Khen Trần Tuấn Anh

Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh đã phải viết thư xin lỗi sau cơn bão dư luận mạng phản đối việc lạm dụng xe công đón vợ ông ta tận chân cầu thang máy bay. Ảnh: VTC News

Cơn bão Trần Tuấn Anh cho xe công ra đón vợ ở chân cầu thang máy bay vừa qua thì cơn bão Thân Thị Thư, Trưởng ban tuyên giáo thành Hồ ngồi nhai mít trong lúc họp báo hôm mồng 8 tháng 1 vừa qua, đã cho thấy hình ảnh “ngồi xổm” trên dư luận của đám quan chức.

Vì thế, dũa Trần Tuấn Anh hay Thân Thị Thư thì quá dễ và ai cũng dũa được; nhưng riêng về lời xin lỗi mới đây của họ Trần thì ta tính sao?

Được biết tuần qua, dư luận nổi sóng sau khi có hai đại biểu quốc hội rụt rè tiết lộ rằng “xe biển xanh” vào khu vực hạn chế trong phi trường quốc tế Nội Bài, tới tận chân cầu thang máy bay để đón người nhà của một lãnh đạo cấp bộ. Thiên hạ nhanh chóng khám phá ra lãnh đạo ấy là Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và người nhà là “phu nhân” bộ trưởng.

Trong khi truyền thông lề phải giữ thông lệ là ngậm miệng ăn tiền, thì lề trái không dung thứ một chuyện mà người ta cho là phô trương quyền lực quá đáng của quý tộc đỏ học làm sang. Nhưng dưới chế độ coi dư luận là cỏ rác, chuyện lạm dụng xe công cho các quan ông đi lễ chùa cầu gia đạo, dự tiệc cưới đàn em, hay quan bà đi chợ, đón con xét ra rất bình thường trong giai cấp quan chức đảng. Nào có khác gì đón phu nhân bộ trưởng trong phi trường?

Thái tử đảng Trần Tuấn Anh, vốn là con trai cựu Chủ tịch nước Trần Đức Lương, với sự tận tình của đàn em cũng làm một chuyện không ngoài thông lệ đó. Tuy việc cho xe của cơ quan ra đón vợ, con hay người nhà ở tận cầu thang máy bay không phải là hiếm ở xứ độc tài cộng sản; nhưng việc của ông Trần Tuấn Anh xảy ra ngay sau khi ông Trọng yêu cầu các Ủy viên Trung ương đảng phải biết “hạn chế” để giúp đảng sống còn, cho nên ông ta bị thiên hạ mắng mỏ te tua, tưởng cũng không oan chút nào.

Chuyện bất ngờ là sau 4 ngày lặng thinh đón bão dư luận, Trần Bộ trưởng đã đưa ra một bức thư “gởi lời xin lỗi tới nhân dân”. Điều này quả thật hiếm hoi trong một đất nước mà quan chức nhà nước luôn luôn đứng trên luật pháp và ngồi xổm trên đầu nhân dân.

Cho nên vụ Trần Tuấn Anh chính thức và công khai xin lỗi cũng là một điều tốt, nói khác đi là tích cực so với những vụ có liên quan tới không ít bộ trưởng bê bối khác. Như bà Bộ trưởng Y tế Kim Tiến chẳng hạn, lúc nào cũng nhắm mắt làm ngơ trước quá nhiều sai lầm chuyên môn trong ngành mình. Nặng nhất là vụ thuốc ung thư giả, coi như bộ trưởng không có một chút trách nhiệm nào trong việc nhân viên dưới quyền nhập cảng thuốc giả điều trị bệnh nhân.

Xin lỗi là một loại văn hoá ứng xử giữa con người có trình độ tối thiểu. Đó là thứ văn hoá cần phải học và ngày nay lãnh đạo CSVN lại càng nên học vì họ chưa bao giờ biết xin lỗi ai dù đã gây ra biết bao oan khốc cho đất nước. Chuyện Bộ trưởng Công Thương gởi thư xin lỗi nhân dân cũng có thể coi như dấu hiệu của đầu năm 2019, cho thấy hàng lãnh đạo Cộng sản Việt Nam bắt đầu biết sợ dư luận, chứ không hoàn toàn mũ ni che tai như trong quá khứ.

Vì thế, tuy chỉ là chuyện cá nhân quá phô trương thân thế nhưng nó diễn ra trong bối cảnh sự suy giảm “uy tín” của đảng Cộng sản Việt Nam ngày càng gia tăng và đang bị người dân khinh thường. Sự kiện ông Trần Tuấn Anh đứng ra “xin lỗi nhân dân” cũng cho người ta thấy:

1. Ngày nay mọi hành động của tập thể lãnh đạo CSVN không còn có thể bưng bít, lấp liếm trước hàng triệu cặp mắt người dân. Mạng xã hội cung cấp cho họ phương tiện giám sát và phê phán hành động của nhà cầm quyền cộng sản tới từng chi tiết. Tuy là cá nhân Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đứng ra xin lỗi, nhưng nếu không có sự bật đèn xanh của Ban Cán sự đảng Bộ Công Thương, tức của đảng thì sức mấy mà ông Anh dám làm. Do đó tuy có người phê phán ông Anh chưa thực tâm, việc dám xin lỗi này có thể coi như một hình thức bắt đầu trưởng thành của cấp lãnh đạo biết sợ sự phê phán của dư luận quần chúng.

