Những đồ chơi ’biểu tình’ gây trở ngại cho cảnh sát Nga

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Nguyễn Công Huân chuyển ngữ
Theo tờ The Guardian

Cảnh sát ở một thành phố ở vùng Siberi yêu cầu bên công tố nghiên cứu tính hợp pháp của cuộc biểu tình của những búp bê bé nhỏ cầm các biểu ngữ phản đối chính phủ.

JPEG - 36.8 kb
Hình người Lego, trứng Kinder và các đồ chơi nhỏ khác đang đóng vai ”người biểu tình” ở Nga (Hình chụp bởi Sergey Tephlyakov).

Cảnh sát ở thành phố Barnaul thuộc Siberi đã yêu cầu phía công tố nghiên cứu tính hợp pháp của một cuộc biểu tình gần đây, trong đó những đồ chơi bé nhỏ: gấu bông, hình người của Lego, các nhân vật trong South Park v.v…, đã tập hợp ngoài trời với những tấm biển có dòng chữ ”Chúng tôi ủng hộ bầu cử trong sạch” và ”Chỗ dành cho một tên trộm là trong tù, chứ không phải ở điện Kremlin”.

”Các lực lượng chính trị đối lập đã sử dụng các phương thức mới để tổ chức các sự kiện công chúng – dùng đồ chơi với biểu ngữ nhỏ xíu để biểu tình”, Andrei Mulintsev, Phó phòng cảnh sát thành phố, đã nói trong một buổi họp báo vào tuần qua, báo chí địa phương cho biết. ”Theo quan điểm của chúng tôi, đây vẫn là một sự kiện không hợp pháp”.

Các nhà hoạt động xã hội đã dàn dựng cuộc biểu tình bằng đồ chơi này sau khi nhà chức trách liên tiếp từ chối yêu cầu của họ là được tổ chức một cuộc biểu tình hợp pháp – tương tự như những cuộc biểu tình đã diễn ra ở Moscow để phản đối cuộc bầu cử quốc hội đầy tranh cãi và việc quay trở lại ghế Tổng thống của Vladimir Putin sau cuộc bầu cử Tháng Ba.

Những người đi qua đã chiêm ngưỡng cuộc biểu tình bằng đồ chơi với sự thú vị, nhưng cảnh sát thì coi đây là sự việc nghiêm trọng, và họ đã nghiên cứu mọi chi tiết, thậm chí ghi chép lại cả những gì viết trên biểu ngữ.

”Nỗ lực hạn chế quyền công dân của nhà cầm quyền, không cho họ bày tỏ chính kiến đã trở thành lố bịch,” Lyudmila Alexandrova, một sinh viên cao học 26 tuổi và là người tổ chức cuộc biểu tình, đã nói. ”Chúng tôi muốn phóng đại sự lố bịch và tức cười này và cho người dân thấy nhà cầm quyền đã nỗ lực như thế nào trong việc hạn chế quyền tự do của họ”.

Họ không phải là nhóm đầu tiên làm việc này. Nhóm Blue Buckets của Nga, đã tập hợp lại để phản đối quan chức chính phủ Nga lạm dụng quyền ưu tiên giao thông, đã chạy qua đầu xe của chính phủ với một cái xô trên đầu, đã khiến chính quyền hết sức giận dữ.

Voina, một hội nghệ thuật mang tính ”nổi loạn”, đã nhận được sự chú ý trên toàn thế giới sau khi vẽ một cái dương vật dài 65m trên một chiếc cầu cất ở thành phố Saint Petersburg, mà khi cầu được kéo lên, sẽ đối mặt với trụ sở chính của Cơ Quan An Ninh Liên Bang Nga (FSB). Các thành viên của hội đã liên tục bị bắt giữ.

Các nhà hoạt động tại Barnaul nói họ không có giải pháp nào khác ngoài việc phải sử dụng tới những biện pháp sáng tạo. Nhà cầm quyền địa phương đã từ chối cấp giấy phép cho các cuộc biểu tình phản đối kể từ 10/12/2011, ngày đầu tiên của cuộc phản đối trên toàn quốc ở Nga. Khoảng 2000 người đã xuống đường ở Barnaul vào hôm đó, một con số chưa từng có cho thành phố nhỏ này.

