Những đồ chơi ’biểu tình’ gây trở ngại cho cảnh sát Nga

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Nguyễn Công Huân chuyển ngữ
Theo tờ The Guardian

Cảnh sát ở một thành phố ở vùng Siberi yêu cầu bên công tố nghiên cứu tính hợp pháp của cuộc biểu tình của những búp bê bé nhỏ cầm các biểu ngữ phản đối chính phủ.

JPEG - 36.8 kb
Hình người Lego, trứng Kinder và các đồ chơi nhỏ khác đang đóng vai ”người biểu tình” ở Nga (Hình chụp bởi Sergey Tephlyakov).

Cảnh sát ở thành phố Barnaul thuộc Siberi đã yêu cầu phía công tố nghiên cứu tính hợp pháp của một cuộc biểu tình gần đây, trong đó những đồ chơi bé nhỏ: gấu bông, hình người của Lego, các nhân vật trong South Park v.v…, đã tập hợp ngoài trời với những tấm biển có dòng chữ ”Chúng tôi ủng hộ bầu cử trong sạch” và ”Chỗ dành cho một tên trộm là trong tù, chứ không phải ở điện Kremlin”.

”Các lực lượng chính trị đối lập đã sử dụng các phương thức mới để tổ chức các sự kiện công chúng – dùng đồ chơi với biểu ngữ nhỏ xíu để biểu tình”, Andrei Mulintsev, Phó phòng cảnh sát thành phố, đã nói trong một buổi họp báo vào tuần qua, báo chí địa phương cho biết. ”Theo quan điểm của chúng tôi, đây vẫn là một sự kiện không hợp pháp”.

Các nhà hoạt động xã hội đã dàn dựng cuộc biểu tình bằng đồ chơi này sau khi nhà chức trách liên tiếp từ chối yêu cầu của họ là được tổ chức một cuộc biểu tình hợp pháp – tương tự như những cuộc biểu tình đã diễn ra ở Moscow để phản đối cuộc bầu cử quốc hội đầy tranh cãi và việc quay trở lại ghế Tổng thống của Vladimir Putin sau cuộc bầu cử Tháng Ba.

Những người đi qua đã chiêm ngưỡng cuộc biểu tình bằng đồ chơi với sự thú vị, nhưng cảnh sát thì coi đây là sự việc nghiêm trọng, và họ đã nghiên cứu mọi chi tiết, thậm chí ghi chép lại cả những gì viết trên biểu ngữ.

”Nỗ lực hạn chế quyền công dân của nhà cầm quyền, không cho họ bày tỏ chính kiến đã trở thành lố bịch,” Lyudmila Alexandrova, một sinh viên cao học 26 tuổi và là người tổ chức cuộc biểu tình, đã nói. ”Chúng tôi muốn phóng đại sự lố bịch và tức cười này và cho người dân thấy nhà cầm quyền đã nỗ lực như thế nào trong việc hạn chế quyền tự do của họ”.

Họ không phải là nhóm đầu tiên làm việc này. Nhóm Blue Buckets của Nga, đã tập hợp lại để phản đối quan chức chính phủ Nga lạm dụng quyền ưu tiên giao thông, đã chạy qua đầu xe của chính phủ với một cái xô trên đầu, đã khiến chính quyền hết sức giận dữ.

Voina, một hội nghệ thuật mang tính ”nổi loạn”, đã nhận được sự chú ý trên toàn thế giới sau khi vẽ một cái dương vật dài 65m trên một chiếc cầu cất ở thành phố Saint Petersburg, mà khi cầu được kéo lên, sẽ đối mặt với trụ sở chính của Cơ Quan An Ninh Liên Bang Nga (FSB). Các thành viên của hội đã liên tục bị bắt giữ.

Các nhà hoạt động tại Barnaul nói họ không có giải pháp nào khác ngoài việc phải sử dụng tới những biện pháp sáng tạo. Nhà cầm quyền địa phương đã từ chối cấp giấy phép cho các cuộc biểu tình phản đối kể từ 10/12/2011, ngày đầu tiên của cuộc phản đối trên toàn quốc ở Nga. Khoảng 2000 người đã xuống đường ở Barnaul vào hôm đó, một con số chưa từng có cho thành phố nhỏ này.

Cảnh sát đã tìm cách gây sức ép để buộc họ chấm dứt cuộc biểu tình bằng đồ chơi, những người tổ chức cho biết. ”Họ cố thuyết phục chúng tôi rằng việc chúng tôi làm là bất hợp pháp – họ thậm chí nói rằng việc để đồ chơi trên mặt tuyết phải có sự đồng ý và phải trả tiền thuê mặt bằng cho chính quyền thành phố”, Alexandrova nói.

