Phóng Viên Không Biên Giới đòi CSVN trả tự do cho Phạm Đoan Trang

Blogger Phạm Đoan Trang bị công an CSVN bắt buổi tối 6/10/2020 ở Sài Gòn. Ảnh: Internet
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

PARIS, Pháp (NV) – Tổ Chức Phóng Viên Không Biên Giới (RSF) phát động chiến dịch vận động chữ ký đòi hỏi CSVN trả tự do cho nhà báo độc lập, Facebooker Phạm Đoan Trang.

Bà Phạm Đoan Trang, 42 tuổi, bị nhà cầm quyền CSVN bắt ngày 6 tháng Mười, cáo buộc bà “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam” theo Điều 117, Bộ Luật Hình Sự Việt Nam. Bản án có thể đến 20 năm tù.

Hai tháng sau khi bà Phạm Đoan Trang bị bắt, Phóng Viên Không Biên Giới, kêu gọi mọi người khắp nơi ký tên đòi trả tự do cho bà vì hành động của quý vị “diễn tả tình đoàn kết với xã hội dân sự Việt Nam vẫn rất sinh động nhưng hiện đang bị nhà cầm quyền kiểm duyệt.”

“Vì sự can đảm và hào phóng, bà Phạm Đoan Trang đã trở thành biểu tượng của sự đấu tranh, cung cấp cho các đồng bào Việt Nam với các thông tin báo chí độc lập và đáng tin cậy,” Daniel Bastard, giám đốc khu vực Á Châu của tổ chức RSF nói.

Khi tham gia ký tên đòi trả tự do cho Phạm Đoan Trang, quý vị “bày tỏ sự cam kết vận động cho tự do báo chí ở một đất nước mà mọi thông tin đều bị cơ quan tuyên truyền của đảng CSVN kiểm soát chặt chẽ.”

Những ai muốn tham gia ký tên vận động cho bà Phạm Đoan Trang, có thể vào địa chỉ như sau đây của tổ chức RSF: https://rsf.org/en/Free-pham-doan-trang

Tổ chức RSF chỉ mới phát động được ít giờ, người ta thấy đã có 4,717 người ký tên, tính đến lúc 1 giờ chiều ngày Thứ Hai, 7 Tháng Mười Hai. Mục tiêu của RSF là vận động được ít nhất 15,000 chữ ký.

Bà Phạm Đoan Trang là nhà báo độc lập, đấu tranh nhân quyền, vận động dân chủ hóa hàng đầu tại Việt Nam. Nhiều hãng tin, cơ quan truyền thông quốc tế đưa tin và bình luận khi bà bị bắt. Chính khách Mỹ, Châu Âu, nhiều tổ chức quốc tế, lên tiếng đả kích chế độ Hà Nội độc tài, nói một đàng làm một nẻo.

CSVN ký vào bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền cũng như Công Ước Quốc Tế về Các Quyền Dân Sự và Chính Trị, cam kết bảo đảm các quyền tự do căn bản của công dân, nhưng bất cứ ai tham gia đấu tranh đòi dân chủ, nhân quyền đều bị nhà cầm quyền đàn áp, bỏ tù với các bản án vô cùng nặng nề. Chưa kể đến những lần họ bị công an thẳng tay đánh đập ngay trên đường phố, trước mặt đông người.

Phạm Đoan Trang là tác giả của khá nhiều đầu sách được công chúng biết đến như “Chính Trị Bình Dân,” “Phản Kháng Phi Bạo Lực,” “Cẩm Nang Nuôi Tù”… và mới nhất là đồng tác giả với Will Nguyen về “Báo Cáo Đồng Tâm” trình bày vụ án nhà cầm quyền CSVN cưỡng đoạt đất canh tác của dân rồi vu cho họ chiếm “đất quốc phòng” để đàn áp.

Phạm Thị Đoan Trang bị nhà cầm quyền CSVN vu cho hai tội “Tuyên truyền chống nhà nước” và “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống nhà nước…” khó lòng thoát khỏi sự trả thù ác độc của chế độ Hà Nội khi họ coi bà là một thứ kẻ thù nguy hiểm.

Bà bị công an bắt chỉ vài giờ sau khi đại diện hai chính phủ Mỹ và CSVN đối thoại về nhân quyền. Điều này cho thấy chế độ Hà Nội chỉ “đối thoại” để tuyên truyền ngang ngược, còn bắt dân thì vẫn bắt bất kể ngày đêm.

Một tháng sau khi bà bị bắt, ngày 5 tháng Mười Một, đại sứ Liên Minh Châu Âu tại Việt Nam, ông Giorgio Aliberti cho hay, ông và các đại sứ của khối này đặt vấn đề nhà báo độc lập Phạm Đoan Trang bị bắt giữ với Bộ Công An CSVN trong nỗ lực nhằm kêu gọi bảo vệ quyền tự do ngôn luận và nhân quyền.