Cảnh sát đã tìm cách gây sức ép để buộc họ chấm dứt cuộc biểu tình bằng đồ chơi, những người tổ chức cho biết. ”Họ cố thuyết phục chúng tôi rằng việc chúng tôi làm là bất hợp pháp – họ thậm chí nói rằng việc để đồ chơi trên mặt tuyết phải có sự đồng ý và phải trả tiền thuê mặt bằng cho chính quyền thành phố”, Alexandrova nói.

Tất cả các cơ quan chính quyền đang được đặt ở mức cảnh báo cao, khi mà Nga đang chuẩn bị bước vào ngày phản đối toàn quốc kế tiếp vào 4/2/2012, một tháng trước cuộc bầu cử Tổng thống mà Putin hy vọng sẽ quay trở lại điện Kremlin. Vào thứ Năm, văn phòng thị trưởng Moscow đã chấp thuận yêu cầu của phía đối lập cho phép 50 ngàn người tập trung và tuần hành qua trung tâm thành phố.

Đám cảnh sát dễ giật mình nhất là ở Kaliningrad, một bộ phận tách rời của nước Nga ở vùng Baltic. Khoảng hai tá thanh niên theo chủ nghĩa dân tộc đổ ra đường đi bộ để khuyến khích một lối sống lành mạnh, mang theo cờ truyền thống có màu đen, vàng và trắng của mình – cảnh sát đã nhảy vào đoàn diễu hành, vì nhầm đây là một cuộc tuần hành của người đồng tính. Quyền đồng tính luyến ái vẫn chưa được thừa nhận rộng rãi ở Nga, và các cuộc tuần hành của người đồng tính thường là bị cấm. Cảnh sát đã chất vấn các nhà hoạt động xã hội này trước khi trả tự do cho họ, báo chí địa phương cho biết.

Nguồn: Dân Luân

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Hà Nội có hơn 6 triệu xe máy. Ảnh: Báo Dân Sinh

Sao phải ép dân phải đổi xe?

Nếu đại bộ phận lực lượng lao động này vẫn sử dụng xe máy xăng thì việc áp dụng lộ trình cấm xe máy công nghệ chạy xăng và hạn chế xe cá nhân theo giờ  đang vô tình làm khó người dân nói chung cũng như người lao động nói riêng.

Admin trang Nhật Ký Yêu Nước (từ trái): Phan Tất Thành, Nguyễn Văn Dũng (Aduku) và Nguyễn Văn Lâm. Ảnh: FB Manh Dang

Tháng 5, tháng của các admin trang Nhật Ký Yêu Nước, những người sống không cúi đầu

Tương lai dân tộc này, chẳng phải đang viết bằng tuổi thanh xuân tù đày, nước mắt, xương máu và cả sinh mệnh của họ. Đừng mãi nhìn họ như những tấm gương nữa, để phí hoài tuổi thanh xuân và sự hy sinh của họ, mà hãy nhìn họ như những người bạn đồng chí hướng với mình để mà cùng gánh vác việc chung.

Non nước này, vốn có phải của riêng ai?

Ông Lý Thái Hùng phân tích bản chất của mô hình quản trị “bao cấp kỹ thuật số”

Bao cấp cũ kiểm soát người dân bằng tem phiếu, hộ khẩu, lý lịch, công an khu vực và tổ dân phố. Bao cấp mới kiểm soát người dân bằng căn cước công dân gắn chip, dữ liệu dân cư, camera, tài khoản số, hóa đơn điện tử, giấy phép hành nghề, chế tài hành chính, kiểm soát mạng xã hội và các mạng lưới an ninh cắm sâu xuống tận cấp xã…

Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi vẫy tay khi khởi hành chuyến thăm chính thức tới Việt Nam và Australia tại sân bay Haneda, Tokyo, hôm 1/5/2026. Ảnh minh họa: Kazuhiro Nogi/ AFP via Getty Images

Có thể ngưng cho thiên hạ ‘tựa’?

Nếu xem việc tự nguyện làm thuê cho ngoại nhân cả trên xứ sở của mình lẫn xứ người là “điểm tựa an ninh kinh tế” cho thiên hạ thì Việt Nam còn là “điểm tựa an ninh kinh tế” của Nam Hàn, Đài Loan! Hiện có khoảng 350.000 người Việt đang tha hương cầu thực ở Nam Hàn và khoảng 300.000 người Việt tương tự ở Đài Loan.