Phát biểu của Ông Nguyễn Kim trong buổi Họp Báo ngày 11 tháng 2, 2006.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Bài Phát Biểu Của Ông Nguyễn Kim` Chủ Tịch Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng` Trong Cuộc Họp Báo tại Thành Phố San Jose ngày 11 tháng 2 năm 2006.

Bấm vào đây để nghe bài phát biểu.

Kính thưa quý vị đại diện các Cơ quan truyền thông
và quý vị đại diện các đoàn thể, tổ chức,
Kính thưa quý vị thân hữu,
Kính thưa quý chiến hữu,

Trước hết tôi xin chân thành cám ơn sự quan tâm và hiện diện quí báu của quí vị tại buổi họp báo ngày hôm nay. Nhân dịp đầu năm Bính Tuất, thay mặt cho toàn thể đảng viên Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng, tôi kính chúc quí vị và gia quyến một năm mới nhiều may mắn và tràn đầy nghị lực đóng góp vào công cuộc giải phóng và canh tân đất nước Việt Nam thân yêu của chúng ta.

Kính thưa quí vị,

Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng được cố chiến hữu Hoàng Cơ Minh và các chiến hữu tiên phong của chúng tôi thành lập vào tháng 9 năm 1982. Vì hoàn cảnh đấu tranh, đảng Việt Tân đã chọn phương thức hoạt động bí mật trong gần 22 năm dài ở trong và ngoài nuớc. Tháng 9 năm 2004, đảng Việt Tân đã chính thức xuất hiện trước công luận qua buổi lễ ra mắt tại thành phố Bá Linh, Đức Quốc. Trong hơn một năm kể từ ngày công khai hoạt động, đảng Việt Tân đã sát cánh cùng các đoàn thể, tổ chức và cộng đồng người Việt khắp nơi trong nhiều công tác đấu tranh. Đặc biệt trong năm 2005 vừa qua, chúng tôi được hân hạnh góp phần cùng với nhiều đoàn thể và cộng đồng trong những thành công rạng rỡ của người Việt hải ngoại trong lãnh vực đấu tranh. Tôi tin là nhiều quí vị ngay trong số cử tọa đang ngồi tại đây còn nhớ khí thế tại các cuộc biểu tình trên khắp 4 lục địa phản đối Trung Quốc tàn sát ngư dân Việt, rồi đến cuộc tuần hành Tranh Đấu Cho Tự Do Việt Nam chưa từng có trong 30 năm tại Hoa Thịnh Đốn, các nỗ lực cung cấp dữ kiện đàn áp tôn giáo và vận động chính giới Hoa Kỳ duy trì Nhà Nước CSVN trong danh sách những quốc gia đáng quan tâm (CPC), đến các cuộc rượt đuổi phái đoàn ngoại giao của Nông Đức Mạnh tại Âu Châu, phái đoàn vận động của Phan Văn Khải tại Mỹ châu, phái đoàn tuyên truyền văn nghệ Duyên Dáng Việt Nam tại Úc châu, v.v … Đây là kết quả và là bằng chứng hùng hồn về mục tiêu trong sáng, lòng yêu nước thiết tha, và tinh thần đoàn kết của các đoàn thể, tổ chức, và cộng đồng tại hải ngoại; dựa trên nền tảng chung lớn nhất, đó là mục tiêu giải thể chế độ độc tài Cộng sản Việt Nam để xây dựng lại đất nước. Các khác biệt về cách vận hành, phương thức đấu tranh, v.v… đã không còn có thể cản trở chúng ta phối hợp hành động cho các mục tiêu chung.

Nhưng thưa quí vị, sau những giây phút đấu tranh hăng say trên đường phố và tại các diễn đàn quốc tế đó, nếu ngồi lại suy nghĩ, có lẽ quí vị cũng sẽ đồng ý với chúng tôi, là những hành động đấu tranh này, tuy khó nhọc như thế đó, nhưng vẫn chưa đủ. Nghĩa là nếu chúng ta thành thật trong ý nguyện thực sự muốn đấu tranh chấm dứt chế độ độc tài CSVN hiện nay để xây dựng lại đất nước thì quả thật việc chỉ đứng tranh đấu tại hải ngoại, chờ vạch mặt từng phái đoàn CSVN mỗi khi họ ra hải ngoại hoạt động là những điều cần làm nhưng chưa đủ.

