Kháng Thư Số 02 Của Khối 8406 Gồm 557 Công Dân Đấu Tranh Dân Chủ Cho Việt Nam

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Việt Nam, ngày 23 tháng 5 năm 2006

Căn cứ Thông báo khẩn cấp tối ngày 22 tháng 05 năm 2006 của Văn phòng Tổng Giáo hạt Giáo hội Tin Lành Mennonite Việt Nam tại C5/1H Trần Não, phường Bình Khánh, quận 2, Sài Gòn và phối hợp các nguồn tin từ các nhân chứng trực tiếp rằng:

JPEG - 25.8 kb

Chiều ngày 22-5-2006, Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phường Bình Khánh, Quận 2, Sài Gòn đã dùng lực lượng công an, dân phòng, nhân viên ủy ban, đoàn viên và đội quản lý đô thị khoảng hơn năm mươi (50) người tấn công vào Trụ sở Văn phòng Hội Thánh Tin Lành Mennonite số C5/1H Trần Não, phường Bình Khánh, quận 2, Sài Gòn, đồng thời cũng là Nhà Nguyện của Hội Thánh Tin Lành Mennonite vùng ấy, đã cưỡng chế, tháo dỡ toàn bộ trụ sở chỉ còn trơ lại sườn, đã đánh đập rất dã man, xô ngã từ mái hiên nhà cao 5 mét xuống đất đá sỏi, gây đổ máu nhiều người, đã bắt giữ rất thô bạo bằng cách kéo lê trên nền đất đá và còng tay đưa về giam nhốt ở đồn công an phường Bình Khánh hoặc quận 2 (đến nay chưa rõ tin tức) 9 thành viên của Hội Thánh Tin Lành Mennonite, gồm Tín đồ Đặng Ngọc Thuận 15 tuổi, 2 Tín đồ người dân tộc Tây Nguyên tên Bờm và Thức, 2 Tín đồ thanh niên Nguyễn Thị Thu Loan và Trần Minh Hòa, 2 Truyền đạo Lê Thị Hồng Liên và Nguyễn Hữu Nghĩa, và 2 Mục sư Nguyễn Hồng Quang và Phạm Ngọc Thạch là 2 thành viên của Khối 8406.

Trước các hành động trên đây của Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam, chúng tôi, Đại diện Khối 8406 gồm 555 Công dân đấu tranh Dân chủ cho Việt Nam ký tên dưới đây, đồng thanh tuyên bố:

1- Chúng tôi cực lực phản đối các hành động khủng bố, đàn áp, hành hung, bắt giữ cách rất dã man thô bạo nầy của Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam trên Giáo hội Tin lành Mennonite Việt Nam liên tục trong nhiều năm qua và các hành động cưỡng ép nhiều Tín đồ Tin Lành phải bỏ đạo ở nhiều nơi trên toàn lãnh thổ Việt Nam hơn 60 năm qua và gần đây nhất là tại Bình Phước và Bắc Giang ngay vào giữa tháng 5 nầy.

2- Chúng tôi tố cáo việc nầy trước công luận quốc tế và yêu cầu Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam trên toàn quốc ngưng ngay các hành động tương tự nhắm vào các Giáo hội đơn lẻ.

3- Chúng tôi cực lực phản đối việc Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đã cố tình vịn vào cớ Trụ sở Văn phòng Hội Thánh Tin Lành Mennonite số C5/1H Trần Não, phường Bình Khánh, quận 2, Sài Gòn đồng thời cũng là Nhà Nguyện của Hội Thánh Tin Lành Mennonite vùng ấy, đã tu sửa cao quá bản thiết kế hợp pháp 1-2 mét để cưỡng chế tháo dỡ toàn bộ mái nhà Trụ sở nầy, khiêu khích một số Tín đồ và các Mục sư trách nhiệm lên tiếng phản đối để lấy cớ đánh đập, bắt giữ người hoàn toàn vô lý vô luật như trên. Chúng tôi cho rằng mái nhà Trụ sở cho dù được tu sửa cao quá bản thiết kế 1-2 mét hầu có thể đắp nền Trụ sở cao lên để tránh nước lụt triều cường (trên đất có chủ quyền, không xâm phạm đất của người Dân nào xung quanh) thì bất cứ một Nhà cầm quyền nào cũng không nên vịn cớ quá nhỏ nhặt ấy mà đàn áp đánh đập người Dân vô tội chỉ phản đối và tự vệ cách ôn hoà bất bạo động, đồng thời cố tình thô bạo xúc phạm trắng trợn tâm tư tình cảm tôn giáo của tất cả các Giáo hội Tin Lành và các Tôn giáo khắp nơi trên thế giới, nếu Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam thực tâm không muốn đàn áp các Tôn giáo như đã từng bị Quốc tế lên tiếng tố cáo hoàn toàn xác thực từ hơn 60 năm qua.

