Hương vị phở làm ấm lòng các nạn nhân động đất Nhật Bản

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Được đất nước của con cháu Thái Dương Thần Nữ cưu mang trên bước đường tị nạn, nên ngay sau khi trận động đất & sóng thần (tsunami) lịch sử xảy ra vào trưa chiều ngày 11/03/2011, tàn phá vùng Tohoku (Đông Bắc) của quốc gia này quá khốc liệt, Ban chấp hành Hiệp hội người Việt tại Nhật đã lên ngay kế hoạch ủy lạo các nạn nhân.

Hai công việc phải làm trước nhất là lạc quyên cứu trợ và đến tận nơi để ủy lạo các nạn nhân và cũng là ân nhân (nói theo nghĩa rộng) của nhiều người Việt Nam. Đặc biệt là đối với những ai đã và đang sinh sống tại quốc gia này với tư cách tị nạn, du học hay làm việc. Thư kêu gọi lạc quyên cứu trợ khi tung ra đã được sự tiếp tay hết sức nồng hậu của nhiều cơ quan truyền thông người Việt ở khắp năm châu để phổ biến rộng rãi cho đồng bào Việt Nam chúng ta khắp nơi biết. Vì vậy, chỉ trong vòng một tháng đầu (tính đến ngày 10/04/2011) cuộc lạc quyên cứu trợ đã quyên góp được từ khắp nơi hơn 4 triệu yen (gần 50 ngàn mỹ kim), và chắc chắn là số tiền này sẽ còn tăng thêm nữa trong những ngày tới *).

Để kịp thời cứu trợ, hôm 15/04/2011, ông Nguyễn Phương Khanh (Hội trưởng Hiệp hội) đã đến văn phòng Trung ương của hội Hồng Thập Tự Nhật và cơ quan Caritas Japan để trao một số tiền cứu trợ cho các nạn nhân. Đây là số tiền trích từ quỹ quyên góp được tại Nhật. Đại diện hai cơ quan này đã nhờ Hiệp Hội chuyển đến mọi người Việt Nam ở khắp nơi lời cám ơn sâu sắc trong tình thương nhân loại qua hành động cứu trợ giúp các nạn nhân Nhật gặp phải thiên tai.

Việc kế tiếp là đến các hiện trường để nấu thức ăn Việt Nam phục vụ cho các nạn nhân, để xoa dịu phần nào những nỗi khổ đau của họ. Vấn đề này đã được gấp rút thảo luận và lên kế hoạch, hầu có thể tiến hành trong thời gian sớm nhất. Tuy nhiên vì tình hình giao thông gặp khá nhiều trở ngại sau khi động đất & sóng thần, cũng như sự rò rỉ phóng xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima xảy ra, và các vùng bị thiên tai sau đó lại bị thêm các cơn dư chấn quá lớn, nhà cửa trong vùng bị nạn bị sụp đổ chưa được thu dọn, cộng thêm nhiều khó khăn khác như nước uống, xăng dầu di chuyển hạn chế,…. nên thay vì đến vùng bị nạn, chương trình đổi sang đến các trại lánh nạn ở hai tỉnh phụ cận Tokyo do chính phủ Nhật lập ra để nấu phở và làm bánh tiêu phục vụ cho những nạn nhân.

Khi biết được Hiệp hội có chương trình này, bà Miyajima, giám đốc một chương trình của đài TV Asahi, kênh số 10, đã tích cực đến họp với Hiệp Hội ngay từ buổi đầu để bàn thảo kế hoạch làm sao cho đạt được hiệu quả tối đa. Bà Miyajima đươc phân công trong việc tìm địa chỉ và điện thoại các trại tạm cư đưa về cho anh chị em chúng ta liên lạc. Địa điểm đầu tiên đến nấu phở và làm bánh tiêu phục vụ cho bà con nạn nhân là một trại tạm cư ở thị trấn Misato (tỉnh Saitama) cách Tokyo chừng 50 km, một gia đình Việt Nam cư ngụ cách đó khoảng 1 giờ lái xe, đã có nhã ý dành nhà cho anh chị em xử dụng nấu nướng suốt ngày thứ bảy, để sáng chủ nhật 24/04/2011 đưa đến trại tạm cư phân phối cho những nạn nhân. Chị Ngọc, anh Quốc và một số anh chị em khác bận rộn với nồi phở trên 300 phần, chị Hoài nhỏ con nhưng dư sức vật lộn với những đống bột to tướng của phần bánh tiêu…. Quần quật nấu nướng gần cả ngày ai cũng mệt nhọc, nhưng rất vui tươi, vì nghĩ rằng mìmh đang làm một công việc rất có ý nghĩa.