“Quyền tự do diễn đạt và tự do ngôn luận được ghi trong Hiến Pháp CSVN và cần phải được tôn trọng,” Đại Sứ Aliberti viết trên Twitter.

Năm ngoái, ngày 19 tháng Chín, 2019, ông Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc “phát biểu chỉ đạo tại phiên khai mạc đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam” là ông “mong muốn có người phản biện sắc sảo cho đảng, chính quyền,” theo bản tin tường thuật cùng ngày của tờ Dân Trí. Từ đó đến nay đã có nhiều người bị bắt và kết án tù mà Phạm Đoan Trang là một trong những nạn nhân mới nhất.

Trong ngày thứ Hai, 7 tháng Mười Hai, Tổ Chức Bảo Vệ Người Bảo Vệ Nhân Quyền (Defense The Defenders) làm thống kê cho hay, tính đến nay, CSVN đã bắt giam 260 người bất đồng chính kiến, trong đó 32 người hiện vẫn còn bị “tạm giam” tức chưa có bản án.

Bản xếp hạng chỉ số tự do báo chí thế giới của Tổ Chức Phóng Viên Không Biên Giới năm 2020 xếp CSVN hạng 175 trên tổng số 180 nước được khảo sát. Cùng một nhóm chót bảng với CSVN gồm có những nước độc tài cộng sản khác hoặc quân phiệt, tôn giáo cuồng tín như Trung Quốc, Bắc Hàn, Turkmenistan, Eritrea, Syria,…

Nguồn: Người Việt

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Bản tin Việt Tân – Tuần lễ 15 – 21/4/2024

Nội dung:

– Hawaii tổ chức Lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương;
– Ghi ân công đức Quốc Tổ Hùng Vương tại Paris;
– Hội thảo ‘Hứa hẹn của Hà Nội; Thực trạng Nhân quyền tại Việt Nam’ trước phiên Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát (UPR) tại Genève, Thụy Sĩ;
– Kêu gọi tham gia Biểu tình và Văn nghệ đấu tranh nhân dịp UPR vào hai ngày 7 và 8/5, 2024 tại Genève, Thụy Sĩ.

Đồng ruộng ở ĐBSCL sau khi đắp đê. Ảnh: FB Nguyễn Huy Cường

Đời cha bán gạo, đời con khát nước

Nếu bây giờ tập trung truy tìm nguyên nhân chính tạo nên khô hạn, thiếu nước ở Đồng bằng sông Cửu Long thì thật dễ dàng tìm ra vài lý do vừa thực vừa mơ hồ như:

Do biến đổi khí hậu; Do biến động ở thượng nguồn sông Mekong; Do ý thức người dân trong việc sử dụng nước; Vân vân.

Những nét này cái nào cũng thực nhưng có điều ít ai thấy, nó cũng là cái rất thực, dễ giải thích, dễ thực hiện đó là chính sách “An ninh lương thực” được nhấn mạnh khoảng gần hai chục năm nay.

Những “Cây năng lượng” (ở Singapore) là một kiến trúc hình phễu, miệng rộng chừng 20 mét hứng nước chảy về hầm chứa. Cây này vừa tạo cảnh quan đẹp, vừa cảnh báo con người về thái độ với nước, vừa thu gom nước mưa. Ảnh: FB Nguyễn Huy Cường

Thử đi tìm đường cứu… nước

Tình hình vài năm nay và dăm bảy năm sau có những dự báo không mấy an tâm cho tình hình nước ngọt ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Chỉ riêng tỉnh Kiên Giang có khoảng 30.000 hộ dân thiếu nước sinh hoạt.

Cả vùng này có khoảng nửa triệu hộ dân thiếu nước sinh hoạt trong năm tháng cao điểm mùa khô. 

Lý do chính là do biến động bởi dòng chảy sông Mekong đã có nhiều thay đổi, chưa tính đến con kênh Phù Nam bên Cambodia sắp “Trích huyết” sông Mekong ngang chừng, cho chảy sang Vịnh Thái Lan.

Bộ Ngoại giao Việt Nam họp báo công bố báo cáo quốc gia theo cơ chế rà soát định kỳ phổ quát chu kỳ 4 (UPR), ngày 15/4/2024. Ảnh chụp Báo Tin Tức

Việt Nam bác bỏ các báo cáo ‘thiếu khách quan’ về nhân quyền của Liên Hiệp Quốc

Trong báo cáo đề ngày 27/2/2024 được công bố trên trang web của LHQ, nhóm chuyên trách Việt Nam của LHQ cho hay ít nhất 150 nhà báo độc lập, những người bảo vệ nhân quyền, và các nhà hoạt động dân chủ, đất đai và tôn giáo còn bị giam cầm chỉ vì thực hiện các quyền cơ bản của họ một cách ôn hòa trong các vấn đề liên quan đến bảo vệ môi trường, quyền của người thiểu số và phát triển dân chủ.