Lễ Tưởng Niệm Chiến hữu Hoàng Cơ Minh Và Các Kháng Chiến Quân Vị Quốc Vong Thân

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Ngày 28 tháng 8 năm 1987, chiến hữu Hoàng Cơ Minh cùng một số chiến hữu tiên phong của Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng đã hy sinh trên con đường đấu tranh giải phóng Việt Nam. Từ đó, ngày 28 tháng 8 đã trở thành ngày Tưởng Niệm hàng năm đối với sự hy sinh của Chiến hữu Hoàng Cơ Minh, các Kháng Chiến Quân và đảng viên Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng trên con đường đấu tranh. Năm nay, các buổi lễ tưởng niệm đã được tổ chức tại hầu hết các thành phố có cơ sở Đảng Việt Tân dưới nhiều hình thức. Có nơi thì tổ chức buổi lễ tưởng niệm trong nội bộ cơ sở Đảng với sự tham dự của gia đình thân hữu và đảng viên như tại Úc Châu, Pháp, Na Uy, Đức, Đan Mạch, Denver, Atlanta, Boston, Hoa Thịnh Đốn, Toronto. Có nơi thì tổ chức qua sự phối hợp chung giữa một số đoàn thể với các cơ sở đảng Việt Tân tại một vài thành phố lớn ở Hoa Kỳ. Sau đây là phần tường thuật chi tiết hai buổi tổ chức tại miền Nam và Bắc California.

Nam California:

Ngày chủ nhật 27-8, tại quận Cam đã có 2 buổi lễ tưởng niệm. Vào lúc 3 giờ trưa là buổi lễ cầu siêu do cơ sở Việt Tân tại Nam California tổ chức tại chùa Bảo Quang dưới sự chủ lễ của hoà thượng Thích Quảng Thanh. Khoảng 80 quan khách và thân nhân đã đến tham dự.

JPEG - 47.6 kb
Quang cảnh buổi lễ

Lúc 6 giờ 30 chiều cùng ngày, tại nhà hàng Paracels Seafood Restaurant – Câu Lạc Bộ Hải Quân Hoàng Sa tại Quận Cam – khoảng 300 quan khách đã đến tham dự, đáp lời mời cuả ông Vũ Duy Phúc, Hội Trưởng Hội Ái Hữu Hải Quân Cửu Long và gia đình Hoàng Cơ, đại diện là bà Hoàng Châu An, em của cố Đề Đốc Hoàng Cơ Minh.

Buổi lễ đã diễn ra trong tinh thần hết sức thân mật và trang nghiêm theo lễ nghi quân cách truyền thống Hải Quân Việt Nam Cộng Hoà. Chương trình gồm Lễ chào quốc kỳ – Lễ dâng hương cầu nguyện cuả đại diện Hải Quân, ông bà Phó Đề Đốc Vũ Đình Đào. Ban tổ chức đã nhắc lại quá trình hoạt động cuả Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh, một vị tướng trẻ nhất của Hải Quân VNCH, vinh thăng Phó Đề Đốc năm 38 tuổi. Ông nguyên là Tư Lệnh Hải Quân Vùng 2 Duyên Hải, Tư Lệnh Lực Thượng Thuỷ Bộ và nhiều chức vụ quan trọng khác, nổi bật trong những ngày điều khiển đoàn tàu di tản sau 75.

Bà Hoàng Châu An, thay mặt gia đình Hoàng Cơ cám ơn quan khách tham dự và giới thiệu nhà văn cựu Hải Quân Thiếu Tá Phan Lạc Tiếp phát biểu cảm tưởng về những điều ông đã chứng kiến trong đời quân ngũ và những năm đầu tị nạn liên quan đến tài năng và đức độ cuả Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh. Ông cũng nhắc đến sự hy sinh cuả 120 kháng chiến quân khác trong đó có HQ Trung Uý Trần Thiện Khải…

JPEG - 44.3 kb
Bà Hoàng Châu An phát biểu

Hiện diện trong buổi lễ còn có bác sĩ Nguyễn Trọng Việt, đại diện đảng Việt Tân, phái đoàn 14 người trong ban chấp hành Hội Hải Quân Hàng Hải VNCH San Diego, ông hội trưởng Nguyễn Văn Lực, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam San Diego ông Mai Lang Luông, ông Nguyễn Thế Sử, Liên Hội Tuổi Trẻ VN San Diego, ông bà Trần Chấn Hải, cựu Tổng Hội Trưởng, ông Nguyễn Văn Lộc đại diện Phòng Thương Mại VN San Diego. Trong số quan khách tham dự còn có linh mục Nguyên Thanh, ông Ngô Chí Thiềng, Cộng Đồng Việt Nam Nam Cali, Tổng Hội Sinh Viên Nam Cali, Đoàn thanh niên Phan Bội Châu, nhà báo Hà Tường Cát, Giáo Sư Nguyễn Tư Mô, ông Trần Đức Thanh Phong, bà Kiều Mỹ Duyên, HQ Đại Tá Nguyễn Ngọc Quỳnh và rất đông đại diện các hội đoàn, đoàn thể. Đặc biệt rất đông gia đình các chiến hữu Hải Quân và đảng viên của Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng.

