Tại Sao Tẩy Chay Bầu Cử Quốc Hội Khóa XII?

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
JPEG - 64.1 kb

Từ hơn một năm nay, một số nhà dân chủ trong nước đã kêu gọi tẩy chay cuộc bầu cử Quốc Hội CSVN năm 2007. Thực ra thì từ hơn nửa thế kỷ nay, người dân cũng chẳng quan tâm, tha thiết gì đến việc bầu bán cái Quốc Hội mà ai cũng biết, nó chỉ là bù nhìn, là đồ mã dân chủ bề ngoài hầu che dấu một chế độ độc tài phi dân chủ khét tiếng trên thế giới. Hơn thế nữa, nó không những là một trò hề mà nó còn là một màn cờ gian, bạc lận do đảng CSVN dàn dựng, bắt dân đi bầu những người đã do đảng chọn trước qua 5 bước hiệp thương, 5 cái ải để gạt ra những người không do họ “giới thiệu”.

JPEG - 44.8 kb

Cũng nên biết, ngày 29/01/2007 vừa qua, Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội CSVN đã ban hành Nghị quyết số 1077/2007/NQ/UBTVQH11, ấn định ngày bầu cử Quốc Hội khóa XII là ngày 20/05/2007, đồng thời thành lập Hội đồng bầu cử Đại Biểu Quốc Hội gồm 21 thành viên, toàn là cán bộ lãnh đạo đảng CSVN kiêm đại biểu Quốc Hội khóa XI. Nghiên cứu lịch trình tổ chức bầu cử Quốc Hội lần này, người ta thấy nó cũng giống như những lần trước. Chính ông tiến sĩ Nguyễn Quang A, trong bài viết phụ họa loạt bài của cựu chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Văn An, đã thú nhận “Nước ta đã đổi mới rất nhiều, nhưng đổi mới về bầu Quốc Hội thì còn quá ít”. Thực chất, có thể khẳng định, chẳng có đổi mới gì cả. Mặt Trận Tổ Quốc, cánh tay nối dài của đảng CSVN, vẫn là tay đầu nậu các cuộc bầu cử từ trước đến nay. Vẫn có đến 3 Hội nghị và 5 bước hiệp thương để có được danh sách ứng cử viên. Không phải có bằng tiến sĩ như ông Nguyễn Quang A mới thấy cái trò hiệp thương này là một “thủ đoạn” gian lận để dàn dựng, thao túng cuộc bầu cử từ đầu đến cuối, Nhưng dù sao thì cũng có lời khen ông tiến sĩ này vì ông đã dám trình bày trên báo chí những điều không ổn mà chắc chắn ông đã có sự cho phép của chính quyền. Ông lật mặt nạ cái trò hề hiệp thương như sau: “Tên gọi chính thức là “hiệp thương lựa chọn, giới thiệu” cũng cho thấy có sự “lựa chọn” trước”. Và ông đưa ra đề nghị: “Theo tôi kỳ tới nên bỏ thủ tục này. Hãy cung cấp chi tiết thông tin về các ứng cử viên và để cho dân thực sự quyết định bằng lá phiếu của mình. Đừng chọn trước hộ người dân, đừng sợ người dân không biết quyết định nên phải quyết định hộ cho họ. Lo nhân dân không biết quyết định đúng đắn và đi quyết định thay họ hay hạn chế quyền của họ thực chất là coi thường nhân dân”. Ông tiến sĩ A đề nghị cho kỳ sau. Kỳ này thì vẫn phải như cũ. Chắc ông cũng thừa biết rằng, không phải CSVN sợ dân không biết ai mà bầu đâu. Họ sợ dân biết quá rõ bản chất của cán bộ, đảng viên CSVN nên không bầu cho họ mà bầu cho những người khác. Báo chí cho biết, kỳ này sẽ có 500 đại biểu Quốc Hội được bầu và cho đến nay đã có trên 1.300 ứng cử viên bao gồm khoảng 1.100 người do đảng CSVN tuyển chọn, giới thiệu và 223 người tự ứng cử. Tiến sĩ Nguyễn Quang A cho rằng số người tự ứng cử cao gấp 4 lần kỳ trước là một “tín hiệu đáng mừng”; song ông ta cũng ngại rằng những ứng cử viên này không qua nổi 5 cái ải hiệp thương.

JPEG - 46.4 kb

Nếu có một tín hiệu đáng chú ý trong kỳ bầu cử Quốc Hội lần này thì chắc chắn không phải là con số 223 người tự ứng cử, và đã có một số bị áp lực rút lui rồi. Tín hiệu này làm cho đảng CSVN phải lo ngại. Đó là lời kêu gọi “tẩy chay cuộc bầu cử Quốc Hội” kỳ này của các nhà đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam. Từ mấy chục năm nay, dân ta đã quá chán chường cái trò hề dân chủ giả tạo này của CSVN. Lá phiếu của người dân không còn có ý nghĩa gì nữa, cũng chẳng có giá trị gì cả. Công an, chính quyền dân phố lùa dân đi bầu. Để khỏi bị phiền hà, dân đành đi bầu cho xong. Thậm chí như chính ông Nguyễn Đình Hương, nguyên Ủy Viên Trung Ương, trưởng ban bảo vệ chính trị nội bộ của đảng cộng sản cũng đã phải nêu lên: “có khi có tình trạng trong một gia đình, bố đi bầu cử cho con, con đi bầu cử cho mẹ… với tinh thần bầu cho xong chuyện. Người ta không biết ai vào với ai mà bầu”. Thật vậy, toàn những người đảng chọn trước thôi. Quá khứ đã cho thấy, những người này không có tài, không có đức, ăn hại, đái nát. Thì cũng chính ông Hương, người lo về tổ chức của đảng đã nói: “Tôi thấy nhiều đại biểu trình độ quá kém, chưa kể nhiều người về phẩm chất tư cách đều không xứng đáng là đại biểu của nhân dân”. Đang chán cái vụ đi bầu, nay có người rủ không đi bầu thì quả đúng với ý dân quá.

