Ông Đỗ Hoàng Điềm Tiếp Xúc Chính Giới Và Đồng Bào Tại Nhật Bản

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Vào chiều ngày 1 tháng 5 năm 2007, ông Đỗ Hoàng Điềm, Chủ tịch Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng (Đảng Việt Tân) đã đến Tokyo để tiếp tục đẩy mạnh công tác vận động đồng bào và chính giới ngoại quốc ủng hộ công cuộc đấu tranh giành lại tự do, dân chủ cho Việt Nam. Ba giờ chiều ngày 2 tháng 5, ông Đỗ Hoàng Điềm đã đến gặp dân biểu Kosuke Ito (Cựu Bộ trưởng Điền địa và Hạ tầng cơ sở) thuộc đảng Tự do Dân Chủ, tức là đảng đang nắm chính quyền tại Nhật. Trong buổi tiếp xúc này ông Đỗ Hoàng Điềm đã trình bày về những chính sách vi phạm nhân quyền, đàn áp tôn giáo, bắt bớ, khủng bố, giam cầm những tiếng nói đối lập của chính quyền Cộng sản Việt Nam. Ông Đỗ Hoàng Điềm cũng đã trình bày về đường lối đấu tranh bất bạo động mà đảng Việt Tân đang tiến hành trong công cuộc đấu tranh này và kêu gọi sự hợp tác của chính giới Nhật, cụ thể là yêu cầu chính phủ Nhật mỗi khi viện trợ phải áp lực Hà Nội ngưng ngay những điều vi phạm như vừa trình bày ở trên.

JPEG - 105.9 kb
Ông Đổ Hoàng Điềm tiếp xúc dân biểu Kosuke Ito.

Dân biểu Ito đã phát biểu rằng: Tôi cũng đã đọc được nhiều báo cáo từ nhiều cơ quan chính phủ Nhật đề cập đến những vi phạm nhân quyền, đàn áp đối lập của chính quyền Việt Nam. Tôi và rất nhiều bạn đồng viện đã thật sự giao động ’’Shock’’ khi nhìn thấy tấm hình linh mục Nguyễn Văn Lý bị bịt miệng trước một phiên tòa, bức hình này nói lên được bản chất của chế độ. Nhân đây tôi cũng xin thưa với quý vị rằng chính phủ Nhật vẫn thường xuyên chỉ trích những vi phạm đó của chính quyền CSVN, nhưng mỗi lần như thế là Hà Nội chối và yêu cầu đừng xen vào chuyện nội bộ của Việt Nam. Với tấm hình linh mục Nguyễn Văn Lý bị bịt miệng thì lần này Hà Nội khó mà chối được. Chắc chắn chúng tôi sẽ đem vấn đề này ra trong những lần quyết định chính sách viện trợ cho chính quyền CSVN. Buổi tiếp xúc dự trù kéo dài trong 30 phút, nhưng vì tính chất quan trọng của vấn đề nên dân biểu Ito đã phải hủy những cuộc hẹn sau đó để có thêm thì giờ bàn luận với ông Đỗ Hoàng Điềm cho đến gần 4 giờ 30 chiều mới chấm dứt.

Trong chương trình làm việc tại Nhật, ông Đỗ Hoàng Điềm đã đến gặp gỡ và nói chuyện cùng đồng bào Việt Nam tại một địa điểm ở Tokyo, vào lúc 2 giờ chiều ngày 4 tháng 5 năm 2007. Cho dù chỉ là một cộng đồng có số người nhỏ bé, nhưng sự hiện diện của đông đảo đồng bào (có nhiều đồng hương từ những tỉnh cách xa Tokyo như Osaka, Nagano) đã nói lên quan tâm lớn lao của mọi người đến tình hình đất nước, đặt biệt là trong những năm tháng gần đây khi phong trào đòi hỏi dân chủ trong nước đang lên cao điểm.

JPEG - 70.8 kb
Ông ĐH. Điềm trao đổi thân mật với đồng bào tại Nhật.

