Repsol xác nhận tạm ngừng khoan dầu tại vùng biển Việt Nam

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Athena chuyển ngữ

Công ty xăng dầu Repsol của Tây Ban Nha cho biết đã đình chỉ khai thác dầu mỏ tại vùng biển ngoài khơi Việt Nam, nơi mà Trung Quốc đã tuyên bố chủ quyền. Việc khai thác này khiến chính quyền Bắc Kinh vô cùng giận dữ và liên tục gây áp lực buộc Việt Nam phải dừng hoạt động khai thác lại.

Căng thẳng tiếp tục leo thang giữa Việt Nam và Trung Quốc về vấn đề phát triển năng lượng ở đường hàng hải, nơi mà sự bành trướng của Trung Quốc đã thách thức năm quốc gia Đông Nam Á khác và khiến Hoa Kỳ lên tiếng phản đối.

Theo biên bản cuộc họp với các nhà phân tích vào tuần trước, ông Miguel Martinez, giám đốc tài chính của Repsol cho biết việc khai thác đã tạm ngừng ngoài khơi Việt Nam. Ông cho biết, “Chúng tôi đang làm việc với tập đoàn xăng dầu Việt Nam và chính quyền Việt Nam. Bình luận duy nhất vào lúc này chỉ là hoạt động khai thác đã tạm ngừng. Chúng tôi sẽ phải xem xét đầu ra, nhưng như đã đề cập thì 27 triệu USD là khoản tiền chúng tôi đã chi cho giếng dầu này.”

Một quan chức khác tại Repsol cũng đã xác nhận việc hoãn khai thác vào thứ Tư vừa qua, nhưng từ chối cung cấp thêm thông tin.

Việc khoan dầu được bắt đầu vào giữa tháng Sáu vừa qua tại lô 136/3 của Việt Nam. Việc khai thác này được cấp phép cho tập đoàn xăng dầu quốc doanh của Việt Nam, tập đoàn Repsol của Tây Ban Nha và công ty Mubadala Development của Các Tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất.

Vị trí của lô này nằm phía trong đường chín đoạn hình chữ U, đánh dấu một vùng biển rộng lớn mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền.

Phía Trung Quốc đã lên tiếng yêu cầu ngừng việc thăm dò và một nguồn tin ngoại giao trực tiếp cho biết quyết định ngừng khai thác được đưa ra sau khi quan chức Việt Nam sang thăm Bắc Kinh. Nguồn tin này cho biết “Phía Việt Nam đã quyết định sẽ không gây hấn với Trung Quốc về vấn đề này.”

Tạp chí Foreign Policy cho biết trong tuần này Trung Quốc đã có hành động đe dọa bằng quân sự đối với Việt Nam nếu không dừng hoạt động khai thác dầu. Quyết định dừng việc khai thác đã đưa ra sau hàng loạt các cuộc gay gắt đã chia rẽ bộ chính trị.

Hiện Việt Nam vẫn chưa xác nhận việc tạm ngừng này nhưng cuối tuần trước đã lên tiếng khẳng định quyền được khai thác tại vùng biển này.

Bà Lê Thị Thu Hằng, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết: “Các hoạt động khai thác dầu của Việt Nam diễn ra trên vùng biển thuộc chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam và phù hợp với luật quốc tế. Việt Nam đề nghị các bên liên quan tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam.”

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền tại phần lớn khu vực biển Đông có nguồn năng lượng dồi dào với lượng giao dịch hàng hải hằng năm qua vùng biển này là khoảng 5 nghìn tỉ USD. Các nước Brunei, Philippines, Đài Loan, và Việt Nam cũng tuyên bố chủ quyền tại vùng biển này.

Ông David Shear, cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam và là cựu trợ lý bộ trưởng quốc phòng phụ trách khu vực châu Á – Thái Bình Dương dưới thời tổng thống Obama cho biết ông tin rằng hậu quả của việc này là Việt Nam đã mất đi hai mỏ dầu.

Ông đổ lỗi việc này cho chính quyền tổng thống Donald Trump vì đã “thiếu sát sao chú ý” đến khu vực này. “Đây là sự thất bại của một trật tự dựa trên luật lệ và là tổn thất cho lợi ích của Hoa Kỳ.”

