Putin biệt tăm trong khi mọi người tự hỏi, làm thế nào mà quân nổi dậy Wagner tiến được gần Moscow như vậy

Mặt nạ hình Vladimir Putin và trùm đạo quân đánh thuê Wagner, Yevgeny Prigozhin (trái), được trưng bày tại một cửa hàng lưu niệm ở St Petersburg. Ảnh: The Telegraph
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Nguồn: Putin disappears from pubic view as allies ask how Wagner rebels got so close to Moscow,” James Kilner, The Telegraph, 25/6/2023

Lê Vĩnh lược dịch

Vladimir Putin đã biến mất khỏi tầm nhìn của công chúng kể từ khi yêu cầu dân chúng Nga không ủng hộ một cuộc đảo chính trong khi bộ máy tuyên truyền của ông ta đặt câu hỏi, làm thế nào mà quân nổi dậy có thể tiến về gần Moscow như vậy?

Hôm Chủ Nhật các giới chức Nga nhấn mạnh rằng, ông Putin vẫn ở trong Điện Kremlin trong suốt thời gian quân đánh thuê Wagner tiến về Moscow, gây nên mối đe dọa lớn nhất đối với triều đại đã kéo dài 23 năm của ông Ptutin. Tuy nhiên, các giới chức đó cũng cho biết, ông Putin sẽ không xuất hiện trên truyền hình để trấn an người Nga.

Các trang Web đối lập của Nga đưa tin rằng, máy bay của Tổng thống Putin đã cất cánh từ Moscow vào giờ ăn trưa ngày Thứ Bảy để bay về phía St Petersburg.

Ông Antony Blinken, Ngoại trưởng Hoa Kỳ nói rằng, âm mưu đảo chính ở Nga hôm thứ Bảy cho thấy chế độ của Putin đang bị rạn nứt.

“Ông Putin phải bảo vệ Moscow trước một đoàn lính đánh thuê do chính ông ta tạo ra, cho thấy sự rạn nứt giữa ông Putin và Wagner” ông Blinken đưa ra nhận xét.

Các giới chức tình báo Hoa Kỳ nói rằng, họ biết rằng, một cuộc binh biến của trùm lính đánh thuê, Prigozhin và những người lính đánh thuê Wagner của ông ta đã diễn ra từ ngày 10 tháng 6, sau khi Điện Kremlin ra lệnh cho đội quân đánh thuê đó phải sát nhập với quân đội chính quy của Nga. “Đây là điều đang diễn ra, mà chưa biết họ sẽ làm thế nào để chấm dứt. Chúng tôi đang theo dõi rất chặt chẽ,” ông Blinken nói với CBS News trong một cuộc phỏng vấn.

Theo một thỏa thuận chấm dứt cuộc nổi dậy vào tối ngày thứ Bảy, ông Prigozhin  đã đồng ý ông ta sẽ sống lưu vong ở Belarus, và viên thủ lãnh đạo quân đánh thuê hiếu động biệt tăm kể từ lúc đó.

“Prigozhin cần một con đường để thoát và giữ thể diện. Đó là sống lưu vong ở Belarus,” một nguồn tin cho biết.

Kể từ khi cuộc đảo chính kết thúc vào tối thứ Bảy, các chiến binh Wagner đã trở lại căn cứ của họ . Trong khi cảnh sát Nga cùng một số đơn vị Vệ binh Quốc gia Nga đã dỡ bỏ các trạm kiểm soát xung quanh Moscow.

Mặc dù trận chiến giành quyền kiểm soát thủ đô Nga đã bị ngăn chặn, ngay cả những giới chức giữ nhiệm vụ tuyên truyền trung thành nhất của Putin cũng phải đặt ra câu hỏi: “Làm thế nào mà vài nghìn lính của đội quân đánh thuê có thể từ Ukraine xâm nhập vào Nga, chiếm được một thành phố có 1 triệu dân, và tiến về cách Moscow không đầy 250 km mà hầu như không có sự chống trả nào?”

