Nhận định của Văn Phòng Đại Diện Việt Tân Bắc Mỹ về các sinh hoạt ngày 30-4-2005

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Gần đây đã có một số dư luận tiêu cực trên các diễn đàn ảo Internet, liên quan đến Việt Tân và sinh hoạt đánh dấu 30 năm Quốc Hận 30/4 với chủ đề “30 Năm Tranh Đấu Cho Tự Do Việt Nam: Nhìn Lại Quá Khứ – Hướng Đến Tương Lai” tại Hoa Thịnh Đốn của Ban Tổ Chức Ngày Tranh Đấu Cho Tự Do Việt Nam đứng ra kêu gọi. Để giảm thiểu những dư luận và ngộ nhận tiêu cực trên đang lây lan và làm tổn hại đến tinh thần đoàn kết trong cộng đồng người Việt tỵ nạn tại Hoa Kỳ, Văn Phòng Đại Diện Việt Tân tại Bắc Mỹ xin bày tỏ như sau:

- 1. Việt Tân cũng như Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng Việt Nam trước đây chưa bao giờ gọi ngày 30-4 là Tháng Tư Xanh như một số các vu cáo gắp lửa bỏ tay người trên Internet.

- 2. Việt Tân không bao giờ chủ trương áp đặt một danh từ chung nào cho ngày 30-4. Danh từ Ngày Quốc Hận nói lên nỗi ngậm ngùi khóc thương hận mất nước hay Ngày Quốc Kháng nói lên tinh thần tích cực vùng lên kháng cự, nhất định không chịu thua đều là những danh từ rất thịnh hành do quảng đại người Việt tỵ nạn xử dụng tùy theo tâm trạng mỗi người, mà không ai có quyền bắt gọi theo ý chủ quan của riêng mình.

- 3. 30 năm bỏ nước ra đi là một mốc điểm lịch sử quan trọng mà người Việt tỵ nạn không thể kỷ niệm một cách thông thường như mọi năm. Đây là dịp mà dư luận quốc tế sẽ chú ý và chúng ta cần khai thác. Đây cũng không phải là dịp để chúng ta chỉ nhìn về quá khứ để bày tỏ nỗi uất hận, mà còn phải xác định niềm lạc quan, tin tưởng vào công cuộc đấu tranh cho tự do dân chủ và tương lai của dân tộc.

- 4. Trong tinh thần trên, Việt Tân Bắc Mỹ sẽ tích cực hòa mình cùng người Việt tỵ nạn để cùng tổ chức sinh hoạt đấu tranh đánh dấu 30 năm Quốc Hận Quốc Kháng. Việt Tân ủng hộ tất cả những sinh hoạt đấu tranh 30-4 của người Việt ta tại khắp nơi trên Bắc Mỹ; cũng như tin tưởng rằng những sinh hoạt này sẽ không loại trừ cản phá nhau mà hỗ trợ bổ túc cho nhau để cùng dấy lên một cao trào đẩy mạnh thế đấu tranh của người Việt hải ngoại giúp sớm dứt điểm chế độ Cộng Sản Việt Nam.

- 5. Việt Tân không chủ trương và cũng không thể độc quyền bao thầu hay ăn trùm bất cứ một sinh hoạt đấu tranh có tầm vóc quy tụ số đông quần chúng từ khắp mọi nơi. Một sinh hoạt đấu tranh có tầm vóc quy mô quốc tế phải là do sự kết hợp của nhiều người, nhiều tổ chức đoàn thể người Việt và sự thành công của sinh hoạt này sẽ chẳng phải công của riêng một cá nhân hay tổ chức nào mà là của tất cả những ai đã tham gia.