Riêng đối với các đảng viên Việt Tân, chúng tôi còn có thêm bài học xương máu từ cố chiến hữu Hoàng Cơ Minh và các chiến hữu tiên phong của chúng tôi – những con người không ngồi ước muốn suông, nhưng dám hy sinh cả mạng sống của mình để thực hiện các ước nguyện đó. Bài học từ các chiến hữu này cho chúng tôi là muốn giải quyết vấn đề Việt Nam, phải huy động được tiềm lực đấu tranh của cả dân tộc. Nghĩa là phải về nước vận dụng và cùng đồng bào quốc nội đấu tranh. Để từ đó, nối kết sức mạnh của đồng bào trong và ngoài nước vào mục tiêu chấm dứt ách độc tài Cộng sản; chứ không thể chỉ ngồi yên tại hải ngoại mà kêu gọi đồng bào trong nước hãy can đảm đứng lên.

Trong tình hình thế giới ngày nay, khi chiến tranh lạnh đã chấm dứt với sự cáo chung của chủ nghĩa cộng sản trên thế giới, chúng ta không còn phải đối diện với những khó khăn chồng chất để mở đường Đông Tiến như các chiến hữu tiên phong của chúng tôi ngày trước đã làm. Ngày hôm nay, chúng ta có thể khai dụng rất nhiều đường, nhiều cách để tiến về quốc nội mà 20 năm trước không có – từ mạng Internet, các tập thể du sinh, các khối công nhân lao động, đến các hội đoàn, tổ chức phi chính phủ quốc tế, các hãng xưởng có cơ sở tại Việt Nam, và ngay cả khối bà con hải ngoại ra vào Việt Nam thăm gia đình, v.v… Đó chính là những cửa ngõ và phương tiện quí giá mà chúng ta cần phải khai dụng tối đa cho công cuộc đấu tranh.

Điều đáng khích lệ hơn nữa là trong những năm tháng gần đây, nhiều vị lãnh đạo các tôn giáo, nhiều nhân vật phản kháng, và nhiều nhà vận động dân chủ trong nước không những công khai đứng lên đấu tranh cho nhân quyền và dân quyền mà còn kêu gọi các lực lượng dân chủ trong và ngoài nước cùng hợp tác với nhau giải quyết vấn nạn chung là chế độ độc tài CSVN hiện nay. Và có lẽ lời kêu gọi tiêu biểu nhất là của Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Viện Trưởng Viện Hóa Đạo, Giáo Hội PGVN Thống Nhất về việc tạo dựng một liên minh dân tộc để đối đầu với đảng Cộng sản Việt Nam. Chính tiềm năng liên minh dân tộc này là mối lo âu gan ruột của tập đoàn lãnh đạo đảng CSVN và sẽ tìm mọi cách phá hoại, vì họ biết rõ một khi đại khối đồng bào trong và ngoài nước bắt tay với nhau thì ngày chấm dứt chế độ độc tài CSVN và canh tân lại đất nước không còn xa nữa.

Nhân nói đến canh tân, chúng tôi cũng muốn dùng cơ hội này để một lần nữa minh định quan điểm của đảng Việt Tân về vấn đề canh tân đất nước.

Như quí vị đã biết, lý tưởng của đảng Việt Tân là được góp phần cùng toàn dân canh tân toàn diện đất nước chúng ta. Nhưng một điều thật hiển nhiên mà khó còn có ai ngây thơ ngộ nhận, đó là không thể nào canh tân đất nước dưới chế độ độc tài, dù là độc tài Cộng Sản hay bất kỳ loại độc tài nào khác. Đó là điều tôi có thể thay mặt mọi đảng viên Việt Tân khẳng định cùng quí vị và đồng bào chúng ta ở mọi nơi.

Mục tiêu chính trong giai đoạn này là phải chấm dứt cho được chế độ độc tài CSVN.

Nhưng để đẩy mạnh nỗ lực đấu tranh đó, chúng ta lại rất cần một số biện pháp canh tân chọn lọc, mà quan trọng nhất là canh tân tư tưởng con người. Phương thức đấu tranh của đảng Việt Tân ngay từ ngày đầu đã đặt nặng trên nền tảng “đấu tranh vận dụng”, và cốt lõi của “đấu tranh vận dụng” chính là canh tân tư tưởng con người. Nghĩa là trình bày và thuyết phục để một người từ trạng thái thờ ơ trở thành quan tâm đến số phận dân tộc và đất nước, và đi xa hơn nữa là nhập cuộc đấu tranh. Vấn đề bây giờ là làm sao tiến hành việc canh tân tư tưởng đó ngay trên đất nước Việt Nam.

