Nhà ngoại giao Nga ‘xấu hổ’ từ chức vì chiến tranh Ukraine ‘không cần thiết’

Boris Bondarev, nhà ngoại giao Nga làm việc cho Phái Bộ Thường Trực của Nga tại Liên Hiệp Quốc ở Geneva, đã từ chức phản đối cuộc chiến mà ông nói là "đẫm máu, vô nghĩa và hoàn toàn không cần thiết" của Nga ở Ukraine. Ảnh: New York Post
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Một nhà ngoại giao kỳ cựu của Nga tại Văn phòng Liên hợp quốc ở Geneva đã từ chức hôm thứ Hai, viết trong một bức thư ngắn gọn rằng ông cảm thấy “xấu hổ” khi là một phần trong một cuộc chiến “đẫm máu, vô nghĩa và hoàn toàn không cần thiết” mà Nga đang tiến hành ở Ukraine.

Boris Bondarev, 41 tuổi, tham tán ngoại giao, người đại diện cho Nga trong Hội nghị giải trừ quân bị ở Geneva, xác nhận rằng ông đến nơi làm việc “như bất kỳ buổi sáng thứ Hai nào khác,” xin từ chức và bước ra ngoài.

“Trong hai mươi năm sự nghiệp ngoại giao của mình, tôi đã thấy những bước ngoặt khác nhau về chính sách đối ngoại của chúng ta, nhưng chưa bao giờ tôi thấy xấu hổ về đất nước mình như vào ngày 24 tháng 2 năm nay,” ông viết trong lá thư từ chức mà ông cũng gửi tới các đồng nghiệp nước ngoài.

“Cuộc chiến tranh gây hấn do Tổng thống Nga Vladimir Putin phát động chống lại Ukraine, và trên thực tế là chống lại toàn bộ thế giới phương Tây, không chỉ là tội ác đối với người dân Ukraine, mà còn có lẽ là tội ác ghê tởm nhất đối với người dân Nga, chữ Z gạch bỏ tất cả những hy vọng và triển vọng về một xã hội tự do thịnh vượng ở đất nước chúng ta,” Bondarev tiếp tục. (Tôi không hiểu chữ Z là đây nghĩa là gì)

Nhà ngoại giao này là người đã từng làm (việc) ở Campuchia và Mông Cổ, nói rằng ông đã cân nhắc việc từ chức trong vài năm nay.

“Nhưng quy mô của thảm họa này đã bắt tôi phải từ chức ngay.” Ông nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn.

Ông cho biết đã nhiều lần nêu quan ngại về cuộc chiến ở Ukraine với các nhân viên cấp cao của Đại sứ quán. “Tôi được yêu cầu phải giữ miệng để tránh phân tán,” anh nói.

Trong một cuộc phỏng vấn riêng với AP, Bondarev nói rằng hành động của chính phủ của ông là “không thể dung thứ được” đối với ông.

“Là một công chức, tôi phải gánh một phần trách nhiệm và tôi không muốn thế,” ông nói.

Bondarev cho biết ông vẫn chưa nhận được bất kỳ phản ứng nào từ các quan chức Nga và nói: “Tôi lo ngại về phản ứng có thể xảy ra từ Moscow. Tôi phải quan tâm đến điều đó.”

Khi được hỏi liệu một số đồng nghiệp có cảm thấy giống ông không, ông nói: “Không phải tất cả các nhà ngoại giao Nga đều cảm thấy hài lòng nhưng họ phải giữ mồm giữ miệng.”

Ông đoán rằng Điện Kremlin có thể chọn ông làm gương trong nỗ lực ngăn cản những người bất đồng chính kiến khác theo ông.

Trong tuyên bố gay gắt của mình, ông nói đã gửi email cho khoảng 40 nhà ngoại giao và những người khác, Bondarev cho biết những người ủng hộ cuộc chiến “chỉ muốn một điều duy nhất là có quyền lực mãi mãi, sống trong những cung điện xa hoa vô vị, đi trên những chiếc du thuyền có trọng tải lớn mà chi phí của chúng tương đương với toàn bộ Hải quân Nga, được hưởng quyền lực vô hạn và hoàn toàn không bị trừng phạt.”

