Nghịch lý lương người lao công và giá một bát phở ở sân bay

Nghịch lý giá cả trên trời và tiền công dưới đất: Lương anh lao công phi trường Nội Bài 6 triệu rưỡi/tháng; bát phở khu sân bay 180-200 ngàn đồng! Ảnh: BVN/ FB Lê Chí Thành
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Tôi mới từ TP.HCM đáp xuống sân bay Nội Bài cách đây vài hôm. Trong lúc chờ hành lý, tôi có dịp trò chuyện với một anh lao công – người đang cần mẫn thu dọn từng mẩu rác, từng vệt nước trên nền gạch sáng bóng.

Anh nói với tôi bằng giọng nhẹ nhàng, đôi tay vẫn không ngừng làm việc:

“Lương em 6 triệu rưỡi một tháng, có thêm giờ thì cũng thêm được chút anh ạ.”

Tôi lặng đi. Sáu triệu rưỡi! chỉ bằng giá khoảng 35 bát phở ở chính nơi anh làm việc. Một chén phở trong khu sân bay có thể 180.000 – 200.000 đồng, nhưng tiền công của người dọn rác, giữ vệ sinh cho hàng ngàn hành khách mỗi ngày lại quá rẻ mạt.

Một nghịch lý trơ trẽn giữa giá cả trên trời và tiền công dưới đất.

Nhưng đau lòng hơn, đây không chỉ là câu chuyện của riêng Nội Bài.

Đó là bức tranh thu nhỏ của xã hội hôm nay, nơi những người làm thật, sống thật, lại thường nhận phần ít nhất.

Những đôi tay cầm chổi, cầm giẻ lau không được tôn trọng như những kẻ nói giỏi, diễn giỏi, hay tô vẽ thành tích bằng báo cáo và khẩu hiệu.

Công bằng ở đâu, khi giá trị của con người không còn được đo bằng mồ hôi và nhân phẩm, mà bằng chức vụ, mối quan hệ và vẻ ngoài hào nhoáng?

Chúng ta đang sống trong một xã hội mà chính sách tiền lương vẫn cứng nhắc, không gắn với giá trị thực của sức lao động. Lạm phát leo thang, giá cả tăng từng ngày, nhưng đồng lương của người lao động vẫn giậm chân tại chỗ. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp và cơ quan vẫn ung dung báo lãi, vẫn tổ chức lễ kỷ niệm hoành tráng và tuyên dương “văn hóa doanh nghiệp,” nhưng lại quên mất người quét dọn góc sảnh, người lau nhà vệ sinh, người đứng dưới nắng quét đường.

Nếu một đất nước để người làm việc chân chính không đủ sống bằng công sức của họ, thì vấn đề không còn nằm ở kinh tế, mà là sự xuống cấp trong giá trị xã hội.

Khi người dân phải trả tiền như ở trời Tây để dùng dịch vụ, nhưng người lao động lại nhận lương như ở thời bao cấp, đó là dấu hiệu của một cơ chế phân phối méo mó và thiếu nhân đạo.

Sân bay Nội Bài sáng bóng, sạch sẽ, văn minh nhưng ánh sáng ấy phản chiếu lên đôi bàn tay chai sạn, lưng áo ướt đẫm mồ hôi của những người vô danh.

Và chừng nào họ vẫn còn bị lãng quên trong các chính sách, thì chừng đó, nền văn minh của chúng ta vẫn chỉ là lớp sơn mỏng trên một bức tường bất công

Lê Chí Thành

Nguồn: Bauxite Việt Nam

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ông Y Quynh Bđắp bị dẫn độ về nước, quốc tế nói Thái Lan nhượng bộ trước đảng CSVN. Ảnh: HRW

Chuyện thật như bịa: Việt Cộng tiếp đạn cho Việt Tân (Phần 3 và hết)

Mức độ vi phạm đa dạng và liên tục như vừa kể chính là kiểu hồ sơ mà các tổ chức bảo vệ nhân quyền cần để chứng minh Việt Nam cần được xếp vào nhóm “thủ phạm TNR (đàn áp xuyên quốc gia) với vi phạm có hệ thống” như Nga, Trung Quốc, Iran.

Đó cũng là lý do ngày 10 Tháng Sáu, 2026, Saskia Bricmont và Jonas Sjöstedt – hai nghị sĩ của EP (Nghị Viện Châu Âu) – đã chấp nhận phối hợp với Việt Tân tổ chức một hội nghị tại Brussels (Bỉ) chỉ để thảo luận về hoạt động đàn áp xuyên quốc gia của chính quyền Việt Nam.

Ảnh minh họa: Nông dân trồng khoai mì

Nông dân Việt Nam sẽ trở thành “đại gia” nhờ xăng E10?

Sáng 17/6/2026, tại Diễn đàn “Phát triển nhiên liệu sinh học 2026: Từ chủ trương của đảng đến hành động quốc gia,” đại diện Tổng Công ty Lọc hoá dầu Việt Nam (BSR) nhận định: Khi xăng E10 được sử dụng trên toàn quốc, nhu cầu Ethanol dùng để phối trộn dự báo sẽ đạt khoảng 1 triệu mét khối mỗi năm và như vậy sẽ có hơn 10.000 tỷ đồng trực tiếp chảy vào túi hàng triệu nông dân trồng khoai mì và mía.

Con số 10.000 tỷ đồng nghe có vẻ như một cuộc đổi đời cho nông dân Việt Nam, nhưng kỳ vọng và thực tế cách nhau rất xa…

Thủ tướng Hungary Péter Magyar tại Quốc hội Hungary ở Budapest, ngày 15/06/2026. Ảnh: AFP - Attila Kisbenedek

Quốc Hội Hungary thông qua luật chống tham nhũng, và cải tổ truyền thông

Đạo luật này mở rộng thẩm quyền của Cơ quan Liêm chính (Integrity Authority), một cơ quan chống tham nhũng được lập vào cuối năm 2022, theo đòi hỏi của Liên Minh Châu Âu, nhưng chỉ tồn tại trên danh nghĩa dưới thời cựu Thủ tướng Viktor Orbán.

Theo các quy định mới, cơ quan này cũng sẽ giám sát việc kê khai hàng năm tài sản của giới quan chức, áp dụng chế tài đối với việc cố ý không kê khai đầy đủ, yêu cầu tiến hành điều tra về tham nhũng.

Nhà báo tự do Lê Trung Khoa (trái), Facebooker Huệ Như và Luật Sư Nguyễn Văn Đài (phải). Ảnh: Facebook Nguyễn Văn Đài

Chuyện thật như bịa: Việt Cộng tiếp đạn cho Việt Tân (Phần 2)

Nghị quyết của Nghị Viện Châu Âu về Đàn áp xuyên quốc gia đề cập đến các vụ giết người có mục tiêu, bắt cóc, bạo lực, cưỡng bức hồi hương, mất tích do cưỡng bức, trục xuất, Việt Nam có đủ, thậm chí đã thực hiện từ 2017 (vụ Trịnh Xuân Thanh, trong vụ này, cả Đức lẫn Slovakia cùng xác định ông Tô Lâm là nghi can giữ vai trò chủ mưu), sau vụ bắt cóc vừa kể là vụ bắt cóc Trương Duy Nhất (2019)…