4- Chúng tôi kêu gọi các Tổ chức Nhân quyền Quốc tế, các Cơ quan Truyền thông đại chúng, các Chính phủ, các Quốc hội hãy tận dụng những khả năng sẵn có của mình lên tiếng bênh vực Giáo Hội Mennonite tại Việt Nam đang bị đàn áp rất nặng nề. Kính xin quý Vị liên lạc với Văn phòng Tổng Giáo hạt Mennonite qua điện thoại: (84) 08. 4021.937.

Việt Nam, ngày 23 tháng 5 năm 2006

Đại diện Khối 8406 gồm 557 Công dân:
Hoàng Minh Chính, Hà Nội.
Đỗ Nam Hải, Sài Gòn.
Trần Anh Kim, Thái Bình.
Nguyễn Văn Lý, Huế.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Tổng Thống Joe Biden (giữa) đón ông Fumio Kishida (phải), thủ tướng Nhật, và ông Ferdinand Marcos Jr, tổng thống Philippines, tại Toà Bạch Ốc, 12/4/2024. Ảnh: Andrew Caballero-Reynolds/AFP via Getty Images

Biden nỗ lực tăng cường liên minh Mỹ-Nhật-Philippines chống Trung Quốc

Hội nghị thượng đỉnh ba bên giữa Mỹ, Nhật Bản và Philippines gửi đi một thông điệp mạnh mẽ tới Trung Quốc, nhấn mạnh rằng hành động của Bắc Kinh bị xem là “sự đe dọa an ninh” và xem Trung Quốc là “kẻ ngoài lề trong khu vực.”

Các nhà lãnh đạo đồng minh nhấn mạnh cam kết tuân thủ luật pháp quốc tế ở Biển Đông và tuyên bố tuần tra chung ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, thể hiện mặt trận thống nhất chống lại hành vi hung hãn của Trung Quốc.

Máy gặt lúa và đập lúa luôn. Tuy không hiện đại như bên Nhật hay các nước Âu châu, nhưng nó làm được việc và giảm gánh nặng cho nông dân. Trong tương lai thì chắc sẽ hoàn thiện hơn và những cái máy này sẽ có thương hiệu. Ảnh: FB Nguyễn Tuấn

Cơ giới hoá nông nghiệp… chậm còn hơn không*

Nhưng chậm còn hơn không. Tôi nghĩ nông dân Việt Nam rất sáng tạo và nếu môi trường thuận lợi, họ chẳng thua kém bất cứ ai. Bằng chứng là trong thời gian qua, quá trình cơ giới hoá đều do nông dân thực hiện, chứ không phải do các vị “sư sĩ” làm. Nông dân sáng chế ra máy móc và ứng dụng ngay trên những cánh đồng họ canh tác, chứ chẳng nhờ vào ‘đề tài cấp quốc gia’ nào.

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. (trái) phát biểu trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Joe Biden, Phó Tổng thống Kamala Harris, Ngoại trưởng Antony Blinken và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại Phòng Đông của Nhà Trắng ở Washington, DC, ngày 11/4/2024. Ảnh: AFP

Marcos nói thỏa thuận ba bên Mỹ-Nhật-Philippines sẽ thay đổi thế cục ở Biển Đông

“Tôi nghĩ thỏa thuận ba bên này cực kỳ quan trọng,” ông Marcos nói trong cuộc họp báo ở Washington một ngày sau khi hội kiến Tổng thống Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida trong hội nghị thượng đỉnh ba bên đầu tiên giữa các nước.

“Nó sẽ thay đổi thế cục mà chúng ta thấy trong khu vực, ở ASEAN ở châu Á, quanh Biển Đông,” ông Marcos nói, nhắc đến Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.

Tổng thống Biden và phu nhân (phải) và Thủ tướng Nhật Kishida và phu nhân tại White House 10/4/2024. Ảnh: AP/ Evan Vucci

Nhật Bản tăng cường liên minh với Mỹ để phòng ngừa Trung Quốc

Tokyo và Washington đều quyết tâm ngăn chặn Bắc Kinh thống trị Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Sự ủng hộ mà chính quyền Biden dành cho Kishida vượt xa những hỗ trợ thông thường đối với một đồng minh thân cận. Dưới thời Kishida, Nhật Bản đã thực hiện một số thay đổi quan trọng nhất trong chính sách đối ngoại và an ninh kể từ Thế chiến II. Những thay đổi này được thúc đẩy bởi quyết tâm của người Nhật trong việc ngăn chặn một Trung Quốc chuyên chế thống trị Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.