Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ lên tiếng về việc anh Nguyễn Tiến Trung bị bắt giữ

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Ngày 07 tháng 07 năm 2009, Nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam đã bắt giữ thạc sĩ Nguyễn Tiến Trung, người sáng lập Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ, chỉ nửa ngày sau khi anh bị loại ngũ.

Anh Nguyễn Tiến Trung là một người hoạt động chính trị ôn hòa. Các hoạt động của anh đều được công khai từ trước khi anh nhập ngũ. Việc bắt giữ anh Nguyễn Tiến Trung (theo Điều 88 Bộ luật hình sự), vì những hoạt động ôn hòa của anh, là vi phạm Hiến pháp Việt Nam, Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền (1), và Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị (2).

Vụ việc này, cũng như hàng loạt vụ bắt bớ gần đây đối với cựu Trung tá Trần Anh Kim, Luật sư Lê Công Định, Tổng giám đốc OCI Trần Huỳnh Duy Thức, là những động thái nhằm đánh lạc hướng công luận trước những vấn đề thời sự nóng như khai thác Bauxite ở Tây Nguyên, bảo vệ chủ quyền và lãnh hải trên biển Đông, cũng như hàng loạt các vấn nạn xã hội gây nhức nhối cho nhân dân. Đây là thách thức của nhà cầm quyền đối với dư luận trong và ngoài nước.

Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ yêu cầu Nhà nước Việt Nam trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho anh Nguyễn Tiến Trung.

Ban Đại Diện Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ
Ngày 07 tháng 07 năm 2009

Chú thích:

(1) Universal Declaration of Human Rights:
http://www.un.org/Overview/rights.html

(2) International Covenant on Civil and Political Rights:
http://www.unhchr.ch/html/menu3/b/a…

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Hà Nội có hơn 6 triệu xe máy. Ảnh: Báo Dân Sinh

Sao phải ép dân phải đổi xe?

Nếu đại bộ phận lực lượng lao động này vẫn sử dụng xe máy xăng thì việc áp dụng lộ trình cấm xe máy công nghệ chạy xăng và hạn chế xe cá nhân theo giờ  đang vô tình làm khó người dân nói chung cũng như người lao động nói riêng.

Admin trang Nhật Ký Yêu Nước (từ trái): Phan Tất Thành, Nguyễn Văn Dũng (Aduku) và Nguyễn Văn Lâm. Ảnh: FB Manh Dang

Tháng 5, tháng của các admin trang Nhật Ký Yêu Nước, những người sống không cúi đầu

Tương lai dân tộc này, chẳng phải đang viết bằng tuổi thanh xuân tù đày, nước mắt, xương máu và cả sinh mệnh của họ. Đừng mãi nhìn họ như những tấm gương nữa, để phí hoài tuổi thanh xuân và sự hy sinh của họ, mà hãy nhìn họ như những người bạn đồng chí hướng với mình để mà cùng gánh vác việc chung.

Non nước này, vốn có phải của riêng ai?

Ông Lý Thái Hùng phân tích bản chất của mô hình quản trị “bao cấp kỹ thuật số”

Bao cấp cũ kiểm soát người dân bằng tem phiếu, hộ khẩu, lý lịch, công an khu vực và tổ dân phố. Bao cấp mới kiểm soát người dân bằng căn cước công dân gắn chip, dữ liệu dân cư, camera, tài khoản số, hóa đơn điện tử, giấy phép hành nghề, chế tài hành chính, kiểm soát mạng xã hội và các mạng lưới an ninh cắm sâu xuống tận cấp xã…

Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi vẫy tay khi khởi hành chuyến thăm chính thức tới Việt Nam và Australia tại sân bay Haneda, Tokyo, hôm 1/5/2026. Ảnh minh họa: Kazuhiro Nogi/ AFP via Getty Images

Có thể ngưng cho thiên hạ ‘tựa’?

Nếu xem việc tự nguyện làm thuê cho ngoại nhân cả trên xứ sở của mình lẫn xứ người là “điểm tựa an ninh kinh tế” cho thiên hạ thì Việt Nam còn là “điểm tựa an ninh kinh tế” của Nam Hàn, Đài Loan! Hiện có khoảng 350.000 người Việt đang tha hương cầu thực ở Nam Hàn và khoảng 300.000 người Việt tương tự ở Đài Loan.