương tác và công việc…
 • Theo dòng thời gian những thuân lợi và khó khăn trên, HAEDC sẽ cân nhắc tiếp tuc phát huy những điểm mạnh, khắc phục những điểm còn yếu kém. Hội sẽ cố gắng gia tăng phát triển nội lực, điều chỉnh cơ cấu tổ chức, tập trung trí tuệ, tinh thần trách nhiệm của các ban chuyên trách các vùng miền và từng bộ phận để đáp ứng với nhu cầu phát triển của hội nói riêng và của toàn xã hội nói chung. Anh em hội tiếp tục nguyên tắc Bất Bạo Động để vận động dân chủ, thúc đẩy nhân quyền góp phần xây dựng một xã hội thật sự Công Bằng, Dân Chủ và Văn Minh.

  Việt Nam ngày 24/04/2017

  TM/HAEDC
  CT: Nguyễn Trung Tôn

  Nguồn: Hội Anh Em Dân Chủ

  Share on facebook
  Share on google
  Share on twitter
  Share on whatsapp
  Share on email
  Share on print

  BÀI MỚI

  Ủy Ban về Bắt Giữ Người Tùy Tiện của Liên Hiệp Quốc (United Nations Working Group on Arbitrary Detention - UNWGAD) xác định Hà Nội đã vi phạm luật pháp quốc tế trong vụ bắt giữ blogger Phan Kim Khánh. Ảnh: gossipela.com

  ‘Hà Nội vi phạm luật pháp quốc tế’: Ủy ban LHQ

  Ủy Ban về Bắt Giữ Người Tùy Tiện của Liên Hiệp Quốc (United Nations Working Group on Arbitrary Detention – gọi tắt là UNWGAD) xác định Hà Nội đã vi phạm luật pháp quốc tế trong vụ bắt giữ blogger Phan Kim Khánh.

  Ủy Ban UNWGAD khẳng định Phan Kim Khánh bị bắt giữ chỉ vì đã thực thi một cách ôn hòa quyền tự do ngôn luận, Tổ chức nhân quyền Freedom Now cho biết trong một thông cáo báo chí.

  Những điều nguy hiểm của Dự Luật An Ninh Quốc Gia đối với Hong Kong

  Bắc Kinh đang ra sức thúc đẩy việc áp đặt Dự Luật An Ninh Quốc Gia đối với Hong Kong. Điều này đã dẫn đến các cuộc biểu tình phản đối của người dân Hong Kong. Bà Carrie Lam, Đặc Khu Trưởng Hong Kong tuyên bố “hoàn toàn hợp tác” với chính quyền Bắc Kinh.

  Luật nầy – nếu được thông qua – sẽ ảnh hưởng như thế nào đến sự tự trị của Đặc Khu Hong Kong, nguyên tắc “1 quốc gia 2 chế độ” có còn nguyên vẹn hay không và phong trào dân chủ tại Hong Kong sẽ ra sao?…

  CEO của Cơ Quan Truyền Thông Toàn Cầu của Hoa Kỳ (USAGM) lên tiếng cho cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do. Ảnh chụp website USAGM

  Tổng Giám Đốc Cơ Quan Truyền Thông Toàn Cầu của Hoa Kỳ lên tiếng cho cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do

  Trong cuối tuần vừa qua, thế giới lại được tin một tiếng nói độc lập khác bị bắt giữ tại Việt Nam. Ký giả Nguyễn Tường Thụy, một blogger cộng tác trong sáu năm qua với chương trình Việt Ngữ của Đài Á Châu Tự Do (RFA) bị bắt giữ và cáo buộc tội chống phá nhà nước…

  Đến nay đã có hơn hai mươi ký giả và blogger bị giam cầm tại Việt Nam. Ông Thụy là cộng tác viên thứ tư của các chương trình Việt Ngữ trong hệ thống USAGM (U.S. Agency for Global Media – Truyền Thông Toàn Cầu của Hoa Kỳ) bị bỏ tù tại Việt Nam.

  Một bản đồ được gọi là "chuẩn" của Trung Quốc, với chú thích "Trung Quốc không có phần nào bị bỏ sót" trên Sina Weibo. (Web Việt Tân edited)

  Bắc Kinh mở chiến dịch tuyên chiến với các bản đồ “thiếu đường lưỡi bò”

  Hôm 26/5, tờ Hoàn Cầu Thời báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng Sản Trung Quốc cho biết, chính quyền thủ đô Bắc Kinh sẽ khởi động chiến dịch tuyên chiến với tất cả các bản đồ “có vấn đề,” bao gồm các bản đồ “thiếu đường chín đoạn,” đe dọa đến sự thống nhất chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc.

  Các bản đồ “có vấn đề” được giới chức nước này xác định là bản đồ mô tả không chính xác lãnh thổ của Trung Quốc, bao gồm Đài Loan, các đảo ở Biển Đông, đường chín đoạn (đường lưỡi bò), và cả việc viết không đúng tên gọi các đảo…