Ngoài ra, canh tân tư tưởng con người cũng nhằm thuyết phục đồng bào chúng ta không chỉ an thân cam chịu với tình cảnh hiện tại mà phải so sánh Việt Nam với các nước chung quanh để nhận ra mối nhục lạc hậu, để hiểu được tại sao dân chủ là nền tảng để đất nước thăng tiến một cách quân bình và bền vững, và tại sao dân chủ là quyền của mỗi người chứ không phải một loại ân huệ của những kẻ cai trị, v.v… Tất cả những công sức vận dụng đó vừa cần thiết cho giai đoạn đấu tranh hiện tại vừa đặt nền tảng cho một xã hội dân chủ hậu độc tài.

Như chúng ta đã thấy tại Miến Điện và hầu hết các nước thuộc Liên Xô cũ, khi một dân tộc chưa sẵn sàng về nền tảng dân chủ nhưng có các đột biến chính trị xảy ra, người ta chỉ thấy nhóm độc tài này thay thế phe độc tài khác trong ghế cai trị mà thôi. Do đó, việc xây dựng tâm thức dân chủ trong quần chúng càng sớm càng tốt cũng là điều rất cần thiết để không uổng phí các biến động chính trị, nếu có. Và trong hoàn cảnh CSVN ngày nay buộc phải mở cửa kinh tế để sống còn, chúng ta có thể từng bước thực hiện được ý định quảng bá tâm thức dân chủ đó, nếu chúng ta cùng hiểu mục tiêu của nhau và cùng chung sức thực hiện.

Và thưa quí vị, đó là cốt lõi của quan điểm tiếp cận quốc nội của chúng tôi. Nghĩa là tiếp cận với đồng bào Quốc Nội, đặc biệt với những thành phần có lý tưởng, có quan tâm đến vận mạng dân tộc, để cùng nhau chấm dứt ách độc tài và cùng giải quyết các vấn nạn của dân tộc.

Nhưng dĩ nhiên đó chỉ mới là phương hướng tổng quát. Để có thể thuyết phục và tạo điều kiện cho quảng đại quần chúng từng bước tham gia đấu tranh, từng bước nhận ra các quyền đương nhiên của mình, cũng như bổn phận của mình đối với người chung quanh, chúng ta phải bắt đầu bằng những cuộc tranh đấu có tầm vóc nhỏ và liên quan đến những quyền lợi thiết thân của đồng bào. Và vì thế mà đảng Việt Tân chủ trương mở ra thêm mặt trận dân sinh dân quyền tại quốc nội để đại khối dân chúng có thể cùng tham gia. Đình công, bãi thị, khiếu kiện, đòi đất, chống thuế, v.v… là những biểu hiện đa dạng trên mặt trận dân sinh dân quyền này. Một lần nữa, môi trường đất nước tại thời điểm này cho thấy các kế hoạch này rất khả thi. Đây là điều mà 20 năm trước, hay ngay cả 10 năm trước, không có.

Kính thưa quí vị,

Sau hơn 2 thập niên đấu tranh, đảng Việt Tân vẫn tuyệt đối trung thành với lý tưởng phục vụ dân tộc, vẫn duy trì mục tiêu từ ngày đầu là chấm dứt độc tài Cộng sản để canh tân xứ sở. Sâu thẳm trong lòng mỗi người đảng viên Việt Tân, ngoài bổn phận đối đất nước như mọi con dân Việt Nam khác, chúng tôi còn mang trong tim hoài bão của từng chiến hữu của chúng tôi đã nằm xuống trên bước đường đấu tranh. Cùng lúc đó, với bản chất Cách Mạng và Canh Tân chính mình của đảng Việt Tân, chúng tôi đã, đang và sẽ luôn luôn tìm kiếm những phương cách hợp lý nhất, hợp thời nhất để tận dụng những thay đổi của tình hình, nhằm đạt đến ngày chấm dứt cảnh khổ đau của dân tộc, bằng con đường ngắn nhất có thể được.

Tuy vậy, mọi nỗ lực cải tiến, dù là cải tiến nội bộ, đều khó tránh khỏi một số bất đồng mà mỗi tổ chức phải đối diện và vượt qua. Chắc chắn quí vị trong các đoàn thể đều đã từng có những kinh nghiệm tương tự như nội bộ đảng Việt Tân chúng tôi trong thời gian qua. Từ sự khác biệt về nhận thức đối với tình hình dẫn đến các khác biệt về quan điểm liên quan đến giải pháp. Như mọi tổ chức vận hành theo thể thức dân chủ khác, chúng tôi xem các khác biệt này là bình thường và cần thiết để bổ túc vào tầm nhìn chung. Tuy nhiên, đảng Việt Tân chúng tôi cũng có qui định cho mọi đảng viên, là một khi tổ chức đã chung quyết về một chính sách, đường lối, hay phương cách đấu tranh thì mọi thành viên phải tuyệt đối chấp hành.