Sau nghi thức chào cờ, mặc niệm, ông Đỗ Hoàng Điềm mở đầu buổi nói chuyện bằng lời cảm ơn gửi đến tất cả đồng bào hiện diện đã cho ông cơ hội trao đổi quí báu này. Bắt đầu bằng việc phân tích các điểm mạnh có tính chất hạn chế của bộ máy độc tài, sau đó ông đã vạch ra các áp lực nặng nề mà chế độ Cộng sản hiện nay đang phải đương đầu, đồng thời nêu lên những gợi ý cụ thể để mọi người có thể đóng góp hữu hiệu nhất theo điều kiện của mình vào tiến trình dân chủ hóa. Ông đặc biệt bày tỏ sự quan tâm trước khí phách của các nhà đấu tranh dân chủ trong nước mà theo nhận định của ông, sự đối kháng này đang thực sự trở thành một phong trào có những tác động xuyên phá vào hệ thống quyền lực của Cộng sản Việt Nam. Sau hơn 30 năm liên tục đấu tranh để góp phần làm bộc phát phong trào dân chủ mạnh mẽ hiện nay, ông chia sẻ trách nhiệm nuôi dưỡng và duy trì đến từng người tham dự khi cảnh báo rằng: chính quyền Cộng sản sẽ càng hung hiểm hơn nữa, để dập tắt ngọn lửa hiện nay hầu làm chậm lại đà tiến hóa của trào lưu dân chủ mà chúng ta đang đạt đến.

Khi được hỏi về đường lối và vai trò của đảng Việt Tân, ông nhấn mạnh đến phương pháp đấu tranh bất bạo động, đấu tranh toàn dân toàn diện mà chế độ Cộng sản hiện nay đang khiếp sợ và đảng Việt Tân sẽ là một thành phần trong thể chế đa nguyên đa đảng thực sự tại Việt Nam sau khi chế độ Cộng sản độc tài toàn trị chấm dứt. Nhỏ nhẹ nhưng rõ ràng, khiêm tốn nhưng quả quyết là ấn tượng chung trong cách trình bày của người tân chủ tịch đảng Việt Tân. Từng câu hỏi một đã được ông trả lời thỏa đáng và khai thông rất nhiều nỗi trăn trở trong lòng người hỏi cũng như người nghe.

Sau khi nghe trình bày, có đồng bào đã đứng lên đề nghị phát động chiến dịch yểm trợ: Mỗi người một nhà dân chủ. Ý kiến độc đáo này đã được toàn thể hội trường hoan hô đồng ý. Ngoài ra, để ủng hộ tinh thần cho các nhà dân chủ cũng như phản đối phiên tòa bất công đối với hai luật sư Nguyễn văn Đài và Lê thị Công Nhân, cộng đồng tại Nhật cũng sẽ tổ chức một cuộc biểu tình trong thời gian của phiên tòa sắp tới. Buổi nói chuyện kết thúc sau hơn 2 tiếng đồng hồ vì thời hạn của hội trường nhưng sau đó mọi người vẫn tập họp trước sảnh để tiếp tục hàn huyên.

Đây là cơ hội đầu tiên mà ông Đỗ Hoàng Điềm, tân Chủ tịch đảng Việt Tân được tiếp xúc với đồng bào Việt Nam tại Nhật. Ấn tượng chung được ghi nhận là lập trường dứt khoát, quan điểm rõ ràng và phương pháp đấu tranh hiệu quả của Đảng đã được thể hiện trọn vẹn qua sự chia sẻ chân tình của ông Đỗ Hoàng Điềm. Cuộc gặp gỡ chắc chắn đã để lại trong lòng mỗi đồng bào tham dự một dự phóng cụ thể hơn về công cuộc đấu tranh hiện nay, trong đó có trách nhiệm đóng góp của từng người theo từng điều kiện cũng như đã làm gần gũi lại thật nhiều hình ảnh của một Đảng Việt Tân đã và đang sát cánh cùng đồng bào từ mấy chục năm qua.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ủy Ban về Bắt Giữ Người Tùy Tiện của Liên Hiệp Quốc (United Nations Working Group on Arbitrary Detention - UNWGAD) xác định Hà Nội đã vi phạm luật pháp quốc tế trong vụ bắt giữ blogger Phan Kim Khánh. Ảnh: gossipela.com

