Nhà Đấu tranh cho Dân oan Trần Thị Thúy bị đối xử dã man trong tù

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Cập nhật tình hình nhân quyền Việt Nam: Nhà đấu tranh nhân quyền Trần Thị Thúy bị đối xử dã man trong tù

Bà Trần Thị Thúy, một nhà đấu tranh cho dân oan và thành viên của Đảng Việt Tân, bị đối xử dã man trong tù.

Trong thời gian điều tra, công an đã gây thương tích vào vùng bụng của bà cho đến nay vẫn chưa lành, và mặc dù trong tình trạng sức khỏe ngày càng suy sụp, bà bị cưỡng ép lao động. Làm việc nhiều giờ bẻ và bóc vỏ hạt điều đã khiến da bà bị phỏng, và bà đã nhiều lần bị ngất xỉu. Nhà đấu tranh nhân quyền này đã không được điều trị mặc dầu bà đã nhiều lần yêu cầu được cấp cứu.

Hơn thế nữa, nhà cầm quyền đã xử dụng tù hình sự cùng trại để hăm dọa bà Trần Thị Thúy, và gia đình đã không được thông báo khi bà bị chuyển sang trại giam K5 tại Long Khánh tỉnh Đồng Nai. Được biết, việc đối xử tàn tệ với bà Trần Thị Thúy chỉ vì bà đã nhiều lần cương quyết không nhận tội để được giảm án.

Vào ngày 30 tháng 5 năm 2011, qua một phiên xử kín trong vòng 1 ngày, bà Trần Thị Thúy đã bị kết án 8 năm tù vì các hoạt động nhân quyền của bà bị cho là vi phạm Điều 79 của Bộ luật Hình Sự về “âm mưu lật đổ chính quyền XHCN“. Trước khi bị giam cầm, bà Trần Thị Thúy đã tích cực bảo vệ quyền lợi của dân oan đã bị quan chức chính quyền điạ phương tịch thu đất đai. Nhiều người dân đã bị tước đoạt đất đai trong nhiều năm qua và đa số đã không được đền bù thỏa đáng. Vào tháng 9 năm 2011, Ủy Ban Điều Tra Bắt Người Tùy Tiện của LHQ đã phán quyết rằng việc giam giữ bà Trần Thị Thúy là tùy tiện và vi phạm luật pháp quốc tế.

Front Line Defender kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam hãy hủy bỏ bản án và thả bà Trần Thị Thúy ngay lập tức và vô điều kiện. Front Line Defenders một lần nữa kêu gọi nhà cầm quyền dùng mọi biện pháp cần thiết để bảo đảm an toàn tinh thần và thể xác của bà Trần Thị Thúy, cũng như những nhà đấu tranh nhân quyền cùng bị kết án vào ngày 30 tháng 5 năm 2011 và đang bị giam cầm.

Để biết thêm chi tiết về sự việc này, xin xem bản Kêu Gọi Khẩn Cấp nguyên thủy của Front Line Defenders đề ngày 27 tháng 5, năm 2011, Việt Nam – Phiên xử 7 nhà đấu tranh nhân quyền hiện đang bị biệt giam sẽ diễn ra ngày 30 tháng 5 TẠI ĐÂY . Quí vị cũng có thể tìm hiểu thêm về tình hình các nhà đấu tranh nhân quyền ở Việt Nam TẠI ĐÂY.

Việt Thi – BBT-WebVT chuyển ngữ

* * *

Vietnam-Update: Ill-treatment in detention of human rights defender Ms Tran Thi Thuy

Ms Tran Thi Thuy, a land rights activist and member of Viet Tan, is being subjected to ill-treatment in detention.

Stomach injuries inflicted by security police prior to her trial have yet to heal and despite her weakened state, she has has been subjected to forced labour. Long hours of husking and skinning cashew nuts have caused caustic burns on her skin, and she has repeatedly suffered fainting spells. The human rights defender has been denied medical attention in spite of her repeated requests for urgent care.

Furthermore, the authorities have utilised common criminals who are detained together with Tran Thi Thuy to intimidate her, and her family was not notified when she was recently moved to prison camp K5 Long Khanh in Dong Nai province. It is reported that the ill-treatment of Tran Thi Thuy is solely motivated by her refusal of the repeated offers of the prison guards of lighter punishment in return for a confession of guilt.