Dữ liệu của hãng thông tấn Reuters cho biết tàu khoan dầu Deepsea Metro I vẫn ở nguyên vị trí vào hôm Chủ Nhật vừa qua như khi nó bắt đầu hoạt động khoan dầu vào giữa tháng Sáu.

Ông Greg Poling, giám đốc dự án Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á thuộc Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược cho biết việc tạm ngừng khai thác dầu này không đồng nghĩa với hợp đồng đã bị hủy bỏ. “Chính quyền Hà Nội có thể bật đèn xanh cho công ty Repsol thực hiện khoan dầu ở vị trí khác nhưng đó sẽ là một sự trì hoãn cực kì đắt đỏ đấy.”

Nguồn: http://www.reuters.com/article/us-southchinasea-vietnam-idUSKBN1AI27D

Theo Dân Luận

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ngày càng nhiều người Việt Nam, Trung Quốc thuộc tầng lớp trung lưu hoặc giàu có tìm cách rời nước ra đi định cư ở các nước khác, mang theo hàng triệu đô la. Ảnh: AI

Tầng lớp trung lưu Việt Nam và Trung Quốc trước làn sóng tập quyền

Trong các hệ thống chính trị tập quyền, nỗi lo lắng không phân bổ đều cho tất cả mọi người. Người nghèo thường đã quen với sự bất định; giới tinh hoa chính trị thì có đủ quan hệ để tự bảo vệ. Nhưng tầng lớp ở giữa – những người đã tích lũy được tài sản, học vấn và vị thế xã hội nhờ vào một thời kỳ tăng trưởng kinh tế chưa từng có – lại đứng trước một nghịch lý đau đớn: Họ có đủ để mất, nhưng không đủ quyền để được bảo vệ.

Đây chính là tình trạng của tầng lớp trung lưu ở Việt Nam và Trung Quốc ngày nay…

Tổng thống Trump và Tập Cận Bình trước cuộc gặp song phương tại nhà ga sân bay quốc tế Gimhae, ở Busan, Hàn Quốc hôm 30/10/2025. Ảnh: Daniela Torok/ White House

Trump đến Bắc Kinh: Những điều cần theo dõi

Chương trình nghị sự của thượng đỉnh lần này sẽ rất dài. Đài Loan, thương mại, an toàn hạt nhân, Iran, trí tuệ nhân tạo và đất hiếm đều có thể xuất hiện. Bề ngoài, cuộc gặp sẽ chỉ toàn những cái bắt tay và nghi thức. Nhưng bên dưới, đó sẽ là một cuộc thử sức mạnh trên ba mặt trận có liên quan chặt chẽ, nhằm xác định bên nào có thể chuyển đổi đòn bẩy thành lợi thế ngoại giao tốt hơn.

Quang cảnh Hội nghị Thượng đỉnh về Dân chủ lần thứ 9 (Copenhagen Democracy Summit 2026) tổ chức bởi cựu Thủ tướng Đan Mạch, cựu Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen và Tổ chức Liên minh các nền dân chủ (Alliances of Democracies Foundation) tại thủ đô Copenhagen, Đan Mạch hôm 12/5/2026

Phái đoàn Việt Tân tham dự Hội nghị Dân chủ ở Copenhagen, Đan Mạch

Ngày 12/5/2026, một phái đoàn Việt Tân tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Copenhagen lần thứ 9 về Dân chủ (Copenhagen Democracy Summit 2026) – thảo luận về cách các quốc gia tự do có thể xây dựng một liên minh mới để đóng vai trò lãnh đạo trong một thế giới đang ngày càng hỗn loạn, chứng kiến ​​sự trỗi dậy của các chế độ độc tài và sự phân mảnh của các thể chế quốc tế.

Ảnh minh họa: Pixabay

Tăng trưởng trên vai ai? Đời sống công nhân FDI nhìn từ bên trong

Quan điểm chính thức của nhà nước Việt Nam nhìn nhận đời sống công nhân di cư tại các khu công nghiệp FDI như một “thành tựu của Đổi Mới” — cơ hội thoát nghèo và hiện đại hóa cho hàng triệu người từ nông thôn…

Nhưng khi nhìn vào đời sống thực tế của những công nhân ấy, bức tranh hiện ra phức tạp hơn nhiều.