Theo chương trình thì chúng ta sẽ phân phối phở và bánh tiêu cho các nhạn nhân ăn trưa. Nhưng 8 giờ 30 sáng hầu hết anh chị em công tác đã có mặt ở trại để chuẩn bị. Do được thông báo trước nên khi thấy chúng ta đến là nhiều người ở trại biết ngay là phái đoàn Việt Nam. Ai cũng vui cười, niềm nở chào đón và không quên hai tiếng cám ơn. Các anh chị em trong phái đoàn cũng chia nhau đi đến nói chuyện, thăm hỏi hầu chia sẻ những khổ đau của các nạn nhân. Trại tạm cư này có khoảng 200 người, trước đây ở thị trận Yanome thuộc tỉnh Fukushima, cách nhà máy phát điện hạt nhân chừng 5 km. Họ là nạn nhân của thiên tai động đất, sóng thần và sự rò rỉ phóng xạ nguyên tử, nên chưa biết đến bao giờ mới có thể trở về chốn cũ để xây dựng lại cuộc sống.

Sau khi họp sơ với Ban quản lý trại và Đại diện các nạn nhân, tất cả đều đi đến quyết định 10 giờ sẽ phóng thanh cho các nạn nhân biết quầy thức ăn Viẹt Nam bắt đầu phục vụ vào lúc 11 giờ 40. Nhiều người đến bắt tay cám ơn anh chị em chúng ta và nói rằng, họ quá cảm động trước nghĩa cử của phái đoàn Việt Nam. Những người bận việc phải ra ngoài đều tỏ ý tiếc là không ăn được một tô phở, một cái bánh tiêu đầy tình thương của những người Việt Nam mang tặng. Để đáp ứng cho những người này, anh chị em trong ban công tác đã đến gặp ngay Ban quản lý trại cho biết tất cả đã chuẩn bị xong, và ngỏ ý muốn phục vụ trước cho những ai có công việc phải đi ra ngoài. Thế là không ai bị mất phần. Mọi việc đều êm đẹp, vui vẻ.

Đúng 11 giờ 40 phút, là mọi ngưòi sắp hàng dài trước quầy để nhận phở và bánh tiêu. Đây là lúc mà anh chị em công tác bận rộn nhất, nhưng không bao giờ thiếu nụ cười chào hỏi mọi người…. Nhìn chung về mặt phục vụ thì có thể nói là chu đáo, nhưng hơi lo lo; không biết những thức ăn này có hợp khẩu vị của người Nhật hay không. Dù biết rằng nếu có dở thì cũng chẳng ai nỡ chê. Đi một vòng quan sát thì thấy ai cũng khen ngon, húp hết cả nước lẫn cái. Nhiều người cho biết hương vị phở làm ấm lòng, đến xin thêm tô nữa.

Bà Miyajima với tay nghề lão luyện đã đi phỏng vấn hết người này đến nguời khác, sau đó đến nói chuyện với anh chị em công tác. Bà nói rằng hôm nay bà cảm động quá! Vui đến ứa nước mắt. Bà chuyển lời cám ơn của các nạn nhân đến anh chị em công tác và còn cho biết, khi phóng sự truyền hình này được trình chiếu chắc chắn sẽ có nhiều khán giả rơi lệ.

Trước khi chia tay ra về, trong tiếng vỗ tay nồng nhiệt của mọi người, ông Hội trưởng Hiệp Hội đã trao cho Ban quản lý trại 200 ngàn yen như là một chút quà ủy lạo cho các nạn nhân.

— –

(*) sau ngày 30/06/2011sẽ có báo cáo đầy đủ trên Nguyệt san Hiệp Hội về tổng số tiền quyên góp được, các biên nhận của những nơi chúng ta trao tiền cứu trợ).

