Không thể có nông nghiệp nếu thiếu “công nghệ cao”?

Ảnh: Việt Nam Thời Báo
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Luật là để tạo ra một khung pháp lý giúp ổn định xã hội, bảo vệ quyền lợi của người dân và đảm bảo công bằng, trật tự. Ấy thế mà Luật Công nghệ sửa đổi lại có thể sẽ làm cho hàng loạt mô hình ở địa phương sẽ mất cơ sở pháp lý, gián đoạn chính sách đầu tư.

Tại buổi làm việc giữa đại diện Bộ Nông nghiệp và Môi trường và các Ban quản lý khu công nghiệp công nghệ cao về nội dung dự thảo Luật Công nghệ cao (sửa đổi) diễn ra hôm 21/10 vừa rồi, ông Nguyễn Như Cường – Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Môi trường – khẳng định khoa học công nghệ là động lực then chốt cho nông nghiệp phát triển.

Cũng theo ông Cường, khái niệm về ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp đã được quy định trong Luật Công nghệ cao (Điều 16, Điều 19). Đặc biệt, Nghị định 10/2024 đã tạo hành lang pháp lý quan trọng cho việc hình thành và phát triển các khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Nhờ đó, nhiều địa phương như TP.HCM, Bạc Liêu, Phú Yên… đã xây dựng được những mô hình doanh nghiệp, viện nghiên cứu, trường đào tạo hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, góp phần thúc đẩy chuyển đổi sản xuất theo hướng hiện đại, hiệu quả.

Tuy nhiên, trong dự thảo Luật Công nghệ cao (sửa đổi) năm 2025, các khái niệm như “nông nghiệp công nghệ cao,” “doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao” hay “khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao” lại không còn được đề cập.

Nông nghiệp dù chỉ chiếm khoảng 13% GDP nhưng vẫn giữ vai trò sống còn trong đảm bảo an ninh lương thực, ổn định xã hội và xuất khẩu bền vững. Nói là vậy nhưng giá trị thật của nông nghiệp không nằm ở những con số phần trăm mà ở việc nó đảm bảo cho đất nước đứng vững trong mọi biến động. Nông nghiệp công nghệ cao, nói quy mô, không chỉ là hướng đi của tương lai mà là nền tảng để đảm bảo an ninh lương thực, thích ứng biến đổi khí hậu và nâng cao năng lực cạnh tranh của nông sản Việt Nam. Nông nghiệp công nghệ cao, nói một cái bình dân, phần nào giúp cho người lao động, người nông dân bớt một phần sức lực, tiết kiệm được khoản thời gian đồng thời canh tác cũng đạt được hiệu suất tốt hơn.

“Mình là dân không chuyên về nông nghiệp, không học hành qua trường lớp, mình chỉ học qua kinh nghiệm của bà con cũng như thực tế, nói trắng ra, mình chỉ đang tập tành trồng trọt. Nhờ vào những thông tin trên mạng tìm kiếm, đã giúp mình rất nhiều trong vấn đề này. Thủ công thì cũng ok đó, nhưng mình thấy nếu ứng dụng công nghệ vào trồng trọt, sẽ đạt năng suất tốt hơn, thay vì thời gian bạn làm việc đó thì giờ đây có công nghệ hỗ trợ, bạn có thể làm được việc khác,” An Nguyễn, một cư dân ở Sài Gòn chia sẻ suy nghĩ.

Đặt câu hỏi, nếu thiếu công nghệ cao thì liệu rằng sẽ có nông nghiệp? Câu trả lời chắc chắn là có, bởi trên thực tế, có không ít nhà nông vẫn canh tác theo hướng thủ công, do ông bà để lại, vẫn có thể kiếm được đồng ra đồng vô trang trải cuộc sống, lo cho con cái học xong đại học ở Việt Nam.

Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận, nếu có “bàn tay” của công nghệ hỗ trợ người nông dân thì không những năng suất có thể tăng mà người trồng trọt, chăn nuôi cũng tiết kiệm sức khoẻ hơn. Lấy ví dụ, thay vì tưới thủ công, kéo ống hoặc xách bình tưới thì với hệ thống tưới tự động, không những có thể giảm bớt phần nào khối lượng công việc mà còn có thể kiểm soát từ xa, đặt lịch tưới.