Ông Vladimir Solovyov, một nhà bình luận nổi tiếng của Nga đã đưa ra câu hỏi trong chương trình truyền hình thường lệ vào tối thứ Bảy rằng: “Tại sao đoàn xe tăng của Wagner tiến về gần Moscow mà không có một lực lượng nào của Nga chặn lại?”

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Hãy là ngọn gió đổi thay. Ảnh: Chân Trời Mới Media

Hãy là ngọn gió đổi thay!

Cộng Sản biến đất nước ta thành một bãi rác đạo đức khổng lồ, hôi tanh và thầy Minh Tuệ là một cơn gió thoảng mang lại một chút không khí trong lành cho đất nước.

Đảng Cộng Sản có thể sẽ dập tắt hiện tượng Minh Tuệ, nhưng tinh thần Minh Tuệ sẽ sống mãi nếu mỗi người chúng ta hãy tự thay đổi mình để trở thành một Minh Tuệ, để giữ cho ngọn lửa Minh Tuệ sáng mãi trong tâm thức của người dân Việt Nam.

Bộ trưởng Công an Việt Nam Tô Lâm, được đề cử làm tân chủ tịch nước, tại phiên họp Quốc hội tại Hà Nội vào ngày 20 tháng 5 năm 2024. Ảnh: AFP

Miễn nhiệm chức bộ trưởng công an của Đại tướng Tô Lâm phút 89?

Việc miễn nhiệm chức bộ trưởng công an đối với Tô Lâm được bổ sung vào phút chót trong nghị trình Quốc hội, được dư luận cho là bất ngờ và cho thấy sự mất đoàn kết trong nội bộ lãnh đạo cấp cao.

“… Theo tôi, chính trường Việt Nam sẽ tiếp tục hỗn loạn nếu Tô Lâm vào vị trí chủ tịch nước, vì Tô Lâm có thể miễn nhiệm cả Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ông Chính cũng xuất thân từ công an nên, cả ông Tô Lâm lẫn ông Chính đều nắm trong tay nhiều bằng chứng về nhau. Chính điều đó tôi cho rằng, cuộc đấu đá vẫn còn tiếp diễn và một thời loạn lạc mới đang bắt đầu.” (Một nhà quan sát tình hình chính trị trong nước)

Công ty Foxconn ở Đài Bắc, Taiwan, 31/10/2022. Ảnh: Reuters

Reuters: Việt Nam yêu cầu doanh nghiệp, trong đó có Foxconn, giảm sử dụng điện

Các quan chức Việt Nam vừa kêu gọi nhà cung cấp Foxconn của Apple tự nguyện giảm 30% mức tiêu thụ điện tại các nhà máy lắp ráp của họ ở miền bắc, khu vực từng xảy ra tình trạng mất điện hồi năm ngoái, Reuters dẫn hai nguồn tin nắm rõ vấn đề cho biết hôm 21/5.

Yêu cầu phải có giải pháp tiết kiệm điện nói trên, mà hai nguồn tin trong ngành khác cho biết cũng đã được đề đạt tới nhiều hãng xưởng, là để đề phòng và nhằm tránh lặp lại tình trạng như mùa hè năm ngoái khi thiếu điện dẫn đến thiệt hại sản lượng hơn 1 tỷ USD.

Trong ảnh: Bộ trưởng Tô Lâm (trái) và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tô Lâm – Nguyễn Phú Trọng: Khi một rừng không thể có hai hổ!

Bàn cờ chính trị Việt Nam giờ đây đang ở vào thế một rừng hai hổ, khi ông Tô Lâm nổi lên như là một thế lực mới, và có thể thách thức sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Trong tình cảnh đại hội 14 của đảng Cộng Sản đang đến gần, mọi sự chú ý được đổ dồn vào ngôi vị tổng bí thư, và liệu ai sẽ là kẻ chiến bại trong cuộc đua khốc liệt này.

Đài Á châu Tự do tổ chức cuộc hội luận với ba vị khách mời gồm ông Lý Thái Hùng – Chủ tịch đảng Việt Tân, Tiến sĩ Lê Minh Nguyên – Cựu Chủ tịch đảng Tân Đại Việt, và Luật sư Nguyễn Văn Đài – Chủ tịch Hội Anh Em Dân Chủ, để cùng làm rõ.