Quan điểm của đảng Việt Tân: Việt Nam cần phải loại trừ ngay hình phạt tử hình

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Xu hướng chung của các nước trên thế giới là loại bỏ hình phạt tử hình, vì đây là hành động tàn ác và đi ngược lại giá trị nhân đạo.

Nhà cầm quyền CSVN đã ra lệnh tử hình ông Lê Văn Mạnh vào sáng 22 tháng Chín, 2023, sau hơn 18 năm gia đình ông Mạnh ròng rã kêu oan. Trước đó, Văn phòng Luật sư Hưng Đạo Thăng Long ở Hà Nội, đã gửi thỉnh nguyện thư tới Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đề nghị tạm dừng/tạm đình chỉ việc thi hành án tử hình đối với Lê Văn Mạnh vì có những sai sót, vi phạm nghiêm trọng về mặt tố tụng hình sự, bao gồm việc chứng minh và đánh giá các chứng cứ buộc tội. Dù vậy, thỉnh nguyện thư của các luật sư đã không thể khiến người đứng đầu nhà nước CSVN cẩn trọng hơn trước khi tước đoạt mạng sống của một người dân.

Không chỉ riêng ông Lê Văn Mạnh, trong một báo cáo hồi 2021 của Tổ chức Ân xá Quốc tế (AI), cho biết hàng trăm người bị kết án tử hình mỗi năm tại Việt Nam. Thời gian vừa qua dư luận cũng dành nhiều chú ý tới hai trường hợp tử tù kêu oan khác là Hồ Duy Hải và Nguyễn Văn Chưởng, với những bằng chứng cho thấy sai sót, sự tùy tiện, lạm quyền của hệ thống tư pháp lẫn hành pháp của nhà cầm quyền Việt Nam.

Quan điểm của đảng Việt Tân là cần xóa bỏ án tử hình ngay lập tức tại Việt Nam bởi các lý do sau:

Thứ nhất: Tại Việt Nam không có hệ thống tòa án độc lập, phán quyết tòa án thường dựa trên những chứng cứ do cơ quan điều tra cung cấp. Trong khi lực lượng công an Việt Nam có truyền thống tra tấn và bức cung các nghi phạm để lập thành tích. Thực trạng này khiến tỉ lệ oan sai tại Việt Nam hiện nay không phải là ít, việc tòa án tử hình một người dân nhưng sau này xuất hiện các bằng chứng cho thấy họ vô tội thì không thể sửa sai được nữa.

Khi áp dụng hình thức tử hình thì sinh mạng con người đã mất, không thể khắc phục hoặc bồi thường. Cho đến khi nào còn được sống, cho dù bị kết án tù chung thân, một người tù vẫn còn có hy vọng được ân xá hay giải tội, việc thi hành án tử hình sẽ triệt tiêu cơ hội của họ.

Thứ hai: Cần nhấn mạnh rằng quyền được sống là thiêng liêng, việc bãi bỏ án tử hình là cần thiết để hướng tới tiến bộ, văn minh và sự phát triển của quyền con người. Tôn trọng mạng sống đã được ghi nhận tại Điều 3 Tuyên ngôn thế giới về quyền con người 1948, theo đó quyền sống là quyền đầu tiên và cơ bản nhất.

Xét về tính nhân đạo, duy trì hình phạt tử hình chính là đang kéo dài vòng lặp bạo lực vô nghĩa, loại bỏ hoàn toàn hình phạt tử hình ra khỏi đời sống xã hội là một xu hướng văn minh tất yếu.

Ban Biên tập Việt Tân

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Khẩu súng phòng không trưng bày tại một viện bảo tàng quân sự ở Bình Dương, 16/11/2021. Ảnh: Duc Huy Nguyen/ Dreamstime.com

Chiến lược Quốc phòng Việt Nam nhìn từ khía cạnh một quốc gia lục địa hướng biển

Lập luận rằng Việt Nam nên chuyển hướng bố phòng sang phía tây lục địa với cái giá phải trả là phía đông biển cả là một điều sai lầm vì Việt Nam coi trọng cả hai địa vực. Không gian biển sẽ định hình tương lai của Việt Nam, cùng với sự hậu thuẫn kiên định từ vùng đất liền lục địa của mình.

Phân tích thực tế về thế bố trí phòng thủ và chiến lược quân sự của Việt Nam nên dựa trên sự hiểu biết thực tế về nhận thức mối đe dọa và giả định về môi trường quốc tế của Việt Nam, chứ không phải dựa trên quan điểm lục địa cực đoan dựa trên nhận thức lịch sử lỗi thời.

Sức mạnh của số đông!

Khốn khổ cái thời…

Cái thời buổi gì mà con người phải khép nép tự trói khốn khổ thế này?

Vận động ư? Chẳng lẽ người Dân không có quyền vận động cho ai đó mà họ thấy là người tử tế có ích cho Dân, cho Nước sao?

Yêu nước chỉ có sức mạnh khi thành làn sóng. Mà làn sóng chỉ có thể có được khi những người yêu nước hăng hái, công khai cổ vũ cho những người yêu nước mà thôi.

Bộ trưởng Công an Tô Lâm tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội, 10/8/2022. Trung ương đảng Cộng Sản VN ngày 18/5/2024 vừa giới thiệu nhân vật này để bầu vào vị trí chủ tịch nước. Ảnh VOA screenshot báo điện tử Chính phủ

Trung ương 9: Bước ngoặt hay ngõ cụt?

Trung ương đảng CSVN ra một số quyết định về nhân sự để kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa 15 ‘bấm nút.’ Sau đợt ma-ra-tông này, cuộc sống mái giữa các phe phái ở Ba Đình liệu có giảm bớt?

Ảnh minh họa: Đinh Tấn Lực

Lại một cú hốt lớn?

Ở Việt Nam nhà nào chẳng tích cóp không nhiều thì ít có vàng trong nhà. Hỏi nguồn gốc xuất xứ của số vàng này từ đâu quả là đánh đố. Có gia đình vàng được để lại từ mấy đời trước, trao đổi qua tay với nhau lấy đâu giấy tờ, hoá đơn, hợp đồng…

Số lượng vàng không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ rất lớn trong dân, sẽ dẫn đến các cơ sở sản xuất kinh doanh vàng cũng bị hệ lụy về việc không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ với cơ quan quản lý nhà nước.
Bây giờ căn cứ vào luật do nhà nước đề ra để xử phạt, rồi tịch thu có phải là một cuộc chiếm đoạt?