Phát biểu của Tổng Bí thư đảng Việt Tân tại Lễ trao Giải thưởng Nhân quyền Lê Đình Lượng 2024

Hoàng Tứ Duy

Ông Hoàng Tứ Duy, Tổng Bí thư đảng Việt Tân, phát biểu trong Lễ trao Giải thưởng Nhân quyền Lê Đình Lượng 2024 tổ chức tại Toronto, Canada hôm 14/12/2024. Ảnh: Đảng bộ Việt Tân Toronto, Canada

Ông Hoàng Tứ Duy, Tổng Bí thư đảng Việt Tân, phát biểu tại Lễ Trao Giải Thưởng Nhân Quyền Lê Đình Lượng 2024 – mang chủ đề Công Lý Cho Dân Tộc, Công Bằng Cho Mọi Người – diễn ra ngày 14 tháng 12 tại Toronto, Canada.

https://www.facebook.com/watch/?v=1332186184457636 (Facebook)

(Xem toàn văn bài phát biểu ở bên dưới)

Kính thưa quý bác và quý anh chị,

Anh Lê Đình Lượng bị Công an tỉnh Nghệ An bắt “khẩn cấp” vào chiều ngày 24 tháng 7 năm 2017. Truyền thông nhà nước lên án anh Lượng nhiều điều, nhất là: kêu gọi bảo vệ môi trường và tổ chức biểu tình phản đối công ty Formosa, viết nhiều bài trên Facebook chỉ trích nhà nước, tẩy chay cuộc bầu cử Quốc hội năm 2016.

Vì các hoạt động này, anh Lê Đình Lượng bị kết tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” và tuyên án 20 năm tù. Đây là bản án chính trị nặng nhất ở Việt Nam vào lúc bấy giờ — hơn cả bản án 16 năm của anh Trần Huỳnh Duy Thức.

Nhưng, trường hợp của anh Lê Đình Lượng không phải là đặc thù. Dưới thời đại Bộ trưởng Công an Tô Lâm, nhà nước CSVN đã tiến hành nhiều đợt trù dập, kết quả là rất nhiều blogger và nhà hoạt động ôn hoà bị bắt trong những năm gần đây. Từ khi trở thành bộ trưởng công an, Tô Lâm đã phát triển guồng máy trấn áp nhân dân: những người dám trình bày quan điểm thì bị dán nhãn là tuyên truyền chống nhà nước; những người muốn đòi công lý thì bị vu khống là âm mưu lật đổ chính quyền.

Trong bối cảnh này, Việt Tân đã thành lập Giải thưởng Nhân quyền Lê Đình Lượng để xiển dương các tấm gương và nỗ lực bền bỉ tranh đấu cho nhân quyền. Năm nay là lần tổ chức Giải thưởng thứ 7. Và rõ ràng Việt Nam không thiếu những nhà hoạt động rất xứng đáng được vinh danh.

Nhân thời điểm quốc tế nhân quyền, tôi xin nghiêng mình trước sự hy sinh của tất cả TNLT của đất nước. Thay mặt Đảng Việt Tân, tôi xin cám ơn Ban Giám khảo của Giải thưởng Lê Đình Lượng năm 2024 và sự có mặt của tất cả quý vị hôm nay. Quý vị đều hiểu rõ giá trị của nhân quyền, của tự do.

Để bước vào kỷ nguyên mới, Việt Nam phải là một đất nước có tự do dân chủ. Đó là điều kiện căn bản để phát huy khả năng của mọi người. Dân tộc chúng ta không thể vươn mình trong xã hội độc tài và bất công ngày hôm nay.

Thưa quý vị,

Đó là lý do Việt Tân chọn chủ đề Công lý cho dân tộc, công bằng cho mọi người — công lý và công bằng là hai giá trị của một xã hội nhân bản và cũng là những giá trị của một xã hội văn minh, tiến bộ.

Thứ nhất, nói về công lý, chúng ta có thể tham gia các chiến dịch phản đối các bản án tùy tiện và điều kiện giam cầm khắc nghiệt đối với các TNLT. Mới đây, các anh Trịnh Bá Tư và Bùi Văn Thuận đã quyết liệt tuyệt thực, và cuối cùng cán bộ trại giam đã đồng ý cải thiện điều kiện giam giữ tại Trại giam số 6 ở Nghệ An.

