Kiến thức pháp luật: vũ khí hiệu quả để bảo vệ các nhà dân chủ

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

KIẾN THỨC PHÁP LUẬT LÀ VŨ KHÍ ĐẶC BIỆT HIỆU QUẢ ĐỂ BẢO VỆ CÁC NHÀ ĐẤU TRANH DÂN CHỦ CHO VIỆT NAM!!!

Câu chuyện nhà giáo Vũ Mạnh Hùng bị Công an Hà nội bắt cóc và thả sau 3 ngày 2 đêm giam giữ trái phép cho thấy một cách rất rõ ràng, khi người dân am hiểu pháp luật thì đó chính là thứ vũ khí hiệu quả nhất để tự bảo vệ mình và phơi bày được hành vi trái pháp luật của cơ quan công quyền !!!

Thứ nhất, khi bị bắt cóc giữa đường, nhà giáo đã tuyên bố ngay, đó là hành vi vi phạm pháp luật, kiểu xã hội đen.

Thứ hai, sau khi bi đưa về đồn công an, nhà giáo kiên quyết từ chối cung cấp những thông tin cá nhân như gặp gỡ ai, nói chuyện gì, vì đó là QUYỀN CÁ NHÂN của mỗi người, không luật pháp nào cho phép chính quyền bắt ép người dân phải nói những gì thuộc về quyền cá nhân của họ.

Thứ ba, nhà giáo đã tuyệt thực để phản đối hành vi bắt cóc trái pháp luật, một hành động phản kháng đặc biệt hiệu quả, đồng thời tự bảo vệ mình trong trường hợp bị đầu độc.

Thứ tư, khi được hỏi về các việc làm của mình, như các kiến nghị chống tham nhũng, chống trù dập, tước đoạt quyền làm người… nhà giáo khẳng định một cách rõ ràng tất cả những việc làm đó đều đúng pháp luật, không có gì trái pháp luật, qua đó không cho chính quyền bất cứ cơ hội nào để ép cung.

Cuối cùng, khi được yêu cầu kí tá vào các văn bản thẩm vấn, nhà giáo kiến quyết từ chối, bởi vì cách mời lên làm việc là bất hợp pháp thì nhất định không đưa tên mình vào các văn bản phi pháp.

Câu chuyện này cho thấy, các nhà đấu tranh dân chủ tự do Việt Nam không thể chỉ nói chuyện với chính quyền bằng cách chửi bới cho bõ tức hay cự cãi hay đôi co tay đôi mà còn cần hơn là BẢN THÂN MỖI NGƯỜI PHẢI TỰ TRANG BỊ CHO MÌNH KIẾN THỨC PHÁP LUẬT, điều này có nghĩa phải TÌM ĐỌC LUẬT, HỌC, HIỂU VÀ NẮM CHẮC CÁC KIẾN THỨC PHÁP LUẬT để khi sa vào chốn công quyền, SỰ NẮM CHẮC PHÁP LUẬT CHÍNH LÀ VŨ KHÍ BẢO VỆ CHÚNG TA !!!!

Nguồn do Thuy Nga sưu tầm trên mạng

Nguồn: Blog Huỳnh Ngọc Chênh

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Seoul về đêm. Ảnh: Travel oriented, via Wiki commons

Nhà nước “mạnh” để phát triển hay “mạnh” để kiểm soát? Một ngã rẽ của Việt Nam hôm nay

Trong bối cảnh Việt Nam đang đặt ra những mục tiêu phát triển đầy tham vọng cho thập niên tới, bao gồm cả kỳ vọng tăng trưởng cao, cách tiếp cận này gợi mở một câu hỏi lớn hơn: Liệu việc xây dựng một “nhà nước mạnh” theo hướng tập trung quyền lực có thể đồng thời tạo ra động lực bứt phá kinh tế, hay sẽ đặt ra những giới hạn mới cho khả năng thích ứng và đổi mới của hệ thống?

Nên hiểu thế nào về quy chế tỵ nạn của Lê Chí Thành

Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty) đã lên tiếng về trường hợp của (Lê Chí) Thành, trong văn bản của mình, họ khẳng định quan điểm “Không ai nên bị trả về một quốc gia nơi họ đang đối mặt với nguy cơ bị bỏ tù vì lên tiếng tố cáo vi phạm nhân quyền nghiêm trọng. Bất kỳ hành động nào như vậy sẽ đều vi phạm nguyên tắc không trục xuất người tị nạn được quy định trong Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế.”

Công nhân tại một xưởng giày ở Sài Gòn. Ảnh minh họa: Reuters

EU đưa Việt Nam vào “danh sách đen” thuế vì vấn đề minh bạch

Tại sao Việt Nam lại bị đưa vào “danh sách đen” về thuế của Liên Minh Châu Âu, hiện có 10 nước, chủ yếu nằm ở vùng Caribê, Thái Bình Dương và cả Nga? Danh sách được cập nhật hai lần một năm. Lần sửa đổi tiếp theo dự kiến ​​vào tháng 10/2026. Việt Nam cần có những biện pháp gì để có thể được rút ra khỏi danh sách trong lần cập nhất tới?

Đình chiến của người Mỹ, danh dự của người Ba Tư

Ý niệm rằng Iran là một trung tâm lịch sử, một quốc gia từng là đế chế, một cộng đồng chính trị không chấp nhận bị xếp lại vào vai một kẻ phải nghe lệnh.

Khi xung đột được cảm nhận dưới lăng kính đó, mọi đòn đánh từ bên ngoài không chỉ làm thiệt hại phần cứng quân sự; chúng còn nuôi dưỡng một câu chuyện rất nguy hiểm ở bên trong: Iran không chỉ bị tấn công, Iran bị làm nhục. Và một dân tộc cảm thấy mình bị làm nhục thường không dễ bước vào đình chiến với tâm thế kỹ trị.