Nhà ngoại giao Nga ‘xấu hổ’ từ chức vì chiến tranh Ukraine ‘không cần thiết’

Boris Bondarev, nhà ngoại giao Nga làm việc cho Phái Bộ Thường Trực của Nga tại Liên Hiệp Quốc ở Geneva, đã từ chức phản đối cuộc chiến mà ông nói là "đẫm máu, vô nghĩa và hoàn toàn không cần thiết" của Nga ở Ukraine. Ảnh: New York Post
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Một nhà ngoại giao kỳ cựu của Nga tại Văn phòng Liên hợp quốc ở Geneva đã từ chức hôm thứ Hai, viết trong một bức thư ngắn gọn rằng ông cảm thấy “xấu hổ” khi là một phần trong một cuộc chiến “đẫm máu, vô nghĩa và hoàn toàn không cần thiết” mà Nga đang tiến hành ở Ukraine.

Boris Bondarev, 41 tuổi, tham tán ngoại giao, người đại diện cho Nga trong Hội nghị giải trừ quân bị ở Geneva, xác nhận rằng ông đến nơi làm việc “như bất kỳ buổi sáng thứ Hai nào khác,” xin từ chức và bước ra ngoài.

“Trong hai mươi năm sự nghiệp ngoại giao của mình, tôi đã thấy những bước ngoặt khác nhau về chính sách đối ngoại của chúng ta, nhưng chưa bao giờ tôi thấy xấu hổ về đất nước mình như vào ngày 24 tháng 2 năm nay,” ông viết trong lá thư từ chức mà ông cũng gửi tới các đồng nghiệp nước ngoài.

“Cuộc chiến tranh gây hấn do Tổng thống Nga Vladimir Putin phát động chống lại Ukraine, và trên thực tế là chống lại toàn bộ thế giới phương Tây, không chỉ là tội ác đối với người dân Ukraine, mà còn có lẽ là tội ác ghê tởm nhất đối với người dân Nga, chữ Z gạch bỏ tất cả những hy vọng và triển vọng về một xã hội tự do thịnh vượng ở đất nước chúng ta,” Bondarev tiếp tục. (Tôi không hiểu chữ Z là đây nghĩa là gì)

Nhà ngoại giao này là người đã từng làm (việc) ở Campuchia và Mông Cổ, nói rằng ông đã cân nhắc việc từ chức trong vài năm nay.

“Nhưng quy mô của thảm họa này đã bắt tôi phải từ chức ngay.” Ông nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn.

Ông cho biết đã nhiều lần nêu quan ngại về cuộc chiến ở Ukraine với các nhân viên cấp cao của Đại sứ quán. “Tôi được yêu cầu phải giữ miệng để tránh phân tán,” anh nói.

Trong một cuộc phỏng vấn riêng với AP, Bondarev nói rằng hành động của chính phủ của ông là “không thể dung thứ được” đối với ông.

“Là một công chức, tôi phải gánh một phần trách nhiệm và tôi không muốn thế,” ông nói.

Bondarev cho biết ông vẫn chưa nhận được bất kỳ phản ứng nào từ các quan chức Nga và nói: “Tôi lo ngại về phản ứng có thể xảy ra từ Moscow. Tôi phải quan tâm đến điều đó.”

Khi được hỏi liệu một số đồng nghiệp có cảm thấy giống ông không, ông nói: “Không phải tất cả các nhà ngoại giao Nga đều cảm thấy hài lòng nhưng họ phải giữ mồm giữ miệng.”

Ông đoán rằng Điện Kremlin có thể chọn ông làm gương trong nỗ lực ngăn cản những người bất đồng chính kiến khác theo ông.

Trong tuyên bố gay gắt của mình, ông nói đã gửi email cho khoảng 40 nhà ngoại giao và những người khác, Bondarev cho biết những người ủng hộ cuộc chiến “chỉ muốn một điều duy nhất là có quyền lực mãi mãi, sống trong những cung điện xa hoa vô vị, đi trên những chiếc du thuyền có trọng tải lớn mà chi phí của chúng tương đương với toàn bộ Hải quân Nga, được hưởng quyền lực vô hạn và hoàn toàn không bị trừng phạt.”

