Nước Nga “không Stalin” và thế giới “không di sản Stalin” (ấn bản mới)

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Lời cáo lỗi

Thưa quí độc giả, trong tiến trình kiểm chứng các link tham khảo và thêm hình minh họa trước khi đăng lên mạng, trong ấn bản trước, chúng tôi đã sơ ý để bài “Nước Nga Từ Bỏ Hình Tượng Stalin” của tác giả Mạc Việt Hồng che lấp một phần lớn bài “Nước Nga Không Stalin và Thế Giới Không Di Sản Stalin” của tác giả Ngô Văn.

Chúng tôi chân thành xin lỗi tác giả Ngô Văn và tác giả Mạc Việt Hồng. Xin các diễn đàn đã dùng ấn bản trước vui lòng thay thế bằng bản này. Và kính mời quí độc giả theo dõi sau đây bài nguyên thủy của tác giả Ngô Văn.

Ban Biên Tập WebVT

— –

Nước Nga “không Stalin” và thế giới “không di sản Stalin” (ấn bản mới)

Nước Nga dưới triều đại của ông Putin, và sau này với cái bóng của tổng thống Medvedev bên cạnh, vẫn bị thế giới chê là không biết làm gì hơn là bám vào nguồn dầu thô để sống và đi bắt nạt những nước Cộng Hoà đã ly khai khỏi Liên Bang Sô Viết trước đây. Đặc biệt là thành phần cộng sản cũ bám vào hình tượng Stalin, nương theo tinh thần quốc gia cực đoan của ông Putin hô hào phục hồi lại thời “vàng son” của nước đàn anh cộng sản này, đã khiến hình ảnh nước Nga ngày nay càng bị xấu đi….

Thế nhưng, hình ảnh này của Nga có thể đã được cải thiện rất nhiều qua những gì đã diễn ra trong dịp kỷ niệm 65 năm ngày chiến thắng Phát-xít vừa qua, với sự nhìn nhận của giới lãnh đạo Nga về những sự thật của lịch sử, và sự cự tuyệt hình tượng Stalin, biểu tượng của độc tài sắt máu, trong tiến trình chuẩn bị cho ngày lễ.

Hàng năm đến ngày 9 tháng 5, nước Nga lại tổ chức lễ kỷ niệm chiến thắng Phát-xít Đức. Năm nay buổi lễ này được tổ chức rất lớn tại Moscow vì đúng mốc điểm 65 năm. Hai sự kiện nổi bật trong buổi lễ này là cuộc diễn binh vĩ đại với sự tham gia của quân đội các nước Âu Mỹ thuộc Liên Minh Bắc Đại Tây Dương (NATO); và sự kiện thứ hai là Tổng thống Nga, ông Dimitri Mevedev, cũng như người dân thủ đô Moscow, công khai đoạn tuyệt với chủ nghĩa Cộng sản khi công khai xác nhận những tội ác kinh hoàng của Joseph Stalin — người mà trước đây Liên bang Sô Viết tôn thờ thánh sống.

Sau khi chế độ Cộng sản ở Liên Sô sụp đổ vào cuối năm 1991, người dân Nga bắt đầu xây dựng lại đất nước trong một thể chế tự do, dân chủ hơn. Tiến trình xây dựng này nhiều lúc bị khựng lại vì các khó khăn do tàn tích của chế độ Cộng sản để lại trong suốt 74 năm trời ngự trị ở đất nước này. Sự khựng lại đó làm cho nhiều người ưu tư, sợ Nga quay trở lại chủ nghĩa Cộng sản. Nhất là thỉnh thoảng một số cựu đảng viên cộng sản lại dùng hình tượng Stalin để kêu đòi nước Nga phải phục hồi lại địa vị siêu cường trước đây. Tuy nhiên, ý nguyện của người dân thủ đô Moscow trong tiến trình chuẩn bị cho ngày lễ 65 năm chiến thắng Phát-xít Đức năm nay đã cho thấy đó là sự kêu đòi vô lương tâm và vô vọng của một thiểu số rất nhỏ.

