Nhận định của Văn Phòng Đại Diện Việt Tân Bắc Mỹ về các sinh hoạt ngày 30-4-2005

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Gần đây đã có một số dư luận tiêu cực trên các diễn đàn ảo Internet, liên quan đến Việt Tân và sinh hoạt đánh dấu 30 năm Quốc Hận 30/4 với chủ đề “30 Năm Tranh Đấu Cho Tự Do Việt Nam: Nhìn Lại Quá Khứ – Hướng Đến Tương Lai” tại Hoa Thịnh Đốn của Ban Tổ Chức Ngày Tranh Đấu Cho Tự Do Việt Nam đứng ra kêu gọi. Để giảm thiểu những dư luận và ngộ nhận tiêu cực trên đang lây lan và làm tổn hại đến tinh thần đoàn kết trong cộng đồng người Việt tỵ nạn tại Hoa Kỳ, Văn Phòng Đại Diện Việt Tân tại Bắc Mỹ xin bày tỏ như sau:

- 1. Việt Tân cũng như Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng Việt Nam trước đây chưa bao giờ gọi ngày 30-4 là Tháng Tư Xanh như một số các vu cáo gắp lửa bỏ tay người trên Internet.

- 2. Việt Tân không bao giờ chủ trương áp đặt một danh từ chung nào cho ngày 30-4. Danh từ Ngày Quốc Hận nói lên nỗi ngậm ngùi khóc thương hận mất nước hay Ngày Quốc Kháng nói lên tinh thần tích cực vùng lên kháng cự, nhất định không chịu thua đều là những danh từ rất thịnh hành do quảng đại người Việt tỵ nạn xử dụng tùy theo tâm trạng mỗi người, mà không ai có quyền bắt gọi theo ý chủ quan của riêng mình.

- 3. 30 năm bỏ nước ra đi là một mốc điểm lịch sử quan trọng mà người Việt tỵ nạn không thể kỷ niệm một cách thông thường như mọi năm. Đây là dịp mà dư luận quốc tế sẽ chú ý và chúng ta cần khai thác. Đây cũng không phải là dịp để chúng ta chỉ nhìn về quá khứ để bày tỏ nỗi uất hận, mà còn phải xác định niềm lạc quan, tin tưởng vào công cuộc đấu tranh cho tự do dân chủ và tương lai của dân tộc.

- 4. Trong tinh thần trên, Việt Tân Bắc Mỹ sẽ tích cực hòa mình cùng người Việt tỵ nạn để cùng tổ chức sinh hoạt đấu tranh đánh dấu 30 năm Quốc Hận Quốc Kháng. Việt Tân ủng hộ tất cả những sinh hoạt đấu tranh 30-4 của người Việt ta tại khắp nơi trên Bắc Mỹ; cũng như tin tưởng rằng những sinh hoạt này sẽ không loại trừ cản phá nhau mà hỗ trợ bổ túc cho nhau để cùng dấy lên một cao trào đẩy mạnh thế đấu tranh của người Việt hải ngoại giúp sớm dứt điểm chế độ Cộng Sản Việt Nam.

- 5. Việt Tân không chủ trương và cũng không thể độc quyền bao thầu hay ăn trùm bất cứ một sinh hoạt đấu tranh có tầm vóc quy tụ số đông quần chúng từ khắp mọi nơi. Một sinh hoạt đấu tranh có tầm vóc quy mô quốc tế phải là do sự kết hợp của nhiều người, nhiều tổ chức đoàn thể người Việt và sự thành công của sinh hoạt này sẽ chẳng phải công của riêng một cá nhân hay tổ chức nào mà là của tất cả những ai đã tham gia.

