Tại sao Thượng tá Vũ Nhôm chạy trốn?

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Những ngày đầu năm dương lịch, dư luận xôn xao với tin Thượng tá công an Phan Văn Anh Vũ bị truy tố trong nước nhưng đang bị nhà chức trách Singapore giữ vì vấn đề hộ chiếu.

Cũng giống hai cuộc đào thoát trước đây của Dương Chí Dũng trong vụ án Vinalines năm 2013 và Trịnh Xuân Thanh trong vụ PVC năm 2016, cả hai đã bỏ trốn trót lọt trước khi bị truy tố.

Lần này Thượng tá công an, có bí danh “Vũ Nhôm”, tức đại gia bất động sản Đà Nẵng Phan Văn Anh Vũ cũng đã trốn kịp sang Singapore truớc khi bị công an đến nhà lục soát và truy tố về tội “làm lộ thông tin bí mật quốc gia”. Tội danh này làm không ít người phải ngạc nhiên vì thông tin tình báo quốc gia thì không phải ai cũng nắm được. Dĩ nhiên bộ phận công an điều tra không thể phóng đại khi những thông tin của một sĩ quan của Tổng cục 5 có liên quan đến cuộc thanh trừng lẫn nhau đang diễn ra trong nội bộ đảng cộng sản.

JPEG - 43.1 kb
Thượng tá công an và đại gia bất động sản Phan Văn Anh Vũ, tức “Vũ Nhôm”. Ảnh: VietnamNet

Sự kiện thêm một cán bộ cấp cao bỏ trốn đặt người cầm đầu công cuộc “đốt lò” dang dở phải đối mặt với một sự thật phũ phàng. Những nghi phạm bị nhắm tới lúc nào cũng dễ dàng lọt lưới trước khi ông Trọng xuống tay.

Trong lúc dư luận chờ đợi Bộ Công an cho biết kết luận điều tra cách trốn thoát của Vũ Nhôm, thì Blogger Người Buôn Gió lên tiếng trước cho biết là Vũ Nhôm đang bị giữ tại Singapore và đang làm thủ tục xin tỵ nạn chính trị… tai Đức. Lý do Vũ Nhôm xin tỵ nạn ở quốc gia này là vì anh ta muốn công bố những “tài liệu mật” có liên quan kế hoạch bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

Việc này hư thực thế nào chưa rõ, nhưng quả thật là cuộc đào thoát của Vũ Nhôm lại một lần nữa khiến người ta thấy sự tính toán của Tổng bí thư Trọng là quá dở. Bởi chính trò chơi do ông vẽ ra lâu nay là dùng báo chí quốc doanh đánh phủ đầu kết tội nạn nhân, trước khi ra lệnh bắt. Điều này không khác cho báo chí kéo lên một hồi còi báo động quá rõ ràng đã khiến con mồi Vũ Nhôm biết trước mà bỏ chạy. Cái đau hơn nữa của Tổng Trọng là mặc dù nằm ngay trong đảng ủy Bộ Công an để dễ dàng kiểm tra cũng như chỉ đạo khi cần, thông tin cho là mật vẫn bị rò rỉ khiến ông Trọng cũng không ít lần bị cho lùi lại phía sau.

Trước khi Nguyễn Xuân Anh bị lột sạch chức vụ hồi tháng 7, 2017 đã có nhiều tin tức được tung ra trên các trang mạng xã hội liên quan đến Phan Văn Anh Vũ tức Vũ Nhôm. Phan Văn Anh Vũ được mô tả là thượng tá công an quyền thế ở Đà Nẵng, người của Tổng cục 5 đứng ra điều hành một hệ thống thu gom các dự án bất động sản có giá trị hàng trăm triệu đến hàng tỷ đô-la. Là người thân thiết với Nguyễn Xuân Anh, được biết chính Vũ Nhôm đã tung ra bản kê khai tài sản của Huỳnh Đức Thơ, người còn ngồi lại ghế chủ tịch UBND Đà Nẵng. Vì thế khi Anh bị lột chức đuổi về vườn, Vũ Nhôm phải lo thủ thân sau khi cân nhắc và nhận chỉ đạo từ đàn anh.

Đến đây có hai câu hỏi được đặt ra. Thứ nhất, tại sao Vũ Nhôm lại kịp bỏ trốn trước khi bị bắt? Dĩ nhiên từ Dương Chí Dũng tới Trịnh Xuân Thanh và nay Phan Văn Anh Vũ không thể tự mọc cánh bay ra khỏi nước mà không có sự giúp đỡ của một thế lực nào đó. Hóa ra chỗ dựa của Vũ Nhôm giờ đây tỏ ra yếu quá hay là bị đánh tháo cáy phải tính đường bỏ của chạy lấy người. Cái bóng của Chủ tịch nước Trần Đại Quang ngày càng mờ nhạt trước thế đang lên của Trọng – Vượng. Nhất là sau khi bắt được Trịnh Xuân Thanh và Đinh La Thăng ấn định ngày xét xử, ông Trọng tạm để yên Nguyễn Tấn Dũng như món đồ trong túi. Không phải Tổng Trọng không nhìn thấy trong Bộ Chính trị giờ đây viên cựu Bộ trưởng Công an là một cây đinh cần nhổ sau chuyến đi gọi là “chữa bệnh”, cũng là một thứ bí mật quốc gia.

