Kinh tế tư nhân vẫn phải nuôi mãi giấc mơ công bằng!*

Ảnh minh họa: Tạp chí Kinh doanh và Phát triển
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Kinh tế tư nhân ở Việt Nam đóng góp 50% GDP, 30% nguồn thu ngân sách và quan trọng nhất là thu hút khoảng 85% lực lượng lao động!

Tự những con số đó đã chứng minh vai trò quá lớn của loại hình kinh tế này. Nhưng so với những ưu đãi, nguồn lực dành cho doanh nghiệp nhà nước và khu vực FDI thì đại đa số doanh nghiệp tư nhân chỉ biết ngậm ngùi mong ước!

Làm sao có cạnh tranh công bằng, ưu ái như nhau. Khi mà doanh nghiệp nhà nước hoạt động và phát triển từ công sản, không ít ngành khi thua lỗ lại được ra tay cứu vớt và nhiều lúc “cha chung không ai khóc.”

Còn tư nhân phải tự lực cánh sinh từ vốn, cơ sở vật chất cho đến chạy vạy để lo đủ loại thủ tục giấy tờ. Khi thua lỗ hoặc khó khăn thì đa phần tự chịu, may ra khi gặp thiên tai dịch bệnh họa hoằn mới có chính sách hỗ trợ, mà nhiều khi trầy vi tróc vẩy mới có phần!

Ngoại trừ Trung Quốc với những “đặc thù” chưa quốc gia nào có, thì toàn bộ những đất nước giàu có, phát triển nhất nhân loại hiện nay đều dựa vào khối doanh nghiệp tư nhân. Nhà nước chỉ nên nắm vai trò điều phối ở vài lĩnh vực liên quan đến sinh tử của đất nước; còn lại là làm luật, thu thuế và tạo hành lang thông thoáng cho doanh nghiệp tư nhân phát triển.

Thực tế cũng cho thấy dù có loanh quanh vòng vo cỡ nào thì doanh nghiệp nhà nước không phải “đồng tiền liền khúc ruột” như các ông chủ tư nhân. Nên cực khó phát triển mạnh, bền vững nếu không được độc quyền hay hỗ trợ, ưu ái lớn từ chính sách.

Ngoại trừ Trung Quốc với những “đặc thù” chưa quốc gia nào có, thì toàn bộ những đất nước giàu có, phát triển nhất nhân loại hiện nay đều dựa vào khối doanh nghiệp tư nhân. Nhà nước chỉ nên nắm vai trò điều phối ở vài lĩnh vực liên quan đến sinh tử của đất nước; còn lại là làm luật, thu thuế và tạo hành lang thông thoáng cho doanh nghiệp tư nhân phát triển.

Việt Nam cũng từng có làn sóng cổ phần hóa để giảm bớt doanh nghiệp nhà nước. Nhưng nhiều nơi làm kiểu nửa mùa, biến tướng hoặc là cơ hội để của công thành của ông, bà. Chứ không thực sự lấy đó làm động lực, nền tảng phát triển kinh tế. Nhưng muộn vẫn còn hơn là khư khư tư duy doanh nghiệp nhà nước chủ đạo, hoặc lối nghĩ “để tư nhân nắm kinh tế nguy hiểm lắm các đồng chí ạ!”

Nhà nước đủ mạnh và thực sự “trong veo” chỉ cần đề ra luật lệ, chính sách. Chính quyền vẫn nắm quyền quyết định khi cần thiết và kinh tế tư nhân phát triển thực chất. Chứ như hiện nay, một cổ mấy tròng, bó buộc, làm khó nhau đủ thứ và nhũng nhiễu không thiếu, thì kinh tế tư nhân vẫn phải nuôi mãi giấc mơ công bằng!

Nguồn: FB Hà Phan

* Tựa do BBT đặt

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Các đài RFA và VOA có thể sẽ bị ngừng hoạt động trong những ngày tới. Ảnh: FB Lâm Bình Duy Nhiên

Các đài RFA và VOA có thể sẽ bị ngừng hoạt động trong những ngày tới*

Đóng cửa các đài phát thanh Hoa Kỳ trên [VOA, RFA,…], đồng nghĩa với việc đồng lõa với nhiều thể chế chính trị độc tài hay quân phiệt, tại nhiều nơi trên thế giới, không chỉ Việt Nam, đang ra sức ngăn chặn tự do báo chí và ngôn luận.

Riêng CSVN, từ nay họ sẽ bớt “đau đầu “ khi không còn phải đối phó với các truyền thông “phản động” của các “thế lực thù địch” nữa.

2025년 3월15일 미국 워싱턴의 RFA 자유아시아방송 본사. (찰리 다라팍/RFA). Ảnh: Charlie Dharapak/ RFA

RFA có thể sẽ ngưng hoạt động

Theo thông báo chấm dứt tài trợ mà RFA nhận được, các khoản tài trợ liên bang dành cho Đài Á châu Tự do và các mạng lưới đối tác đã bị chấm dứt vào sáng thứ Bảy.

Hiện vẫn chưa rõ RFA sẽ chấm dứt hoạt động khi nào và như thế nào, nhưng RFA chỉ được tài trợ thông qua các khoản trợ cấp của liên bang.

Trong tuyên bố đưa ra hôm thứ Bảy, Chủ tịch RFA Bay Fang cho biết sẽ phản đối lệnh này.

Các dân cử hiện diện trong buổi tiếp tân, trao đổi tại Quốc hội Canada do Đảng bộ Việt Tân tại Toronto tổ chức ngày 27/10/2022. Trong hình: Dân biểu Gary Anandasangaree (thứ hai từ trái), DB Judy Sgro (thứ tư từ trái), Tổng Bí thư Việt Tân (thứ sáu từ trái) và DB Rachel Bendayan (ngoài cùng, bên phải). Ảnh: Đảng bộ Việt Tân tại Toronto, Canada

Đảng Việt Tân Toronto chúc mừng hai tân bộ trưởng Canada

Chúng tôi trân trọng sự quan tâm của hai tân bộ trưởng đối với các vấn đề nhân quyền và dân chủ tại Việt Nam, thể hiện qua sự tham gia của hai vị tại các buổi tiếp tân Quốc hội Canada do Đảng bộ Việt Tân Toronto, Canada tổ chức vào các năm 2022 – 2024.