Những Vụ Tham Ô Nguỵ Trạng Của Cán Bộ Hà Nội

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Ngoài việc các quan chức đảng và nhà nước cộng sản Việt Nam chia nhau rút ruột tiền viện trợ phát triển (ODA), các công trình xây dựng quan trọng có tính cách quốc gia cũng bị lãng phí một cách vô lý, có cái xây xong không sử dụng, có công trình đang xây dựng nửa chừng phải ngưng. Có nhiều lý do phát sinh những phí phạm đó, nhưng chủ yếu là do sự yếu kém về mọi mặt của của những người đứng ra lập kế hoạch.

Trước hết là việc bỏ ra trên 7 tỉ đồng xây dựng cảng cá tại thị trấn Dương Đông, Phú Quốc, Tỉnh Kiên Giang. Cảng xây xong hoạt động được mấy tháng thì bị đập bỏ, chỉ để lại nền và một phần được đem cho thuê mặt bằng. Các chủ ghe tàu ở Phú Quốc nói rằng: Cảng xây dựng không đúng vị trí thuận lợi, ghe tàu ra vào khó khăn, chỉ vài chiếc là kín cả sông. Không có ghe tàu vào lên xuống hàng, không có các dịch vụ về thủy-hải sản (trạm cung cấp xăng dầu, nước đá…) nên cá nằm phơi nắng đìu hiu theo năm tháng. Bỏ ra tiền tỉ chỉ thu vào bạc cắc (thu của một vài ghe vào lên hàng) , nên sở Thủy sản Kiên Giang quyết định cho đập bỏ hết những hạ tầng bên trong, chỉ để lại sàn nền rồi chia lô cho các tiểu thương thuê mặt bằng buôn bán, một phần cho thuê làm bãi giữ xe và các dịch vụ khác để hàng tháng kiếm chút đỉnh. từ 15 đến 17 triệu đồng.

Được biết nguyên vị trí của cảng cá đó là một phần họp chợ của bà con tiểu thương trước đây, nhưng từ khi giải tỏa xây dựng cảng cá bà con tiểu thương bị dồn về một góc. Anh Nguyễn Văn Thêm, tiểu thương trong chợ Dương Đông, cho biết trước khi xây dựng cảng cá bà con buôn bán ổn định. Sau này xây cảng, bà con mất chổ nên ra tranh giành chổ bán với chúng tôi rất mất trật tự. Ngày nào ở chợ này cũng có cãi vã, ấu đả.

JPEG - 25.4 kb
dự án Khí-điện-đạm Bà Rịa Vũng Tàu

Kế đến là dự án Khí-điện-đạm Bà Rịa Vũng Tàu với tổng số vốn đầu tư khoảng 6,095 tỉ Mỹ Kim. Sau 8 năm thực hiện đã hoàn thành, tuy nhiên dự án đường ống Phú Mỹ-Sài Gòn đã thực hiện nhưng chưa hoàn chỉnh. Năm dự án khác chưa được tiến hành, trong đó có ba dự án nhà nước đề nghị cho dừng thực hiện vì không hiệu quả. Đó là dự án liên doanh sản xuất Methanol; dự án sản xuất quặng hoàn nguyên và dự án nhà máy điện Wartsila Bà Rịa. So với chủ trương đầu tư và kế hoạch ban đầu thì tiến độ thực hiện của toàn bộ dự án là quá chậm, ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế chung của dự án.

JPEG - 19.4 kb
dự án nhà máy lọc dầu Dung Quốc

Sau cùng là dự án nhà máy lọc dầu Dung Quốc số 1 với số lượng vốn đầu tư dự kiến là 1,5 tỉ USD. Qua nhiều năm thi công, sau khi thực hiện một số công việc như giải phóng mặt bằng, san nền…, dự án này phải dừng lại, dẫn đến sự chậm trễ kéo dài , gây lãng phí lớn về kinh tế, làm giảm hiệu quả đầu tư, làm phát sinh nhiều vấn đề phức tạp phải xử lý. Tổng mức đầu tư dự án vượt hơn khá nhiều so với lúc duyệt. Còn dự án đường HCM trong quá trình thực hiện nổi lên rất nhiều vấn đề như công tác di dời các công trình công cộng và đền bù giải phóng mặt bằng trên một số đoạn thuộc một số địa phương

JPEG - 25.7 kb
dự án đường HCM

còn chậm hoặc chưa tiến hành. Vấn đề vi phạm hành lang an toàn đường đã và đang xảy ra ở các tỉnh có tuyến đường này đi qua. Theo thống kê chưa đầy đủ, trên 8 địa bàn từ Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, Kon Tum tính đến tháng 8 năm 2005 có 1.756 trường hợp vi phạm hành lang an toàn giao thông; sạt lở xảy ra nhiều nơi..

Thêm một dự án nữa mà người ta tiên đoán cũng sẽ không thể nào tránh được sự thất bại hay lãng phí đó là dự án xây dựng nhà máy đóng tàu Ba Son tại cảng Cái Mép khu công nghiệp Phú Mỹ, Tân Thành ở Bà Rịa Vũng Tàu với tổng số vốn đầu tư khoảng 4000 tỉ đồng, xây dựng trên một diện tích 95 hecta vừa mới được Tổng cục Công nghiệp bộ Quốc phòng công bố vào ngày 25 tháng 5 vừa qua. Theo Tổng cục Công nghiệp này thì nếu nhà máy đóng tàu này được hoàn thành thì có thể đóng được những con tàu hiện đại có

JPEG - 20.3 kb
nhà máy đóng tàu Hạ Long

trọng tải lên đến cả 70 ngàn tấn. Tưởng cũng nên nhắc lại chỉ mới cách đây hai tháng, vào rạng sáng ngày mồng 7 tháng 4 năm 2006, nhà máy đóng tàu Hạ Long đã cho hạ thủy con tàu chở hàng HL 01- Florence trọng tải 53.000 tấn tại Quảng Ninh, chỉ vài tiếng sau khi con tàu hạ thủy một nhóm kỹ sư của nhà máy đóng tàu Hạ Long phát hiện nước rò rỉ vào hầm số 4 mà không hiểu nguyên nhân chính xác dẫn đến sự cố này. Một số ý kiến chuyên ngành cho rằng có thể khâu tính toán chưa ổn nên khi hạ thủy, vỏ tàu đã bị cào rách.

