Ông Đỗ Hoàng Điềm Tiếp Xúc Chính Giới Và Đồng Bào Tại Nhật Bản

Vào chiều ngày 1 tháng 5 năm 2007, ông Đỗ Hoàng Điềm, Chủ tịch Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng (Đảng Việt Tân) đã đến Tokyo để tiếp tục đẩy mạnh công tác vận động đồng bào và chính giới ngoại quốc ủng hộ công cuộc đấu tranh giành lại tự do, dân chủ cho Việt Nam. Ba giờ chiều ngày 2 tháng 5, ông Đỗ Hoàng Điềm đã đến gặp dân biểu Kosuke Ito (Cựu Bộ trưởng Điền địa và Hạ tầng cơ sở) thuộc đảng Tự do Dân Chủ, tức là đảng đang nắm chính quyền tại Nhật. Trong buổi tiếp xúc này ông Đỗ Hoàng Điềm đã trình bày về những chính sách vi phạm nhân quyền, đàn áp tôn giáo, bắt bớ, khủng bố, giam cầm những tiếng nói đối lập của chính quyền Cộng sản Việt Nam. Ông Đỗ Hoàng Điềm cũng đã trình bày về đường lối đấu tranh bất bạo động mà đảng Việt Tân đang tiến hành trong công cuộc đấu tranh này và kêu gọi sự hợp tác của chính giới Nhật, cụ thể là yêu cầu chính phủ Nhật mỗi khi viện trợ phải áp lực Hà Nội ngưng ngay những điều vi phạm như vừa trình bày ở trên.

JPEG - 105.9 kb
Ông Đổ Hoàng Điềm tiếp xúc dân biểu Kosuke Ito.

Dân biểu Ito đã phát biểu rằng: Tôi cũng đã đọc được nhiều báo cáo từ nhiều cơ quan chính phủ Nhật đề cập đến những vi phạm nhân quyền, đàn áp đối lập của chính quyền Việt Nam. Tôi và rất nhiều bạn đồng viện đã thật sự giao động ’’Shock’’ khi nhìn thấy tấm hình linh mục Nguyễn Văn Lý bị bịt miệng trước một phiên tòa, bức hình này nói lên được bản chất của chế độ. Nhân đây tôi cũng xin thưa với quý vị rằng chính phủ Nhật vẫn thường xuyên chỉ trích những vi phạm đó của chính quyền CSVN, nhưng mỗi lần như thế là Hà Nội chối và yêu cầu đừng xen vào chuyện nội bộ của Việt Nam. Với tấm hình linh mục Nguyễn Văn Lý bị bịt miệng thì lần này Hà Nội khó mà chối được. Chắc chắn chúng tôi sẽ đem vấn đề này ra trong những lần quyết định chính sách viện trợ cho chính quyền CSVN. Buổi tiếp xúc dự trù kéo dài trong 30 phút, nhưng vì tính chất quan trọng của vấn đề nên dân biểu Ito đã phải hủy những cuộc hẹn sau đó để có thêm thì giờ bàn luận với ông Đỗ Hoàng Điềm cho đến gần 4 giờ 30 chiều mới chấm dứt.

Trong chương trình làm việc tại Nhật, ông Đỗ Hoàng Điềm đã đến gặp gỡ và nói chuyện cùng đồng bào Việt Nam tại một địa điểm ở Tokyo, vào lúc 2 giờ chiều ngày 4 tháng 5 năm 2007. Cho dù chỉ là một cộng đồng có số người nhỏ bé, nhưng sự hiện diện của đông đảo đồng bào (có nhiều đồng hương từ những tỉnh cách xa Tokyo như Osaka, Nagano) đã nói lên quan tâm lớn lao của mọi người đến tình hình đất nước, đặt biệt là trong những năm tháng gần đây khi phong trào đòi hỏi dân chủ trong nước đang lên cao điểm.

JPEG - 70.8 kb
Ông ĐH. Điềm trao đổi thân mật với đồng bào tại Nhật.

Sau nghi thức chào cờ, mặc niệm, ông Đỗ Hoàng Điềm mở đầu buổi nói chuyện bằng lời cảm ơn gửi đến tất cả đồng bào hiện diện đã cho ông cơ hội trao đổi quí báu này. Bắt đầu bằng việc phân tích các điểm mạnh có tính chất hạn chế của bộ máy độc tài, sau đó ông đã vạch ra các áp lực nặng nề mà chế độ Cộng sản hiện nay đang phải đương đầu, đồng thời nêu lên những gợi ý cụ thể để mọi người có thể đóng góp hữu hiệu nhất theo điều kiện của mình vào tiến trình dân chủ hóa. Ông đặc biệt bày tỏ sự quan tâm trước khí phách của các nhà đấu tranh dân chủ trong nước mà theo nhận định của ông, sự đối kháng này đang thực sự trở thành một phong trào có những tác động xuyên phá vào hệ thống quyền lực của Cộng sản Việt Nam. Sau hơn 30 năm liên tục đấu tranh để góp phần làm bộc phát phong trào dân chủ mạnh mẽ hiện nay, ông chia sẻ trách nhiệm nuôi dưỡng và duy trì đến từng người tham dự khi cảnh báo rằng: chính quyền Cộng sản sẽ càng hung hiểm hơn nữa, để dập tắt ngọn lửa hiện nay hầu làm chậm lại đà tiến hóa của trào lưu dân chủ mà chúng ta đang đạt đến.

