Họp báo và biểu tình tố cáo tội ác Formosa và CSVN tại Đài Loan

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Vào lúc 10 giờ sáng ngày 10-8-2016, trước trụ sở tập đoàn Formosa tại Đài Bắc – Đài Loan đã diễn ra một cuộc họp báo và biểu tình để đánh động dư luận Đài Loan về thảm họa môi trường tại Việt Nam do tập đoàn Formosa gây ra. Buổi họp báo cũng nhằm vận động dư luận Đài Loan kêu gọi chính phủ nước này điều tra về những thỏa thuận bí mật giữa Formosa và nhà cầm quyền Hà Nội.

Trong khi người dân Việt Nam phẫn nộ, biểu tình khắp nơi đòi phải đóng cửa vĩnh viễn Formosa vì tội ác môi trường, thì nhà quyền CSVN đang tìm cách để cho nhà máy này hoạt động trở lại. Dư luận cho rằng những “thỏa thuận ngầm” đã đem lại lợi ích cho nhiều quan chức lớn của CSVN khiến họ quay lưng lại với dân tộc, và phải che giấu sự thật.

Các đại diện NGOs trong phần phát biểu đã bày tỏ sự đồng hành trong vấn đề bảo vệ môi trường tại miền Trung, đòi Formosa phải đền bù thoả đáng cho người dân bị ảnh hưởng bởi thảm họa ô nhiễm môi trường biển, cũng như đòi phải bạch hóa những thoả thuận ngầm với nhà cầm quyền CSVN.

Buồi họp báo do các tổ chức Việt Nam và Đài Loan hợp tác tổ chức, bao gồm: Từ Việt Nam có Hội Anh Em Dân Chủ, Hội Bầu Bí Tương Thân, Dân Trí Việt, Nhóm Linh Mục Nguyễn Kim Điền và Đảng Việt Tân. Từ phía Đài Loan có Environmental Jurists Association (EJA – Hội Luật Sư Môi Trường), Covenants Watch (Giám Sát Các Quy Ước), Taiwan Association for Human Rights (Hội Nhân Quyền Đài Loan) và Vietnamese Migrant Workers and Brides Office (Văn phòng Pháp lý về người lao động và cô dâu Việt tại Đài Loan).

Buổi họp báo lẽ ra có sự tham dự của Lm. Antôn Đặng Hữu Nam, Quản xứ Phú Yên, Giáo Phận Vinh, tuy nhiên ông đã bị công an ngăn chặn không cho xuất cảnh.

Một số hình ảnh từ cuộc họp báo và biểu tình trước trụ sở Formosa tại Đài Bắc, Đài Loan sáng ngày 10-8-2016.

JPEG - 42.6 kb

JPEG - 21.7 kb
Bà Eling Chiu, Tổng Thư Ký của Taiwan Association for Human Rights (Hội Nhân Quyền Đài Loan).

JPEG - 24.7 kb

JPEG - 24.8 kb

JPEG - 54.5 kb

JPEG - 41.2 kb
Bà Echo Lin, Tổng Thư Ký của Environmental Jurists Association (EJA – Hội Luật Sư Môi Trường)

JPEG - 43.5 kb

JPEG - 191.5 kb
Bà Yibee Yang, Giám Đốc của Covenants Watch (Giám Sát Các Quy Ước).

JPEG - 36.3 kb
Ông Hoàng Tứ Duy, Phát ngôn nhân Đảng Việt Tân

JPEG - 40.3 kb
Ông Nguyễn Hoàng Thanh Tâm đã tuyên đọc bài phát biểu của Lm. Antôn Đặng Hữu Nam. Linh Mục Đặng Hữu Nam lẽ ra tham dự cuộc họp báo/ biểu tình, tuy nhiên ông đã bị nhà cầm quyền ngăn chận không cho xuất cảnh.

JPEG - 36.2 kb

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Hà Nội có hơn 6 triệu xe máy. Ảnh: Báo Dân Sinh

Sao phải ép dân phải đổi xe?

Nếu đại bộ phận lực lượng lao động này vẫn sử dụng xe máy xăng thì việc áp dụng lộ trình cấm xe máy công nghệ chạy xăng và hạn chế xe cá nhân theo giờ  đang vô tình làm khó người dân nói chung cũng như người lao động nói riêng.

Admin trang Nhật Ký Yêu Nước (từ trái): Phan Tất Thành, Nguyễn Văn Dũng (Aduku) và Nguyễn Văn Lâm. Ảnh: FB Manh Dang

Tháng 5, tháng của các admin trang Nhật Ký Yêu Nước, những người sống không cúi đầu

Tương lai dân tộc này, chẳng phải đang viết bằng tuổi thanh xuân tù đày, nước mắt, xương máu và cả sinh mệnh của họ. Đừng mãi nhìn họ như những tấm gương nữa, để phí hoài tuổi thanh xuân và sự hy sinh của họ, mà hãy nhìn họ như những người bạn đồng chí hướng với mình để mà cùng gánh vác việc chung.

Non nước này, vốn có phải của riêng ai?

Ông Lý Thái Hùng phân tích bản chất của mô hình quản trị “bao cấp kỹ thuật số”

Bao cấp cũ kiểm soát người dân bằng tem phiếu, hộ khẩu, lý lịch, công an khu vực và tổ dân phố. Bao cấp mới kiểm soát người dân bằng căn cước công dân gắn chip, dữ liệu dân cư, camera, tài khoản số, hóa đơn điện tử, giấy phép hành nghề, chế tài hành chính, kiểm soát mạng xã hội và các mạng lưới an ninh cắm sâu xuống tận cấp xã…

Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi vẫy tay khi khởi hành chuyến thăm chính thức tới Việt Nam và Australia tại sân bay Haneda, Tokyo, hôm 1/5/2026. Ảnh minh họa: Kazuhiro Nogi/ AFP via Getty Images

Có thể ngưng cho thiên hạ ‘tựa’?

Nếu xem việc tự nguyện làm thuê cho ngoại nhân cả trên xứ sở của mình lẫn xứ người là “điểm tựa an ninh kinh tế” cho thiên hạ thì Việt Nam còn là “điểm tựa an ninh kinh tế” của Nam Hàn, Đài Loan! Hiện có khoảng 350.000 người Việt đang tha hương cầu thực ở Nam Hàn và khoảng 300.000 người Việt tương tự ở Đài Loan.