Sydney ấm áp lửa đấu tranh trong mùa Đông

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Sydney, Úc Châu – Giữa lúc cả nước Úc đang trong không khí nghỉ lễ mừng thượng thọ 90 tuổi của Nữ Hoàng Anh Quốc Elizabeth Đệ Nhị, Đảng bộ Việt Tận tại Sydney đã tổ chức buổi dạ tiệc gây quỹ vào tối Chủ nhật 12 Tháng 6, 2016.

Mặc dù đang trong thời điểm nhiều người đưa gia đình đi chơi xa, buổi sinh hoạt đã quy tụ trên 700 người tham dự, làm khán phòng rộng lớn của nhà hàng Crystal Palace trở nên ấm áp ngay giữa tối mùa đông ở nước Úc.

Chương trình sinh động và thu hút sự chú ý của quan khách ngay từ phút mở màn cho đến khi kết thúc. Tiết mục hoạt cảnh rất độc đáo của các thiếu nữ trong tà áo dài thướt tha và những chiếc quạt dài màu vàng ba sọc đỏ thể hiện tinh thần bất khuất của nữ nhi trước ngoại bang và bạo quyền được chuyển tiếp qua nỗ lực lên tiếng tố cáo sự hèn nhát của chính quyền trước thảm họa môi trường đang tỏa lan khắp đất nước.

Trong không khí hừng hực đó, để thể hiện tinh thần đồng hành cùng đồng bào quốc nội, quan khách và đồng bào tham dự đã nhiệt tâm đóng góp của ít lòng nhiều cho công cuộc đấu tranh vì một tự do, dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam.

Hòa cùng tấm lòng nói trên của bà con tại Sydney, ca sĩ Lâm Thúy Vân đến từ Hoa Kỳ đã cùng với các ca sĩ, hoa hậu địa phương gửi đến đồng hương những bản nhạc đấu tranh và những màn hoạt cảnh sôi động.

Buổi sinh hoạt kết thúc trong bầu không khí ấm cúng, mọi người đã có giây phút hướng lòng về thực trạng đất nước và chia xẻ thảm cảnh của bà con ngư dân đang hứng chịu tai họa cá chết hàng loạt tại miền Trung.

JPEG - 29.1 kb
Bác sĩ Nguyễn Đỗ Thanh Phong (giữa hai MC), một thành viên lãnh đạo của Việt Tân phát biểu tại buổi gây quỹ.

JPEG - 30.9 kb
Phần trình diễn thời trang áo dài.

JPEG - 26 kb
Ca sĩ Lâm Thúy Vân (áo tím cầm microphone)

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Tô Lâm - điển hình xảo ngôn chính trị!

Tô Lâm nói xạo

Một năm trước, trong dịp đánh dấu 50 năm ngày 30 tháng 4 năm 1975, ông Tô Lâm, khi ấy đang ở vị trí quyền lực cao nhất trong hệ thống chính trị Việt Nam, đưa ra một thông điệp nghe rất đẹp: “khép lại quá khứ, tôn trọng khác biệt, hướng tới tương lai.”

Nhưng một năm đã trôi qua. Nhìn lại, câu hỏi không còn là thông điệp ấy có hay hay không mà là nó có thật hay không?

Bản nhạc "Sài Gòn niềm nhớ không tên" sáng tác của nhà văn Nguyễn Đình Toàn (1936-2023), ca khúc - theo GS Nguyễn Văn Tuấn - được xem là hay nhứt ở hải ngoại trong hàng trăm ca khúc viết về Sài Gòn và về nỗi nhớ quê hương sau 1975

Khúc ca cho một thành phố dĩ vãng

Khi nghe câu mở đầu “Sài Gòn ơi, ta mất người như người đã mất tên,” tôi bỗng hiểu ra rằng mình đã mất một thứ gì đó mà bấy lâu nay tôi chưa biết gọi tên. Đó cũng là cảm giác chung của hàng triệu người Việt Nam sau biến cố lịch sử.

Và đó cũng là lý do tại sao trong hàng trăm ca khúc viết về Sài Gòn và về nỗi nhớ quê hương sau 1975, “Sài Gòn niềm nhớ không tên“ được xem là ca khúc hay nhứt ở hải ngoại.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Tổng bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm trong chuyến thăm cấp nhà nước của ông này tại Trung Quốc từ 14 - 17/4/2026. Ảnh: VTC News

Sau hơn nửa thế kỷ, còn lại bao nhiêu người vui? Bao nhiêu người buồn?

Ngày 30/4 hàng năm không chỉ là một cột mốc thời gian. Hơn nửa thế kỷ trôi qua, nó là vết cắt đi vào lịch sử, để lại những đường sẹo dài trong ký ức dân tộc. Hơn năm mươi năm ấy, mỗi khi tháng Tư trở lại, người ta vẫn thấy lòng mình chùng xuống — không chỉ vì quá khứ, mà còn vì hiện tại.

Một toán người được một tổ chức đưa người vượt biên đưa lên chiếc thuyền hơi nhỏ tại Gravelines, Pháp để vượt biển nhập lậu vào Anh. Ảnh: Gareth Fuller/ PA/ the Guardian

Vì sao 51 năm sau chiến tranh, người Việt vẫn tìm mọi cách ra đi?

Tại sao 51 năm sau chiến tranh, người Việt vẫn tìm mọi cách ra đi? Bất chấp nguy hiểm? Bất chấp nợ nần? Ngay cả khi ai đó nói người Việt vào Anh chỉ để kiếm tiền, chỉ vì lý do kinh tế, chỉ cần nhìn số người Việt đi sang rất nhiều quốc gia khác, như đi lao động xuất khẩu ở những xứ nổi tiếng không tôn trọng nhân quyền như Jordan hay Ả Rập Xê Út, hoặc sang sống lậu ở Thái Lan.