Nguyễn Văn Hóa, cú lừa ngoạn mục và bản án trả thù

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

7 năm tù giam và 3 năm quản chế đã được thét lên từ miệng lưỡi quan tòa cộng sản dành cho một thanh niên 22 tuổi Nguyễn Văn Hóa vào sáng ngày 27 tháng 11 năm 2017 tại Tòa án tỉnh Hà Tĩnh. Một phiên tòa và một bản án trả thù vì làm tổn hại đến hình ảnh Formosa.

Phiên tòa dường như được sắp đặt để diễn ra một cách bí mật và kín đáo nhất có thể. Dư luận chỉ được biết sau khi bản án đã được tuyên một cách chóng vánh và nặng nề.

Nguyễn Văn Hóa hành động

Hóa, 22 tuổi, quê Hà Tĩnh, mảnh đất đã chịu biết bao hậu quả từ thiên tai đến nhân tai địch họa. Tháng 4 năm 2016, cái tên Formosa được dấy lên vì thảm họa môi trường mà nó gây ra cho biển miền Trung đạt đến đỉnh điểm của sự hủy diệt khiến hàng trăm ngàn người dân rơi vào cuộc sống bế tắc.

Đứng trước tình cảnh đó, Hóa đã không cầm lòng ngồi yên một chỗ mà dấn thân để bằng việc đưa tin để cho cả thế giới biết đến những cuộc biểu tình đòi công lý của nạn nhân Formosa qua những hình ảnh được anh ghi lại với flycam. Hóa đã đồng hành cùng với các nạn nhân Formosa tìm kiếm công lý, những hành động hết sức có ý nghĩa của tuổi trẻ cho tha nhân và cho quê hương.

Thế mà em lại bị an ninh cộng sản bắt cóc ngày 11/1/2017 khi đang đi trên đường và an ninh vu cáo Hóa tàng trữ ma túy trong người rồi bắt em đi, mãi đến 12 ngày sau công an Hà Tĩnh mới thông báo cho gia đình Hóa biết.

Cú lừa ngoạn mục

Sự non nớt trong kinh nghiệm của người trẻ 22 tuổi trước những thủ đoạn tinh vi và xảo trá bậc nhất thế giới của an ninh cộng sản là một cuộc đấu tập không cân sức. Phần thắng đã rơi vào tay an ninh điều tra.

Trong giáo án điều tra của công an cộng sản hầu như không thể thống kê bằng số học. Họ có vô vàn chiêu thức hoàn thành hồ sơ vụ án trong đó nhục hình, bức cung, tra tấn, mớm cung, phủ dụ, tâm lý chiến, tình cảm, lời hứa, thậm chí là cùng chiến tuyến, ngụy trang…

An ninh cộng sản đã giăng sẵn những đòn bẫy nào đối với Nguyễn Văn Hóa? Có lẽ là tất cả. Vị tất chúng ta không hề ngạc nhiên khi an ninh điều tra Hà Tĩnh tung ra một video với hình ảnh của Hóa nhìn tờ giấy có sẵn nội dung để đọc. Đó cũng là đòn đánh mạnh vào dư luận đang sục sôi căm phẫn trước hành động bắt giam một người lên tiếng phản đối Formosa.

Hóa có lẽ đã tin lời hứa của an ninh Hà Tĩnh là thành khẩn khai báo nhận tội, khi ra tòa sẽ xử án tượng trưng 2 hoặc 3 năm rồi trở về với gia đình.

Từ chính trường cho đến nhà tù, con người đã quá quen thuộc với sự lừa lọc của cộng sản. Trước đây, Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu từng nói: “đừng nghe những gì cộng sản nói mà hãy nhìn kỹ những gì cộng sản làm”. Ngày nay, tù nhân trong nhà tù Việt Nam có kinh nghiệm về lời hứa của công an thường hay ví von “đừng nghe cave kể chuyện, đừng nghe thằng nghiện trình bày”.

Và bản án trả thù

Chúng tôi được biết, trước khi bước vào phiên tòa án xét xử, Hóa cảm thấy khá tự tin vì nghĩ rằng mình sẽ được xử với mức án nhẹ nhất vì đã có lời hứa từ an ninh điều tra. Tuy nhiên sau khi nghe tòa tuyên án 7 năm tù, Hóa chùng xuống lặng lẽ.

Câu hỏi đặt ra tại sao Hóa đã đọc bản nhận tội theo văn phong của an ninh cộng sản mà khi ra tòa vẫn phải nhận một mức án cao như vậy ? Có phải cứ lên án phản đối Formosa gây ra thảm họa môi trường cho dân tộc Việt Nam thì bị sẽ bị trả thù.