Ông phản đối “chủ nghĩa dối trá và tính không chuyên nghiệp” ngày càng tăng trong Bộ Ngoại giao Nga và lên án Ngoại trưởng Sergey Lavrov, người mà suốt 18 năm đã từ một trí thức chuyên nghiệp và có học thức đã trở thành một người liên tục phát đi những tuyên bố mâu thuẫn và đe dọa thế giới và như vậy là đe doạ cả Nga về thảm hoạ hạt nhân!”

“Ngày nay, Bộ Ngoại giao không phải là ngoại giao. Đó toàn là những dối trá và hận thù.”

Bondarev cho biết ông không có kế hoạch rời Geneva.

Hiller Neuer, giám đốc điều hành của nhóm vận động UN Watch, đã gọi Bondarev là “một anh hùng” vì đã có lập trường công khai chống lại chính phủ của mình. “Bondarev sẽ được mời phát biểu tại Davos trong tuần này,” ông nói thêm, “và Hoa Kỳ, Anh và EU nên dẫn đầu thế giới tự do trong việc tạo ra một chương trình khuyến khích nhiều nhà ngoại giao Nga làm việc tương tự, bằng cách bảo vệ họ về tài chính và cho các nhà ngoại giao và gia đình của họ chế độ tái định cư.”

(https://nypost.com/2022/05/23/russian-diplomat-to-un-resigns-over-needless-ukraine-war/)

Đoàn Bảo Châu

Nguồn: FB Chau Doan

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Sức mạnh của số đông!

Chống tham nhũng và dân chủ hóa

Tiến trình chống tham nhũng phải bắt đầu từ trên xuống dưới: Nếu cấp trên không tham nhũng thì các cấp ở dưới sẽ có rất ít khả năng hối lộ.

Tiến trình dân chủ hóa, ngược lại, phải bắt đầu từ dưới lên: Khi mỗi người dân ý thức được quyền của mình và cương quyết đấu tranh để giành và thực thi những cái quyền ấy, giới lãnh đạo không thể tiếp tục lạm quyền và lộng hành mãi được.

Giám đốc CIA William Burns (left) bước vào phiên điều trần tại Thượng viện Hoa Kỳ hồi tháng 3/2023. Ảnh: Alamy/ Financial Times

Giám đốc CIA William Burns nói về tương lai hỗn loạn của thế giới

Bất chấp việc Vladimir Putin đe dọa dùng đến vũ khí hạt nhân, [Giám đốc CIA] Burns nói rằng Mỹ vẫn tiếp tục coi Trung Quốc, chứ không phải Nga, là đối thủ chính của mình. “[Putin] thể hiện theo một cách rất đáng lo ngại rằng các cường quốc đang suy yếu có thể làm loạn, chí ít cũng bằng với các cường quốc đang trỗi dậy,” ông nói. Nhưng Trung Quốc là mối đe dọa lớn hơn.

EVN xin tăng giá điện vì lỗ, trong khi hàng loạt công ty con gởi ngân hàng hàng chục ngàn tỉ thu lãi hàng trăm tỉ đồng, theo báo Lao Động. Ảnh: FB Do Duy Ngoc

EVN lỗ thật không?

EVN đã 8 lần tăng giá điện, mới nhất là tăng từ tháng 5/2023, mới đây EVN lại đề nghị tăng thêm từ tháng 9/2023. Lý do Điện lực Việt Nam tăng giá vì lỗ. Ở xứ ta, các tập đoàn, doanh nghiệp nhà nước luôn than lỗ. Tài nguyên dưới đất chỉ đào lên mang bán mà cũng lỗ thì chẳng còn ý kiến gì nữa.

Nhà hoạt động môi trường Hoàng Thị Minh Hồng vừa bị chính quyền CSVN bắt giữ vì tội “trốn thuế.” Ảnh: Facebook Hong Hoang

Đằng sau vụ bắt giam bà Hoàng Thị Minh Hồng

Bà Hồng bị bắt giam với cáo buộc “trốn thuế,” cùng tội danh với một số nhà hoạt động môi trường khác như bà Ngụy Thị Khanh, và các ông Mai Phan Lợi, Đặng Đình Bách, và Bạch Hùng Dương. Bà Khanh đã được trả tự do nhưng các ông Lợi, Bách, và Dương vẫn còn ở tù. Bà Hồng dường như bị bắt giam để lấp vào chỗ mà Khanh bỏ lại trong nhà giam.