Điều đáng tiếc là trong thời gian gần đây, đã có đảng viên Việt Tân không chấp hành quyết định chung và mang sự khác biệt ý kiến trong nội bộ ra bên ngoài. Đây là hành động vi phạm nguyên tắc kỷ luật căn bản của tổ chức chúng tôi và buộc Đảng Việt Tân phải lấy quyết định chấm dứt tư cách đảng viên Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng đối với bác sĩ Trần Xuân Ninh kể từ ngày 6 tháng 2 năm 2006.

Tuy vậy, chúng tôi tin rằng mặc dù không còn là đảng viên Việt Tân, nhưng một người có lòng với đất nước như ông sẽ luôn luôn có thể đóng góp tích cực cho công cuộc đấu tranh và chúng tôi mong sẽ có cơ hội đồng hành với ông trên con đường phục vụ lý tưởng chung.

Kính thưa quí vị,

Chúng tôi tin tưởng vững chắc vào phương cách đấu tranh liên kết hải ngoại – quốc nội như đã trình bày và sẽ cố gắng vượt qua nhanh chóng các khó khăn nội bộ để lại cùng sát cánh với quí tổ chức, đoàn thể, và cộng đồng trên con đường đấu tranh cho tương lai đất nước và dân tộc.

Xin chân thành cám ơn sự lắng nghe của quí vị.

Nguyễn Kim
Chủ Tịch Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

EVN xin tăng giá điện vì lỗ, trong khi hàng loạt công ty con gởi ngân hàng hàng chục ngàn tỉ thu lãi hàng trăm tỉ đồng, theo báo Lao Động. Ảnh: FB Do Duy Ngoc

EVN lỗ thật không?

EVN đã 8 lần tăng giá điện, mới nhất là tăng từ tháng 5/2023, mới đây EVN lại đề nghị tăng thêm từ tháng 9/2023. Lý do Điện lực Việt Nam tăng giá vì lỗ. Ở xứ ta, các tập đoàn, doanh nghiệp nhà nước luôn than lỗ. Tài nguyên dưới đất chỉ đào lên mang bán mà cũng lỗ thì chẳng còn ý kiến gì nữa.

Nhà hoạt động môi trường Hoàng Thị Minh Hồng vừa bị chính quyền CSVN bắt giữ vì tội “trốn thuế.” Ảnh: Facebook Hong Hoang

Đằng sau vụ bắt giam bà Hoàng Thị Minh Hồng

Bà Hồng bị bắt giam với cáo buộc “trốn thuế,” cùng tội danh với một số nhà hoạt động môi trường khác như bà Ngụy Thị Khanh, và các ông Mai Phan Lợi, Đặng Đình Bách, và Bạch Hùng Dương. Bà Khanh đã được trả tự do nhưng các ông Lợi, Bách, và Dương vẫn còn ở tù. Bà Hồng dường như bị bắt giam để lấp vào chỗ mà Khanh bỏ lại trong nhà giam.

Máy bay C919 sản xuất trong nước của Trung Quốc vừa hoàn thành chuyến bay thương mại đầu tiên. Ảnh: Twitter

Máy bay C919 của Trung Quốc cất cánh, nhưng có bay được hay không còn tùy thuộc vào lệnh cấm của Hoa Kỳ

Nhật báo Bắc Kinh do nhà nước Trung Quốc (TQ) điều hành đã hớn hở tuyên bố: “Sau nhiều thế hệ nỗ lực, cuối cùng chúng ta đã phá vỡ thế độc quyền hàng không của Tây Phương và thoát khỏi nỗi nhục phải ngồi may (chai đít) ‘800 triệu chiếc áo sơ mi cho một chiếc Boeing’.”

Tuy vậy, các nhà phê bình đã nhanh chóng lưu ý rằng động cơ, hệ thống điện tử hàng không và các thành phần quan trọng khác của C919 đều được mua từ các nhà cung cấp của Hoa Kỳ và Châu Âu. Tạp chí The Wall Street Journal đã đưa tin rằng, C919 “phải leo lên một con đường dốc mới dẫn đến sự thành công.”