Ngày làm việc thứ nhất tại Quốc Hội Âu Châu của chiến dịch “Ngưng Đàn Áp”

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Sáng ngày 22/11/2017, các thành viên của ba tổ chức Lawyers for Lawyers, Phóng Viên Không Biên Giới và đảng Việt Tân đã tập trung tại Bruxelles, Vương Quốc Bỉ để đại diện các tổ chức trong liên minh của chiến dịch “Ngưng Đàn Áp – #stopthecrackdownVN”. Các anh chị trong đoàn đến từ các Quốc gia: Hòa Lan, Đan Mạch, Nauy, Australia và Pháp. Mục đích trực tiếp gặp gỡ, vận động chính giới tại Quốc hội Âu Châu trước sự đàn áp trắng trợn và gia tăng của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam.

Chương trình làm việc bắt đầu vào lúc 11giờ, chúng tôi đã lần lượt gặp các dân biểu: ông Csaba Sogor (Rumani, thành viên Ủy Ban Tự Do Dân Sự, Công Lý và Nội Vụ), ông Cristian Dan Preda (Rumani, phó Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Quyền), ông José Inacio Faria (Bồ Đào Nha, thành viên Ủy Ban Môi Sinh, Y Tế Công Cộng và An Ninh Lương Thực) và bà Barbara Lochbihler (Đức, phó Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Quyền và thành viên Ủy Ban Quan Hệ với ASEAN).

Trong mỗi cuộc trao đổi thông tin, chúng tôi đã cung cấp tài liệu và chia sẻ tình trạng nhà cầm quyền Việt Nam đàn áp nhân quyền ngày càng gia tăng. Kể từ đầu năm 2017 đến nay, đã có trên 25 nhà dân chủ hay blogger đã bị bắt giữ, bỏ tù hay lưu đầy, hàng chục người khác bị trệu tập, sách nhiễu và đánh đập hết sức dã man.

Ông Otto Volgenant thuộc tổ chức Lawyers for Lawyers, một NGO ở Hòa Lan tranh đấu cho các luật sư bị đàn áp trên thế giới, nhắc lại trường hợp của LS Nguyễn Văn Đài, bị tạm giam gần 2 năm nay mà vẫn chưa đưa ra xét xử. Luật sư Nguyễn Văn Đài bị bắt ngày 16/12/2015 trên đường đi dự một phiên họp với đại diện EU.

Bà Julie Majerczak thuộc tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới, nhắc đến trường hợp các bloger bị bắt theo điều 79, 88 và 258 rất mơ hồ. Bà dẫn chứng về báo cáo tự do báo chí, Việt Nam hiện đứng thứ 175 trên 181 quốc gia thống kê. Đặc biệt trong phái đoàn, cựu TNLT Đặng Xuân Diệu cảm ơn các vị dân biểu, quốc hội và cơ quan ngoại giao EU đã vận động cho anh thoát khỏi nhà tù CSVN. Anh Diệu khẳng định các Tù Nhân Lương Tâm phải chịu án oan nhưng vào trại giam không được đối xử đúng với pháp luật của nhà nước cộng sản quy đinh chứ chưa đến luật pháp quốc tế. Bởi vậy, anh kêu gọi các chính giới EU tiếp tục tạo áp lực lên nhà cầm quyền CSVN, để cải thiện cuộc sống và tiến đến trả tự do cho các TNLT. Một số trường hợp cụ thể như anh Hồ Đức Hòa, chị Nguyễn Đặng Minh Mẫn, anh Nguyễn Văn Oai, và trường hợp sức khoẻ của chị Trần Thị Thúy. Anh Diệu nói “tôi hy vọng và tin tưởng quý vị sẽ làm được như đã từng làm cho bản thân tôi”.

Chúng tôi cũng đã nhắc các chính giới vào tháng 6 năm 2016, QH Âu Châu đã ra Nghị quyết P8_TA(2016)0276 lên án các sự vi phạm nhân quyền của nhà cầm quyền CSVN. Thế nhưng một năm rưỡi sau, tình hình không được cải thiện, thậm chí còn tồi tệ hơn. Vì vậy, Quốc hội Âu Châu cần có một nghị quyết mới về nhân quyền Việt Nam. Ngoài ra, chúng tôi có thảo luận với các vị dân biểu những hành động có thể làm từ ngắn đến dài hạn, để gây áp lực lên nhà cầm quyền CSVN trong chiến dịch “Ngưng Đàn Áp – #stopthecrackdownVN”. Ngày 23/11/2017, phái đoàn chúng tôi sẽ tiếp tục chuyến vận động với một số dân biểu khác.