JPEG - 57.5 kb

JPEG - 60.1 kb
Trước giờ phân phối, anh chị em đang chuẩn bị

JPEG - 59 kb

JPEG - 62.4 kb

JPEG - 59.2 kb

JPEG - 61.8 kb
Các người lánh nạn đang sắp hàng nhận phở và bánh tiêu

JPEG - 68.1 kb
Có người ăn ngay tại chổ

JPEG - 63.9 kb

JPEG - 72.3 kb
Cũng có người đem về phòng ăn, ai cũng khen ngon và nhiều người xin thêm tô thứ hai

JPEG - 60.1 kb

JPEG - 60.2 kb
Trao một số hiện kim cho Ban quản lý trại để ủy lạo cho các nạn nhân

JPEG - 62.6 kb

JPEG - 62 kb
Bà Miyajima, Director một chương trình đài TV Asahi kenh số 10 đang thu hình, phóng vấn mọi người.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

TBT đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng là người Cộng sản cuối cùng. Ảnh: FB Việt Tân

Quan điểm của Việt Tân: Nguyễn Phú Trọng là người Cộng sản cuối cùng

Nguyễn Phú Trọng còn là nhân vật ngả theo Trung Quốc. Ông Trọng và hệ thống cầm quyền đã gây tác hại cho đất nước qua những hiệp định hợp tác bất bình đẳng giữa hai đảng cộng sản Việt Nam và Trung Quốc, qua việc phân định biên giới đất liền lẫn ngoài Biển Đông.

Kết thúc triều đại Nguyễn Phú Trọng bằng sự nắm quyền của Tô Lâm và phe nhóm công an là một đại họa mới. Đất nước và xã hội sẽ chìm đắm trong hệ thống công an trị. Người dân vốn dĩ đã mất tự do, nay sẽ còn bị kìm kẹp chặt chẽ hơn…

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu trước báo chí sau cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại trụ sở Trung ương đảng CSVN ở Hà Nội, Việt Nam, ngày 10/09/2023. Ảnh: AP - Luong Thai Linh

Báo chí Việt Nam chính thức thông báo tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từ trần

Còn ông Michael Tatarski, chủ trang Web thời sự Vietnam Weekly bằng tiếng Anh, đăng độc lập ở Sài Gòn, cho rằng theo quan sát của ông về cuộc chuyển giao quyền lực sau khi ông Trọng tạ thế, câu hỏi lớn hơn cả là cách Việt Nam đối xử với xã hội dân sự, việc kiểm soát Internet, các thảo luận mở, và việc kiểm duyệt văn hóa.

Các đại diện Việt Nam và Liên Minh Châu Âu tham dự lễ ký kết Hiệp định Thương mại Tự do và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư EU-Việt Nam tại Hà Nội, ngày 30/6/2019. Ảnh minh họa: Reuters

Các tổ chức xã hội dân sự: Việt Nam cần sớm công nhận công đoàn độc lập

Hôm 15/7/2024, nhiều hội đoàn xã hội dân sự trong và ngoài Việt Nam đã cùng gửi thông cáo “Tuyên bố về quyền thành lập nghiệp đoàn độc lập  của người lao động Việt Nam”. Thông cáo này được gửi đến Nhà nước Việt Nam, Liên minh Châu Âu, Hoa Kỳ, Úc, các nước tham gia các hiệp ước thương mại như CPTPP, IPEF.  

Đại tướng Công an Tô Lâm tuyên thệ nhậm chức chủ tịch nước Việt Nam tại Hà Nội, 22/5/2024. Chuyến xuất ngoại đầu tiên của ông là đến Lào và Cambodia. Ảnh: AFP

Cú ‘xuất mã’ của tân Chủ tịch Tô Lâm và phép thử Funan Techo

Mặc dù Chủ tịch Thương viện Campuchia Hun Sen đã tuyên bố rằng sẽ “không nhượng bộ và không đàm phán” với bất cứ ai về Dự án kênh đào Funan Techo này nhưng vấn đề kênh đào chắc chắn sẽ là một phần nghị sự trong chuyến đi của ông Tô Lâm.

Lấy được đầy đủ thông tin, đàm phán một cách có lợi nhất cho quốc gia, cả hiện tại và tương lai chính là phép thử quan trọng nhất đối với vị tướng quyền lực đang lên. Chúng ta hãy chờ xem liệu ông có thể thực hiện được gì không?