Sách Trắng Về Tôn Giáo Của CSVN Có Ý Nghĩa Gì?

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Theo Thông Tấn Xã của CSVN, “ngày 1/2, tại Hà Nội, Ban Tôn giáo Chính phủ, Bộ Ngoại giao CSVN đã tổ chức cuộc họp báo công bố Sách Trắng về Tôn giáo và Chính sách tôn giáo ở Việt Nam”. Buổi họp báo đã được chủ trì bởi Nguyễn thế Doanh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tôn giáo Chính phủ và Lê Dũng, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao. Lý do khiến Hà Nội tung ra cuốn bạch thư này được họ khẳng định là “nhằm giúp cho nhân dân trong và ngoài nước, bạn bè quốc tế hiểu hơn về tình hình sinh hoạt tôn giáo ở Việt Nam cũng như chính sách của Chính phủ Việt Nam đối với công tác tôn giáo”. Báo chí trong nước cũng như nước ngoài cũng đưa ra nhận xét, đây là lần đầu tiên chế độ CSVN phổ biến một tài liệu về tôn giáo tại Việt Nam dưới dạng thức một cuốn bạch thư.

JPEG - 55.2 kb

Được biết, về nội dung, cuốn bạch thư dầy 86 trang và có 3 chương: Chương I, đại cương nói về tín ngưỡng và tôn giáo của dân tộc và liệt kê những tôn giáo chính tại Việt Nam. Chương II quảng cáo các chủ trương, chính sách của đảng và Nhà Nước CSVN. Chương thứ III, viết về “Quan hệ quốc tế của các tôn giáo”. Chương này đưa ra quan điểm của CSVN “về quan hệ quốc tế của các tôn”. Thực chất, theo những người quan tâm về tự do tôn giáo tại Việt Nam, những điều nêu ra trong cuốn bạch thư này không có gì mới lạ và tích cực. Nội dung các chính sách nêu trong tài liệu này đều là sao chép từ hai văn bản chính thức của đảng và Nhà Nước CSVN trước đây. Thứ nhất là “Pháp Lệnh Tín Ngưỡng Tông Giáo” do Nguyễn Văn An, chủ tịch Quốc Hội ký ngày 18/06/2004, mang số 21/2004/PL-UBTVQH11 và do Trần Đức Lương ký lệnh ban hành số 18/2004/L/CTN ngày 29/06/2004.

JPEG - 75.2 kb

Thứ nhì là Nghị Định số 22/2005/NĐ-CP ngày 01/03/2005 của chính phủ “Hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo”. Ai cũng biết hai văn kiện này mang tính chất phi tự do tín ngưỡng vì vi hiến trầm trọng. Mặc dù quyền tự do này đã được ghi rõ ràng trong Hiến Pháp của chế độ CSVN; nhưng nội dung của các văn bản này cũng như thái độ, hành động của CSVN đối với các tôn giáo từ hơn 60 năm trên đất nước ta, hoàn toàn trái ngược lại. Hai văn bản này đã tròng lên đầu lên cổ các tôn giáo những ràng buộc khiến không còn cái gì là tự do tôn giáo nữa. Chúng đặt các tôn giáo dưới sự kiểm tỏa, khống chế khắt khe của đảng và Nhà Nước CSVN. Mọi sinh hoạt, hoạt động dù là nội bộ hay công cộng đều phải xin phép và phải được phép của chính quyền. Phát biểu về hai văn kiện pháp quy về tôn giáo này, Đức Hồng Y Phạm Minh Mẫn, tổng giám mục giáo phận Sài Gòn đã thốt lên “đừng có nó thì hơn”. Các vị lãnh đạo các tôn giáo khác như Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, Hòa Hảo, Cao đài, Tin Lành vv… cũng đã nhất loạt lên án Pháp Lệnh Tín Ngưỡng Tôn Giáo này như những trói buộc, vi phạm quyền tự do tôn giáo.

Người đời có câu “mặt người, dạ thú”. Nội dung Pháp Lệnh về tín ngưỡng và tôn giáo thể hiện bản chất của chủ nghĩa cộng sản. Cuốn “sách trắng” mới ra đời là lớp mật bọc ngoài, là chiếc mặt nạ tươi cười, hiền hậu. Ca tụng nó, CSVN còn gắn thêm cho nó bộ mặt của Hồ Chí Minh. Qua các tài liệu căn bản của chủ nghĩa Mác Lênin, người ta thấy rõ, cộng sản chủ trương vô thần và không những không chấp nhận sống chung với tôn giáo, mà còn tìm mọi cách triệt hạ, tiêu diệt các tôn giáo. Lý do rất đơn giản là cộng sản đã không thể cạnh tranh với các tôn giáo trong việc chinh phục lòng tin của nhân dân. Người dân, dù là ở Liên Xô, Ba Lan, Trung Quốc hay Việt Nam đều có sẵn trong tâm khảm niềm tin vào Thượng Đế, vào Tôn Giáo. Họ tin vì họ chắc chắn tôn giáo tượng trưng cho chân lý. Trong lúc, cộng sản muốn chiếm đoạt lòng tin của con người bằng tuyên truyền dối trá, bằng khủng bố, bạo lực. Người Việt Nam không thể quên được những bức hại mà các tôn giáo phải hứng chịu từ hơn 60 năm qua dưới chế độ cộng sản. Ngày hôm nay, khi đưa ra chiếc mặt nạ mới là “cuốn sách trắng” về tín ngưỡng và tôn giáo, vẫn còn hàng trăm, hàng ngàn tín đồ các tôn giáo đang bị bức hại, sỉ nhục, tù đầy; hàng trăm nơi thờ phượng đang bị đập phá, xâm chiếm…

