Na Uy: Lễ Ghi Ơn Quốc Tổ Hùng Vương

Hơn 100 quan khách từ Oslo, Moss và các vùng phụ cận đã tề tựu tại hội trường Moss Skogen, thuộc thị xã Moss, vào Chủ Nhật ngày 08 tháng 4 năm 2007, vào lúc 16 giờ 15 để tham dự buổi lễ Ghi Ơn Quốc Tổ Hùng Vương, do Đảng Việt Tân/Cơ sở Na Uy, Hội Bảo Tồn Truyền Thống, Hội Phụ Nữ Việt Nam Tỵ Nạn và Đoàn Thanh Thiếu Niên Phan Bội Châu cùng phối hợp tổ chức.

JPEG - 106.6 kb

Sau phần giới thiệu quan khách là lời chào mừng của ông Nguyễn Đức Thọ, đại diện Đảng Việt Tân, thuộc cơ sở Na Uy. Trong dịp này, ông Nguyễn Đức Thọ cũng đã đề cập đến sự kiện nóng bỏng đang diễn ra trong nước kể từ Tết Đinh Hợi đến nay, với việc nhà nước cộng sản Việt Nam (CSVN) đã bất chấp ngày Tết thiêng liêng của dân tộc ra tay trù dập, bắt bớ, cầm tù các chiến sĩ dân chủ trong nước, điển hình là các thành viên Khối 8406, Liên Minh Dân Chủ Nhân Quyền Việt Nam cùng một số đảng phái khác. Và mới đây là phiên tòa bất công diễn ra tại Huế để xét xử Linh mục Nguyễn Văn Lý, qua tấm hình Ngài bị viên công an bịt miệng không cho phát biểu khi đứng trước vành móng ngựa đã làm cho thế giới bàng hoàng kinh ngạc về một chế độ độc tài phi nhân CSVN của đầu thế kỷ 21. Ông Nguyễn Đức Thọ kết luận: “Chúng ta phải làm gì để thay đổi chính sách cai trị độc tài của đảng CSVN hiện nay trong ngày Ghi Ơn Quốc Tổ này?”.

Trong phần nghi thức Tế Tổ sau đó đã được Ban Tổ chức thực hiện một cách trang nghiêm và long trọng.

JPEG - 64.1 kb
Ông Đỗ Hoàng Điềm, Chủ Tịch Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng

Kế đến là phần thuyết trình của ông Đỗ Hoàng Điềm, Chủ tịch Đảng Việt Tân nhân chuyến công tác Âu châu đã ghé đến Moss tham dự ngày lễ này. Ông đã trình bày lược duyệt về các giai đoạn lịch sử Việt Nam từ sau các triều đại Vua Hùng với nhiều thăng trầm, đến ngày hôm nay Việt Nam đang ở trong một giai đoạn đen tối nhất trong giòng lịch sử Việt. Vào đầu thập niên 90, sau khi nhà cầm quyền CSVN bắt đầu theo đuổi chính sách đổi mới thì những tiếng nói phản kháng đòi hỏi dân chủ bắt đầu đơn lẻ xuất hiện, như Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang, ông Hà Sĩ Phu, cựu Trung tướng Trần Độ, nhà văn Dương Thu Hương, ông Hoàng Minh Chính v.v… Vào tháng 12 năm 2000, Linh mục Nguyễn Văn Lý phát động chiến dịch tranh đấu cho tự do tôn giáo ở giáo xứ Nguyệt Biều, phong trào dấy lên trong đó có những khuông mặt trẻ như: Bác sĩ Phạm Hồng Sơn, nhà báo Nguyễn Vũ Bình, Luật sư Lê Chí Quang v.v… Vào tháng 4 năm 2006, một lần nữa Linh mục Nguyẽn Văn Lý cùng các cộng sự viên của Ngài tung ra Bản Tuyên Ngôn Tự Do Dân Chủ Cho Việt Nam với hàng ngàn chữ ký của đồng bào trong nước. Và nhà cầm quyền CSVN đã ra tay trong đợt đàn áp này để mở đầu chiến dịch bố ráp vào dịp Tết Đinh Hợi vừa qua.