Ông phản đối “chủ nghĩa dối trá và tính không chuyên nghiệp” ngày càng tăng trong Bộ Ngoại giao Nga và lên án Ngoại trưởng Sergey Lavrov, người mà suốt 18 năm đã từ một trí thức chuyên nghiệp và có học thức đã trở thành một người liên tục phát đi những tuyên bố mâu thuẫn và đe dọa thế giới và như vậy là đe doạ cả Nga về thảm hoạ hạt nhân!”

“Ngày nay, Bộ Ngoại giao không phải là ngoại giao. Đó toàn là những dối trá và hận thù.”

Bondarev cho biết ông không có kế hoạch rời Geneva.

Hiller Neuer, giám đốc điều hành của nhóm vận động UN Watch, đã gọi Bondarev là “một anh hùng” vì đã có lập trường công khai chống lại chính phủ của mình. “Bondarev sẽ được mời phát biểu tại Davos trong tuần này,” ông nói thêm, “và Hoa Kỳ, Anh và EU nên dẫn đầu thế giới tự do trong việc tạo ra một chương trình khuyến khích nhiều nhà ngoại giao Nga làm việc tương tự, bằng cách bảo vệ họ về tài chính và cho các nhà ngoại giao và gia đình của họ chế độ tái định cư.”

(https://nypost.com/2022/05/23/russian-diplomat-to-un-resigns-over-needless-ukraine-war/)

Đoàn Bảo Châu

Nguồn: FB Chau Doan

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Quang cảnh Hội nghị Thượng đỉnh về Dân chủ lần thứ 9 (Copenhagen Democracy Summit 2026) tổ chức bởi cựu Thủ tướng Đan Mạch, cựu Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen và Tổ chức Liên minh các nền dân chủ (Alliances of Democracies Foundation) tại thủ đô Copenhagen, Đan Mạch hôm 12/5/2026

Phái đoàn Việt Tân tham dự Hội nghị Dân chủ ở Copenhagen, Đan Mạch

Ngày 12/5/2026, một phái đoàn Việt Tân tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Copenhagen lần thứ 9 về Dân chủ (Copenhagen Democracy Summit 2026) – thảo luận về cách các quốc gia tự do có thể xây dựng một liên minh mới để đóng vai trò lãnh đạo trong một thế giới đang ngày càng hỗn loạn, chứng kiến ​​sự trỗi dậy của các chế độ độc tài và sự phân mảnh của các thể chế quốc tế.

Ảnh minh họa: Pixabay

Tăng trưởng trên vai ai? Đời sống công nhân FDI nhìn từ bên trong

Quan điểm chính thức của nhà nước Việt Nam nhìn nhận đời sống công nhân di cư tại các khu công nghiệp FDI như một “thành tựu của Đổi Mới” — cơ hội thoát nghèo và hiện đại hóa cho hàng triệu người từ nông thôn…

Nhưng khi nhìn vào đời sống thực tế của những công nhân ấy, bức tranh hiện ra phức tạp hơn nhiều.

Hà Nội có hơn 6 triệu xe máy. Ảnh: Báo Dân Sinh

Sao phải ép dân phải đổi xe?

Nếu đại bộ phận lực lượng lao động này vẫn sử dụng xe máy xăng thì việc áp dụng lộ trình cấm xe máy công nghệ chạy xăng và hạn chế xe cá nhân theo giờ  đang vô tình làm khó người dân nói chung cũng như người lao động nói riêng.

Admin trang Nhật Ký Yêu Nước (từ trái): Phan Tất Thành, Nguyễn Văn Dũng (Aduku) và Nguyễn Văn Lâm. Ảnh: FB Manh Dang

Tháng 5, tháng của các admin trang Nhật Ký Yêu Nước, những người sống không cúi đầu

Tương lai dân tộc này, chẳng phải đang viết bằng tuổi thanh xuân tù đày, nước mắt, xương máu và cả sinh mệnh của họ. Đừng mãi nhìn họ như những tấm gương nữa, để phí hoài tuổi thanh xuân và sự hy sinh của họ, mà hãy nhìn họ như những người bạn đồng chí hướng với mình để mà cùng gánh vác việc chung.

Non nước này, vốn có phải của riêng ai?