Khi được hỏi về đường lối và vai trò của đảng Việt Tân, ông nhấn mạnh đến phương pháp đấu tranh bất bạo động, đấu tranh toàn dân toàn diện mà chế độ Cộng sản hiện nay đang khiếp sợ và đảng Việt Tân sẽ là một thành phần trong thể chế đa nguyên đa đảng thực sự tại Việt Nam sau khi chế độ Cộng sản độc tài toàn trị chấm dứt. Nhỏ nhẹ nhưng rõ ràng, khiêm tốn nhưng quả quyết là ấn tượng chung trong cách trình bày của người tân chủ tịch đảng Việt Tân. Từng câu hỏi một đã được ông trả lời thỏa đáng và khai thông rất nhiều nỗi trăn trở trong lòng người hỏi cũng như người nghe.

Sau khi nghe trình bày, có đồng bào đã đứng lên đề nghị phát động chiến dịch yểm trợ: Mỗi người một nhà dân chủ. Ý kiến độc đáo này đã được toàn thể hội trường hoan hô đồng ý. Ngoài ra, để ủng hộ tinh thần cho các nhà dân chủ cũng như phản đối phiên tòa bất công đối với hai luật sư Nguyễn văn Đài và Lê thị Công Nhân, cộng đồng tại Nhật cũng sẽ tổ chức một cuộc biểu tình trong thời gian của phiên tòa sắp tới. Buổi nói chuyện kết thúc sau hơn 2 tiếng đồng hồ vì thời hạn của hội trường nhưng sau đó mọi người vẫn tập họp trước sảnh để tiếp tục hàn huyên.

Đây là cơ hội đầu tiên mà ông Đỗ Hoàng Điềm, tân Chủ tịch đảng Việt Tân được tiếp xúc với đồng bào Việt Nam tại Nhật. Ấn tượng chung được ghi nhận là lập trường dứt khoát, quan điểm rõ ràng và phương pháp đấu tranh hiệu quả của Đảng đã được thể hiện trọn vẹn qua sự chia sẻ chân tình của ông Đỗ Hoàng Điềm. Cuộc gặp gỡ chắc chắn đã để lại trong lòng mỗi đồng bào tham dự một dự phóng cụ thể hơn về công cuộc đấu tranh hiện nay, trong đó có trách nhiệm đóng góp của từng người theo từng điều kiện cũng như đã làm gần gũi lại thật nhiều hình ảnh của một Đảng Việt Tân đã và đang sát cánh cùng đồng bào từ mấy chục năm qua.

BÀI MỚI

Nguyễn Phú Trọng trong buổi tiếp xúc cử tri Hà Nội hôm 15/10/2019

Giặc đến nhà đàn bà phải đánh!

Có khi nào những kẻ bán nước nhận là mình bán nước không? Dĩ nhiên là không? Người dân Việt dù là cả tin, bị lừa và có thể là nhẫn nhịn đến mức độ vượt quá sự tưởng tượng như hiện nay, trong lòng vẫn còn chút nghi ngờ ở sự tốt lành của tập đoàn lãnh đạo Hà Nội; nhưng khi sự nghi ngờ tan biến với lòng phẫn nộ cao độ thì chắc chắn họ sẽ tức khắc nổi dậy đập tan những kẻ bán nước. Cho nên, bằng mọi giá, nhóm lãnh đạo hiện nay tìm đủ cách duy trì sự nghi ngờ còn sót lại đó, hầu xoa dịu sự phẫn nộ để mong người dân không vùng dậy.

Thảm họa sinh thái đô thị, nguyên do không phải từ ông trời

Trong những ngày qua, người Hà Nội đang khát. Giữa thủ đô, nguồn nước cấp sinh hoạt bỗng trở nên ô nhiễm tới mức không thể sử dụng, dù chỉ là tắm giặt. Thứ nước được gọi là sạch do công ty nước sạch Viwasupco cung cấp trở lên đen ngòm, sặc mùi hóa chất, và khi rửa mặt thì có thể xa xẩm mặt mày, dị ứng da và đau mắt. Khi sử dụng thứ nước này để nấu cơm thì cơm sặc mùi hóa chất không thể ăn được.

Nhà cầm quyền Trung Quốc luôn tìm cách bình thường hóa đường lười bò.

Bà Hồng Ngát và đường lưỡi bò

Qua phát ngôn xuẩn động của bà Hồng Ngát “vài giây mà làm gì dữ quá”, rõ ràng không chỉ có lãnh đạo ở trung ương mà đại đa số cán bộ đảng CSVN đã bị Trung Cộng thôi miên và coi sự xâm lăng của Trung Cộng như không có. Điều này có thể suy rộng ra, nếu có mất vài chục hòn đảo nho nhỏ thì “ăn nhằm gì mà kêu ca”. Thật đau lòng khi một tầng lớp cán bộ lãnh đạo đất nước bị đàn anh Trung Cộng thôi miên và nhồi sọ nào là đại cục, hữu nghị, để bao che, dung túng cho các hảnh động xâm lược của Bắc Kinh ngày nay.

Thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh, người dạy học sinh hát bài "Trả Lại Cho Dân" sẽ bị đưa ra tòa án Nghệ An với cáo buộc "tuyên truyền chống nhà nước" ngày 17/10 tới đây.

Luật sư bào chữa không đến dự, phiên tòa xử thầy giáo Nguyễn Đăng Tĩnh phải hoãn

Toà án tỉnh Nghệ An hôm nay, 17 tháng Mười, 2019, đã buộc phải hoãn phiên toà xét xử thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh, vì các luật sư bào chữa đã không hiện diện tại toà án để phản đối thẩm phán Nguyễn Đăng Phồn không hành xử đúng theo Luật Tố Tụng Hình Sự, gây cản trở các luật sư tác nghiệp.