Ông Đỗ Hoàng Điềm kêu gọi cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại hãy thể hiện bằng hành động hỗ trợ các nhà đối kháng với các phương thức: Vận động quốc tế để áp lực CSVN, cùng nhau hỗ trợ phương tiện cho các nhà dân chủ trong nước, góp phần tấn công vào bộ mặt của nhà cầm quyền CSVN, góp phần thông tin về trong nước, tham gia vào các tổ chức đấu tranh. Cuối cùng, ông Đỗ Hoàng Điềm kết luận: “Hai tháng trước mặt là 2 tháng quyết định. Chúng ta thấy nhà cầm quyền CSVN đang chùn tay vì áp lực quốc tế, đây là lúc chúng ta chứng minh cho họ thấy là họ không thể đạt được điều họ mong muốn…”.

JPEG - 64.9 kb

Đoạn phim xử án Lm Nguyễn Văn Lý ở Huế được trình chiếu lên cho cả hội trường cùng xem đã gây nhiều xúc động trong cử tọa khi nhìn thấy dáng dấp hao gầy của vị Linh mục kính yêu khi bị tên công an bịt miệng Ngài, không cho Ngài phát biểu trước vành móng ngựa của một phiên tòa đầy bất công và phi lý.

Phần hội thảo sau đó với nhiều câu hỏi đặt ra của cử tọa được diễn giả giải đáp thỏa đáng. Buổi lễ được xen kẽ với phần văn nghệ do Đoàn Thanh Thiếu Niên Phan Bội Châu đảm trách, và tiệc trà thân mật do Ban Tổ chức khoản đãi đã kết thúc Lễ Ghi Ơn Quốc Tổ Hùng Vương vào lúc 20 giờ cùng ngày.

BÀI MỚI

Diễn Đàn Hương Sơn kỳ thứ 9 tại Bắc Kinh diễn ra từ ngày 20 đến 22/10/2019. Ảnh: Reuters.

Sự hèn nhát của lãnh đạo CSVN tại Diễn Đàn Hương Sơn

Tại Diễn Đàn Hương Sơn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Ngô Xuân Lịch đọc như học thuộc lòng “Lập trường của Việt Nam là ủng hộ và bảo vệ quyền tự do đi lại, an toàn hàng hải trên Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế…” Đây không phải là lần đầu tiên mà lập trường của Việt Nam tỏ ra quá nhún nhường đến mức bị đánh giá là yếu hèn trước sự ngang ngược của Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông.

Đừng lải nhải mà hãy hành động vì chủ quyền đất nước

Nhiều tờ rơi đòi kiện Trung Quốc (VN-K-TQ) đang được người dân kẻ, vẽ, dán khắp nơi để kêu gọi sự đồng lòng của toàn dân chống kẻ thù phương Bắc. Vậy nhà cầm quyền Việt Nam có dám kiện Trung Quốc không? Đây là một câu hỏi mang tính nan đề khó có đáp án đối với nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa tuyên bố tại Diễn Đàn Hương Sơn, Bắc Kinh trước sự hiện diện của Đại Tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ Trưởng Quốc Phòng CSVN hôm 21/10/2019. Ảnh: FB Việt Tân.

Tướng Trung Quốc lộng ngôn về chủ quyền Biển Đông trước mũi Bộ Trưởng Xuân Lịch

“Các đảo ở Biển Đông và quần đảo Điếu Ngư (ở biển Hoa Đông) là những phần không thể tách rời của lãnh thổ Trung Quốc. Chúng tôi sẽ không cho phép dù chỉ một tấc lãnh thổ mà tổ tiên của chúng tôi đã để lại bị lấy đi,” Thượng Tướng Ngụy Phượng Hòa, Bộ Trưởng Quốc Phòng Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố bất chấp sự hiện diện của Đại Tướng Ngô Xuân Lịch và phái đoàn quân sự cấp cao Việt Nam tại diễn đàn Hương Sơn ở Bắc Kinh hôm 21 tháng Mười, 2019.

Bà Hồng Ngát và mấy giây đường lưỡi bò

Một bộ phim đang trình chiếu ở các rạp đã bị dư luận giận dữ chỉ ra là có mang hình ảnh đường lưỡi bò 9 đoạn của Trung Cộng. Đối với người Việt Nam, đường lưỡi bò là hình ảnh đau buồn gợi ra tham vọng xâm lược của Trung Cộng ở Biển Đông nơi mà chủ quyền Việt Nam được xác lập qua nhiều thế kỷ. Thế nhưng, qua phát ngôn xuẩn động của bà Hồng Ngát “vài giây mà làm gì dữ quá”, rõ ràng không chỉ có lãnh đạo ở trung ương mà đại đa số cán bộ đảng CSVN đã là người của Trung Cộng và coi sự xâm lăng của Trung Cộng như không có.