On 30 May 2011, in a closed, one-day tribunal, Tran Thi Thuy was sentenced to eight years imprisonment for violating Article 79 of the Vietnamese Penal Code which prohibits “attempting to overthrow the socialist government”, based on her human rights activities. Prior to her imprisonment, Tran Thi Thuy actively defended the rights of those whose land had been taken by local Government officials. A large number of the population have been dispossessed of their property over the years and in the majority of cases the farmers affected have not been compensated. In September 2011, the UN Working Group on arbitrary detention ruled that the detention of Tran Thi Thuy was arbitrary and in violation of international law.

Front Line Defenders calls on the Vietnamese authorities to quash the conviction of Tran Thi Thuy and to effect her immediate and unconditional release. Front Line Defenders reiterates its call on the authorities to take all necessary measures to guarantee the physical and psychological integrity of Tran Thi Thuy, as well as the other human rights defenders who were sentenced on 30 May 2011, in detention.

For further information on this case, please see the original Front Line Defenders Urgent Appeal, dated 27 May 2011, Vietnam – Trial of seven human rights defenders currently being held incommunicado to take place on 30 May HERE.

You can find additional information on the situation for human rights Defenders in Vietnam. HERE

Nguồn: https://www.frontlinedefenders.org

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Seoul về đêm. Ảnh: Travel oriented, via Wiki commons

Nhà nước “mạnh” để phát triển hay “mạnh” để kiểm soát? Một ngã rẽ của Việt Nam hôm nay

Trong bối cảnh Việt Nam đang đặt ra những mục tiêu phát triển đầy tham vọng cho thập niên tới, bao gồm cả kỳ vọng tăng trưởng cao, cách tiếp cận này gợi mở một câu hỏi lớn hơn: Liệu việc xây dựng một “nhà nước mạnh” theo hướng tập trung quyền lực có thể đồng thời tạo ra động lực bứt phá kinh tế, hay sẽ đặt ra những giới hạn mới cho khả năng thích ứng và đổi mới của hệ thống?

Nên hiểu thế nào về quy chế tỵ nạn của Lê Chí Thành

Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty) đã lên tiếng về trường hợp của (Lê Chí) Thành, trong văn bản của mình, họ khẳng định quan điểm “Không ai nên bị trả về một quốc gia nơi họ đang đối mặt với nguy cơ bị bỏ tù vì lên tiếng tố cáo vi phạm nhân quyền nghiêm trọng. Bất kỳ hành động nào như vậy sẽ đều vi phạm nguyên tắc không trục xuất người tị nạn được quy định trong Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế.”

Công nhân tại một xưởng giày ở Sài Gòn. Ảnh minh họa: Reuters

EU đưa Việt Nam vào “danh sách đen” thuế vì vấn đề minh bạch

Tại sao Việt Nam lại bị đưa vào “danh sách đen” về thuế của Liên Minh Châu Âu, hiện có 10 nước, chủ yếu nằm ở vùng Caribê, Thái Bình Dương và cả Nga? Danh sách được cập nhật hai lần một năm. Lần sửa đổi tiếp theo dự kiến ​​vào tháng 10/2026. Việt Nam cần có những biện pháp gì để có thể được rút ra khỏi danh sách trong lần cập nhất tới?

Đình chiến của người Mỹ, danh dự của người Ba Tư

Ý niệm rằng Iran là một trung tâm lịch sử, một quốc gia từng là đế chế, một cộng đồng chính trị không chấp nhận bị xếp lại vào vai một kẻ phải nghe lệnh.

Khi xung đột được cảm nhận dưới lăng kính đó, mọi đòn đánh từ bên ngoài không chỉ làm thiệt hại phần cứng quân sự; chúng còn nuôi dưỡng một câu chuyện rất nguy hiểm ở bên trong: Iran không chỉ bị tấn công, Iran bị làm nhục. Và một dân tộc cảm thấy mình bị làm nhục thường không dễ bước vào đình chiến với tâm thế kỹ trị.