JPEG - 43.2 kb

Chính vì nhận thấy lòng dân ngày càng không tin những gì đảng nói, CSVN đã phải đưa ra một khuôn mặt dễ coi, đã làm đại biểu Quốc Hội trong suốt 26 năm qua và mới vừa thôi chức chủ tịch Quốc Hội. Đó là Nguyễn Văn An. Ông này đã bình luận lại cái khẩu hiệu “Đảng lãnh đạo, Nhà Nước quản lý, Nhân dân làm chủ”. Dân đã khốn khổ, khốn nạn vì hai cái đảng và Nhà Nước và dân cũng biết cộng sản nói dân làm chủ là nói điêu. Trong bài số 2 nhan đề “Dân làm chủ”, ông đã khôn khéo lấy lòng dân khi ông phê phán cái khẩu hiệu đảng cho là đắc ý nhất “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Ông cho rằng dân được bàn thì ăn cái giải gì trong lúc dân không có quyền quyết định thì thật là dân chưa làm chủ.

Bao lâu còn bị bắt buộc phải bầu cho những người vô tài, vô đức; bao lâu không được quyền tự do lựa chọn người đại diện của mình; bao lâu chưa được công nhận mình là chủ nhân thật sự của đất nước này, nhân dân ta tẩy chay bầu cử.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ông Y Quynh Bđắp bị dẫn độ về nước, quốc tế nói Thái Lan nhượng bộ trước đảng CSVN. Ảnh: HRW

Chuyện thật như bịa: Việt Cộng tiếp đạn cho Việt Tân (Phần 3 và hết)

Mức độ vi phạm đa dạng và liên tục như vừa kể chính là kiểu hồ sơ mà các tổ chức bảo vệ nhân quyền cần để chứng minh Việt Nam cần được xếp vào nhóm “thủ phạm TNR (đàn áp xuyên quốc gia) với vi phạm có hệ thống” như Nga, Trung Quốc, Iran.

Đó cũng là lý do ngày 10 Tháng Sáu, 2026, Saskia Bricmont và Jonas Sjöstedt – hai nghị sĩ của EP (Nghị Viện Châu Âu) – đã chấp nhận phối hợp với Việt Tân tổ chức một hội nghị tại Brussels (Bỉ) chỉ để thảo luận về hoạt động đàn áp xuyên quốc gia của chính quyền Việt Nam.

Ảnh minh họa: Nông dân trồng khoai mì

Nông dân Việt Nam sẽ trở thành “đại gia” nhờ xăng E10?

Sáng 17/6/2026, tại Diễn đàn “Phát triển nhiên liệu sinh học 2026: Từ chủ trương của đảng đến hành động quốc gia,” đại diện Tổng Công ty Lọc hoá dầu Việt Nam (BSR) nhận định: Khi xăng E10 được sử dụng trên toàn quốc, nhu cầu Ethanol dùng để phối trộn dự báo sẽ đạt khoảng 1 triệu mét khối mỗi năm và như vậy sẽ có hơn 10.000 tỷ đồng trực tiếp chảy vào túi hàng triệu nông dân trồng khoai mì và mía.

Con số 10.000 tỷ đồng nghe có vẻ như một cuộc đổi đời cho nông dân Việt Nam, nhưng kỳ vọng và thực tế cách nhau rất xa…

Thủ tướng Hungary Péter Magyar tại Quốc hội Hungary ở Budapest, ngày 15/06/2026. Ảnh: AFP - Attila Kisbenedek

Quốc Hội Hungary thông qua luật chống tham nhũng, và cải tổ truyền thông

Đạo luật này mở rộng thẩm quyền của Cơ quan Liêm chính (Integrity Authority), một cơ quan chống tham nhũng được lập vào cuối năm 2022, theo đòi hỏi của Liên Minh Châu Âu, nhưng chỉ tồn tại trên danh nghĩa dưới thời cựu Thủ tướng Viktor Orbán.

Theo các quy định mới, cơ quan này cũng sẽ giám sát việc kê khai hàng năm tài sản của giới quan chức, áp dụng chế tài đối với việc cố ý không kê khai đầy đủ, yêu cầu tiến hành điều tra về tham nhũng.

Nhà báo tự do Lê Trung Khoa (trái), Facebooker Huệ Như và Luật Sư Nguyễn Văn Đài (phải). Ảnh: Facebook Nguyễn Văn Đài

Chuyện thật như bịa: Việt Cộng tiếp đạn cho Việt Tân (Phần 2)

Nghị quyết của Nghị Viện Châu Âu về Đàn áp xuyên quốc gia đề cập đến các vụ giết người có mục tiêu, bắt cóc, bạo lực, cưỡng bức hồi hương, mất tích do cưỡng bức, trục xuất, Việt Nam có đủ, thậm chí đã thực hiện từ 2017 (vụ Trịnh Xuân Thanh, trong vụ này, cả Đức lẫn Slovakia cùng xác định ông Tô Lâm là nghi can giữ vai trò chủ mưu), sau vụ bắt cóc vừa kể là vụ bắt cóc Trương Duy Nhất (2019)…