Reuters: Việt Nam yêu cầu doanh nghiệp, trong đó có Foxconn, giảm sử dụng điện

Công ty Foxconn ở Đài Bắc, Taiwan, 31/10/2022. Ảnh: Reuters
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Các quan chức Việt Nam vừa kêu gọi nhà cung cấp Foxconn của Apple tự nguyện giảm 30% mức tiêu thụ điện tại các nhà máy lắp ráp của họ ở miền Bắc, khu vực từng xảy ra tình trạng mất điện hồi năm ngoái, Reuters dẫn hai nguồn tin nắm rõ vấn đề cho biết hôm 21/5.

Yêu cầu phải có giải pháp tiết kiệm điện nói trên, mà hai nguồn tin trong ngành khác cho biết cũng đã được đề đạt tới nhiều hãng xưởng, là để đề phòng và nhằm tránh lặp lại tình trạng như mùa hè năm ngoái khi thiếu điện dẫn đến thiệt hại sản lượng hơn 1 tỷ USD.

Một nguồn tin cho biết yêu cầu đối với Foxconn là “khuyến khích,” chứ không phải bắt buộc và không có bất kỳ tác động nào đến hoạt động sản xuất của hãng.

Việt Nam đang tăng cường chào mời các công ty đa quốc gia đến đầu tư khi một số trong số họ đang giảm bớt rủi ro từ việc tập trung sản xuất ở Trung Quốc trước giờ trong bối cảnh căng thẳng thương mại gia tăng với Mỹ. Tháng trước, Apple hứa sẽ tiếp tục đầu tư thêm tại Việt Nam, nơi mà trong năm qua Apple nâng số lượng nhà cung cấp từ 25 lên 35.

Quốc gia Đông Nam Á này dựa vào đầu tư nước ngoài để tăng trưởng kinh tế và đang cố gắng thu hút các ngành thâm dụng năng lượng, như sản xuất chất bán dẫn.

Tuy nhiên, đợt nắng nóng vào tháng 5 và tháng 6 năm ngoái đã gây ra tình trạng thiếu điện, làm gián đoạn hoạt động kinh doanh ở miền Bắc, gây thiệt hại 1,4 tỷ USD, tương đương 0,3% tổng sản phẩm quốc nội, theo ước tính sơ bộ của Ngân hàng Thế giới (WB).

Hồi tháng 3, Thủ tướng Phạm Minh Chính cam kết với các nhà đầu tư nước ngoài rằng tình trạng thiếu điện sẽ không tái diễn.

Một nguồn tin cho biết Chính phủ đã yêu cầu các nhà máy nhiệt điện than trì hoãn bảo trì để đáp ứng nhu cầu điện cao hơn trong những tháng nóng nhất.

Nguồn tin này không nêu rõ cơ quan nào đã gửi yêu cầu này, nó được gửi tới Foxconn khi nào hay cần tự nguyện cắt giảm sử dụng điện trong bao lâu. Một người cho biết yêu cầu này không nêu thời điểm kết thúc.

Tất cả các nguồn tin đều yêu cầu không nêu tên vì sự việc chưa được công khai. Apple chưa trả lời yêu cầu bình luận của Reuters.

Phối hợp

Foxconn, tên chính thức là Hon Hai Precision Industry, là nhà sản xuất thiết bị điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới. Công ty này có một số nhà máy ở miền Bắc Việt Nam, bao gồm cả tỉnh Bắc Giang, nơi chính quyền địa phương cho biết Foxconn lắp ráp MacBook và iPad cho Apple.

Công ty Điện lực tỉnh Bắc Giang hồi tháng 3 cho biết họ đã yêu cầu các khu công nghiệp và chính quyền “phối hợp thực hiện tiết kiệm điện,” thông báo trên trang web của cơ quan điều tiết điện lực ERAV cho biết.

Ông Đỗ Bình Dương, Phó Giám đốc Công ty Điện lực tỉnh Bắc Giang, cho biết riêng rẽ rằng “việc điều chỉnh phụ tải điện, điều chỉnh kế hoạch sản xuất và thực hiện tiết kiệm điện của doanh nghiệp sẽ có tác động lớn đến hệ thống điện.”

Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) mà Công ty Điện lực tỉnh Bắc Giang là một thành viên, không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters.

Các biện pháp tiết kiệm năng lượng dường như khác nhau trên toàn quốc. Một quan chức tại một khu công nghiệp ở một tỉnh phía Bắc khác cho biết các hãng xưởng được yêu cầu giảm mức tiêu thụ điện vào một số ngày trong tháng này.

Điều kiện thời tiết hiện nay ít khắc nghiệt hơn so với năm 2023 nhưng chính quyền đã tăng cường nhập khẩu than và khuyến khích tiết kiệm năng lượng để tránh tình trạng thiếu điện.

Vào tháng 3, các phòng thương mại nước ngoài kêu gọi chính phủ đảm bảo nguồn cung điện, trong đó KoCham của Hàn Quốc cho biết các công ty bán dẫn đã trì hoãn các quyết định đầu tư vì rủi ro thiếu điện.

Nguồn: VOA

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Kênh đào Phù Nam (Funan Techo) trong tổng thể lưu vực sông Mekong. Ảnh: Stimson Center/ Brian Eyler

Hệ lụy khó lường của việc Campuchia làm kênh đào Phù Nam bất chấp Hiệp định Mekong 1995

Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS) ở Singapore tổ chức hội thảo “Kênh Phù Nam: Xác định lại khả năng kết nối, định hình lại chính trị” trong ngày 21/6/2024. Theo nhiều chuyên gia quốc tế tại hội thảo, là quốc gia ở hạ nguồn sông Mekong, việc Campuchia bỏ qua quy trình Tham vấn trước mà Hiệp định Mekong 1995 quy định sẽ gây ra nhiều tiền lệ nguy hiểm cho dòng sông này.

Ông Tô Lâm (phía trái trên thảm đỏ), và ông Putin, duyệt hàng quân danh dự tại Phủ Chủ Tịch tại Hà Nội, 20 tháng Sáu, 2024. Ảnh: AP

Sự thật và dối trá qua chuyến thăm Hà Nội của Putin

TT Putin vừa làm được điều báo giới gọi là “động thái chiến lược” nhằm củng cố liên minh và chống lại ảnh hưởng của phương Tây khi đi thăm Triều Tiên và Việt Nam. Còn quá sớm để đánh giá hiệu ứng từ các chuyến thăm của TT Putin vừa rời các thủ đô của “hai nước anh em.”

Đại sứ Việt Nam Mai Phan Dũng phát biểu tại Geneva hôm 19/6/2024. Ảnh: UN Web TV

Việt Nam nói họ cam kết bảo vệ nhân quyền, hỗ trợ nhóm dễ bị tổn thương

Giới hoạt động cho nhân quyền và khí hậu Việt Nam bày tỏ sự nghi ngờ về những cam kết trên của chính phủ Việt Nam.

“Nhà nước Việt Nam nhiều lần nói rằng họ cam kết đạt được một nền kinh tế phát thải carbon ở ngưỡng bằng 0 vào năm 2050, thế nhưng hiện nay họ lại đang liên tiếp xây dựng nhiều nhà máy nhiệt điện than lạc hậu và độc hại nằm trong quy hoạch điện lực giai đoạn 2021-2030,” nhà hoạt động Nguyễn Văn Tráng ở Thụy Sĩ, nêu nhận định với VOA hôm 21/6.

Ông Tô Lâm, tân chủ tịch nước Việt Nam. Ảnh minh họa: Minh Hoang/ Pool/ AFP via Getty Images

Pháp quyền còn lâu!

Ông Tô Lâm đã thành công trong việc thâu tóm quyền lực tuyệt đối và nếu ông ta sử dụng quyền lực đó phục vụ tham vọng của cá nhân và phe nhóm thì đó là dấu chấm hết của giấc mơ xây dựng nhà nước pháp quyền ở Việt Nam. Không có dấu hiệu nào cho thấy ông Tô Lâm sẽ thay đổi, đảng CSVN sẽ thay đổi để kiến tạo một đất nước thượng tôn pháp luật dù ông ta có nói hươu nói vượn về nhà nước pháp quyền.