Quốc Tế Nhân Quyền 2007 Tại Paris

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Để đánh dấu 59 năm ngày QTNQ (1948 – 2007), hôm Chủ Nhật 09/12/2007, tại quảng trường Nhân quyền Trocadéro thuộc quận 16 Paris, đã diễn ra một cuộc biểu tình lên án các chế độ độc tài: quân phiệt Miến Điện, cộng sản Trung Quốc và cộng sản Việt Nam! Cuộc biểu tình do sự phối hợp của nhiều tổ chức dân chủ: Miến Điện, Tây Tạng, Lào, Cam Bốt, và Việt Nam cùng hai đoàn thể CIPFG (tổ chức Hoa Kiều chuyên nghiên cứu về các trường hợp đàn áp của Trung Cộng), COBOP (Tổ chức người Pháp kêu gọi tẩy chay Thế Vận Hội 2008 tại Bắc Kinh).

JPEG - 144.4 kb

JPEG - 119.1 kb

Chương trình được bắt đầu vào lúc 15giờ với phần chào Quốc Kỳ Pháp (chủ nhà), Miến Điện, Cam Bốt, Lào, Tây Tạng và Việt Nam (thứ tự ưu tiên theo vần bằng tiếng Pháp), kế tiếp ông Nguyễn Phúc Tửng đại diện ban tổ chức đã lên ngỏ lời chào mừng quan khách và nói về ý nghĩa của buổi biểu tình hôm nay để cùng nhau lên án các chế độ độc tài tại những quốc gia vùng Châu Á Thái Bình Dương ! Nhân dịp này bà dân biểu Chantal Brunel thuộc đảng cầm quyền UMP của Tổng Thống Sarkozy đã ngỏ lời cùng tất cả mọi người hiện diện về những vấn đề bà đang quan tâm: Các vi phạm trầm trọng nhân quyền tại Trung Quốc, Miến Điện, Lào, Cam Bốt cũng như Việt Nam, mà điển hình là việc nhà cầm quyền CSVN vừa bắt giữ nữ ký giả Pháp gốc Việt Nguyễn Thị Thanh Vân vào ngày 17/11 cùng một số người khác! và bà ngỏ ý sẵn sàng hỗ trợ, vận động trong khả năng quyền hạn để áp lực lên chính quyền CSVN sớm trao trả tự do cho nhà ký giả NTTV !

Chương trình được tiếp nối bằng một buổi lễ cầu an do các nhà sư Miến Điện, Tây Tạng và Việt Nam (Hòa Thượng Thích Tánh Thiệt Lyon và Đại Đức Thích Quãng Đạo chùa Khánh Anh Bagneux). Được biết cũng nhân dịp này vào lúc 18 giờ cùng ngày tại ngay chánh điện chùa Khánh Anh cũng có một buổi lể cầu an do Hòa Thượng trụ trì Thích Minh Tâm chủ lễ, do nhóm « Uỷ ban Nguyễn Thị Thanh Vân » kêu gọi và vận động !

JPEG - 154.3 kb

« Nhân Quyền, Tự Do Dân chủ cho: Việt Nam, Trung Quốc, Miến Điện, Tây Tạng, Lào và Cam Bốt … » là những khầu hiệu được lập đi lập lại nhiều lần trong suốt buổi biều tình! Kế tiếp là những lời phát biểu, chia sẽ của đai diện các Quốc gia, cũng như sự hiện diện của hai nhà đối kháng nổi tiếng Thiên An Môn Trung Quốc Pan Qing và Wu Jiang! Phía Việt Nam với sự phát biểu của ông Nguyễn Ngọc Hùng, đại diện đảng Thăng Tiến đến từ Đức, và ông Nguyễn Ngọc Bình thuộc đảng Việt Tân tại Pháp! Ông Nguyễn Ngọc Bình đã ngỏ lời cám ơn đến ban tổ chức dành cho một bàn thông tin và xin chữ ký, đồng thời ông cũng kêu gọi mọi người cố gắng đấy mạnh hơn nữa trong những ngày tới để vận động làm áp lực lên CSVN sớm trao trả tự do cho những đảng viên Việt Tân và cộng tác viên bị CSVN bắt giữ! Đặc biệt xen kẽ là phần văn nghệ chủ đề về nhân quyền, gồm những màn biểu diễn ca múa với vũ điệu dân tôc Miến Điện, Tây Tạng, Pháp Luân Công, màn múa thề không phản bội quê hương và hợp ca Freedom do nhóm trẻ Hội Thanh Thiếu Niên Việt Nam tại Paris! Chương trình được chấm dứt bằng màn thắp nến cầu nguyện: Một ngày gần đây Tự do Dân chủ sẽ đến với những dân tộc Á Châu Miến Điện, Cam Bốt, Lào, Trung Quốc, Tây Tạng và Việt Nam! (TND – Paris)