2. Về lời hứa của Trần Tuấn Anh “rà soát” và kiểm tra lại nội vụ để không còn tái phạm, ta cứ coi như đó là một cam kết tốt. Nhưng rõ ràng lời cam kết ấy cũng tự tố cáo bộ máy đảng trị đã sản sinh ra một giai cấp mới, giai cấp lãnh đạo, sau khi hô hào đấu tranh xoá bỏ giai cấp. Và việc sử dụng xe công để phục vụ gia đình cán bộ cho thấy đó là đặc quyền đặc lợi dành riêng của lãnh đạo cộng sản. Ở một khía cạnh khác, việc để vợ con thao túng chính trường và thương trường để làm giàu cho dòng họ cũng là điều quá bình thưởng trong thế giới cộng sản. Vấn để là hiện nay đảng CSVN phải tự chế, vì nguồn “nhiên liệu” cung cấp cho họ đang suy giảm. Vay nợ quốc tế để làm giàu và tiêu xài hoang phí ngày nay trên đà bế tắc. Các nước trước đây cho vay dễ dàng nay làm ngơ vì họ thấy Việt Nam là quốc gia “không chịu phát triển”, dù có đổ vào bao nhiêu tiền đi chăng nữa.

Cuối cùng, vụ xin lỗi của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã mở ra một tiền lệ cho các lãnh đạo CSVN phải biết sợ và biết xin lỗi người dân. Dù đó có thể chỉ là một hy vọng mong manh, nhưng nếu người dân biết quyền của mình là gì và sử dụng nó thật tốt, chính quyền độc tài nào cũng phải lùi bước. Chừng nào bà Thân Thị Thư viết thư xin hứa từ nay thôi ăn mít?

BÀI MỚI

Cô gái Đoàn Thị Hồng, có con nhỏ 3 tuổi, tham gia biểu tình hồi năm ngoái phản đối dự luật đặc khu và luật an ninh mạng, sau đó đã bị bắt giữ về tội phá rối an ninh. Hành vi của cô Hồng công khai nhưng luật sư vẫn bị khước từ cho tham gia bào chữa ở giai đoạn điều tra vì lý do cần giữ bí mật. Ảnh: FB LS Ngô Ngọc Trai

Công lý cụt què

Pháp luật hiện nay quy định một danh mục rất rộng các hành vi bị coi là xâm phạm an ninh quốc gia, nhiều hành vi thực chất chỉ là bày tỏ quan điểm chính kiến không có bạo lực cũng bị cho là phạm tội. Nhiều người chỉ vì thực hiện các quyền của công dân theo Hiến Pháp như quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, quyền biểu tình nhưng cũng bị quy buộc là tội phạm. Những điều đó cộng hưởng với nhau tạo ra một số lượng rất lớn các bị can bị đối xử bất công không được luật sư bào chữa, làm mất đi giá trị của luật pháp nghiêm chính, dẫn đến tình trạng công lý cụt què.

Thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh sẽ ra tòa ngày 17/10, bị cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước”

Hai luật sư của thầy giáo dạy nhạc Nguyễn Năng Tĩnh không được sao chụp hồ sơ vụ án để làm căn cứ bào chữa, mặc dù chỉ còn 2 ngày nữa, ông Tĩnh sẽ bị xét xử vì bị cáo buộc tội danh “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống phá Nhà nước CHXHCN Việt Nam”!

Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí Thư đảng CSVN.

Vì sao Trọng không dám đả động đến Biển Đông và Bãi Tư Chính?

“Kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền biển, đảo quốc gia trên cơ sở luật pháp quốc tế” – ‘Tổng tịch’ Nguyễn Phú Trọng đọc diễn văn bế mạc hội nghị trên với sự lồng ghép câu ‘thần chú’ đó, sau khi đã phát biểu khai mạc Hội Nghị 11 bằng cách thập thò ‘phân tích dự báo tình hình Biển Đông’. Biểu đồ đi xuống trong phát ngôn của Trọng – từ lúc bắt đầu còn dám nhắc tới ‘Biển Đông’, để cuối cùng xuôi xị và mất tích hoàn toàn những từ ngữ này, và càng không một chữ nhắc tới Bãi Tư Chính, cho thấy điều gì?

Biệt phủ được cho là của gia đình cựu Thiếu Tướng Công An Đỗ Hữu Ca, cựu giám đốc công an TP. Hải Phòng. Ảnh: FB Việt Tân.

Nhà cầm quyền dung túng cho Tướng Công An Đỗ Hữu Ca xây biệt phủ lấn sông

Trong cáo buộc “đưa tin sai sự thật” đối với tạp chí Luật Sư Việt Nam, Cục Báo Chí đã không chỉ ra chi tiết nào là sai sự thật, trong khi phớt lờ mọi chứng cứ mà tòa báo này đã công bố trước đó. Đặc biệt, chính quyền vẫn giữ im lặng trước nhiều ý kiến dư luận về việc cần phải điều tra Thiếu Tướng Đỗ Hữu Ca về tội tham nhũng. Bởi mức lương chỉ khoảng hơn chục triệu đồng mỗi tháng thì ông Ca đào đâu ra tiền để xây căn biệt phủ lộng lẫy rộng hàng nghìn mét vuông? Ông Đỗ Hữu Ca được nhiều người biết đến vào năm 2012, qua vụ cưỡng chế đất của gia đình nông dân Đoàn Văn Vươn ở Tiên Lãng, Hải Phòng.