JPEG - 119.6 kb
Phái đoàn trước Quốc Hội Âu Châu tại Brussels, Bỉ

JPEG - 139.6 kb
Phái đoàn cùng với DB Csaba Sogor

JPEG - 102.8 kb
Phái đoàn cùng với DB Barbara Lochbihler

JPEG - 85.7 kb
Phái đoàn làm việc trong văn phòng DB Cristian Dan Preda

JPEG - 99.7 kb
Phái đoàn cùng với DB Cristian Dan Preda

JPEG - 93.6 kb
Phái đoàn làm việc trong văn phòng DB José Inacio Faria

PV hiện trường tường thuật

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Biểu tình chống Dự luật Đặc khu tại Sài Gòn hôm 10/6/2018. Ảnh: VNTB

Biểu tình: Một quyền chính trị quan trọng bị cấm kỵ

Xuyên suốt lịch sử lập hiến của Việt Nam, quyền hội họp và biểu tình luôn được ghi nhận trong các bản Hiến pháp năm 1959 tại Điều 25, Hiến pháp 1980 tại Điều 67, và Hiến pháp 1992 tại Điều 69. Tuy nhiên,  thực tế lịch sử lại không như vậy.

Cho đến nay, Điều 25 của Hiến pháp 2013 vẫn khẳng định công dân có quyền tự do ngôn luận, báo chí, hội họp và biểu tình. Thế nhưng, quyền biểu tình và hội họp vẫn bị treo vô thời hạn!

Ảnh minh họa: Internet

Phát triển và thu hút nhân tài từ nhỏ – trong nước nói, nước ngoài làm

Trong khi Việt Nam vẫn đang hô hào “trọng dụng nhân tài” ở mọi cấp độ, các quốc gia khác đã âm thầm thu hút nguồn lực xuất sắc của chúng ta từ lúc các em còn ngồi trên ghế lớp 8, lớp 9.

Không phải ngẫu nhiên mà Singapore triển khai hai chương trình học bổng lớn – ASEAN Scholarship và A*STAR Scholarship – nhắm trực tiếp vào học sinh Việt Nam từ độ tuổi 14–16.

Ông Tô Lâm phát biểu tại Diễn đàn Đối thoại Shangri-La, Singapore hôm thứ Sáu 29/5/2026. Ảnh: Reuters

Tô Lâm: Ngoại giao một đằng, nội trị một nẻo?

Đó là nghịch lý lớn nhất của đời sống chính trị Việt Nam hiện nay. Đối ngoại thì nói ngôn ngữ của đối thoại, nhưng đối nội lại vận hành bằng ngôn ngữ của kiểm soát. Đối ngoại thì kêu gọi tôn trọng khác biệt, nhưng đối nội lại rất ít chỗ cho những tiếng nói khác biệt. Đối ngoại thì nói về hòa bình, nhưng đối nội lại duy trì một không khí khiến nhiều người e ngại khi bày tỏ quan điểm của mình về những vấn đề hệ trọng của đất nước.

Ảnh minh họa: Mạc Đĩnh Chi đi sứ sang Tàu

Mạc Đĩnh Chi – Nhà ngoại giao hay thi sĩ

Khi sứ đoàn Đại Việt chuẩn bị hồi hương, triều đình nhà Nguyên báo tin một công chúa được vua hết mực yêu thương vừa qua đời. Mạc Đĩnh Chi lại được triệu vào để đọc điếu văn cho công chúa. Theo lời truyền đạt, Mạc Đĩnh Chi sẽ được giao cho một bài điếu văn đã được viết sẵn. Tuy nhiên, khi mở trang giấy, trước mắt ông chỉ có duy nhất một chữ: “Nhất”!

Chỉ sau một thoáng lặng im, Trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi đã xuất thần đọc một bài điếu…