Gần hai tháng trước ngày lễ kỷ niệm, chính quyền thủ đô Moscow đã lên kế hoạch cho dựng hai ngàn tấm panô tại 10 khu vực. Các panô, kích thước 1m x 1,5m, in chiến tích thắng lợi trong những trận đánh đuổi quân Phát-xít Đức ra khỏi lãnh thổ Liên Sô. Người dân Moscow tán thành kế hoạch này. Nhưng khi họ phát hiện trong số đó có 10 tấm panô in hình và ghi chiến công là của ông Joseph Stalin, nhiều người tự động kéo đến tòa hành chánh Moscow phản đối và yêu cầu ông Đô trưởng Yuri Luxhkov phải loại bỏ những panô đó ra. Ông Luzhkov và cả tòa hành chánh Moscow kinh ngạc trước mức độ quyết liệt của dân chúng. Ông Luzhkow phải khá vất vả giải thích rằng việc có hình ảnh Stalin trong một số panô không có nghĩa là họ chủ ý tôn sùng hay phục hồi danh dự cho nhà độc tài này. Ông nói lý do duy nhất là vì vào thời điểm đó Stalin là Tổng tư lệnh quân đội Nga, nên không thể nêu chiến công của quân đội Nga mà loại bỏ vai trò của ông Stalin trong đó. Không những thế, chính gia đình ông cũng nằm trong số nạn nhân của Stalin. Vả lại chỉ có 10 tấm trong tổng số 2000 panô thì tỷ lệ một phần ngàn đó không có gì đáng kể…..

Hầu hết người dân Moscow vẫn không thoả mãn với giải thích đó. Họ khẳng định việc trưng hình ảnh nhà độc tài Stalin nơi công cộng vì bất kỳ lý do gì đều là sự sỉ nhục đối với các nạn nhân bị đàn áp, bị đẩy đến tình trạng điên dại, bị buộc phải chết tức tưởi trong ngục tù hay các trại lao động cải tạo suốt hơn 3 thập niên dưới thời Stalin. Một số dân cư Moscow còn đề nghị phải dựng lên cả ngàn, cả vạn panô khác trình bày tội ác của Stalin cho các thế hệ tương lai biết.

Về công và tội của Stalin, Chủ tịch Hạ viện Nga, ông Boris Gryzlov khẳng định rằng, người thắng trận trong cuộc chiến đánh đuổi quân xâm lăng Phát-xít Đức là nhân dân Liên Sô hồi đó, chứ không phải là nhà độc tài Stalin. Vì chính ông Stalin, trong những năm trước thế chiến II, đã hạ lệnh giết thường xuyên các sĩ quan cấp cao và trung của quân đội theo những con số được định sẵn để ngăn ngừa trước các toan tính đảo chính. Với thực tế lịch sử đó, ông Boris Gryzlov ủng hộ nguyện vọng của dân chúng Moscow, không chấp nhận việc dựng hình kẻ độc tài nơi công cộng với bất cứ lý do gì.

Tháng 10 năm ngoái, trong ngày lễ tưởng niệm các nạn nhân bị đàn áp dưới thể chế Stalin, tổng thống Nga, Ông Dmitry Medvedev đã phát biểu rằng: “Không ai có quyền viện dẫn bất kỳ một lý do gì để ra tay sát hại người dân, tất cả những viện dẫn lý do như vậy đều là ngụy biện. Người dân Nga chúng ta không thể và chắc chắn không bao giờ chấp nhận chuyện này.”.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn của tờ báo Izvestia chỉ 2 ngày trước lễ kỷ niệm chiến thắng Phát-xít Đức, Tổng thống Nga đã kêu gọi nhân dân “từ bỏ những di sản do Stalin để lại”. Loại chủ nghĩa độc tài toàn trị của Stalin đã “bóp nghẹt các quyền tự do của con người” và cần phải được xóa bỏ (*).

Và ngay tại buổi lễ kỷ niệm 65 chiến thắng Phát-xít Đức năm nay, Tổng thống Medvedev tổng hợp lại những điều này. Ông công khai lên án chế độ Liên Sô mà ông gọi là chế độ độc tài, trong đó mọi quyền tự do căn bản nhất của con người bị hủy diệt. Và khẳng định: “Tội ác của Stalin thì cả thế giới không thể quên được, nhất là người dân Nga chúng ta”.

Trên khán đài danh dự của buổi lễ hôm đó, người ta thấy có mặt ông Nguyễn Minh Triết. Không biết ông Triết suy nghĩ gì trước những lời kết luận về Stalin của Tổng thống Nga. Và khi về nước, cũng không thấy ông “hồ hởi phấn khởi” đăng đàn khoe thành tích sau mỗi lần công du ngoại quốc như thường thấy. Nhưng có một điều chắc chắn là, khi đến tham dự lễ tưởng niệm ở Nga, hẳn ông Nguyễn Minh Triết đã hụt hẫng khi thấy thần tượng Stalin của ông vắng bóng trên mọi đường phố thủ đô nước Nga; và xem ra chẳng còn ai đồng tình với sự ấp ủ của ông và giới lãnh đạo cộng sản Việt Nam — “yêu biết mấy nghe con học nói, tiếng đầu lòng con gọi Xít-ta-lin”.

