Play Video
Share on facebook
Share on twitter
Share on google
Share on whatsapp
Share on email

Nội bộ Đảng CSVN phân hóa về chủ trương đối với Trung Quốc

Trích đoạn Asia Times: Việt Nam đang hướng tới một cuộc khủng hoảng lãnh đạo kế vị
Tác giả David Hutt

Đảng cầm quyền CSVN đang bị phân chia giữa chủ trương ủng hộ hay chống Trung Quốc trước thềm đại hội đảng 13 then chốt, vốn sẽ quyết định đường lối và các lãnh đạo mới.

Việt Nam bắt đầu chuẩn bị cho Đại hội Đảng Cộng Sản toàn quốc lần thứ 13 vào đầu năm 2021, là sự kiện quyết định các chức vụ lãnh đạo quan trọng trong 5 năm tiếp theo, và lần này, lập trường về Trung Quốc có thể xác định kẻ thắng, người thua.

Giáo sư Carl Thayer, một chuyên gia về các vấn đề Việt Nam cho rằng, quá trình tuyển chọn lãnh đạo tương lai sẽ ngày càng gia tăng căng thẳng trong 16 tháng tới, với trọng tâm sẽ tập trung vào câu hỏi: “tổng bí thư tương lai sẽ xử lý các vấn đề với Trung Quốc như thế nào”.

Hà Nội thường tìm cách khơi dậy tinh thần dân tộc, nhưng chỉ ở mức độ vừa phải vì không muốn ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao và thương mại với Trung Quốc, cũng như không muốn vô tình nâng cao nhận thức về quyền lực nhân dân, khi mà họ cần phải dùng đến đàn áp để cai trị đất nước.

Nhưng tinh thần chống Trung Quốc nơi quần chúng Việt Nam, thường bùng phát vì những vấn đề tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, có thể đóng vai trò lớn hơn trong các vấn đề của Đảng, đặc biệt nếu phe cầm quyền hiện nay của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng không giành được sự ủng hộ của thế hệ đảng viên mới vì lập trường thân Trung Cộng của ông Trọng.

Tính chính danh của Đảng CSVN phần lớn phụ thuộc vào sự phát triển nhanh của nền kinh tế. Nhưng nền kinh tế Việt Nam hiện đang trong tình trạng khó khăn do các tệ nạn tham nhũng, bè phái, gây ra nợ công cao, thất thoát thâm hụt ngân sách nhà nước trầm trọng.

Tuy nhiên, còn một cách mà Đảng CSVN có thể làm, để củng cố vị thế của mình với người dân, đó là đưa ra đường lối cứng rắn hơn với Trung Quốc.

Nhưng ngược lại với tư tưởng yêu nước tức yêu đảng mà Đảng CSVN cố tuyên truyền, tinh thần dân tộc chống Trung Quốc của người dân Việt Nam thường đi đôi với tinh thần ủng hộ thể chế dân chủ, mà Đảng CSVN đàn áp thô bạo.

Trả lời phỏng vấn báo Asia Times, một nhà phân tích yêu cầu giấu tên cho rằng, có thể xảy ra “một cuộc khủng hoảng lãnh đạo kế vị”, dẫn đến sự bất ổn trong nội bộ Đảng, vào thời điểm đất nước cần sự lãnh đạo khéo léo và mạnh mẽ, để giải quyết các căng thẳng đang gia tăng trong khu vực, bao gồm với cả Trung Quốc.

Duy trì tình trạng quan hệ ngoại giao hiện tại cũng có thể gây rắc rối nếu các ủy viên Bộ Chính Trị được cho là tha hóa bởi lập trường nhu nhược trước Trung Quốc.

Trong bối cảnh Bắc Kinh đẩy mạnh kế hoạch cướp trọn Biển Đông, tương lai của Đảng CSVN ra sao tuỳ thuộc vào sự lựa chọn của giới lãnh đạo CSVN: Bảo vệ chủ quyền đất nước hay đẩy Việt Nam vào con đường chư hầu Trung Cộng. Đảng CSVN chắc chắn sẽ không có tương lai nếu lựa chọn của họ không thuận lòng dân.

Youtube Việt Tân