Play Video
Share on facebook
Share on twitter
Share on google
Share on whatsapp
Share on email

Hội nghị Thượng đỉnh Geneva về Nhân quyền và Dân chủ kỳ thứ 16

Ngày 15 tháng 5, 2024, tại Geneva, Thụy Sĩ đã diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh về Nhân quyền và Dân chủ kỳ thứ 16 (The 16th Annual Geneva Summit for Human Rights and Democracy).

Hội nghị Thượng đỉnh về Nhân quyền và Dân chủ (Geneva Summit for Human Rights and Democracy – gọi tắt là Geneva Summit) được tổ chức đều đặn hàng năm kể từ năm 2009, luôn vào thời điểm phiên họp chính hàng năm của Hội đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, khi bộ trưởng ngoại giao các nước tập trung tại Geneva để đưa các vấn đề quan trọng vào chương trình nghị sự quốc tế.

Mục đích của Hội nghị Thượng đỉnh về Nhân quyền và Dân chủ là đề cập đến tình trạng nhân quyền và đặc biệt là để hướng cộng đồng thế giới quan tâm đến một số trường hợp cần phải có sự can thiệp nhanh chóng để giảm đi những khổ nạn có thể xảy đến với các nạn nhân.

Hội nghị thượng đỉnh Geneva được tài trợ bởi một liên minh gồm 25 tổ chức phi chính phủ về nhân quyền từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có Đảng Việt Tân.

Hội nghị Geneva Summit là một môi trường giúp cho các nhà hoạt động nhân quyền cũng như các nạn nhân có một diễn đàn rộng lớn để nêu lên các vi phạm nhân quyền mà chính quyền nước họ đang cố tình che giấu dư luận thế giới, nhất là ở các quốc gia độc tài.

Nhiều diễn giả Việt Nam đã được mời phát biểu tại hội nghị từ nhiều năm qua như: Hoàng Tứ Duy (kỳ 2, 2010), Nguyễn Thị Thanh Vân (kỳ 3, 2011), Trần Đức Tuấn Sơn (kỳ 4, 2012), Đặng Xương Hùng (kỳ 6, 2014), Đặng Xuân Diệu (kỳ 9, 2017), LS Nguyễn Văn Đài (kỳ 11, 2019), Dennis Châu (kỳ 12, 2020), Giáo sư Phạm Minh Hoàng (kỳ 14, 2022),…

Năm nay, diễn giả người Việt Nam được mời phát biểu tại hội nghị kỳ 16 là anh Nguyễn Tiến Trung, đến từ Đức Quốc. Anh Nguyễn Tiến Trung là một cựu tù nhân lương tâm, anh đã bị nhà cầm quyền CSVN bắt giữ vào ngày 7 tháng 7 năm 2009 và bị tuyên án 7 năm tù với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.”

XEM TIẾP: