Sài Gòn: Dân oan biểu tình bị CA đàn áp giải tán vì sợ “Tổng Biểu tình”

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Sáng nay, 26-03-2012, tiếp tục có hàng trăm nông dân dân oan từ nhiều tỉnh miền Tây kéo về Sài Gòn biểu tình tại 3 địa điểm tập hợp biểu tình trên các đường Võ Thị Sáu, đường Hồ Ngọc Lãm, và tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ trên đường Lê Duẩn.

Theo tin tức ghi nhận có khoảng hơn 500 đồng bào dân oan đã có mặt tham dự tại các địa điểm biểu tình nói trên. Nhưng ngay sau đó, công an đã xuất hiện cưỡng chế lùa bắt hơn 30 người tại địa điểm trước tòa Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ ở đường Lê Duẩn, đưa lên xe buýt có sự hộ tống của nhiều xe công an, dự định đưa tất cả về miền Tây. Tuy nhiên, khi xe dừng lại tại đoạn đường gần địa điểm Hồ Ngọc Lãm, và trước phản ứng quyết liệt của bà con dân oan, nên tài xế buộc phải để mọi người xuống xe hòa nhập với hàng trăm người đang tập họp biểu tình tại đây. Đồng bào dân oan trên xe và tại địa điểm này đã tiếp tục hô vang những khẩu hiệu “đả đảo tham nhũng”, “đả đảo tham quan”, và “đả đảo bọn bán nước hại dân”…

Được biết trước đó, các cựu chiến binh đã có thông báo kêu gọi dân oan cả nước đứng lên “Tổng Biểu tình” vào các ngày cuối tháng 3 này, và các cuộc tập họp của bà con dân oan đã diễn ra tại Sài Gòn và Hà Nội như một sự đáp ứng, kéo dài cả tuần nay trong chiều hướng gia tăng, để khiếu nại đất đai bị cưỡng chiếm. Tin từ Hà Nội cho biết, hàng trăm dân oan biểu tình cũng đã bị CA cưỡng bức bắt đưa lên xe buýt chở đi trong mấy ngày nay.

Liên quan đến cuộc đàn áp bà con dân oan biểu tình tại Sài Gòn, một nguồn tin khác ngày hôm qua cho biết, vào tối ngày 24-3-2012 công an cảnh sát đã cùng cùng phối hợp với lực lượng dân phòng, loại “quần chúng bức xúc và tự phát”, đã kéo đến bao vây chùa Liên Trì, buộc Hoà thượng Thích Không Tánh phải mở cửa Chùa cho họ vào lục soát vây bắt hàng chục dân oan đang tạm nhờ phương tiện nhà Chùa trong lúc nằm chờ việc khiếu nại đất đai tài sản bị cưỡng đoạt bởi quan quyền địa phương. Đây là số bà con còn sót lại trong đợt càn quét giải tán dân oan khiếu nại tại số 210 Võ Thị Sáu, Q. 3, trong những ngày qua.

Từ mấy đêm trước đó, lực lượng CA chìm nổi đã luôn rình rập, tìm cách vào Chùa để bắt bà con dân oan thường ghé Chùa xin cơm nước, tắm rửa nghỉ ngơi tá túc qua đêm, để hôm sau tiếp tục ra 210 Võ Thị sáu chờ đợi “công lý”! Đây là chiến dịch của CA khai triển nhằm ngăn chận biểu tình lớn, vì đang có những cuộc kêu gọi Dân Oan 3 Miền cùng nạn nhân của chế độ hãy tìm đến nhau trong cuộc Tổng Biểu Tình” vào 2 ngày 26 và 27-03-2012 như đã nói ở trên.

Là một Hòa Thượng nặng lòng từ bi, với trách nhiệm Tổng Vụ Trưởng Vụ Từ Thiện Xã Hội của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, Chùa Liên Trì là một cơ sở Tôn Giáo, với trách nhiệm trụ trì và đã từng lắng nghe tâm tư nguyện vọng của những người Dân Oan cùng khổ, cũng như chính bản thân Hòa thượng cũng đã từng là nạn nhân tù đày của chế độ, nên đã không thể mở cửa Chùa để CA vào vây bắt những người dân chất phát đến nương nhờ trong lúc hoạn nạn.