Nhân dịp Quốc Tế Nhân Quyền và mùa Giáng Sinh, quý vị có thể gửi các thiệp thư đến Trại giam số 6 và các trại giam khác để bày tỏ sự đoàn kết trong tâm của chúng ta. Có thể thư sẽ không được đưa đến tận tay các anh chị TNLT, nhưng họ vẫn có thể biết được khi có nhiều tấm thiệp được gửi đến trại giam. Biết được đồng bào hải ngoại vẫn luôn quan tâm là một sự nâng đỡ tinh thần rất mạnh mẽ cho các TNLT. Chính cựu TNLT Châu Văn Khảm đã xúc động chia sẻ kinh nghiệm này sau khi được trả tự do.

Thứ hai, nói về công bằng, người lao động Việt Nam thường xuyên bị bóc lột, sa thải và đối xử tàn tệ — rất nghịch lý nếu tin vào lý thuyết công sản. Trên thực tế, Việt Nam là quốc gia rất cần đầu tư ngoại quốc và các thị trường xuất khẩu. Chắc quý vị đều nhớ tháng 7 vừa rồi Hoa Kỳ từ chối cấp quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam một phần lớn vì Việt Nam thiếu quyền lao động như tự do nghiệp đoàn. Với chính quyền Trump tại Hoa Kỳ, vấn đề cạnh tranh bất chính sẽ càng được chú ý và Việt Nam sẽ gặp khó khăn xuất cảng nếu không thật sự cải cách các chính sách lao động.

Người Việt sống tại Hoa Kỳ, Canada, Âu Châu và nhiều nơi khác có thể vận động các chính quyền sở tại để đưa các điều kiện nhằm bảo vệ quyền người lao động làm ưu tiên trong quan hệ mậu dịch. Khi nói chuyện về kỷ nguyên mới, kinh tế phải phục vụ cho mọi người dân Việt Nam, chứ không chỉ cho một nhóm lợi ích.

Một thành phần không có công lý và không có công bằng, chúng ta không thể quên các cộng đồng sắc tộc — hàng triệu người sống trên đất nước Việt Nam bị đối xử tàn tệ trong 50 năm qua vì khác biệt văn hoá, tôn giáo và quan điểm chính trị.

Trong buổi trao giải thưởng hôm nay, chúng ta sẽ nghe về Thầy Truyền đạo Y Krec Bya. Ông là một người sắc tộc Ê Đê sinh sống tại Tây Nguyên, Việt Nam, một tín hữu Tin Lành và một nhà hoạt động nhân quyền. Vì theo đuổi lý tưởng của cá nhân và cộng đồng, ông Y Krec Bya bị tuyên án 13 năm tù theo tội danh mơ hồ là “phá hoại chính sách đoàn kết.”

Điều khoản hình sự này là một nghịch lý khác nữa của chế độ cộng sản, trên lý thuyết nói về công bằng nhưng trong thực tế là đầy kỳ thị. Một đất nước Việt Nam muốn tiến bộ và thật sự tự do, phải biết tôn trọng sự khác biệt.

Gần đây trong chuyến đi Hoa Kỳ, Tổng bí thư Chủ tịch nước Tô Lâm đã đưa ra hứa hẹn về “kỷ nguyên vươn mình” của dân tộc Việt Nam. Xin hỏi là đất nước làm sao có thể vươn mình trong gọng kìm độc tài. Chỉ khi nào đất nước ta có công lý cho dân tộc, công bằng cho mọi người, thì lúc đó mới mở ra được kỷ nguyên mới vươn mình vào với thế giới.

Xin cám ơn tất cả quý vị.

Hoàng Tứ Duy
Tổng Bí thư đảng Việt Tân

Mục sư A Ga (phải) đại diện Thầy Truyền đạo Y Krec Bya nhận Giải thưởng Nhân quyền Lê Đình Lượng 2024 từ ông Hoàng Tứ Duy, Tổng Bí thư đảng Việt Tân. Ảnh: Đảng bộ Việt Tân Toronto, Canada