Kỷ niệm 15 năm thành lập Ủy Ban Thụy Sĩ Việt Nam

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Ngày 4 tháng 11 năm 2005, nhân dịp kỷ niệm 15 năm thành lập, Ủy Ban Thụy Sĩ Việt Nam – COSUNAM đã tổ chức một buổi tiếp tân và triển lãm hình ảnh với chủ đề « Từ Thuyền Nhân Đến Người Việt Thế Hệ Thứ Hai – Des Boat People aux Vietnamiens de la Seconde Génération » tại thành phố Grand Saconnex/Geneva.

Cuộc triển lãm gồm trên 200 tấm hình khổ lớn về thảm trạng cứu vớt thuyền nhân trên biển cả và cuộc sống của họ trong các trại tạm cư trên các đảo. Đây là những hình ảnh lịch sử sống động, chứng minh ý nghĩa của sự hiện diện của người Việt nam tị nạn Cộng sản. Phần triển lãm thứ hai do Đoàn Thanh Niên Hướng Việt thực hiện là hình ảnh người Việt thế hệ thứ hai gồm những chân dung của khoảng 30 thanh thiếu niên 15-30 tuổi đang sống tại Thụy Sĩ kèm những lời tâm tư liên quan đến quá khứ, hiện tại và tương lai Việt Nam và cảm tưởng của họ khi được sinh sống trên đất Thụy Sĩ. Các tấm ảnh chân dung này với chất lượng nghệ thuật và tâm sự chân thành đầy ý nghïa đã được quan khách nhiệt liệt tán thưởng.

Sau phần đón tiếp, nhà báo Thierry Oppikofer, chủ tịch COSUNAM đã hân hoan trình bày lại những công tác, chiến dịch mà Ủy Ban đã tích cực tham gia, tổ chức để góp phần tranh đấu cho tự do và nhân quyền tại Việt Nam, đặc biệt là yểm trợ những nỗ lực của Liên Minh Việt Nam Tự Do trong suốt 15 năm qua. Đáp lời, ông Nguyễn Ngọc Đức, Tổng Thư Ký LMVNTD và cũng là Ủy Viên Trung Ương đảng Việt Tân, đã trao tặng COSUNAM món quà lưu niệm và tri ân sự giúp đỡ của những người bạn Thụy Sĩ. Ông giới thiệu đến quan khách ông Nguyễn Ngọc Bảo, đại diện đảng Việt Tân tại Âu châu, và kêu gọi Ủy Ban COSUNAM cũng như các chính giới Thụy Sĩ hãy ủng hộ đảng Việt Tân như đã từng ủng hộ Liên Minh Việt Nam Tự Do.

Ông Nguyễn Ngọc Bảo ngỏ lời chào mừng quan khách và trao quà lưu niệm cho bà Elizabeth Boehler, thị trưởng thành phố Grand-Saconnex, phó chủ tịch đảng Parti Radical tại Geneva và ông Pierre Marti dân biểu thuộc đảng Parti Démocrate Chrétien. Ông Bảo giới thiệu ông Nguyễn Ngọc Bình, đại diện Việt Tân tại Pháp, bà Đinh Kim Hằng đại diện tại Bỉ và ông Nguyễn Đăng Khải đại diện tại Thụy Sĩ. Về phần các thành viên Ủy Ban Thụy Sĩ Việt Nam – COSUNAM hiện diện có các ông Paul Keiser (Phó Chủ Tịch), Nguyễn Tăng Lũy (Tổng Thư Ký) và các thành viên Jean-Marc Comte, Hoàng Đình Tường, Nguyễn Thị Xuân Trang.

Nhân dịp này, Ông Michel Rossetti, cựu thị trưởng thành phố Geneva, bày tỏ sự quan tâm của ông về vấn đề dân chủ hóa Việt Nam và ông khẳng định những người bạn Thụy Sĩ luôn luôn hỗ trợ dân tộc Việt Nam trong công cuộc đấu tranh này. Trước đây, ông Rossetti đã có dịp mời ông Hà Sĩ Phu sang Geneva thuyết trình về tình trạng dân chủ tại Việt Nam nhưng ông Hà Sĩ Phu không được nhà nước CSVN cấp thông hành xuất cảnh để tham dự hội nghị này. Được biết, các ông Michel Rossetti và Pierre Marti là những thành viên danh dự của Ủy Ban Thụy Sĩ Việt Nam – COSUNAM từ năm 1994.