- 6. Việt Tân Bắc Mỹ hoàn toàn tán thành tinh thần và nỗ lực tổ chức quy mô của sinh hoạt 30-4 với chủ đề “Ngày Tranh Đấu Cho Tự Do cho Việt Nam”, mà một số tổ chức và cộng đồng đã đề xướng để tập trung về Hoa Thịnh Đốn năm nay. Các cơ sở Đảng Việt Tân tại Bắc Mỹ sẵn sàng tham gia hay/và đặt mình dưới sự điều động của Ban Tổ Chức sinh hoạt này. Chúng tôi xin kêu gọi sự cùng tham gia đóng góp của tất cả quý vị và quý tổ chức, cộng đồng quan tâm. Với trí tuệ và năng lực của tập thể càng đông, sinh hoạt của chúng ta chắc chắn sẽ càng thành công và giảm thiểu mọi sơ xuất để xứng đáng ngang tầm với giá trị lịch sử của 30 năm tỵ nạn và đấu tranh.

Làm ngày 28-1-2005
Văn Phòng Việt Tân Bắc Mỹ
Đại Diện
BS Đặng Vũ Chấn

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Thực trạng người lao động trẻ tại Việt Nam và giải pháp

Theo thống kê của Tổng cục Thống kê Việt Nam, số người lao động trẻ từ 15 tuổi lên là 52,4 triệu, chiếm 53,3% tổng dân số.

Thời gian qua, tình trạng thu nhập thấp và việc làm bấp bênh nói lên thực trạng khó khăn của người lao động Việt Nam, nhất là trong giới lao động trẻ.

Các chuyên gia nói gì? Đâu là nguyên nhân và giải pháp?

Hội thảo ‘Hứa hẹn của Hà Nội, Thực trạng Nhân quyền tại Việt Nam’ trước phiên Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát (UPR) của CHXHCN Việt Nam

Một ngày trước phiên Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát (UPR) của CHXHCN Việt Nam, tám tổ chức nhân quyền Việt Nam và quốc tế sẽ cùng tổ chức một hội thảo vào ngày 6 tháng 5 năm 2024 để báo động tình trạng vi phạm nhân quyền đang tiếp diễn ở Việt Nam hiện nay.

Hội thảo “Hứa hẹn của Hà Nội, Thực trạng tại Việt Nam & hành động để tranh đấu cho nhân quyền” sẽ quy tụ các chuyên gia và nhà hoạt động nhân quyền.

Lãnh đạo Hoa Kỳ (giữa), Nhật Bản (phải) và Philippines họp thượng đỉnh tại Washington DC hôm 11/4/2024. Ảnh: Reuters

Thế trận an ninh mới ở Á châu: Việt Nam có thể bình thản được bao lâu?

Cuộc gặp thượng đỉnh ba bên Mỹ – Nhật Philippines hôm 11/4/2024 được nhận định đã truyền đi nhiều tín hiệu về một thế trận mới ở Châu Á nói chung và Biển Đông nói riêng. Tổng thống Philippines Marcos nói “nó sẽ thay đổi cục diện trong khu vực, ở xung quanh Biển Đông, ở ASEAN, ở châu Á.”

… Ba nước tuyên bố bảo vệ các nguyên tắc của Luật biển Quốc tế đối với Biển Đông, lên án các hành động hung hăng của Trung Quốc đối với Philippines tại bãi Cỏ Mây hơn một năm qua. 

Tổng Thống Joe Biden (giữa) đón ông Fumio Kishida (phải), thủ tướng Nhật, và ông Ferdinand Marcos Jr, tổng thống Philippines, tại Toà Bạch Ốc, 12/4/2024. Ảnh: Andrew Caballero-Reynolds/AFP via Getty Images

Biden nỗ lực tăng cường liên minh Mỹ-Nhật-Philippines chống Trung Quốc

Hội nghị thượng đỉnh ba bên giữa Mỹ, Nhật Bản và Philippines gửi đi một thông điệp mạnh mẽ tới Trung Quốc, nhấn mạnh rằng hành động của Bắc Kinh bị xem là “sự đe dọa an ninh” và xem Trung Quốc là “kẻ ngoài lề trong khu vực.”

Các nhà lãnh đạo đồng minh nhấn mạnh cam kết tuân thủ luật pháp quốc tế ở Biển Đông và tuyên bố tuần tra chung ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, thể hiện mặt trận thống nhất chống lại hành vi hung hãn của Trung Quốc.