Thêm nữa, Việt Nam là một quốc gia có nền nông nghiệp phát triển và đóng vai trò trụ đỡ quan trọng cho nền kinh tế, với hơn 60% dân số sống ở khu vực nông thôn. Do đó, nếu luật sửa đổi bỏ đi cụm từ “nông nghiệp công nghệ cao” sẽ không còn cơ sở pháp lý để các địa phương duy trì, phát triển các khu nông nghiệp công nghệ cao đã được thủ tướng cho phép thành lập. Khi đó, chính sách ưu tiên, cơ chế đầu tư và định hướng phát triển sẽ bị gián đoạn.

Camille Nguyễn

Nguồn: Việt Nam Thời Báo

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ảnh minh họa: Báo Sức khỏe & Đời sống

Người Việt khó xả xong ‘cộng nghiệp’ từ ‘công an nhân dân’

Chiều 15/4/2026, người dùng mạng xã hội sửng sốt khi được xem video clip trích xuất từ camera giám sát nào đó ghi lại cảnh một thanh niên điều khiển xe hai bánh gắn máy di chuyển trên một con đường vắng, bị lạc tay lái, lao từ bên phải qua bên trái đường rồi đâm vào thành bê tông của mương thoát nước, thanh niên mất dấu, chỉ còn chiếc xe hai bánh gắn máy dựng đứng! Ngay sau đó, một chiếc mô tô mà CSGT chuyên dùng để tuần tra trờ tới, gã CSGT điều khiến chiếc mô tô này cho xe quay đầu chạy về hướng ngược lại, mặc kệ nạn nhân còn sống hay đã chết.

Chủ tịch xã từ ngày 18/5/2026 có thẩm quyền tước chứng chỉ hành nghề luật sư - theo Nghị định 109/2026 ban hành ngày 1/4/2026. Ảnh minh họa: Báo Mới

‘Gen toàn trị’ và hội chứng tự mâu thuẫn

“Gen toàn trị” không chỉ là mong muốn kiểm soát xã hội, mà còn là cách tư duy đặt quyền lực lên trên tính nhất quán của pháp quyền. Hội chứng tự mâu thuẫn xuất hiện khi cùng lúc nói đến cải cách, nhưng lại thiết kế chính sách theo hướng gia tăng kiểm soát; nói đến pháp quyền, nhưng để hành pháp vượt khung lập pháp; nói đến phục vụ dân, nhưng tạo ra những điểm nghẽn hành chính do chính những quy định “tréo giò” của chính quyền dựng lên.

4 'ông lớn' ngành ngân hàng 'ôm' 11 triệu tỉ đồng bất động sản thế chấp. (Báo Tuổi Trẻ)

11 triệu tỷ đồng và “bóng ma” Evergrande: Việt Nam liệu có lặp lại kịch bản Trung Quốc?

Khi con số 11 triệu tỷ đồng tài sản thế chấp – chủ yếu là bất động sản – tại nhóm Big 4 ngân hàng (Vietcombank, BIDV, Vietinbank, Agribank), cộng hưởng với những diễn biến chính sách và các chuyến công tác cấp cao sang láng giềng, mạng xã hội lập tức “dậy sóng.”

Nhà văn Nguyên Ngọc (hàng ngồi, thứ tư từ trái sang) cùng các văn hữu. Ảnh: FB Hoang Thụy Hưng

Các cơ quan hữu trách phải thay đổi cách xử sự với CLB Văn Đoàn Độc Lập!

Với tư cách một công dân, một cây bút độc lập, cũng là một thành viên CLB Văn Đoàn Độc Lập (tuy thời gian gần đây do tuổi cao sức yếu, không có điều kiện tham gia tích cực các hoạt động của CLB), tôi nghiêm chỉnh yêu cầu các cơ quan hữu trách lập tức xem xét thay đổi hành xử với CLB và chủ tịch CLB là nhà văn Nguyên Ngọc, một nhà cách mạng lão thành nhiều công lao với đất nước trong suốt cuộc đời đẹp như ngọc của ông! (Nhà thơ Hoàng Hưng)