Trong số quan khách tham dự có nhiều thành viên và dân biểu các đảng Parti Démocrate Chrétien, đảng Parti Radical, đảng Parti Libéral, là 3 đảng quan trọng tại Geneva và là những người đã từng ủng hộ công cuộc đấu tranh của dân tộc Việt Nam. Ngoài ra còn có Bá Tước YVan de Wynter, chủ tịch Comité Belge pour la Démocratie au Vietnam đến từ Bỉ, ông Nguyễn Ngọc Danh, Tổng thư ký Comité Français pour la Démocratie au Vietnam đến từ Paris. Đại diện các đoàn thể và nhiều nhân sĩ tại Thụy Sĩ cũng đã đến chúc mừng sinh nhật thứ 15 của COSUNAM như ông Trần Hữu Kinh, Chủ Tịch Hội Cựu Quân Nhân Quân Lực VNCH, ông Hoàng Nguyên, Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam Thụy Sĩ, các vị đại diện Hội Người Việt Quốc Gia Lausanne/Thụy Sĩ, BS Nguyễn Gia Tiến, Lausanne và đặc biệt có sự hiện diện của nhà văn, ký giả Trần Phong Vũ đến từ Hoa Kỳ nhân chuyến Âu du ra mắt sách “Giáo Hoàng PhaoLô II: Vĩ nhân thời đại”.

Buổi tiếp tân chấm dứt vào lúc 22 giờ trong niềm hân hoan và phấn khởi.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Các lãnh đạo Đức, Pháp, Canada, Ý, Ủy Ban Châu Âu (EC), Nhật Anh và Hoa Kỳ tại hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G7 diễn ra tại Bavaria, Đức, hôm 28/6/2022. Ảnh: Brendan Smialowski/Pool/AFP via Getty Images

G7 và NATO trước thách thức từ Trung Quốc

Hội nghị thượng đỉnh bảy nước công nghiệp phát triển (G7) vừa kết thúc ở Đức thì hội nghị 30 nước thành viên NATO đã khai mạc ở Madrid, Tây Ban Nha.

Tuy thành phần tham dự và nội dung khác nhau nhưng hai hội nghị quan trọng này có điểm chung là đều nhắm ứng phó mối đe dọa của liên minh chuyên chế Nga-Trung Quốc, duy trì cái trật tự quốc tế dựa trên luật lệ có nguy cơ bị lật nhào do cuộc chiến tranh xâm lược của Nga ở Ukraine và âm mưu bành trướng lãnh thổ ở Châu Á của Trung Quốc.

Vị trí theo qui hoạch sẽ xây nhà hát opera của Sun Group. Ảnh: FB Chau Doan

Không được bóp nghẹt hơi thở người dân

Tôi phản đối dự án xây nhà hát Opera của Sun Group bởi những lý do sau:

Không được lấp bất cứ một hồ, ao, đầm nào nữa của Hà Nội bởi thành phố này đã bị ngập lụt rất tồi tệ rồi. Chẳng phải những khu mới xây ở Hà Nội cũng ngập lụt sao? Đã xây một công trình trên mặt đất thì phải có một hệ thống thoát nước tương xứng thêm vào để khắc phục ngập lụt. Chính quyền Hà Nội cũng như ở TP.HCM chỉ lo một phía và vẫn tiếp tục sự sai trái ấy là không thể chấp nhận được…

Trước thêm hội nghị thượng đỉnh khối NATO tổ chức ở Madrid, Tây Ban Nha, 27/06/2022. Ảnh: Reuters - Nacho Doce

NATO muốn tăng lực lượng phản ứng nhanh lên hơn 300.000 quân để đối phó với Nga

Một trong những điểm được ông Stoltenberg nêu bật là quyết định liên quan đến việc tăng cường Lực Lượng Phản Ứng Nhanh của NATO lên đến mức “cao hơn hẳn” mức 300.000 quân được huấn luyện kỹ lưỡng, để sẵn sàng đối phó với mối đe dọa đến từ Nga tại Ukraine . Đây là một con số rất lớn vì cho đến nay, lực lượng này chỉ có vỏn vẹn 40.000 người.