Na Uy: Lễ Ghi Ơn Quốc Tổ Hùng Vương

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Hơn 100 quan khách từ Oslo, Moss và các vùng phụ cận đã tề tựu tại hội trường Moss Skogen, thuộc thị xã Moss, vào Chủ Nhật ngày 08 tháng 4 năm 2007, vào lúc 16 giờ 15 để tham dự buổi lễ Ghi Ơn Quốc Tổ Hùng Vương, do Đảng Việt Tân/Cơ sở Na Uy, Hội Bảo Tồn Truyền Thống, Hội Phụ Nữ Việt Nam Tỵ Nạn và Đoàn Thanh Thiếu Niên Phan Bội Châu cùng phối hợp tổ chức.

JPEG - 106.6 kb

Sau phần giới thiệu quan khách là lời chào mừng của ông Nguyễn Đức Thọ, đại diện Đảng Việt Tân, thuộc cơ sở Na Uy. Trong dịp này, ông Nguyễn Đức Thọ cũng đã đề cập đến sự kiện nóng bỏng đang diễn ra trong nước kể từ Tết Đinh Hợi đến nay, với việc nhà nước cộng sản Việt Nam (CSVN) đã bất chấp ngày Tết thiêng liêng của dân tộc ra tay trù dập, bắt bớ, cầm tù các chiến sĩ dân chủ trong nước, điển hình là các thành viên Khối 8406, Liên Minh Dân Chủ Nhân Quyền Việt Nam cùng một số đảng phái khác. Và mới đây là phiên tòa bất công diễn ra tại Huế để xét xử Linh mục Nguyễn Văn Lý, qua tấm hình Ngài bị viên công an bịt miệng không cho phát biểu khi đứng trước vành móng ngựa đã làm cho thế giới bàng hoàng kinh ngạc về một chế độ độc tài phi nhân CSVN của đầu thế kỷ 21. Ông Nguyễn Đức Thọ kết luận: “Chúng ta phải làm gì để thay đổi chính sách cai trị độc tài của đảng CSVN hiện nay trong ngày Ghi Ơn Quốc Tổ này?”.

Trong phần nghi thức Tế Tổ sau đó đã được Ban Tổ chức thực hiện một cách trang nghiêm và long trọng.

JPEG - 64.1 kb
Ông Đỗ Hoàng Điềm, Chủ Tịch Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng

Kế đến là phần thuyết trình của ông Đỗ Hoàng Điềm, Chủ tịch Đảng Việt Tân nhân chuyến công tác Âu châu đã ghé đến Moss tham dự ngày lễ này. Ông đã trình bày lược duyệt về các giai đoạn lịch sử Việt Nam từ sau các triều đại Vua Hùng với nhiều thăng trầm, đến ngày hôm nay Việt Nam đang ở trong một giai đoạn đen tối nhất trong giòng lịch sử Việt. Vào đầu thập niên 90, sau khi nhà cầm quyền CSVN bắt đầu theo đuổi chính sách đổi mới thì những tiếng nói phản kháng đòi hỏi dân chủ bắt đầu đơn lẻ xuất hiện, như Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang, ông Hà Sĩ Phu, cựu Trung tướng Trần Độ, nhà văn Dương Thu Hương, ông Hoàng Minh Chính v.v… Vào tháng 12 năm 2000, Linh mục Nguyễn Văn Lý phát động chiến dịch tranh đấu cho tự do tôn giáo ở giáo xứ Nguyệt Biều, phong trào dấy lên trong đó có những khuông mặt trẻ như: Bác sĩ Phạm Hồng Sơn, nhà báo Nguyễn Vũ Bình, Luật sư Lê Chí Quang v.v… Vào tháng 4 năm 2006, một lần nữa Linh mục Nguyẽn Văn Lý cùng các cộng sự viên của Ngài tung ra Bản Tuyên Ngôn Tự Do Dân Chủ Cho Việt Nam với hàng ngàn chữ ký của đồng bào trong nước. Và nhà cầm quyền CSVN đã ra tay trong đợt đàn áp này để mở đầu chiến dịch bố ráp vào dịp Tết Đinh Hợi vừa qua.

Ông Đỗ Hoàng Điềm kêu gọi cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại hãy thể hiện bằng hành động hỗ trợ các nhà đối kháng với các phương thức: Vận động quốc tế để áp lực CSVN, cùng nhau hỗ trợ phương tiện cho các nhà dân chủ trong nước, góp phần tấn công vào bộ mặt của nhà cầm quyền CSVN, góp phần thông tin về trong nước, tham gia vào các tổ chức đấu tranh. Cuối cùng, ông Đỗ Hoàng Điềm kết luận: “Hai tháng trước mặt là 2 tháng quyết định. Chúng ta thấy nhà cầm quyền CSVN đang chùn tay vì áp lực quốc tế, đây là lúc chúng ta chứng minh cho họ thấy là họ không thể đạt được điều họ mong muốn…”.