Qua những sự dữ kiện được báo chí trong nước nhắc đến nói trên, nếu là người bàng quan thì có thể kết luận rằng các quan chức cao cấp trong guồng máy đảng và nhà nước CSVN không có khả năng lập các dự án quan trọng nên mới tiêu hao như thế. Tuy nhiên, nếu là người quan tâm vấn đề thì đây phải là một kế hoạch bòn rút tài nguyên đất nước một cách quy mô, có hệ thống của giới lãnh đạo Hà Nội mà khó bị phát hiện nhất. Nghĩa là người ta có thể chê cán bộ quá dở, làm việc tất trách nhưng không thể vin vào đó để tố cáo tham ô nhũng lạm. Nhìn như vậy chúng ta mới thấy là lãnh đạo CSVN rất gian manh và đừng bao giờ tin vào những miệng lưỡi của Hà Nội mà hãy nhìn vào các hành động của họ. Để kết luận, các vụ thua lỗ hay phải huỷ bỏ kế hoạch giữa chừng , tất cả nằm trong sự tính toán che đậy các vụ tham nhũng, bòn rút tài nguyên, tiền bạc của đất nước bỏ vào túi riêng mà thôi.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Sách "Chuyện với Thanh" và tác giả Nguyễn Thành Nam

Xã hội sẽ “tử tế” kiểu gì khi “hoàn lưu” những cuộc đấu tố trở lại?

Gieo nỗi sợ, người ta sẽ gặt được sự giả dối. Gieo đấu tố, người ta sẽ gặt sự phản trắc. Gieo thói quen kết tội người khác để bảo vệ mình, người ta sẽ tạo ra một xã hội trong đó không ai thực sự bảo vệ ai. Đến một ngày nào đó, khi chính quyền cần sự dấn thân, lòng can đảm và tinh thần trách nhiệm của công dân, điều họ nhận lại có thể chỉ là những khuôn mặt im lặng, những lời nói theo mẫu và một xã hội đã rút hết sinh khí vào bên trong.

Cuốn sách "Chuyện với Thanh - Lời kể mới về ánh sáng" bị thu hồi và tiêu hủy. Ảnh: Nhà xuất bản Hội Nhà Vă

Vụ Nguyễn Thành Nam và màn kịch bệnh hoạn của cả một xã hội

Càng theo dõi diễn biến của vụ việc Nguyễn Thành Nam, người ta càng nhận ra đây không phải là một vụ án “thông thường.” Điều khiến nó trở nên đặc biệt không nằm ở điều luật được áp dụng, mà nằm ở chính con người bị áp dụng điều luật ấy.

Bởi lần đầu tiên trong nhiều thập niên, một người từng công khai giảng dạy môn Tư tưởng Hồ Chí Minh, viết sách với mong muốn làm cho người trẻ hiểu và yêu Hồ Chí Minh hơn, lại bị cáo buộc là người “tuyên truyền chống Nhà nước.”

Ông Tô Lâm phát biểu tại Hội nghị Sơ kết 1 năm vận hành cơ chế mới tổ chức vào ngày 1 tháng 7, 2026. Ảnh chụp từ trang mạng Thể Thao & Văn Hóa

Điểm nghẽn của chế độ Tô Lâm

Điểm nghẽn lớn nhất của Việt Nam hôm nay không còn chỉ là thể chế hay năng lực thực thi. Điểm nghẽn sâu xa hơn là mục tiêu phát triển.

Một quốc gia sẽ đi theo đúng mục tiêu mà nó lựa chọn. Nếu mục tiêu cao nhất là duy trì quyền lực, thì mọi chính sách cuối cùng sẽ phục vụ cho việc bảo vệ quyền lực. Nhưng nếu mục tiêu cao nhất là con người và dân tộc Việt Nam, thì toàn bộ hệ thống chính trị, giáo dục, kinh tế và văn hóa sẽ phải được tổ chức lại để khai mở tiềm năng của con người.

Thủ đô Seoul của Hàn Quốc. Quốc gia này là một trong số những ví dụ thành công về việc thoát khỏi “bẫy thu nhập trung bình.” Ảnh: Gije Cho - Pexels

Bẫy thu nhập trung bình

Cái bẫy này người ta gọi là Bẫy thu nhập trung bình, thuật ngữ do hai nhà kinh tế Indermit Gill và Homi Kharas đặt ra năm 2007, khi họ đang nghiên cứu chiến lược phát triển cho các nước Đông Á.

Ý tưởng cốt lõi thì đơn giản thôi: Một quốc gia nghèo có thể tăng trưởng khá nhanh nhờ mấy lợi thế có sẵn, tài nguyên, nhân công rẻ, hay viện trợ nước ngoài. Nhưng đến một ngưỡng nào đó, mọi thứ chững lại. Lương tăng lên rồi, thế là mất luôn lợi thế “rẻ.”