JPEG - 108.5 kb
Đây là những bằng chứng mà một lần nữa những tay sai Công An CSVN đã đập phá Hội Thánh Tin Lành Mennonite do mục sư Nguyễn Hồng Quang chủ trì

Thiết tưởng cần tỉnh táo để nhận rõ chân tướng, bản chất của chế độ CSVN đối với các tôn giáo. Đừng để hiện tượng hào nhoáng bên ngoài làm mờ mắt. Đừng nghĩ rằng sau khi được Mỹ rút tên CSVN ra khỏi danh sách các quốc gia cần đặc biệt lưu tâm về vấn đề tôn giáo là đã có tự do tôn giáo ở Việt Nam. Đừng nghĩ rằng sau khi vào WTO, CSVN sẽ phải tôn trọng tự do tôn giáo. Đừng nghĩ rằng tự do tôn giáo sẽ tốt đẹp hơn sau khi Đức Giáo Hoàng tiếp kiến Nguyễn Tấn Dũng. Sở dĩ CSVN phải chấp nhận tôn giáo ở Việt Nam vì dân tộc ta vốn là một dân tộc hữu thần và họ không thể lay chuyển được niềm tin của người Việt Nam vào Trời Đất, Thánh Thần. Có nhà báo trong nước đã dùng những con số CSVN đưa ra trong cuốn “sách trắng” để làm phép tính nhẩm và viết “cứ 4 người Việt Nam thì có 3 người không theo đạo”. Không trách người phóng viên, nhưng hiện tượng này cho thấy rõ ràng cuốn “sách trắng” đã có tác dụng khiến người ta hiểu sai lạc về thực trạng tôn giáo, tín ngưỡng của dân tộc Việt Nam.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ảnh minh họa: VNTB

Từ luật sư đến bác sĩ: Cải cách thủ tục hay gia tăng kiểm soát?

Nếu mục tiêu chỉ là cải cách thủ tục, tại sao phải trao thêm cho chủ tịch xã, trưởng Công an xã quyền tước chứng chỉ hành nghề luật sư – một thứ vốn do Bộ Tư pháp và các thiết chế chuyên môn giám sát?

Nếu mục tiêu chỉ là giảm tải cho Bộ Y tế, tại sao không củng cố các hội đồng y khoa độc lập, mà lại giao trọn quyền cấp, thu hồi giấy phép bác sĩ cho chủ tịch tỉnh?

Đó không còn là chuyện “rút ngắn quy trình,” mà là chuyện ai được cầm chìa khóa nơi vận hành cả hệ thống.

Nhân viên đài phát thanh Tiệp biểu tình phản đối việc nhà nước hóa truyền thông công cộng

Truyền thông độc lập (bài 1)

Trong tháng Hai 2026, chính phủ cánh hữu (Tiệp – nước Cộng hòa Séc) của Thủ tướng Babis đã quyết định: Từ 2027 các đài phát thanh truyền hình công cộng sẽ không sống vào tiền cước phí truyền hình do dân đóng, mà sẽ được cấp bởi ngân sách nhà nước, lấy từ tiền thuế.

Người Việt sẽ bảo: Thế thì sao lại phản đối? Dân sẽ đỡ phải đóng cước phí truyền thông, trong khi nhà đài vẫn được nhà nước chu cấp cơ mà?

Ngày càng nhiều người Việt Nam, Trung Quốc thuộc tầng lớp trung lưu hoặc giàu có tìm cách rời nước ra đi định cư ở các nước khác, mang theo hàng triệu đô la. Ảnh: AI

Tầng lớp trung lưu Việt Nam và Trung Quốc trước làn sóng tập quyền

Trong các hệ thống chính trị tập quyền, nỗi lo lắng không phân bổ đều cho tất cả mọi người. Người nghèo thường đã quen với sự bất định; giới tinh hoa chính trị thì có đủ quan hệ để tự bảo vệ. Nhưng tầng lớp ở giữa – những người đã tích lũy được tài sản, học vấn và vị thế xã hội nhờ vào một thời kỳ tăng trưởng kinh tế chưa từng có – lại đứng trước một nghịch lý đau đớn: Họ có đủ để mất, nhưng không đủ quyền để được bảo vệ.

Đây chính là tình trạng của tầng lớp trung lưu ở Việt Nam và Trung Quốc ngày nay…

Tổng thống Trump và Tập Cận Bình trước cuộc gặp song phương tại nhà ga sân bay quốc tế Gimhae, ở Busan, Hàn Quốc hôm 30/10/2025. Ảnh: Daniela Torok/ White House

Trump đến Bắc Kinh: Những điều cần theo dõi

Chương trình nghị sự của thượng đỉnh lần này sẽ rất dài. Đài Loan, thương mại, an toàn hạt nhân, Iran, trí tuệ nhân tạo và đất hiếm đều có thể xuất hiện. Bề ngoài, cuộc gặp sẽ chỉ toàn những cái bắt tay và nghi thức. Nhưng bên dưới, đó sẽ là một cuộc thử sức mạnh trên ba mặt trận có liên quan chặt chẽ, nhằm xác định bên nào có thể chuyển đổi đòn bẩy thành lợi thế ngoại giao tốt hơn.