JPEG - 40.1 kb
Ông Nguyễn Xuân Anh bị tước chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng và cho thôi chức Ủy viên Trung ương Đảng vào đầu tháng 10, 2017. Ảnh: Reuters

Câu hỏi thứ hai, tại sao Vũ Nhôm xin tỵ nạn chính trị tại Đức với lý do tiết lộ kế hoạch bắt Trịnh Xuân Thanh mà không vì một lý do nào khác? Đây chính là sự liên kết quyền lực mafia trong chính trường Việt Nam khi cần có thể dùng để phản công trong mọi trường hợp. Tổng cục 5 của Bộ Công an là đơn vị lập kế hoạch sang Đức bắt cóc Trịnh Xuân Thanh được Nguyễn Phú Trọng chấp thuận thì những gì Vũ Nhôm có được trong tay, cuộc điều tra của Đức hẳn phải rất quan tâm.

Phải chăng đàn anh của Vũ Nhôm ở Bộ Công an đã dúi cho Vũ Nhôm kế hoạch này hầu cứu mạng và để anh ta im luôn không nói gì đến chỗ dựa với số tiền tiền mấy trăm triệu Mỹ Kim đã kíếm chác được trong nhiều năm qua. Những sự kiện tròng tréo về bất động sản từ thời Nguyễn Bá Thanh đến Nguyễn Xuân Anh đã có bàn tay của Bộ Công an mà viên thượng tá của Tổng cục 5 đứng ra làm bình phong thâu tóm lợi nhuận qua các công ty đứng tên mình và chia chác lên trên.

Chính chủ trương của đảng cho quân đội và công an thi đua làm kinh tế tạo cơ hội làm giàu bất chính, hầu mua chuộc sự trung thành với đảng đã tạo ra những liên minh ma quỹ ngày càng lớn mạnh và ngày càng muốn thâu tóm lẫn nhau qua những cuộc thanh trừng nội bộ.

Rõ ràng vụ Vũ Nhôm chỉ là một màn đánh nhau giữa phe Tổng bí thư Trọng và phe Chủ tịch nước Trần Đại Quang là xếp cũ của Tổng cục 5 Bộ Công an. Nó đưa đến những cuộc thanh trừng không thương tiếc từ cấp địa phương đến cấp trung ương để ông Trọng thực hiện giấc mơ nhất thể hóa quyền lực trong tay mình để có thể trở thành một thứ Tập Cận Bình nho nhỏ của Việt Nam trong tương lai.

Hay nếu nói cách khác, đây cũng là màn kịch ôm tiền tháo chạy trong an toàn của các đại gia núp bóng công an và quân đội thì cũng không sai?

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Một người dùng điện thoại đọc tin trên báo Nhân Dân điện tử đưa tin ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư đảng Cộng Sản Việt Nam, qua đời. Ảnh: Nhac Nguyen/AFP via Getty Images

Nguyễn Phú Trọng, sự nghiệp và di sản

Ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư đảng Cộng Sản Việt Nam, qua đời chiều 19 Tháng Bảy. “Cái quan định luận” (đóng nắp quan tài hãy bình luận) – dù ủng hộ ông hay không, đây là lúc nên nhìn lại di sản của người cầm đầu đảng và chính quyền Việt Nam suốt hai thập niên qua…

Ông Trọng chết, cái lò của ông có thể tắt lửa, nhưng chế độ công an trị mà ông khai mở vẫn còn đó, càng ngày càng lộng hành một cách quá quắt và cái di sản đó sẽ còn tác hại lâu dài…

Ông Nguyễn Phú Trọng tại Hà Nội, ngày 1 tháng Hai, 2021. Ảnh: Reuters

Sau Nguyễn Phú Trọng sẽ là một chương bất định?

Trong chính trị, nhất là đối với một nền chính trị phức tạp như ở Việt Nam hiện nay, vào giai đoạn “hậu Nguyễn Phú Trọng” tới đây, thật khó mà vạch ra một ranh giới rõ ràng giữa ra đi và dừng lại, giữa kết thúc và khởi đầu.

Một trong những câu hỏi lớn mà giới quan sát gần đây đặt ra là, dù rừng khuya đã tắt, nhưng cái lò ‘nhân văn, nhân nghĩa, nhân tình’ của ông Trọng sắp tới có còn đượm mùi củi lửa nữa hay không? Đây là điểm bất định đầu tiên!

TBT đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng là người Cộng sản cuối cùng. Ảnh: FB Việt Tân

Quan điểm của Việt Tân: Nguyễn Phú Trọng là người Cộng sản cuối cùng

Nguyễn Phú Trọng còn là nhân vật ngả theo Trung Quốc. Ông Trọng và hệ thống cầm quyền đã gây tác hại cho đất nước qua những hiệp định hợp tác bất bình đẳng giữa hai đảng cộng sản Việt Nam và Trung Quốc, qua việc phân định biên giới đất liền lẫn ngoài Biển Đông.

Kết thúc triều đại Nguyễn Phú Trọng bằng sự nắm quyền của Tô Lâm và phe nhóm công an là một đại họa mới. Đất nước và xã hội sẽ chìm đắm trong hệ thống công an trị. Người dân vốn dĩ đã mất tự do, nay sẽ còn bị kìm kẹp chặt chẽ hơn…

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu trước báo chí sau cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại trụ sở Trung ương đảng CSVN ở Hà Nội, Việt Nam, ngày 10/09/2023. Ảnh: AP - Luong Thai Linh

Báo chí Việt Nam chính thức thông báo tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từ trần

Còn ông Michael Tatarski, chủ trang Web thời sự Vietnam Weekly bằng tiếng Anh, đăng độc lập ở Sài Gòn, cho rằng theo quan sát của ông về cuộc chuyển giao quyền lực sau khi ông Trọng tạ thế, câu hỏi lớn hơn cả là cách Việt Nam đối xử với xã hội dân sự, việc kiểm soát Internet, các thảo luận mở, và việc kiểm duyệt văn hóa.