Putin biệt tăm trong khi mọi người tự hỏi, làm thế nào mà quân nổi dậy Wagner tiến được gần Moscow như vậy

Mặt nạ hình Vladimir Putin và trùm đạo quân đánh thuê Wagner, Yevgeny Prigozhin (trái), được trưng bày tại một cửa hàng lưu niệm ở St Petersburg. Ảnh: The Telegraph
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Nguồn: Putin disappears from pubic view as allies ask how Wagner rebels got so close to Moscow,” James Kilner, The Telegraph, 25/6/2023

Lê Vĩnh lược dịch

Vladimir Putin đã biến mất khỏi tầm nhìn của công chúng kể từ khi yêu cầu dân chúng Nga không ủng hộ một cuộc đảo chính trong khi bộ máy tuyên truyền của ông ta đặt câu hỏi, làm thế nào mà quân nổi dậy có thể tiến về gần Moscow như vậy?

Hôm Chủ Nhật các giới chức Nga nhấn mạnh rằng, ông Putin vẫn ở trong Điện Kremlin trong suốt thời gian quân đánh thuê Wagner tiến về Moscow, gây nên mối đe dọa lớn nhất đối với triều đại đã kéo dài 23 năm của ông Ptutin. Tuy nhiên, các giới chức đó cũng cho biết, ông Putin sẽ không xuất hiện trên truyền hình để trấn an người Nga.

Các trang Web đối lập của Nga đưa tin rằng, máy bay của Tổng thống Putin đã cất cánh từ Moscow vào giờ ăn trưa ngày Thứ Bảy để bay về phía St Petersburg.

Ông Antony Blinken, Ngoại trưởng Hoa Kỳ nói rằng, âm mưu đảo chính ở Nga hôm thứ Bảy cho thấy chế độ của Putin đang bị rạn nứt.

“Ông Putin phải bảo vệ Moscow trước một đoàn lính đánh thuê do chính ông ta tạo ra, cho thấy sự rạn nứt giữa ông Putin và Wagner” ông Blinken đưa ra nhận xét.

Các giới chức tình báo Hoa Kỳ nói rằng, họ biết rằng, một cuộc binh biến của trùm lính đánh thuê, Prigozhin và những người lính đánh thuê Wagner của ông ta đã diễn ra từ ngày 10 tháng 6, sau khi Điện Kremlin ra lệnh cho đội quân đánh thuê đó phải sát nhập với quân đội chính quy của Nga. “Đây là điều đang diễn ra, mà chưa biết họ sẽ làm thế nào để chấm dứt. Chúng tôi đang theo dõi rất chặt chẽ,” ông Blinken nói với CBS News trong một cuộc phỏng vấn.

Theo một thỏa thuận chấm dứt cuộc nổi dậy vào tối ngày thứ Bảy, ông Prigozhin  đã đồng ý ông ta sẽ sống lưu vong ở Belarus, và viên thủ lãnh đạo quân đánh thuê hiếu động biệt tăm kể từ lúc đó.

“Prigozhin cần một con đường để thoát và giữ thể diện. Đó là sống lưu vong ở Belarus,” một nguồn tin cho biết.

Kể từ khi cuộc đảo chính kết thúc vào tối thứ Bảy, các chiến binh Wagner đã trở lại căn cứ của họ . Trong khi cảnh sát Nga cùng một số đơn vị Vệ binh Quốc gia Nga đã dỡ bỏ các trạm kiểm soát xung quanh Moscow.

Mặc dù trận chiến giành quyền kiểm soát thủ đô Nga đã bị ngăn chặn, ngay cả những giới chức giữ nhiệm vụ tuyên truyền trung thành nhất của Putin cũng phải đặt ra câu hỏi: “Làm thế nào mà vài nghìn lính của đội quân đánh thuê có thể từ Ukraine xâm nhập vào Nga, chiếm được một thành phố có 1 triệu dân, và tiến về cách Moscow không đầy 250 km mà hầu như không có sự chống trả nào?”

Ông Vladimir Solovyov, một nhà bình luận nổi tiếng của Nga đã đưa ra câu hỏi trong chương trình truyền hình thường lệ vào tối thứ Bảy rằng: “Tại sao đoàn xe tăng của Wagner tiến về gần Moscow mà không có một lực lượng nào của Nga chặn lại?”

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Một lớp dạy học thêm ở nhà. Ảnh: Giáo Dục Việt Nam

Trao đổi với nhà báo Lê Thanh Phong về dạy thêm

Nay, xã hội hóa đang bị bóp méo: Lợi dụng vị trí của mình, các nhà trường và giáo viên vừa chưa làm hết trách nhiệm vừa móc nối với các cơ sở bên ngoài để làm tiền học sinh, điều này là vừa trái đạo vừa vi phạm pháp luật.

Cha mẹ tử tù Nguyễn Văn Chưởng kêu oan cho con. Ảnh: FB Nguyễn Trường Chinh

Án oan, trách nhiệm & Quyền của tù nhân

Đôi lúc tôi tự chất vấn, ngay cả khi người ta có tội mà phải vào tù, thì những quyền căn bản của một con người, như: quyền được ăn uống, ngủ nghỉ, quyền được có thuốc men, quyền được có một môi trường sống đảm bảo vệ sinh, v.v. rất cần phải được tôn trọng. Vậy những quyền đó ở đâu?

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch nước Việt Nam Võ Văn Thưởng trong buổi quốc yến trưa ngày 11/9. Ảnh: Reuters

Mỹ hứa hẹn đầu tư công nghệ, liệu Việt Nam có đủ năng lực tiếp nhận?

Tổng thống Joe Biden đến Việt Nam mang theo hàng loạt dự án từ các tập đoàn khổng lồ của Mỹ. Thực tế đó được cho sẽ mang lại cơ hội phát triển mạnh mẽ hơn nữa cho nền kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, giới chuyên gia kinh tế đánh giá Việt Nam cần phải thay đổi rất nhiều nữa mới có thể tận dụng tối đa nguồn lực mà Mỹ cam kết hỗ trợ.

Anh chị em đảng viên Cơ sở Việt Tân Adelaide, Nam Úc xuống đường tại tiền đình Quốc Hội Nam Úc hôm 17/9/2023, nhằm khẳng định Hoàng Sa là của Việt Nam nhân sự kiện 50 năm Trung Cộng cưỡng chiếm Hoàng Sa (19/1/1974 - 19/1/2024)

Việt Tân Adelaide xuống đường vì Hoàng Sa

Anh chị em đảng viên Cơ sở Việt Tân Adelaide, Nam Úc đã xuống đường tại tiền đình Quốc hội Nam Úc hôm 17/9/2023 nhằm bày tỏ lòng yêu thương, ngưỡng mộ, và sát cánh với những trái tim yêu nước tại quốc nội cho Hoàng Sa.

Hoàng Sa là của Việt Nam!