Bắc California:

Ngày chủ nhật 27-8, tại Thủ phủ Sacramento buổi lễ tưởng niệm do cơ sở đảng Việt Tân tại Sacramento tổ chức, diễn ra tại Stockton Resource Center vào lúc 12 giờ trưa với sự tham dự của hơn 120 quan khách, trong đó có cựu thiếu tướng Nguyễn Văn Chức, Việt Nam Quốc Dân Đảng, ông Đoàn Thi, Ủy Viên Giám Sát Tập thể Cựu Chiến sĩ QLVNCH, ông Nguyễn Qúy Nhượng chủ tịch Hội Cựu tù nhân Chính Trị Sacramento, ông Trần Gia Tường Chủ tịch Hội Cao Niên Sacramento, ông Hoàng Thế Dân Cộng Đồng Việt Nam Bắc California, ông Trần Hữu Thành Ủy ban Liên kết Vùng Vịnh, Nhà văn Nhật Thịnh chủ tịch Hội Văn Nghệ Sỹ Việt Mỹ Hải Ngoại, nhà báo Trần Văn Ngà, nhà báo Trần Hùng, nhà báo Lê Thanh Tùng… và qúy vị thân hào nhân sĩ trong cộng đồng.

JPEG - 50.5 kb
Lễ Tưởng Niệm tại Sacramento

Sau nghi thức chào cờ và mặc niệm, ông Phan Lê Dân đại diện ban tổ chức đã ngỏ lời chào mừng quan khách. Sau đó là nghi lễ truy điệu do các vị cao niên thực hiện. Trong phần phát biểu cảm tưởng, cựu thiếu tướng Nguyễn Văn Chức đã bầy tỏ lòng ngưỡng phục sự hy sinh của cố Đề Đốc Hoàng Cơ Minh và những anh hùng Đông Tiến. Nhà báo Trần Văn Ngà đề nghị các hội cựu chiến sĩ tưởng niệm các tướng lãnh QLVNCH vị quốc vong thân mỗi dịp 30-4 hàng năm, nên thêm phần tưởng niệm cố đề đốc Hoàng Cơ Minh. Lời đề nghị của ông đã được cử tọa tán thưởng nhiệt liệt. Sau những phần phát biểu cảm tưởng, quan khách đã được ban tổ chức mời dùng cơm trưa.

JPEG - 53.3 kb
Lễ Giỗ c/h Hoàng Cơ Minh và các Kháng Chiến Quân được tổ chức tại đền Hùng – Quốc Tổ Vọng Từ, San Jose, ngày 28 tháng 8, 2006.

JPEG - 38.1 kb
Lễ Cầu Siêu c/h Hoàng Cơ Minh và các KCQ tại chùa Long Hoa, Toronto ngày 26-08-2006

JPEG - 69.3 kb
Lễ Tưởng Niệm tại Houston

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Trường Đại Học Quy Nhơn. Ảnh: Internet

“Giải cứu” ngành sư phạm!

Thông tin Trường Đại Học Quy Nhơn lấy điểm sàn 28,5 điểm cho 6 ngành sư phạm làm cho báo chí mỉa mai, rằng trường “tỉnh lẻ” mà chảnh. Chữ “tỉnh lẻ” gây sốc vì mang tính kỳ thị, trong khi Trường Đại Học Quy Nhơn xưa nay trực thuộc quản lý của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo.

Tôi cũng thấy sốc mà viết bài phê phán báo. Nhưng khi đọc trả lời của nhà trường, tôi giật mình. Không thấy sốc mà đau. Đau nhói.

Bộ Công An “sửa sai” vụ hộ chiếu mẫu mới thiếu nơi sinh với cái bị chú ghi nơi sinh theo yêu cầu của người mang hộ chiếu!

Cãi văng mạng (phần 2)

Trên đời này, làm gì mà chẳng bị sai, chứ ai đúng hết bao giờ, nhưng biết sai thì phải sửa, nhận sai, thành tâm nhận lỗi, không quanh quéo đổ cho người khác, thế mới là người tử tế. Làm quan, nắm quyền lực trong tay, càng phải vậy. Thật đáng tiếc, quan chức xứ này luôn tự cho mình không bao giờ sai, và khi cái sai đã lộ rõ lè lè ra rồi thì họ cãi văng mạng.

Ảnh: Youtube Việt Tân

“Công lý” vẫn là… thủ thuật trị an!

Không ít người bày tỏ sự hài lòng khi cuối cùng, ông Hoàng Văn Minh – Thiếu Tá, Trợ Lý Tài Chính của Trung Đoàn 937 thuộc Sư Đoàn 370, Quân Chủng Phòng Không Không Quân – cũng bị khởi tố vì liên quan đến vụ tai nạn giao thông xảy ra sáng 28/6/2022 trên đường 16/4 ở thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, khiến cô Hồ Hoàng Anh, 18 tuổi thiệt mạng. Trong đó, có không ít người bảo rằng: Công lý đã được thực thi!

Tuy nhiên nếu đối chiếu với những gì đã biết trong vụ tai nạn vừa kể, có lẽ điều đầu tiên cần phải đặt ra là: Công lý có hiện diện tại Việt Nam? Chuyện ông Minh bị khởi tố có đồng nghĩa với “thực thi công lý” hay không?

Buổi hội thảo công bố báo cáo “Thị trường tài chính Việt Nam 2021 và triển vọng 2022” tại Hà Nội do BIDV và ADB tổ chức hôm 25/5/2022. Ảnh: Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Kinh tế Việt Nam trước rủi ro địa kinh tế chính trị khu vực

Theo Báo cáo ‘Thị trường tài chính Việt Nam 2021 và triển vọng 2022’ của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), kinh tế toàn cầu năm 2022 được dự báo sẽ tiếp tục phục hồi nhưng đà tăng sẽ chậm lại (tăng trưởng 3,2 – 3,6%), lạm phát tăng cao (khoảng 6%).

Điều này buộc các nước dần thắt chặt chính sách tài khoá, tiền tệ, cùng với các rủi ro chính như diễn biến phức tạp của đại dịch vẫn khó lường, chiến sự Nga – Ukraine,…