Tẩy chay Hạt Điều Máu từ Việt Nam

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Hiệp Hội Nhân Quyền Quốc Tế vào cuối tháng Bảy vừa qua đã khởi động chiến dịch tẩy chay Hạt Điều Máu đến từ Việt Nam. Hiệp Hội kêu gọi giới tiêu thụ khắp nơi hãy tẩy chay hạt điều xuất phát từ sự bóc lột sức lao nô tân thời. Sau đây là bản tin.
BBT-WebVT

– – –

Hiệp Hội Nhân quyền Quốc tế (IGFM) khởi động chiến dịch tẩy chay sản phẩm đến từ sự bóc lột sức lao nô tân thời.

Frankfurt am Main (26 tháng 7 năm 2012)Giới tiêu thụ trên toàn thế giới không nên mua hạt điều đến từ Việt Nam vì được sản xuất trong các trại tù cưỡng bách lao động. Liên Minh Bài Trừ Lao Nô Mới tại Châu Á (CAMSA) kêu gọi như thế trong chiến dịch tẩy chay của họ. Hiệp Hội IGFM, một trong những thành viên sáng lập CAMSA, đưa ra một số báo cáo của các tù nhân chính trị về điều kiện nguy hiểm và vô nhân đạo trong quá trình chế biến hạt điều.

Lao nô thân thời

Các tổ chức nhân quyền kêu gọi Việt Nam chấm dứt bóc lột sức lao động trong các nhà tù và cho phép các tổ chức độc lập đến thăm.

Khi đập vỏ hạt điều thì tay chân, mắt, mặt và mũi tù nhân thường bị bỏng và ăn mòn vì nhiễm chất độc CARDOL bám vào. Tù nhân không được cung cấp kính, quần áo, găng tay an toàn nên nhiều người bị mù mắt.

Trại giam Z30A Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai ở miền Nam Việt Nam, với khoảng 7.000 tù nhân là nơi sản xuất chính của công ty xuất khẩu hạt điều Bình Thanh. Công ty này thuộc sở hữu của Quân đội Việt Nam. Một số cựu tù nhân chính trị đã cho IGFM biết họ bị ép làm việc mỗi ngày lên đến 32 kg hạt điều hạng B. Nếu từ chối làm việc hay không đạt mục tiêu sản xuất, thì họ bị đưa vào biệt giam.

Hầu hết những người làm hạt điều có những vết sẹo trên mặt, bàn tay hoặc cánh tay. Một số thậm chí bị mù do bị dính [chất độc CARDOL]. Hạt điều được báo cáo không chỉ sản xuất trong các trại tạm giam, mà còn trong các nhà tù khác của Việt Nam.

Nhờ xuất khẩu hạt điều, nhà nước Việt Nam thu được hàng năm lên đến 1,5 tỷ đô la Mỹ.

Nguồn: http://www.igfm.de/

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

TBT đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng là người Cộng sản cuối cùng. Ảnh: FB Việt Tân

Quan điểm của Việt Tân: Nguyễn Phú Trọng là người Cộng sản cuối cùng

Nguyễn Phú Trọng còn là nhân vật ngả theo Trung Quốc. Ông Trọng và hệ thống cầm quyền đã gây tác hại cho đất nước qua những hiệp định hợp tác bất bình đẳng giữa hai đảng cộng sản Việt Nam và Trung Quốc, qua việc phân định biên giới đất liền lẫn ngoài Biển Đông.

Kết thúc triều đại Nguyễn Phú Trọng bằng sự nắm quyền của Tô Lâm và phe nhóm công an là một đại họa mới. Đất nước và xã hội sẽ chìm đắm trong hệ thống công an trị. Người dân vốn dĩ đã mất tự do, nay sẽ còn bị kìm kẹp chặt chẽ hơn…

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu trước báo chí sau cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại trụ sở Trung ương đảng CSVN ở Hà Nội, Việt Nam, ngày 10/09/2023. Ảnh: AP - Luong Thai Linh

Báo chí Việt Nam chính thức thông báo tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từ trần

Còn ông Michael Tatarski, chủ trang Web thời sự Vietnam Weekly bằng tiếng Anh, đăng độc lập ở Sài Gòn, cho rằng theo quan sát của ông về cuộc chuyển giao quyền lực sau khi ông Trọng tạ thế, câu hỏi lớn hơn cả là cách Việt Nam đối xử với xã hội dân sự, việc kiểm soát Internet, các thảo luận mở, và việc kiểm duyệt văn hóa.

Các đại diện Việt Nam và Liên Minh Châu Âu tham dự lễ ký kết Hiệp định Thương mại Tự do và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư EU-Việt Nam tại Hà Nội, ngày 30/6/2019. Ảnh minh họa: Reuters

Các tổ chức xã hội dân sự: Việt Nam cần sớm công nhận công đoàn độc lập

Hôm 15/7/2024, nhiều hội đoàn xã hội dân sự trong và ngoài Việt Nam đã cùng gửi thông cáo “Tuyên bố về quyền thành lập nghiệp đoàn độc lập  của người lao động Việt Nam”. Thông cáo này được gửi đến Nhà nước Việt Nam, Liên minh Châu Âu, Hoa Kỳ, Úc, các nước tham gia các hiệp ước thương mại như CPTPP, IPEF.  

Đại tướng Công an Tô Lâm tuyên thệ nhậm chức chủ tịch nước Việt Nam tại Hà Nội, 22/5/2024. Chuyến xuất ngoại đầu tiên của ông là đến Lào và Cambodia. Ảnh: AFP

Cú ‘xuất mã’ của tân Chủ tịch Tô Lâm và phép thử Funan Techo

Mặc dù Chủ tịch Thương viện Campuchia Hun Sen đã tuyên bố rằng sẽ “không nhượng bộ và không đàm phán” với bất cứ ai về Dự án kênh đào Funan Techo này nhưng vấn đề kênh đào chắc chắn sẽ là một phần nghị sự trong chuyến đi của ông Tô Lâm.

Lấy được đầy đủ thông tin, đàm phán một cách có lợi nhất cho quốc gia, cả hiện tại và tương lai chính là phép thử quan trọng nhất đối với vị tướng quyền lực đang lên. Chúng ta hãy chờ xem liệu ông có thể thực hiện được gì không?