JPEG - 174.1 kb

JPEG - 148.3 kb

JPEG - 161.1 kb

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ảnh minh họa: AI - Tạp chí Thế Kỷ Mới

Kiểm duyệt không chỉ xóa bài – nó thay đổi cách bạn nghĩ, nói và nghe

Hơn hai mươi năm trước, người ta hào hứng gọi Internet là “quảng trường công cộng mới”: Ai cũng có thể lên tiếng, ý tưởng cạnh tranh công bằng, người nói và người nghe gặp nhau không qua trung gian. Giấc mơ đó dần thành thứ gì đó khác hẳn — vì kiểm duyệt.

Bài này không tranh luận về kiểm duyệt đúng hay sai, mà muốn nhìn vào một thứ ít được chú ý hơn: Kiểm duyệt đang làm gì với cách chúng ta nói chuyện, nhìn nhau, và hiểu thế giới?

Việt Nam trước ngã rẽ… (Con người – Thể chế – “Vòng kim cô” địa chính trị)

Feuilleton ba kỳ này không nhằm phán xét, càng không nhằm kích động. Mục tiêu của nó là nhận diện một thực thể vô hình nhưng quyết định vận mệnh quốc gia: Cái mà ta có thể gọi là “bóng ma thể chế.” Đó không phải là một âm mưu bí ẩn, cũng không phải là một thế lực siêu hình. Nó là tổng hòa của mạng lưới quyền lực, lợi ích, ràng buộc và nỗi sợ – thứ vừa duy trì ổn định, vừa kìm hãm đột phá.

Hình ảnh cho thấy chiếc mô tô (góc trên, bên phải) rượt đuổi em học sinh đến trượt ngã tử vong, "lặng lẽ" quay đầu bỏ đi! Ảnh: VNTB

Đảng viên ‘quay đầu’ trước nỗi đau của dân

Theo đó, trong video được đăng tải, hình ảnh chiếc xe đi sau có những dấu hiệu giống một cảnh sát giao thông điều khiển phương tiện giao thông đang di chuyển trên đường. Thêm vào đó, trước khi chiếc xe bị tai nạn xuất hiện trong video, từ xa đã nghe tiếng còi hú quen thuộc của lực lượng cảnh sát giao thông mỗi khi truy đuổi theo người vi phạm hoặc mở đường.

Từ hai điều trên nói trên, liệu rằng, có đúng “người đi sau lặng lẽ quay đầu” là một chiến sĩ cảnh sát giao thông?

Biển Đông. Ảnh minh họa: DW

Cập nhật tình hình tại quần đảo Hoàng Sa và bãi Hoàng Nham tháng 4/2026

Dưới đây là tình hình quần đảo Hoàng Sa chiếm đóng bởi Trung Quốc và vùng tranh chấp bãi Hoàng Nham thuộc chủ quyền Philippines, dựa trên báo cáo tình báo mở, hình ảnh vệ tinh từ AMTI – CSIS, Reuters, WSJ, ABC News và các nguồn độc lập khác (cập nhật đến tháng 4/2026).