Từ cuối năm 2016 đến nay, những người bị bắt giam, truy nã có liên quan trực tiếp hay gián tiếp đến thảm họa Formosa thì tại Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa đã có hai người bị đưa ra xét xử, đó là Nguyễn Văn Oai 5 năm tù giam hôm 18.9.2017, và hôm nay Nguyễn Văn Hóa 7 năm tù giam.

Bản án 7 năm tù và 3 năm quản chế với một người trẻ vì đưa tin về thảm họa Formosa và hậu quả đem lại cho người dân, nhà cầm quyền cộng sản càng chứng tỏ họ là đồng lõa của Formosa và là kẻ thù của người dân Việt Nam.

Cái họa này là họa chung của cả dân tộc mà Hóa là một trong những người đã phải đánh đổi tuổi thanh xuân trong lao tù cộng sản. Từng người, từng lớp người dân trên đất nước sẽ tiếp tục là thứ dân đen bị nướng trên ngọn lửa hung tàn.

Dù chúng ta biết sự trả thù của tòa án cộng sản cho một người trẻ ngày hôm nay là đê hèn và bỉ ổi, nhưng chúng ta không hành động thì sự trả thù của nó sẽ còn giáng trả lên cả dân tộc chứ không còn dừng lại một vài cá nhân hay tổ chức nào đó. Nó chỉ có đủ sức mạnh trả thù lên một cá nhân nhưng nó sẽ suy yếu trước sự đoàn kết của cả một dân tộc.

27/11/2017
Paulus Lê Sơn

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Admin trang Nhật Ký Yêu Nước (từ trái): Phan Tất Thành, Nguyễn Văn Dũng (Aduku) và Nguyễn Văn Lâm. Ảnh: FB Manh Dang

Tháng 5, tháng của các admin trang Nhật Ký Yêu Nước, những người sống không cúi đầu

Tương lai dân tộc này, chẳng phải đang viết bằng tuổi thanh xuân tù đày, nước mắt, xương máu và cả sinh mệnh của họ. Đừng mãi nhìn họ như những tấm gương nữa, để phí hoài tuổi thanh xuân và sự hy sinh của họ, mà hãy nhìn họ như những người bạn đồng chí hướng với mình để mà cùng gánh vác việc chung.

Non nước này, vốn có phải của riêng ai?

Ông Lý Thái Hùng phân tích bản chất của mô hình quản trị “bao cấp kỹ thuật số”

Bao cấp cũ kiểm soát người dân bằng tem phiếu, hộ khẩu, lý lịch, công an khu vực và tổ dân phố. Bao cấp mới kiểm soát người dân bằng căn cước công dân gắn chip, dữ liệu dân cư, camera, tài khoản số, hóa đơn điện tử, giấy phép hành nghề, chế tài hành chính, kiểm soát mạng xã hội và các mạng lưới an ninh cắm sâu xuống tận cấp xã…

Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi vẫy tay khi khởi hành chuyến thăm chính thức tới Việt Nam và Australia tại sân bay Haneda, Tokyo, hôm 1/5/2026. Ảnh minh họa: Kazuhiro Nogi/ AFP via Getty Images

Có thể ngưng cho thiên hạ ‘tựa’?

Nếu xem việc tự nguyện làm thuê cho ngoại nhân cả trên xứ sở của mình lẫn xứ người là “điểm tựa an ninh kinh tế” cho thiên hạ thì Việt Nam còn là “điểm tựa an ninh kinh tế” của Nam Hàn, Đài Loan! Hiện có khoảng 350.000 người Việt đang tha hương cầu thực ở Nam Hàn và khoảng 300.000 người Việt tương tự ở Đài Loan.

Ảnh minh họa: Chủ tịch tỉnh "quản" các bác sĩ từ 1/7/2026 theo Nghị quyết 21/2026/NQ-CP

Từ luật sư đến bác sĩ: “Thời vươn mình” hay thời… xuống hố cả nút?

Điều bi hài nằm ở chỗ, cùng lúc nhà nước liên tục nói về “kinh tế tri thức,” “cách mạng công nghiệp 4.0,” “AI,” “quốc gia số,” thì nền quản trị thực tế lại vận hành theo tinh thần rất… phong kiến: Cứ gom hết quyền về cho quan chức quản là yên tâm nhất. Có cảm giác như trong mắt cấu trúc quyền lực hiện nay, chuyên môn là thứ cần được quản thúc chứ không phải cần được tôn trọng. Càng là lĩnh vực có tính độc lập cao thì càng phải đưa vào vòng kiểm soát.