Tất cả các cơ quan chính quyền đang được đặt ở mức cảnh báo cao, khi mà Nga đang chuẩn bị bước vào ngày phản đối toàn quốc kế tiếp vào 4/2/2012, một tháng trước cuộc bầu cử Tổng thống mà Putin hy vọng sẽ quay trở lại điện Kremlin. Vào thứ Năm, văn phòng thị trưởng Moscow đã chấp thuận yêu cầu của phía đối lập cho phép 50 ngàn người tập trung và tuần hành qua trung tâm thành phố.

Đám cảnh sát dễ giật mình nhất là ở Kaliningrad, một bộ phận tách rời của nước Nga ở vùng Baltic. Khoảng hai tá thanh niên theo chủ nghĩa dân tộc đổ ra đường đi bộ để khuyến khích một lối sống lành mạnh, mang theo cờ truyền thống có màu đen, vàng và trắng của mình – cảnh sát đã nhảy vào đoàn diễu hành, vì nhầm đây là một cuộc tuần hành của người đồng tính. Quyền đồng tính luyến ái vẫn chưa được thừa nhận rộng rãi ở Nga, và các cuộc tuần hành của người đồng tính thường là bị cấm. Cảnh sát đã chất vấn các nhà hoạt động xã hội này trước khi trả tự do cho họ, báo chí địa phương cho biết.

Nguồn: Dân Luân

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Biểu tình chống Dự luật Đặc khu tại Sài Gòn hôm 10/6/2018. Ảnh: VNTB

Biểu tình: Một quyền chính trị quan trọng bị cấm kỵ

Xuyên suốt lịch sử lập hiến của Việt Nam, quyền hội họp và biểu tình luôn được ghi nhận trong các bản Hiến pháp năm 1959 tại Điều 25, Hiến pháp 1980 tại Điều 67, và Hiến pháp 1992 tại Điều 69. Tuy nhiên,  thực tế lịch sử lại không như vậy.

Cho đến nay, Điều 25 của Hiến pháp 2013 vẫn khẳng định công dân có quyền tự do ngôn luận, báo chí, hội họp và biểu tình. Thế nhưng, quyền biểu tình và hội họp vẫn bị treo vô thời hạn!

Ảnh minh họa: Internet

Phát triển và thu hút nhân tài từ nhỏ – trong nước nói, nước ngoài làm

Trong khi Việt Nam vẫn đang hô hào “trọng dụng nhân tài” ở mọi cấp độ, các quốc gia khác đã âm thầm thu hút nguồn lực xuất sắc của chúng ta từ lúc các em còn ngồi trên ghế lớp 8, lớp 9.

Không phải ngẫu nhiên mà Singapore triển khai hai chương trình học bổng lớn – ASEAN Scholarship và A*STAR Scholarship – nhắm trực tiếp vào học sinh Việt Nam từ độ tuổi 14–16.

Ông Tô Lâm phát biểu tại Diễn đàn Đối thoại Shangri-La, Singapore hôm thứ Sáu 29/5/2026. Ảnh: Reuters

Tô Lâm: Ngoại giao một đằng, nội trị một nẻo?

Đó là nghịch lý lớn nhất của đời sống chính trị Việt Nam hiện nay. Đối ngoại thì nói ngôn ngữ của đối thoại, nhưng đối nội lại vận hành bằng ngôn ngữ của kiểm soát. Đối ngoại thì kêu gọi tôn trọng khác biệt, nhưng đối nội lại rất ít chỗ cho những tiếng nói khác biệt. Đối ngoại thì nói về hòa bình, nhưng đối nội lại duy trì một không khí khiến nhiều người e ngại khi bày tỏ quan điểm của mình về những vấn đề hệ trọng của đất nước.

Ảnh minh họa: Mạc Đĩnh Chi đi sứ sang Tàu

Mạc Đĩnh Chi – Nhà ngoại giao hay thi sĩ

Khi sứ đoàn Đại Việt chuẩn bị hồi hương, triều đình nhà Nguyên báo tin một công chúa được vua hết mực yêu thương vừa qua đời. Mạc Đĩnh Chi lại được triệu vào để đọc điếu văn cho công chúa. Theo lời truyền đạt, Mạc Đĩnh Chi sẽ được giao cho một bài điếu văn đã được viết sẵn. Tuy nhiên, khi mở trang giấy, trước mắt ông chỉ có duy nhất một chữ: “Nhất”!

Chỉ sau một thoáng lặng im, Trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi đã xuất thần đọc một bài điếu…