- 6. Việt Tân Bắc Mỹ hoàn toàn tán thành tinh thần và nỗ lực tổ chức quy mô của sinh hoạt 30-4 với chủ đề “Ngày Tranh Đấu Cho Tự Do cho Việt Nam”, mà một số tổ chức và cộng đồng đã đề xướng để tập trung về Hoa Thịnh Đốn năm nay. Các cơ sở Đảng Việt Tân tại Bắc Mỹ sẵn sàng tham gia hay/và đặt mình dưới sự điều động của Ban Tổ Chức sinh hoạt này. Chúng tôi xin kêu gọi sự cùng tham gia đóng góp của tất cả quý vị và quý tổ chức, cộng đồng quan tâm. Với trí tuệ và năng lực của tập thể càng đông, sinh hoạt của chúng ta chắc chắn sẽ càng thành công và giảm thiểu mọi sơ xuất để xứng đáng ngang tầm với giá trị lịch sử của 30 năm tỵ nạn và đấu tranh.

Làm ngày 28-1-2005
Văn Phòng Việt Tân Bắc Mỹ
Đại Diện
BS Đặng Vũ Chấn

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ảnh minh họa: Báo Sức khỏe & Đời sống

Người Việt khó xả xong ‘cộng nghiệp’ từ ‘công an nhân dân’

Chiều 15/4/2026, người dùng mạng xã hội sửng sốt khi được xem video clip trích xuất từ camera giám sát nào đó ghi lại cảnh một thanh niên điều khiển xe hai bánh gắn máy di chuyển trên một con đường vắng, bị lạc tay lái, lao từ bên phải qua bên trái đường rồi đâm vào thành bê tông của mương thoát nước, thanh niên mất dấu, chỉ còn chiếc xe hai bánh gắn máy dựng đứng! Ngay sau đó, một chiếc mô tô mà CSGT chuyên dùng để tuần tra trờ tới, gã CSGT điều khiến chiếc mô tô này cho xe quay đầu chạy về hướng ngược lại, mặc kệ nạn nhân còn sống hay đã chết.

Chủ tịch xã từ ngày 18/5/2026 có thẩm quyền tước chứng chỉ hành nghề luật sư - theo Nghị định 109/2026 ban hành ngày 1/4/2026. Ảnh minh họa: Báo Mới

‘Gen toàn trị’ và hội chứng tự mâu thuẫn

“Gen toàn trị” không chỉ là mong muốn kiểm soát xã hội, mà còn là cách tư duy đặt quyền lực lên trên tính nhất quán của pháp quyền. Hội chứng tự mâu thuẫn xuất hiện khi cùng lúc nói đến cải cách, nhưng lại thiết kế chính sách theo hướng gia tăng kiểm soát; nói đến pháp quyền, nhưng để hành pháp vượt khung lập pháp; nói đến phục vụ dân, nhưng tạo ra những điểm nghẽn hành chính do chính những quy định “tréo giò” của chính quyền dựng lên.

4 'ông lớn' ngành ngân hàng 'ôm' 11 triệu tỉ đồng bất động sản thế chấp. (Báo Tuổi Trẻ)

11 triệu tỷ đồng và “bóng ma” Evergrande: Việt Nam liệu có lặp lại kịch bản Trung Quốc?

Khi con số 11 triệu tỷ đồng tài sản thế chấp – chủ yếu là bất động sản – tại nhóm Big 4 ngân hàng (Vietcombank, BIDV, Vietinbank, Agribank), cộng hưởng với những diễn biến chính sách và các chuyến công tác cấp cao sang láng giềng, mạng xã hội lập tức “dậy sóng.”

Nhà văn Nguyên Ngọc (hàng ngồi, thứ tư từ trái sang) cùng các văn hữu. Ảnh: FB Hoang Thụy Hưng

Các cơ quan hữu trách phải thay đổi cách xử sự với CLB Văn Đoàn Độc Lập!

Với tư cách một công dân, một cây bút độc lập, cũng là một thành viên CLB Văn Đoàn Độc Lập (tuy thời gian gần đây do tuổi cao sức yếu, không có điều kiện tham gia tích cực các hoạt động của CLB), tôi nghiêm chỉnh yêu cầu các cơ quan hữu trách lập tức xem xét thay đổi hành xử với CLB và chủ tịch CLB là nhà văn Nguyên Ngọc, một nhà cách mạng lão thành nhiều công lao với đất nước trong suốt cuộc đời đẹp như ngọc của ông! (Nhà thơ Hoàng Hưng)