Một số bà con sáng hôm sau rời Chùa đến địa điểm tâp họp biểu tình ở số 35 đường Hồ Học Lãm, quận Bình Tân; nhưng khi đến con đường dẫn qua Thị Nghè đã bị lực lượng CA vây bắt, buộc phải lên xe buýt chở đi biệt tích, hiện chưa biết số phận ra sau.

Hiện người ta cũng lo lắng cho sự dấn thân của Hòa Thượng Thích Không Tánh, nhứt là khi ngài vừa thay mặt cho những người dân và chùa chiền ở vùng Thủ Thiêm, Quận 2, bị mất nhà đất để đòi công bằng công lý.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Hình ảnh cho thấy chiếc mô tô (góc trên, bên phải) rượt đuổi em học sinh đến trượt ngã tử vong, "lặng lẽ" quay đầu bỏ đi! Ảnh: VNTB

Đảng viên ‘quay đầu’ trước nỗi đau của dân

Theo đó, trong video được đăng tải, hình ảnh chiếc xe đi sau có những dấu hiệu giống một cảnh sát giao thông điều khiển phương tiện giao thông đang di chuyển trên đường. Thêm vào đó, trước khi chiếc xe bị tai nạn xuất hiện trong video, từ xa đã nghe tiếng còi hú quen thuộc của lực lượng cảnh sát giao thông mỗi khi truy đuổi theo người vi phạm hoặc mở đường.

Từ hai điều trên nói trên, liệu rằng, có đúng “người đi sau lặng lẽ quay đầu” là một chiến sĩ cảnh sát giao thông?

Biển Đông. Ảnh minh họa: DW

Cập nhật tình hình tại quần đảo Hoàng Sa và bãi Hoàng Nham tháng 4/2026

Dưới đây là tình hình quần đảo Hoàng Sa chiếm đóng bởi Trung Quốc và vùng tranh chấp bãi Hoàng Nham thuộc chủ quyền Philippines, dựa trên báo cáo tình báo mở, hình ảnh vệ tinh từ AMTI – CSIS, Reuters, WSJ, ABC News và các nguồn độc lập khác (cập nhật đến tháng 4/2026).

Khán giả theo dõi phim "The General" công chiếu tại SBTN Studio, TP. Garden Grove, Nam California hôm 18/4/2026. Ảnh: FB The General: Vietnam in the Age of To Lam

Nam California: Người xem nói gì sau buổi chiếu “The General”?

Thật ấm lòng khi được gặp lại những gương mặt đồng hương thân quen trong nhiều lĩnh vực: Giáo dục, thương mại, truyền thông, và nghệ thuật đến tham dự.

Nhiều người mong muốn có thêm các buổi chiếu tiếp theo để giới thiệu bộ phim đến bạn bè và gia đình. Một số người có dự định mang phim vào các đại học và các trường Việt Ngữ. Một nhà báo được đào tạo từ BBC ngỏ ý tham gia vào nhóm cố vấn cho dự án phim tiếp theo…

Một con phố Sài Gòn trước năm 1975. Ảnh: FB Manh Dang/ Internet

“Sài Gòn đẹp lắm”

Chúng ta vẫn thường nghe nhạc phẩm này trong phiên bản điệu Cha-cha-cha vui tươi, phóng khoáng, như nhịp sống náo nhiệt, hối hả của phố thị phồn hoa.

Thế nhưng, cách nay hai tháng, tôi chợt thấy lòng mình thắt lại khi nghe lại bản nhạc ấy trong một không gian hoàn toàn khác. Chúng được dùng làm nhạc nền mở đầu và kết thúc cho bộ phim tài liệu “The General” của nữ đạo diễn Laura Brickman. Để rồi từ đó, “Sài Gòn đẹp lắm” trong tôi đã trở thành một nỗi ám ảnh đầy day dứt.