JPEG - 64.9 kb

Đoạn phim xử án Lm Nguyễn Văn Lý ở Huế được trình chiếu lên cho cả hội trường cùng xem đã gây nhiều xúc động trong cử tọa khi nhìn thấy dáng dấp hao gầy của vị Linh mục kính yêu khi bị tên công an bịt miệng Ngài, không cho Ngài phát biểu trước vành móng ngựa của một phiên tòa đầy bất công và phi lý.

Phần hội thảo sau đó với nhiều câu hỏi đặt ra của cử tọa được diễn giả giải đáp thỏa đáng. Buổi lễ được xen kẽ với phần văn nghệ do Đoàn Thanh Thiếu Niên Phan Bội Châu đảm trách, và tiệc trà thân mật do Ban Tổ chức khoản đãi đã kết thúc Lễ Ghi Ơn Quốc Tổ Hùng Vương vào lúc 20 giờ cùng ngày.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Trường Đại Học Quy Nhơn. Ảnh: Internet

“Giải cứu” ngành sư phạm!

Thông tin Trường Đại Học Quy Nhơn lấy điểm sàn 28,5 điểm cho 6 ngành sư phạm làm cho báo chí mỉa mai, rằng trường “tỉnh lẻ” mà chảnh. Chữ “tỉnh lẻ” gây sốc vì mang tính kỳ thị, trong khi Trường Đại Học Quy Nhơn xưa nay trực thuộc quản lý của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo.

Tôi cũng thấy sốc mà viết bài phê phán báo. Nhưng khi đọc trả lời của nhà trường, tôi giật mình. Không thấy sốc mà đau. Đau nhói.

Bộ Công An “sửa sai” vụ hộ chiếu mẫu mới thiếu nơi sinh với cái bị chú ghi nơi sinh theo yêu cầu của người mang hộ chiếu!

Cãi văng mạng (phần 2)

Trên đời này, làm gì mà chẳng bị sai, chứ ai đúng hết bao giờ, nhưng biết sai thì phải sửa, nhận sai, thành tâm nhận lỗi, không quanh quéo đổ cho người khác, thế mới là người tử tế. Làm quan, nắm quyền lực trong tay, càng phải vậy. Thật đáng tiếc, quan chức xứ này luôn tự cho mình không bao giờ sai, và khi cái sai đã lộ rõ lè lè ra rồi thì họ cãi văng mạng.

Ảnh: Youtube Việt Tân

“Công lý” vẫn là… thủ thuật trị an!

Không ít người bày tỏ sự hài lòng khi cuối cùng, ông Hoàng Văn Minh – Thiếu Tá, Trợ Lý Tài Chính của Trung Đoàn 937 thuộc Sư Đoàn 370, Quân Chủng Phòng Không Không Quân – cũng bị khởi tố vì liên quan đến vụ tai nạn giao thông xảy ra sáng 28/6/2022 trên đường 16/4 ở thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, khiến cô Hồ Hoàng Anh, 18 tuổi thiệt mạng. Trong đó, có không ít người bảo rằng: Công lý đã được thực thi!

Tuy nhiên nếu đối chiếu với những gì đã biết trong vụ tai nạn vừa kể, có lẽ điều đầu tiên cần phải đặt ra là: Công lý có hiện diện tại Việt Nam? Chuyện ông Minh bị khởi tố có đồng nghĩa với “thực thi công lý” hay không?

Buổi hội thảo công bố báo cáo “Thị trường tài chính Việt Nam 2021 và triển vọng 2022” tại Hà Nội do BIDV và ADB tổ chức hôm 25/5/2022. Ảnh: Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Kinh tế Việt Nam trước rủi ro địa kinh tế chính trị khu vực

Theo Báo cáo ‘Thị trường tài chính Việt Nam 2021 và triển vọng 2022’ của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), kinh tế toàn cầu năm 2022 được dự báo sẽ tiếp tục phục hồi nhưng đà tăng sẽ chậm lại (tăng trưởng 3,2 – 3,6%), lạm phát tăng cao (khoảng 6%).

Điều này buộc các nước dần thắt chặt chính sách tài khoá, tiền tệ, cùng với các rủi ro chính như diễn biến phức tạp của đại dịch vẫn khó lường, chiến sự Nga – Ukraine,…