‘Hà Nội vi phạm luật pháp quốc tế’: Ủy ban LHQ

Ủy Ban về Bắt Giữ Người Tùy Tiện của Liên Hiệp Quốc (United Nations Working Group on Arbitrary Detention – gọi tắt là UNWGAD) xác định Hà Nội đã vi phạm luật pháp quốc tế trong vụ bắt giữ blogger Phan Kim Khánh.

Ủy Ban UNWGAD khẳng định Phan Kim Khánh bị bắt giữ chỉ vì đã thực thi một cách ôn hòa quyền tự do ngôn luận, Tổ chức nhân quyền Freedom Now cho biết trong một thông cáo báo chí.

Những điều nguy hiểm của Dự Luật An Ninh Quốc Gia đối với Hong Kong

Bắc Kinh đang ra sức thúc đẩy việc áp đặt Dự Luật An Ninh Quốc Gia đối với Hong Kong. Điều này đã dẫn đến các cuộc biểu tình phản đối của người dân Hong Kong. Bà Carrie Lam, Đặc Khu Trưởng Hong Kong tuyên bố “hoàn toàn hợp tác” với chính quyền Bắc Kinh.

Luật nầy – nếu được thông qua – sẽ ảnh hưởng như thế nào đến sự tự trị của Đặc Khu Hong Kong, nguyên tắc “1 quốc gia 2 chế độ” có còn nguyên vẹn hay không và phong trào dân chủ tại Hong Kong sẽ ra sao?…

CEO của Cơ Quan Truyền Thông Toàn Cầu của Hoa Kỳ (USAGM) lên tiếng cho cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do. Ảnh chụp website USAGM

Tổng Giám Đốc Cơ Quan Truyền Thông Toàn Cầu của Hoa Kỳ lên tiếng cho cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do

Trong cuối tuần vừa qua, thế giới lại được tin một tiếng nói độc lập khác bị bắt giữ tại Việt Nam. Ký giả Nguyễn Tường Thụy, một blogger cộng tác trong sáu năm qua với chương trình Việt Ngữ của Đài Á Châu Tự Do (RFA) bị bắt giữ và cáo buộc tội chống phá nhà nước…

Đến nay đã có hơn hai mươi ký giả và blogger bị giam cầm tại Việt Nam. Ông Thụy là cộng tác viên thứ tư của các chương trình Việt Ngữ trong hệ thống USAGM (U.S. Agency for Global Media – Truyền Thông Toàn Cầu của Hoa Kỳ) bị bỏ tù tại Việt Nam.

Một bản đồ được gọi là "chuẩn" của Trung Quốc, với chú thích "Trung Quốc không có phần nào bị bỏ sót" trên Sina Weibo. (Web Việt Tân edited)

Bắc Kinh mở chiến dịch tuyên chiến với các bản đồ “thiếu đường lưỡi bò”

Hôm 26/5, tờ Hoàn Cầu Thời báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng Sản Trung Quốc cho biết, chính quyền thủ đô Bắc Kinh sẽ khởi động chiến dịch tuyên chiến với tất cả các bản đồ “có vấn đề,” bao gồm các bản đồ “thiếu đường chín đoạn,” đe dọa đến sự thống nhất chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc.

Các bản đồ “có vấn đề” được giới chức nước này xác định là bản đồ mô tả không chính xác lãnh thổ của Trung Quốc, bao gồm Đài Loan, các đảo ở Biển Đông, đường chín đoạn (đường lưỡi bò), và cả việc viết không đúng tên gọi các đảo…