Nhưng điều quan trọng hơn cả là khi chính nước Nga đã “từ bỏ những di sản do Stalin để lại” thì lãnh đạo CSVN lại tiếp tục coi đó là một trong những di sản quan trọng nhất của họ. Và thế là vẫn còn 83 triệu nạn nhân của Stalin tiếp tục thẫn thờ trên đất nước Việt Nam.

(*) Bài “Nước Nga từ bỏ hình tượng Stalin”, (http://www.danchimviet.com/archives/8614) của Mạc Việt Hồng.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Trực thăng UH-60M Black Hawk của quân đội Đài Loan bay theo đội hình trong cuộc tập trận phối hợp không-đối-đất hôm 5/8 – ngày đầu tiên của cuộc tập trận thường niên Hán Quang tại Cao Hùng. Ảnh: Cheng-Chia Huang/ AFP via Getty Images

Đài Loan tập trận thường niên để chuẩn bị đối phó nguy cơ bị Trung Quốc tấn công

Các tàu hải quân và một tàu ngầm được triển khai ở miền nam hòn đảo. Các xe tăng chiến đấu và các loại xe bọc thép khác thực hiện những cuộc diễn tập từ sáng sớm trên đường phố ở Đài Trung. Các tàu tuần tra của lực lượng tuần duyên cũng được triển khai, hộ tống các chuyến hàng tiếp tế, trong tình huống giả định bị Trung Quốc phong tỏa vùng biển phía đông hòn đảo.

Thứ trưởng Bộ Công an Đặng Hồng Đức tại lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng công an tại Hưng Yên hôm 2 tháng Tám, 2026

Hưng Yên khởi công xây dựng hơn 1.400 căn hộ dành riêng cho công an

“Không thể vì đây là nhà ở xã hội mà hạ thấp các tiêu chuẩn về chất lượng và kiến trúc. Cán bộ, chiến sĩ CAND xứng đáng được sống trong những căn nhà có chất lượng tốt, thiết kế đẹp và môi trường sống văn minh.” Đó là lời phát biểu của Thứ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Đặng Hồng Đức tại lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng công an tại xã Tân Hưng, tỉnh Hưng Yên diễn ra vào ngày 2 Tháng Tám, 2026.

Điểm nóng mới nhất trong mối quan hệ đang xấu đi giữa Nhật Bản và Trung Quốc là Okinotori – hòn đảo cực nam của Nhật Bản – nơi các tàu hải quân Trung Quốc gần đây đã tiến hành các cuộc tập trận bắn súng máy. Trung Quốc không công nhận Okinotori là một hòn đảo. Ảnh: Nikkei/ nguồn ảnh: Kyodo và Reuters

Tại sao Trung Quốc phủ nhận cuộc gặp với ngoại trưởng Nhật Bản?

Ngày 23/7, một biên đội gồm bốn tàu hải quân Trung Quốc và Nga đã di chuyển về phía bắc qua Thái Bình Dương, ngoài khơi Inubosaki thuộc tỉnh Chiba, giáp Tokyo, trước khi tới vùng biển ngoài khơi Hokkaido, hòn đảo chính nằm ở cực bắc Nhật Bản, hai ngày sau đó.

Trong đội tàu có một tàu khu trục tên lửa Trung Quốc. Trước đó, ngày 19/07, con tàu này đã tiến hành tập trận bắn súng máy trong vùng EEZ của Nhật Bản gần Okinotori, hòn đảo nằm ở cực nam nước này.

Cánh đồng Yên Giang, phường Trường Vinh (Nghệ An). Ảnh: Lao Động

Nông nghiệp: Tài sản chiến lược trong kỷ nguyên tăng trưởng mới

Những biến động địa chính trị gần đây cho thấy rủi ro bên ngoài sẽ còn là trạng thái bình thường của kinh tế thế giới.

Trong bối cảnh ấy, sức mạnh của một quốc gia không chỉ được đo bằng quy mô GDP mà còn bằng khả năng chống chịu trước các cú sốc. Nội lực vì thế trở thành yếu tố quyết định, và nông nghiệp là một bộ phận quan trọng của nội lực đó.